Trend là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp “bắt” Trend hiệu quả?

  • Last update: 14/04/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Trend là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp "bắt" Trend hiệu quả? hình ảnh 1

Đây là thời đại công nghệ số dẫn đầu, đòi hỏi các chiến lược Marketing của doanh nghiệp phải độc đáo, mới lạ và phù hợp với xu hướng thị trường cũng như đối tượng khách hàng.

Do đó, các Marketer cần cập nhập Trend liên tục để sáng tạo những nội dung, video / hình ảnh hấp dẫn người dùng. Vậy, bạn đã hiểu Trend là gì? Cách xác định Trend phù hợp với doanh nghiệp như thế nào? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được Prodima giải đáp chi tiết trong bài viết này. Bắt đầu nhé!

Trend là gì?

Trend (hay Hot Trend) nghĩa là xu hướng, thịnh hành – đề cập đến một chủ đề hot được nhiều người quan tâm, bàn tán liên tục trên mạng xã hội và thường thịnh hành trong một khoảng thời gian rồi lắng xuống. Trend xuất hiện rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, thời trang, công nghệ…

Một số khái niệm khác về Trend có thể bạn đã nghe:

Trending YouTube

Trending Youtube sẽ xuất hiện ngay phía đầu trang khi bạn sử dụng nền tảng này. Top Trending là những video nổi tiếng, thu hút nhiều lượt xem và tương tác. Một video lọt Top Trending phải hội tụ nhiều yếu tố như tỷ lệ “time on video”, sự tương tác, lượt xem…

Trend là gì
Những video trending sẽ xuất hiện ngay phía đầu trang khi bạn truy cập vào Youtube

Google Trend

Bạn có thể hiểu Google Trend là Google Xu hướng – một công cụ miễn phí của Google giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các xu hướng và bài viết mới nhất trong và ngoài nước.

Facebook Trend

Facebook Trend là các xu hướng nổi bật trên Facebook. Tuy nhiên, các Trend này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng bị thay thế khi xuất hiện các Trend mới.

Tuy nhiên, nếu các Content Marketer biết nắm bắt Trend để ứng dụng vào nội dung tốt sẽ tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ cho thương hiệu ngay tại thời điểm hot. Thậm chí về sau, việc nắm bắt xu hướng nhanh nhạy góp phần tạo nên “hình ảnh” riêng của thương hiệu.

Ví dụ: Beadmin đã thành công khi thường xuyên tạo ra các câu nói Trending thú vị khiến cư dân mạng phải mong chờ.

Vai trò quan trọng của Trend trong Marketing

Bạn nên biết, khách hàng chính là những người “bắt Trend” nhanh nhất. Những Marketer nhanh nhạy với thời cuộc sẽ giúp doanh nghiệp “đột phá” về hình ảnh, thay đổi tư duy chiến lược tiếp thị để phát triển mạnh mẽ và thúc đẩy doanh số bán hàng tuyệt vời.

Trong Market Trend, ai là người tiên phong sẽ dẫn đầu và đánh bại các đối thủ khác trong ngành để thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm vì sự tò mò.

Chính vì thế, Trend đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các chiến dịch Marketing 4.0 – bắt buộc các Marketer phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và tạo xu hướng, đồng thời “bắt Trend” liên tục để doanh nghiệp có thể phát triển vững mạnh.

4 Xu hướng Trend nổi bật trong Marketing

Bạn đã hiểu rõ về vai trò của Trend là gì trong Marketing, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu những xu hướng Trend nổi bật được nhiều Marketer ứng dụng trong các chiến dịch quảng bá kinh doanh:

Livestream

Tính năng Livestream trên các kênh mạng xã hội chỉ mới bùng nổ trong những năm gần đây thông qua các nền tảng công nghệ hàng đầu như Facebook, Youtube, Instagram… Có thể nhận định, tính năng này vẫn “làm mưa làm gió” trong quy trình kinh doanh, bán hàng online và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trend là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp "bắt" Trend hiệu quả? hình ảnh 2
Livestream là xu hướng kinh doanh online cực kỳ hot, giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và “chốt đơn” nhiều hơn

Content Marketing

“Content is King” – câu nói nổi tiếng của tỷ phú Bill Gates cho thấy sức mạnh của content trong Marketing.

Content là chiến lược tiếp thị tuyệt vời, không chỉ tiết kiệm chi phí hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng, thậm chí tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Ví dụ về Content Marketing thành công: Durex – thương hiệu nổi tiếng với những nội dung bắt Trend và sáng tạo, được người dùng cực kỳ yêu thích.

Đặc biệt, trong năm 2018 nổi bật với sự kiện đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại Thường Châu (Trung Quốc), bắt kịp xu hướng với nội dung ngắn gọn “Mạnh mẽ thẳng Tiến/ Cản phá anh Dũng” – Durex đã thu về hơn 4.200 bình luận, 22.000 lượt tương tác và hơn 2.300 lượt chia sẻ.

=> Điều này cho thấy Content Marketing luôn là xu hướng hàng đầu, nếu bạn thực hiện tốt sẽ tạo hiệu ứng vô cùng lớn đến công chúng.

Cung cấp trải nghiệm thực tế hấp dẫn cho khách hàng

Những trải nghiệm thực tế tốt được tạo ra trong quá trình tiếp thị sản phẩm sẽ để lại hình ảnh tuyệt vời trong lòng khách hàng. Bạn có thể tặng các mẫu dùng thử để quyết định về việc mua sản phẩm về sau.

=> Đây là một chiêu thức tiếp thị thông minh và thường đem lại kết quả tuyệt vời cho các doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng AI (Công nghệ thực tế ảo) vào quy trình tiếp thị để khách hàng cảm nhận sản phẩm rõ hơn. Công nghệ này được nhiều chuyên gia Marketing dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Hợp tác với Influencer

Tận dụng sức ảnh hưởng của những Influencer sẽ giúp các doanh nghiệp triển khai các chiến dịch quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm tốt hơn.

Influencer với lượng fan hùng hậu – những người yêu mến và tin tưởng vào những chia sẻ, đánh giá từ họ thường sẵn sàng lựa chọn sản phẩm / dịch vụ của bạn hơn so với các đối thủ khác.

Trend là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp "bắt" Trend hiệu quả? hình ảnh 3
Hợp tác với Influencer là xu hướng quảng bá thương hiệu, sản phẩm mới được nhiều doanh nghiệp sử dụng, và kết quả mang lại rất tuyệt vời

3 Tips bắt Trend đơn giản mang đến kết quả tuyệt vời!

Chắc hẳn đọc đến đây bạn cũng hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời của Trend là gì rồi. Vậy làm thế nào để bắt Trend thành công? Hãy ghi nhớ 3 tips tuyệt vời của Prodima dưới đây:

Nhạy bén trước mọi xu hướng mới

Dù một chủ đề Trend có hot như thế nào cũng không tồn tại quá lâu, mà chỉ diễn ra trong vài tuần hay vài tháng. Đôi khi Trend cũng kéo dài hơn tùy thuộc vào việc người dùng nhắc nó trong bao.

“Bắt trend” đã trở thành cuộc chạy đua khốc liệt giữa các thương hiệu hoạt động cùng lĩnh vực. Với các Marketer, việc bắt kịp xu hướng mới và ứng dụng vào các chiến thuật tiếp thị đã trở thành kỹ năng quan trọng phải có.

Nhạy bén trước mọi thay đổi, “đuổi kịp” xu hướng mới từng ngày sẽ cung cấp nhiều ý tưởng tuyệt vời giúp doanh nghiệp bạn có thể thu hút và thu được nhiều khách hàng chất lượng nhất.

Bắt trend kết hợp với sáng tạo

Tận dụng sức nóng của các Trend kết hợp với những sáng tạo riêng sẽ giúp doanh nghiệp bạn trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với các đối thủ khác. Khi làm tốt điều này, khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn và thực hiện các hành động theo mong muốn.

Xem xét thật kỹ trước khi chạy theo Trend

Ứng dụng các Trend vào nội dung, hình ảnh / video và các chiến dịch Digital sẽ giúp doanh nghiệp nhận được nhiều sự chú ý và tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải Hot Trend nào cũng phù hợp với doanh nghiệp bạn. Việc bắt Trend không thích hợp sẽ không tạo ra kết quả tốt, thậm chí gây phản tác dụng.

2 Cách xác định Trend phù hợp với từng thương hiệu

Như Prodima đã chia sẻ, doanh nghiệp bạn phải ứng dụng Trend phù hợp với hình ảnh thương hiệu hướng đến thì mới tạo ra chuyển đổi cao. Ghi nhớ 2 cách xác định Trend đơn giản của Prodima dưới đây:

Insight khách hàng

Đây là yếu tố không thể thiếu trong mọi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi bạn muốn ứng dụng Trend vào chiến lược của mình thì phải hiểu rõ thật kỹ đối tượng khách hàng: độ tuổi, sở thích, nhu cầu… để xác định có nên ứng dụng Trend hay không.

Mọi doanh nghiệp đều muốn tạo nhiều nội dung sáng tạo và liên kết với các xu hướng mới nhất để tạo thiện cảm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Có rất nhiều doanh nghiệp vì quá “đam mê” bắt Trend mà không quan tâm đến cảm nhận của khách hàng nên tạo ra nhiều phản ứng tiêu cực. Tùy vào từng nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn nên cân nhắc sử dụng Trend sao cho phù hợp nhất để nhận được sự hưởng ứng tuyệt vời từ công chúng.

Tính cách của thương hiệu

Đây là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu riêng biệt giữa đám đông.

Mọi nội dung đăng tải với mục đích như thế nào đều phải thể hiện sự nhất quán về tính cách của thương hiệu. Điều này xây dựng sự chuyên nghiệp và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí của khách hàng.

Việc ứng dụng xu hướng Trend trái ngược với tính cách thương hiệu sẽ không thu được kết quả nào mà còn khiến hình ảnh thương hiệu trở nên không đáng tin cậy.

Trend là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp "bắt" Trend hiệu quả? hình ảnh 4
Sử dụng Trend phù hợp với tính cách thương hiệu sẽ mang đến sự thành công mạnh mẽ và giúp doanh nghiệp xây dựng “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường

4 Trang web giúp sáng tạo theo Trend thành công

Sau những chia sẻ hữu ích về cách ứng dụng Trend là gì, Prodima đã tổng hợp một vài website hữu ích giúp doanh nghiệp thoải mái sáng tạo các xu hướng mới để tăng độ viral cho thương hiệu dưới đây:

GOOGLE TREND: Đề xuất các xu hướng tìm kiếm

Nếu bạn đang tìm kiếm những từ khóa được người dùng truy vấn nhiều nhất trên Google, đây sẽ là công cụ hỗ trợ hàng đầu. Việc sử dụng những từ khóa hot sẽ hỗ trợ làm SEO hiệu quả và tăng khả năng kéo khách hàng vào trang web của bạn nhiều hơn.

PORTENT: Gợi ý đặt Title bài viết và cung cấp ý tưởng

Nhập bất kỳ keyword nào trên thanh tìm kiếm, Portent sẽ cung cấp một vào tiêu đề hấp dẫn giúp bạn lên dàn ý và viết nội dung.

Bên cạnh đó, mỗi từ đề xuất trong tiêu đề của Portent còn đi kèm những giải thích thú vị, giúp bạn hiểu vì sao nên sử dụng chúng và mức độ ảnh hưởng của tiêu đề đến người đọc như thế nào.

HUBSPOT BLOG TOPIC GENERATOR: Đề xuất nhiều chủ đề hot cho Blog, Fanpage

Chỉ cần nhập ngành nghề, lĩnh vực – công cụ này sẽ đề xuất nhiều chủ đề tuyệt vời giúp bạn xây dựng Blog và Fanpage hiệu quả. Thông qua đó, bạn sẽ định hướng nội dung tổng thể gắn kết với các xu hướng mới rõ ràng hơn.

BUZZSUMO: Cập nhật các xu hướng mới nhất

Nhập tên bất kỳ chủ đề bạn quan tâm – Buzzsumo sẽ cung cấp list bài viết đang phổ biến nhất và lượt chia sẻ tổng thể trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng Buzzsumo miễn phí trong 14 ngày với các tính năng hỗ trợ theo khu vực, thời gian…

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ về Trend là gì trong bài viết này đã giúp bạn hiểu tổng quát về Hot Trend cũng như cách ứng dụng Trend vào chiến dịch Digital, sáng tạo nội dung phù hợp với hình ảnh thương hiệu. Việc sử dụng Trend đúng cách sẽ giúp nâng cao nhận diện thương hiệu, mở rộng thị phần cạnh tranh và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Bài viết hữu ích: