Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing

  • Last update: 15/03/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 1

Marketing là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong đời sống xã hội và không thể thiếu trong mọi hoạt động kinh doanh của các thương hiệu, doanh nghiệp ngày nay.

Vậy bạn đã biết đến Marketer là gì? Marketer sẽ đảm nhiệm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành một chuyên gia Marketer chuyên nghiệp? Những chia sẻ hữu ích của Prodima trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketer.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm trong lĩnh vực Marketing, thực hiện các công việc quan trọng nhằm mục tiêu duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu.

Để tồn tại, các doanh nghiệp phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chỉ những ai thực sự nổi bật với những chiến lược mới sẽ vươn lên dẫn đầu. Marketer phải xây dựng các chiến lược tiếp thị ấn tượng để nâng cao nhận thức thương hiệu, quảng bá sản phẩm / dịch vụ hiệu quả và tạo ra doanh thu “khủng”.

marketer là gì
Marketer là những người quan trọng đóng góp không ít công sức đến sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp

Marketer sẽ làm những công việc gì?

Công việc của các Marketer là gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhìn chung có rất nhiều công việc mà Marketer phải thực hiện để bắt kịp xu thế cũng như giúp doanh nghiệp không bị tụt lại phía sau. Cụ thể:

Đối với Digital Marketing

Trong ngành Digital Marketing sẽ có một số vị trí phổ biến sau:

Video Marketing

Video là hình thức quảng cáo mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong các loại hình Marketing, giúp doanh nghiệp kết nối mạnh mẽ với người dùng. Thông qua dữ liệu thu thập, Marketer sẽ biết được ai đã xem video, xem lại, ai bấm dừng hoặc bỏ qua video. Thông qua đó, Marketer sẽ đưa ra những cải tiến, thay đổi giúp nội dung để mang lại kết quả tốt hơn.

PPC Marketing

PPC Marketing là hình thức chi tiền để quảng bá nội dung của doanh nghiệp xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm. Công việc của Digital Marketer sẽ chi trả tiền cho các công cụ tìm kiếm, tối ưu chiến dịch quảng cáo để đưa Landing Page sản phẩm xuất hiện trên top tìm kiếm, tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu lâu dài.

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 2
Marketer triển khai chiến lược PPC thu hút người dùng quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp

Content Marketing

Content Marketing khác với các loại content khác (tập trung bán sản phẩm) là mang lại giá trị hữu ích cho người dùng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với họ.

Giống như SEO, để chiến dịch Content Marketing đạt hiệu quả cao phải cần thời gian xây dựng và thực hiện. Là một Content Marketer chuyên nghiệp, bạn phải luôn sáng tạo và tìm cách thức kết nối khác biệt để truyền thông doanh nghiệp hiệu quả.

SEO Marketing

SEO thực hiện các công việc liên quan đến các công cụ tìm kiếm. Khác với PPC, SEO không cần phải trả tiền – Marketer cần nghiên cứu chiến thuật và phải tuân theo thuật toán của Google để đưa website doanh nghiệp “leo top” trên kết quả tìm kiếm.

SEO Marketing sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài mà không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, SEOer cần theo dõi những thay đổi thuật toán mới và đưa ra những thay đổi phù hợp nếu như không muốn mọi công sức “đổ sông đổ biển”.

Đối với Marketing truyền thống

Marketing truyền thống sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào các công nghệ hiện đại mà hướng đến phi-công nghệ, nhưng vẫn đảm bảo khả năng kết nối với khách hàng tốt nhất.

Nghiên cứu thị trường

Đây là công việc cực kỳ quan trọng đối với mọi hoạt động Marketing, bao gồm cả Online và Offline. Để làm được điều này, Marketer phải thực hiện nghiên cứu, khảo sát khách hàng để thu thập thông tin cần thiết – được sử dụng để xác định vị thế, xây dựng thông điệp thương hiệu / sản phẩm, định vị giá thành và tạo ra chiến dịch tiếp thị tốt nhất.

Local Marketing

Những tấm banner được gắn trên đường, ngã tư, trạm xe buýt… là hình thức của Local Marketing, một phần không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp thị truyền thông.

Để tồn tại trong ngành này, Marketer phải liên tục học hỏi, nâng cao kỹ năng và hoàn thiện bản thân. Có thể hôm nay bạn triển khai chiến dịch email B2B, nhưng ngày mai bạn có thể phải làm việc cùng bộ phận thiết kế để xây dựng chiến dịch quảng cáo ngoài trời…

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 3
Local Marketing là các hình thức quảng cáo truyền thống bạn thường gặp như: banner / standee ngoài trời, phát tờ rơi…

Marketing dựa vào trải nghiệm

Các Marketer phải tiếp cận và kết nối với người dùng, mời họ tham gia vào các hoạt động sự kiện đời thực (pop-up store, các chuỗi sự kiện…), tạo ra tương tác mạnh mẽ với doanh nghiệp.

Nhìn chung cách Marketing này thiên về tạo dựng mối quan hệ với khách hàng => xây dựng độ tin cậy và lòng trung thành của họ với thương hiệu.

Thông qua những trải nghiệm thực tế, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về thương hiệu cũng như dịch vụ / sản phẩm. Khi doanh nghiệp tạo được sự hứng thú đối với khách hàng => họ sẽ chủ động tìm hiểu => trở thành khách hàng tiềm năng => thúc đẩy doanh thu.

5 Công việc gắn liền suốt sự nghiệp của Marketer

Chúng ta đã tìm hiểu nhiệm vụ của Marketer là gì – để trở thành một Marketer chuyên nghiệp, bạn sẽ phải thực hiện 5 công việc lặp đi lặp lại dưới đây:

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Mỗi ngày, Marketer sẽ bắt đầu công việc bằng cách lên danh sách mục tiêu và kế hoạch cần thực hiện. Bên cạnh đó, Marketer phải nghĩ về các cột mốc triển khai chiến lược Marketing. Dù nhắm vào mục tiêu nào, Marketer phải giữ vững tinh thần và duy trì sự sáng suốt để “cán đích” thành công.

Để làm tốt nhất, Marketer cần dành nhiều thời gian vào nghiên cứu và xem xét mức độ phát triển thực tế của công ty. Bạn nên đặt ra mục tiêu lớn và đào sâu dần dần vào những mục tiêu nhỏ. Một bản kế hoạch hoàn hảo thường có 1-2 mục tiêu lớn và 3-5 mục tiêu nhỏ bổ trợ.

Bạn cần nhớ, mục tiêu không phải là những thứ có sẵn nằm trong kế hoạch. Bạn phải thử nghiệm, phân tích và đánh giá tổng quan kết quả để đưa ra những thay đổi tốt hơn. Điều quan trọng là những mục tiêu phải liên kết với nhau, tạo thành sợi dây kết nối nhất quán đến cái đích cuối cùng.

Khi đã xác định các mục tiêu cần đạt được, bạn cần lên chiến lược thực thi gần xa. Lập một bản kế hoạch triển khai chi tiết sẽ giúp Marketer đi đúng hướng và tạo ra thành quả như mong đợi.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu luôn là đối tượng cần phải theo dõi sát sao trong mọi chiến dịch Marketing.

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu là những ai. Marketer cần phác họa chân dung khách hàng toàn diện để nắm rõ nhân khẩu học, insight và nhu cầu mua sắm của họ.

Để xây dựng chân dung khách hàng chi tiết, bạn nên tiến hành theo 3 bước:

  • Thu thập thông tin.
  • Phân tích dữ liệu.
  • Cập nhật hồ sơ.

Bạn nên mở rộng tiếp cận và nghiên cứu nhiều nhóm đối tượng khác nhau, vì họ có thể là khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại… miễn là phù hợp với các tiêu chí sản phẩm của doanh nghiệp.

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 4
Marketer phải nghiên cứu khách hàng mục tiêu để biết rõ mình cần cung cấp sản phẩm, giải pháp nào tốt nhất cho họ

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Các công ty cạnh tranh khốc liệt theo từng giờ, từng phút để khẳng định vị thế trên thị trường cũng như tăng lợi nhuận. Do đó, vai trò của các Marketer hiện nay lớn hơn bao giờ hết.

Điều này bắt buộc các Marketer phải có lượng kiến thức lớn và nhiều năm kinh nghiệm để biết được nên và không nên làm gì. Một trong những công việc phải thực hiện là nghiên cứu điểm mạnh – điểm yếu của đối thủ để tận dụng “khoảng không” mà đối thủ chưa hoàn thành mà đưa ra các chiến lược tiếp thị tối ưu nhất.

Các Marketer có thể tìm hiểu thông tin của các đối thủ trên website chính, khảo sát thị trường, tham gia vào các diễn đàn lớn… để có cái nhìn khách quan về năng lực hiện tại của họ.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình vận hành khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng luôn là có nhiều khách hàng và lợi nhuận cao. Các Marketer cần tìm hiểu vì sao khách hàng lại yêu thích sản phẩm đó, họ đang tìm kiếm giải pháp gì, nhu cầu của họ ra sao… và kết hợp với những khoảng trống từ đối thủ để tìm ra chiến lược phù hợp với thị hiếu thị trường.

Cung cấp nội dung tuyệt vời

Sáng tạo nội dụng là công việc không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing. Nội dung là những bài đăng blog, bài đăng trên mạng xã hội hay newsletter.

Mấu chốt trong sáng tạo nội dung không phải là độ dài mà chính là sự hiệu quả mang lại. Vậy làm thế nào để tạo ra nhiều bài viết thu hút người dùng click vào? Chiến thuật đơn giản nhất: “Bắt kịp trào lưu thị trường”!

Bạn hãy “lượn lờ” trên các trang mạng xã hội đáng tin cậy, tham khảo đối thủ đang làm gì hoặc tạo các cuộc trò chuyện để lấy dữ liệu cũng là cách tìm ra insight độc đáo và ấn tượng.

Tiếp nhận phản hồi từ truyền thông

Bạn nên quan tâm truyền thông phản hồi như thế nào về dịch vụ / sản phẩm của công ty để biết rõ những điểm tốt hoặc không tốt => lập kế hoạch hoàn hảo để tiếp cận khách hàng.

Bạn nên chú ý đến những đánh giá, phản hồi của khách hàng trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Zalo, Instagram để chăm sóc họ tốt hơn.

Phản hồi những đóng góp của khách hàng theo cách tích cực sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt họ. Điều này sẽ mang về cho doanh nghiệp lượng lớn khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh thu bán hàng trong tương lai.

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 5
Việc tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ người dùng trên các kênh truyền thông sẽ giúp Marketer xác định những thiếu sót và cải thiện chúng tốt hơn để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

7 Kỹ năng phải có của một Marketer chuyên nghiệp

Cách để trở thành một chuyên gia Marketer là gì? Một Marketer chuyên nghiệp không chỉ có kinh nghiệm chuyên sâu trong nghề, mà còn nâng cao 7 kỹ năng Marketing quan trọng sau:

Chịu được áp lực công việc

Đặc thù của nghề Marketing là nghiên cứu thị trường mục tiêu, tìm hiểu khách hàng, lăn xả bên ngoài, làm việc với các phòng ban, đề xuất ý tưởng mới liên tục… nên áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì thế, các Marketer cần biết phân bổ công việc hợp lý để tránh chậm trễ ảnh hưởng đến quy trình hoạt động chung. Đồng thời, tạo cho bản thân một khoảng thời gian thư giãn nhất định để vượt qua những khó khăn đó và tạo ra kết quả tốt nhất.

Có trình độ ngoại ngữ

Mọi doanh nghiệp đều mong muốn có thể phát triển mạnh mẽ, không chỉ nổi bật trong nước mà vươn ra thị trường quốc tế. Marketer sẽ gặp gỡ, đàm phán và làm việc liên tục với các đối tác nước ngoài. Điều này đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ tốt để tạo sự chuyên nghiệp và tạo uy tín của doanh nghiệp với các đối tác.

Do đó, việc rèn luyện và trau dồi kỹ năng Anh ngữ là điều vô cùng thiết yếu đối với một Marketer chuyên nghiệp trong thời đại ngày nay.

Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm

Ngoài kỹ năng làm việc độc lập, chủ động trong công việc / đề xuất ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch tiếp thị chung, Marketer phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt – vì một dự án không thể hoàn thành nếu chỉ có một người thực hiện.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp Marketer hợp tác tốt với các bộ phận liên quan để lên kế hoạch, phân bổ công việc và thực thi đúng trình tự giúp chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 6
Đội ngũ Marketer phải làm việc cùng nhau để lên kế hoạch và đưa ra chiến lược tiếp thị tốt nhất

Kỹ năng giao tiếp tốt

Marketer là người trực tiếp gặp gỡ và làm việc với khách hàng, do đó phải có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt.

Một Marketer chuyên nghiệp sẽ biết cách ứng xử và sử dụng ngôn từ khéo léo với từng đối tượng khách hàng. Đồng thời, các Marketer phải nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra phương án “thỏa mãn” tốt nhất.

Bên cạnh đó, Marketer phải biết cách làm khách hàng hài lòng bằng những câu chuyện hấp dẫn, chạm đến trái tim người nghe và khiến họ quan tâm về dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp và thúc đẩy họ hành động như mong muốn.

Biết quan sát, lắng nghe

Bản chất của nghề Marketing là bán dịch vụ / sản phẩm đến người dùng. Do đó, kỹ năng quan sát và lắng nghe để hiểu rõ tâm lý người dùng là cực kỳ quan trọng để đội ngũ Marketer có thể xây dựng các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Việc hiểu rõ nhu cầu và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp phù hợp => dẫn đầu thị trường => khẳng định uy tín của doanh nghiệp => phát triển bền vững.

Sáng tạo không ngừng

Đội ngũ Marketing là những người định hướng phát triển và đưa ra chiến lược thực thi quan trọng, nên cần có khả năng sáng tạo không ngừng để đáp ứng những mong muốn của thị trường khốc liệt.

Marketer không ngừng tìm kiếm thông tin để tạo ra những điều mới mẻ, hấp dẫn để “kéo” người dùng về với doanh nghiệp từ: nội dung đăng tải, chiến lược tiếp thị, các chương trình sự kiện, quảng cáo…

Linh hoạt và thích nghi nhanh

Không chỉ riêng lĩnh vực Marketing, dù hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào, chúng ta sẽ đối mắt với những tình huống, vấn đề bất ngờ – yếu tố có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch đã vạch ra trước đó.

Một Marketer giỏi phải luôn duy trì sự bình tĩnh, nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh và linh hoạt tìm phương án xử lý kịp thời để biến những tình huống tiêu cực trở thành lợi thế riêng của bản thân và phát huy tối đa năng lực của mình nhằm mang lại kết quả tối ưu nhất.

Marketer là gì? 7 Kỹ năng cần có của một chuyên gia Marketing hình ảnh 7
Marketer cần giữ tâm lý vững vàng trước mọi vấn đề xảy ra để tìm hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo quy trình vận hành ổn định và hiệu quả

Kết luận

Marketer là một nghề luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị với mức thu nhập tuyệt vời, sẽ phù hợp với những ai không ngại đối đầu thử thách và mong muốn phát triển bản thân mình.

Nếu bạn thích bài viết Marketer là gì, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Bài viết hữu ích: