Trung gian Marketing là gì? 4 Lợi ích của trung gian Marketing

  • Last update: 29/12/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Trung gian Marketing là gì? 4 Lợi ích của trung gian Marketing hình ảnh 1

Một giải pháp giúp thúc đẩy tăng trưởng các hoạt động kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay chính là kết hợp với các trung gian Marketing.

Vậy bạn đã hiểu trung gian Marketing là gì? Các loại trung gian Marketing nào được áp dụng phổ biến trên thị trường? Hãy cùng Prodima Vietnam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Trung gian Marketing là gì?

Để tạo ra một sản phẩm tốt đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng làm thế nào để đưa sản phẩm đến khách hàng nhanh chóng và hiệu quả là không hề dễ dàng. Chính vì sự bất tiện này, nhiều công ty đã chuyển sang kết nối với các trung gian Marketing để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Vậy có thể hiểu rằng các trung gian Marketing (hay trung gian bán hàng) là những tổ chức hay cá nhân trở thành cầu nối giữa các nhà sản xuất và người dùng bằng cách tham gia vào quy trình phân phối sản phẩm với nhiều phương thức khác nhau. Thông qua đó, trung gian tiếp thị có thể quảng bá sản phẩm đến người dùng hiệu quả hơn.

trung gian Marketing là gì
Trung gian Marketing giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng nhanh chóng và bán hàng tốt hơn

Trung gian Marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Vậy lợi ích của trung gian Marketing là gì? Trước tình hình biến chuyển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng và thúc đẩy kinh doanh thì không chỉ dựa vào phương thức buôn bán thông thường như trước đây.

Vì người dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn trong việc mua hàng nên sẽ khắt khe và khó tính hơn. Do đó, việc kết hợp với hình thức trung gian tiếp thị là cực kỳ thiết yếu đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu mà trung gian Marketing mang lại cho doanh nghiệp, cụ thể: Cụ thể vai trò của trung gian Marketing đối với doanh nghiệp thể hiện qua các vấn đề sau:

Giúp các nhà sản xuất giảm bớt chi phí phân phối

Thực tế đã chứng minh, không có bất kỳ nhà sản xuất nào có thể làm chủ mạng lưới phân phối riêng vì chi phí rất lớn!

Ngay cả những tập đoàn lớn, doanh nghiệp đa quốc gia có tài chính vững mạnh cũng phải thông qua các trung gian Marketing để khai thác thị trường kinh doanh tối đa.

Nhờ vào các trung gian tiếp thị, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực tốt hơn vào các khâu quan trọng trong dây chuyền sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Tăng phạm vi để tiếp cận khách hàng

Nhờ có mạng lưới phân phối lớn trên khắp tỉnh thành đất nước, giúp sản phẩm có thể dễ dàng tiếp cận người dùng. Thêm vào đó, nhà sản xuất chỉ cần làm việc với một vài nhà phân phối tại các tỉnh là có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn.

Trung gian Marketing là gì? 4 Lợi ích của trung gian Marketing hình ảnh 2
Trung gian Marketing giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng

Doanh nghiệp có thể chia sẻ các thông tin thị trường

Các nhà phân phối, nhà bán lẻ là những người hiểu rõ thói quen mua hàng của người dùng tại khu vực địa phương.

Đây chính là cầu nối vững chắc đáp ứng cho cung và cầu, vì đôi khi các nhà sản xuất / người dùng sẽ không biết nên bán / mua ở đâu. Lúc này trung gian Marketing sẽ trở thành chuyên gia bán – đại diện cho nhà sản xuất để tiếp cận với người dùng.

Giảm thiểu rủi ro cho các nhà sản xuất

Hợp đồng sẽ là cơ sở làm việc giữa các trung gian và doanh nghiệp. Nếu một khu vực nào hoạt động kinh doanh không hiệu quả, doanh nghiệp có thể xử lý vấn đề nhanh chóng, thậm chí rút khỏi thị trường mà không cần quan tâm về cơ sở vật chất, nhân lực dư thừa hay phương tiện hoạt động.

Chính vì thế, hình thức hợp tác với trung gian Marketing sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng thị trường kinh doanh mà không cần lo lắng về các tình huống rủi ro không mong muốn.

Các trung gian Marketing được ưa chuộng nhất hiện nay!

Khi tìm hiểu về trung gian Marketing là gì, một phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua là lựa chọn các loại trung gian tiếp thị dựa trên nhu cầu kinh doanh của mình:

Hỗ trợ bán hàng

Loại trung gian tiếp thị này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời thời gian vận chuyển hàng hóa từ địa điểm sản xuất đến người dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn hình thức / phương thức vận chuyển để đảm bảo tối ưu chi phí, tốc độ giao hàng và sự an toàn cho sản phẩm.

Phân phối sản phẩm

Các trung gian bán hàng sẽ đảm bảo sự thuận tiện trong việc lưu trữ và giao sản phẩm đến khách hàng mọi lúc, mọi nơi cũng như tối ưu thời gian bán hàng.

Trung gian Marketing là gì? 4 Lợi ích của trung gian Marketing hình ảnh 3
Trung gian bán hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình phân phối sản phẩm đến khách hàng

Trung gian tài chính

Nếu hợp tác với các trung gian Marketing thuộc lĩnh vực tài chính như: ngân hàng, cơ sở tín dụng… doanh nghiệp cần xem xét và phân tích chi tiết về phương thức hoạt động của những trung gian này để lựa chọn được chính sách phù hợp theo nhu cầu và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.

Dịch vụ tiếp thị

Những cơ sở cung cấp dịch vụ tiếp thị như: Digital Marketing Agency, công ty nghiên cứu về Marketing, các hãng truyền thông, công ty quảng cáo… giúp doanh nghiệp có thể truyền bá thương hiệu và sản phẩm trên các kênh tiếp thị hiệu quả.

Ngoài ra có những kiểu trung gian bán hàng khác mà bạn có thể lựa chọn để tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình:

  • Cò mồi.
  • Nhà bán lẻ.
  • Nhà bán buôn/ sỉ.
  • Kinh doanh online.

Case Study về các trung gian Marketing tại Việt Nam

Chúng ta đã tìm hiểu về những trung gian Marketing là gì, dưới đây là những ví dụ thú vị về trung gian bán hàng mà bạn có thể tham khảo:

Điện Máy Xanh

Điện Máy Xanh là Công ty chuyên cung cấp các thiết bị điện, đồ dùng gia dụng cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, họ không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào mà chỉ ký hợp đồng phân phối hoặc thu mua lại từ những thương hiệu có tiếng trên thị trường Việt Nam.

Mỗi khi hè đến, nhiệt độ tăng cao làm gia tăng nhu cầu mua máy lạnh. Tận dụng thời điểm này, Điện Máy Xanh sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn về từng dòng máy lạnh cho người dùng.

Song song đó, Điện Máy Xanh cũng thực hiện các chiến dịch quảng bá sản phẩm mới và được công chúng tiếp nhận nhanh chóng. Đồng thời các nhà sản xuất cũng triển khai các kế hoạch truyền thông riêng biệt.

=> Kết hợp 2 điều này giúp các nhà sản xuất không chỉ quảng bá thương hiệu mà còn giúp bán được số lượng lớn sản phẩm lớn.

Trung gian Marketing là gì? 4 Lợi ích của trung gian Marketing hình ảnh 4
Điện Máy Xanh được xem là trung gian Marketing thành công giúp phân phối sản phẩm của các thương hiệu đến khách hàng nhanh chóng

Các siêu thị tại Việt Nam

Tương tự như Điện Máy Xanh, các siêu thị tại Việt Nam cũng thực hiện việc mua sản phẩm và phân phối lại cho người dùng. Đặc biệt, siêu thị thường xuyên cung cấp các chương trình khuyến mãi vào khung giờ cụ thể trong ngày hoặc trong tuần.

Lời kết

Hiểu rõ về trung gian Marketing là gì sẽ giúp bạn biết được vì sao nên kết hợp với các trung gian bán hàng trong quá trình kinh doanh. Đặc biệt là các công ty nhỏ hoặc startup khi hợp tác với các trung gian tiếp thị sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cũng như thúc đẩy thương hiệu phát triển mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.