PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp!

 • Last update: 25/04/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 1

Hình ảnh thương hiệu tác động đến 60% sự thành công trong kinh doanh. Việc đầu tư vào các chiến dịch PR là điều cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến sự “sống còn” của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để làm tốt điều này thì bạn cần hiểu rõ PR là gì, các loại hình PR cũng như cách xây dựng chiến lược PR phù hợp với từng thương hiệu… Prodima sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này. Bắt đầu ngay nhé!

PR là gì?

PR được viết tắt từ Public Relations, nghĩa là quan hệ công chúng – một quá trình đầu tư bài bản từ nội dung, xây dựng chiến lược, đưa ra thông báo và tiến hành quảng cáo thông tin về thương hiệu / sản phẩm của doanh nghiệp đến công chúng nhằm nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút sự quan tâm của khách hàng mới.

PR là gì
PR là một chiến lược được xây dựng bài bản nhằm mục đích nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng mới

Theo lý thuyết, các Marketer phải lập một kế hoạch truyền thông chi tiết, xác định các kênh phương tiện truyền thông sẽ thực hiện (trực tiếp hay gián tiếp) để tạo hình ảnh thương hiệu tích cực và chuyên nghiệp đến với khách hàng.

Nhìn chung, PR sẽ tập trung vào các thông tin chính:

 • Nên công bố thông tin nào?
 • Soạn thảo nội dung như thế nào?
 • Thông tin nên được công bố như thế nào?
 • Phương tiện nào thích hợp để công bố thông tin?

PR là Quảng cáo?

Có rất nhiều Marketer mới vào nghề đã nhầm lẫn PR chính là Quảng cáo nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu.

Thực tế, PR và Quảng cáo có cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

 • PR: thực hiện tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cộng đồng nhằm đem lại lợi ích cho đôi bên. PR bao gồm nhiều công việc như: xây dựng hình ảnh thương hiệu, quan hệ đoàn thể, quản trị báo chí truyền thông, truyền thông nội bộ, trách nhiệm xã hội, chăm sóc khách hàng và xử lý khủng hoảng.
 • Quảng cáo: hình thức quảng bá thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm, ý tưởng mới hay công trình nghiên cứu đến công chúng nhằm xây dựng thói quen và hành vi mua hàng của người dùng. Đồng thời, truyền tải thông điệp mạnh mẽ để kêu gọi hành động của khách hàng.

PR vs Marketing

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng PR và Marketing là một. Mặc dù quan hệ giữa 2 thuật ngữ ngày khá tương đồng, nhìn chúng vẫn có sự khác biệt rõ rệt:

Mục đích

 • PR: đảm nhiệm vai trò xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp với những người liên quan, tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp như đối tác, khách hàng, cộng đồng, Influencer… Điều này cho thấy các hoạt động PR không can thiệp sâu vào quá trình kinh doanh mà đóng vai trò là một “nhà ngoại giao” thắt chặt tình hữu nghị giữa các bên.
 • Marketing: gắn liền với tất cả hoạt động kinh doanh, đóng vai trò tiếp thị, cung cấp mọi thông tin về sản phẩm kết hợp các chương trình sự kiện hấp dẫn để thu hút người dùng quan tâm và thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn. Thêm vào đó, Marketing không có nhiệm vụ chính là dung hòa lợi ích giữa 2 bên. Ví dụ: khi ra mắt sản phẩm mới hay tăng giá sản phẩm… đều không mang lại lợi ích cho khách hàng.

Bản chất

 • PR: truyền tải thông tin về thương hiệu và sản phẩm đến người dùng một cách khách quan nhất và thường được truyền đạt thông qua trung gian Marketing giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.
 • Marketing: mang tính chủ quan, tính thương mại và tính chất quảng cá từ phía doanh nghiệp nhiều hơn

Hoạt động

 • PR: xuất hiện dưới nhiều hình thức hoạt động khác nhau: sự kiện, tổ chức họp báo, các hội thảo, cuộc thi, các chương trình thiện nguyện…
 • Marketing: thông qua các kênh truyền thông: quay TVC quảng cáo, Email Marketing, Social Media Marketing, telesales-gọi điện thoại… để tiếp thị, giới thiệu về thương hiệu, thông tin của sản phẩm để tiếp thị, giới thiệu thông tin của sản phẩm /dịch vụ đến công chúng nhằm mục đích thay đổi thói quen – hành vi mua hàng và tăng chuyển đổi leads thành doanh số.

Đối tượng

 • PR: đối tượng bao gồm tất cả người ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp: nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, cộng đồng, chính quyền địa phương…
 • Marketing: đối tượng thu hẹp hơn, thường hướng đến các đối tác kinh doanh và khách hàng mục tiêu là chính.

4 Lợi ích tuyệt vời mà PR Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Như Prodima đã chia sẻ ngay từ đầu, hình ảnh thương hiệu tác động đến 63% vào sự thành công của một doanh nghiệp. Do đó, việc đầu tư vào các chiến lược PR là rất quan trọng vì những lợi ích tuyệt vời sau:

Nâng cao nhận diện thương hiệu

Chiến lược PR đi đúng hướng sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng mục tiêu và được nhiều người biết đến. Nếu bạn hợp tác với bên thứ 3 có uy tín và thẩm quyền cao sẽ củng cố độ tin cậy về thương hiệu của bạn.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 2
Triển khai các hoạt động PR thành công sẽ giúp thương hiệu lan xa đến công chúng

Xây dựng các mối quan hệ cộng đồng

Các chiến lược PR thường triển khai để truyền tải thông điệp chính đến đối tượng mục tiêu, xây dựng mối quan hệ gắn kết hơn. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc chuyển đổi Lead và bán hàng về sau.

Tận dụng tất cả lợi thế

Ví dụ, Facebook đăng tin ủng hộ quyền LGBT hoặc Google đăng tin để quyên góp cho dịch bệnh Ebola… đây là cách PR thu hút rất nhiều Influencer tham gia ủng hộ, giúp thương hiệu của bạn được lan truyền rộng rãi và xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

Thúc đẩy giá trị (Brand Values)

PR Marketing đóng vai trò truyền tải những thông điệp phù hợp với hình ảnh và giá trị của thương hiệu. Thông qua các chiến dịch PR Marketing thành công, doanh nghiệp sẽ xây dựng tên tưởng vững chắc đối với người dùng và nâng cao hiệu suất kinh doanh mạnh mẽ.

7 Loại hình PR thường gặp trong Marketing

Chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích của PR là gì, để ứng dụng PR Marketing hiệu quả, bạn cần nắm rõ các loại PR dưới đây:

Tổ chức sự kiện

Đây là hình thức PR khá phổ biến, được sử dụng để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với công chúng. Thông qua những buổi sự kiện chân thật, doanh nghiệp sẽ truyền tải thông điệp có chủ đích đến khách hàng.

Bên cạnh đó, người dùng có thể hiểu rõ hơn về thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm và muốn gắn kết hơn với doanh nghiệp bạn. Đồng thời, các đối tác cũng nhận được cơ hội giới thiệu bản thân, sản phẩm tốt hơn.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 3
Tổ chức sự kiện là cách thức PR tuyệt vời giúp doanh nghiệp chia sẻ tầm nhìn, tạo ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu với những người tham gia và thu hút sự chú ý cộng đồng

Quan hệ truyền thông

Hoạt động PR này giúp xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các nhà báo lớn và hãng tin tức truyền thông lớn để khuyến khích họ đưa thông tin, viết báo theo hướng tích cực nhất về doanh nghiệp bạn.

Trong quá trình triển khai, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều hình thức PR khác như: thông cáo báo chí, tổ chức các buổi họp báo, tạo bài viết hấp dẫn để thu hút sự quan tâm từ các nhà báo hoặc trả lời các buổi phỏng vấn.

Quản lý khủng hoảng

Đây là hành động thừa nhận, thực hiện phương quản lý và điều phối để giảm thiểu tiêu cực từ công chúng khi doanh nghiệp xảy ra khủng hoảng. Chỉ cần một sai sót nhỏ có thể hủy hoại danh tiếng thương hiệu mà bạn đã gầy dựng., nên chúng cần được xử lý thông qua quan hệ công chúng.

Tùy vào phương thức triển khai và áp dụng một số công cụ PR mà khủng hoảng có thể được kiểm soát, ngăn chặn thông qua việc theo dõi các phản hồi/trò chuyện trực tuyến, kiểm tra thông tin trong các tài liệu Marketing hoặc nội dung quảng cáo có thể khiến người dùng hiểu nhầm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bạn cần hợp tác với một bên thứ 3 có thẩm quyền để bảo vệ danh tiếng đôi bên khi xảy ra khủng hoảng.

Truyền thông nội bộ

Đây là hoạt động giúp doanh nghiệp có thể tạo dựng và duy trì được mối quan hệ của các phòng ban, đội nhóm nội bộ được tốt đẹp hơn. Thông qua sự gắn kết đó, các thành viên, nhân sự của doanh nghiệp sẽ có động lực để hoàn thành công việc, tăng hiệu quả tốt hơn.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 4
Thông qua chiến lược Truyền thông nội bộ – tập thể nhân viên sẽ gắn kết, thấu hiểu nhau và cùng chung tay hướng đến mục đích cuối cùng của doanh nghiệp

Quan hệ cộng đồng

Bạn cần thực hiện nhiều hoạt động PR thiết thực để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với cộng đồng địa phương.

Chiến dịch Quan hệ cộng đồng có thể bao gồm: chăm sóc/giảm giá/ưu đãi đặc biệt, quyên góp, các hoạt động từ thiện… hoặc bất kỳ điều gì giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ đoàn thể gắn kết với cộng đồng và tạo dựng hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy trong mắt khách hàng.

Truyền thông xã hội (Social Media)

Social Media là một chiến thuật trong PR phải trả tiền giống như hình thức PR trên Facebook.

Với nhiều doanh nghiệp, mạng xã hội chính là công cụ PR và tiếp thị tuyệt vời để quảng bá thương hiệu/sản phẩm, thu hút nhóm đối tượng mục tiêu, thúc đẩy chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng cũng như xử lý khủng hoảng hiệu quả.

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR)

Hình thức PR tập trung vào các hoạt động kinh doanh minh bạch, có trách nhiệm và từ thiện nhiều hơn tại khu vực, địa phương hay trên toàn cầu.

Đây là một phần quan trọng trong PR vì thông qua các hoạt động của bạn sẽ hình ảnh nhận thức của công chúng về thương hiệu doanh nghiệp theo cách tích cực hay tiêu cực.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 5
Hoàn thành tốt Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp sẽ xây dựng hình ảnh thương hiệu thân thiện và đáng tin cậy trong mắt khách hàng

Ưu – Nhược điểm của PR Marketing

Bạn đã hiểu rõ về các loại hình PR là gì, tuy nhiên việc ứng dụng PR trong Marketing như thế nào để thành công thì bạn cần nhìn nhận sâu hơn về những điểm nổi bật và hạn chế của PR trước khi thực hiện. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Thông qua các đánh giá khách quan của truyền thông giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ khách hàng.
 • Tối ưu chi phí thực hiện mà hiệu quả cao.
 • Tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành vi của người dùng.
 • Hướng người dùng đón nhận thông điệp của doanh nghiệp như một tin tức hữu ích thay cho quảng cáo.
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu thân thiện và chuyên nghiệp hơn trong mắt công chúng.

Nhược điểm

 • Thiếu sự liên kết, nhất quán về mặt thông điệp.
 • Khó kiểm soát thông tin lan truyền trên các phương tiện truyền thông.
 • Khó đo lường chính xác mức độ hiệu quả của các hoạt động PR.

8 Bước xây dựng một chiến dịch PR hoàn hảo

Lập một kế hoạch PR chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đạt được mục tiêu cuối cùng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xây dựng chiến dịch PR là gì, hãy áp dụng 7 bước đơn giản nhưng hiệu quả của Prodima dưới đây:

Bước 1: Đánh giá tình huống/trường hợp

Đây là bước đầu tiên giúp bạn hình thành chiến lược PR tổng thể trong tương lai. Team PR cần làm việc với các bên liên quan khác như: Hỗ trợ khách hàng – Marketing – Sản phẩm và Thương mại để có cái nhìn đầy đủ về tình hình hoạt động kinh doanh hiện tại.

Thông qua đó, bạn sẽ biết rõ những điểm mạnh và điểm thiếu sót của doanh nghiệp để lập kế hoạch đẩy mạnh/điều chỉnh thích hợp để tăng hiệu quả của chiến dịch PR.

Dưới đây là những dữ liệu bạn cần thu thập để phân tích chuyên sâu:

 • Mục tiêu kinh doanh.
 • Tình hình tài chính.
 • Hình ảnh thương hiệu.
 • Đối thủ cạnh tranh.
 • Kế hoạch cho quảng bá sản phẩm.

Sau khi phác họa một “bức tranh” tổng quát về doanh nghiệp, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Thị trường cạnh tranh hiện tại trong lĩnh vực của bạn như thế nào?
 • Những năm gần đây có thay đổi đáng kể không?
 • Dự đoán những điều có thể thay đổi trong tương lai?
 • Chính trị và điều kiện kinh tế có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn?

Bước 2: Xác định mục tiêu tổng thể

Bạn cần hiểu về mô hình G.O.S.T (những gì bạn muốn hoàn thành tổng thể) để xác định mục tiêu rõ ràng. Thông qua mô hình này, Team PR có thể định hướng, bắt tay vào thực hiện và điều phối công việc đến từng người cụ thể.

Mô hình G.O.S.T bao gồm:

 • Goals: Mục đích.
 • Objectives: Mục tiêu.
 • Strategies: Chiến lược.
 • Tactics: Chiến thuật.

Lưu ý: Mục tiêu phải đạt tiêu chí SMART:

 • Specific: Cụ thể.
 • Measurable: Có thể đo lường được.
 • Attainable: Có thể đạt được.
 • Realistic: Thực tế.
 • Có khung thời gian đạt được mục tiêu – Time-based

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn muốn trở thành nhãn hiệu kem dưỡng thể nổi tiếng nhất Việt Nam. Ứng dụng G.O.S.T trong kế hoạch sẽ diễn ra như sau (giả thuyết):

 • Objectives: Tăng thêm 30% khách truy cập vào website trong năm 2022.
 • Strategy: Thực hiện các chiến dịch PR quảng bá thương hiệu/sản phẩm trên các nền tảng Social Media.
 • Tactics: Tiếp cận 50 Influencer và Blogger thông qua các quảng cáo được cá nhân hóa bởi chính họ.

Bạn có thể đặt mục tiêu khi triển khai các hoạt động PR như: tăng traffic, lượt chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội hoặc tăng lượng đăng ký trang. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các công cụ Digital để đo lường mức độ ảnh hưởng chính xác hơn.

Bước 3. Xác định đối tượng mục tiêu

Thực tế, nếu bạn truyền tải thông tin trên phạm vi quá lớn đôi khi lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Để thực hiện hoạt động PR thành công, bạn cần biết rõ đối tượng mục tiêu của mình, họ cần gì, bạn có thể đáp ứng như thế nào

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 6
Chỉ khi xác định rõ đối tượng mục tiêu là ai, doanh nghiệp mới có thể triển khai hoạt động PR đúng hướng và nhận được kết quả như mong đợi

Ở bước này, bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ đối tượng mục tiêu, hiểu được hành vi/thói quen và nhu cầu của họ để triển khai chiến dịch PR phù hợp thì mới có thể nhận được kết quả tốt nhất.

Khi lập kế hoạch PR, bạn nên ghi nhớ 2 nhóm đối tượng chính, gồm:

Nhóm 1: Người mua hàng

Khách hàng chính là mục tiêu quan trọng nhất trong hoạt động PR của bạn. Hãy kết nối với họ nhiều nhất có thể qua điện thoại, trò chuyện trực tuyến, gửi email… Khách hàng chính là người cung cấp thông tin có giá trị cao cho chiến lược của bạn.

 • Khách hàng của bạn là ai? Vì sao họ sẵn sàng mua dịch vụ/sản phẩm của bạn?
 • Nghiên cứu nhân khẩu học (sở thích, nhu cầu, hành vi, thái độ…) và tạo câu chuyện hấp dẫn để thỏa mãn nhu cầu của họ.
 • Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ cách họ sử dụng truyền thông đại chúng như thế nào.

Nhóm 2: Người có ảnh hưởng người mua

Họ có thể là các biên tập viên, nhà báo hay Influencer liên quan đến ngành của bạn. Đặc biệt, những Influencer sở hữu lượng người theo dõi và lượng lớn người đăng ký – nếu bạn tạo dựng mối quan hệ thân thiết với họ sẽ rất có lợi cho việc quảng bá thương hiệu/sản phẩm cũng như thúc đẩy kinh doanh phát triển tốt hơn.

Ví dụ: Đăng nội dung giới thiệu về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ trên các trang báo lớn, đình kèm các review từ người nổi tiếng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Cách làm này còn giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và thân thiện hơn đến nhóm đối tượng mục tiêu.

Bước 4: Tạo thông điệp chính (Key Messages)

Bạn cần xác định Key Messages nào sẽ truyền đạt đến khách hàng vào tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động PR trong tương lai. Key Messages chính là mỏ neo giúp bạn tìm kiếm và sắp xếp mọi thông tin nhất quán khi truyền đạt trên các kênh PR.

Làm thế nào để tạo Key Messages? Hãy xem xét 3 điều kiện sau:

 • Xem xét lại mục tiêu sứ mệnh và giá trị cốt lõi của thương hiệu.
 • Chọn cụm từ riêng biệt làm bật lên cá tính thương hiệu. Tránh sử dụng các từ tương đồng với thông điệp của đối thủ.
 • Đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra điều chỉnh hoặc thay đổi mới.

Khi tạo Key Messages, bạn cần tuân thủ các tiêu chí sau:

 • Ngắn gọn, súc tích, dễ ghi nhớ
 • Đơn giản (dễ điều chỉnh) khiến ai cũng có thể hiểu được.
 • Độc đáo và khác biệt để thu hút sự chú ý nhiều hơn.
 • Không sử dụng ngôn ngữ địa phương, từ viết tắt để tạo cái nhìn thiện cảm ngay từ khi đọc vào.
 • Nội dung hấp dẫn và mới lạ để thúc đẩy người dùng thực hiện hành động theo mong muốn.
 • Những thông điệp chất lượng phải gợi lên cảm xúc mạnh mẽ.

Bước 5: Xác định kênh thực hiện hoạt động PR

Bây giờ đã đến lúc quyết định cách bạn sẽ truyền tải thông điệp của mình đến đối tượng mục tiêu.

Có nhiều cách và nền tảng khác nhau mà PR có thể sử dụng để tiếp cận khách hàng của họ. Điều quan trọng cần biết là bạn không cần phải làm tất cả, đặc biệt nếu nhóm của bạn khá nhỏ.

Xác định các kênh mà đối tượng mục tiêu của bạn dành thời gian của họ và chiến thuật nào sẽ mang lại cho bạn giá trị cao nhất. Các kênh PR Marketing bao gồm:

 • Blog.
 • Thông cáo báo chí.
 • Mạng truyền thông xã hội (Social Media).
 • Sự kiện.
 • Một kênh media.
PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 7
Doanh nghiệp cần xác định kênh truyền thông mà đối tượng mục tiêu tập trung nhiều nhất để tiếp cận họ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn kênh PR vừa tiết kiệm lại vừa hiệu quả, đây là thời điểm lý tưởng để bạn hợp tác với Prodima Vietnam Agency để nhận các tư vấn và giải pháp PR Marketing tối ưu nhất giúp tăng trưởng doanh số nhanh chóng. Liên hệ!

Bước 6. Thiết lập ngân sách

Bạn cần xác định rõ mức ngân sách cụ thể cho chiến dịch PR là gì bao gồm: chi phí thuê nhân viên, mặt bằng, hình ảnh, tài liệu, phương tiện đi lại, quay video… và các chi phí cho Earned Media và nội dung quảng cáo và cho thương hiệu.

Ngân sách tổng thể cần phân bổ sao cho hợp lý nhất, phù hợp với mục tiêu chính để đạt kết quả tốt nhất. Thông thường, ngân sách PR sẽ phân bổ cho:

 • Các tools.
 • Kênh truyền thông trả phí.
 • Tổ chức sự kiện.
 • Các Agency: bạn cần viết bài, pitching, thực hiện các chiến dịch digital…

Bước 7. Kế hoạch thực hiện

Bạn cần lập kế hoạch hành động cụ thể gồm: các bước đi, công cụ hỗ trợ, các phương thức giao tiếp và các bộ phận liên quan đến chiến dịch PR Marketing.

Bước 8. Đo lường và đánh giá

Bạn cần đo lường và phân tích kết quả của chiến dịch để biết được mình đã đạt được mục tiêu hay chưa. Nên xem xét ý kiến và những phản hồi đáng giá từ công chúng – điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn khác về chiến dịch PR của mình.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 8
Sau mọi chiến dịch PR Marketing, doanh nghiệp cần đo lường và phân tích các chỉ số để xem xét các điểm mạnh (cần phát huy) và điểm yếu (cần khắc phục) để tạo ra kết quả tốt nhất

7 KPIs quan trọng khi triển khai chiến dịch PR Marketing

Bạn đã nắm rõ các bước xây dựng kế hoạch PR hoàn hảo, tuy nhiên chắc chắn không phải ai cũng biết được KPI nên đo lường về chiến dịch PR là gì. Tham khảo những gợi ý về các KPIs quan trọng cần chú ý khi thực hiện PR Marketing dưới đây:

Tương tác trên mạng truyền thông

Tương tác từ người dùng như: lượt thích, bình luận, số lần hiển thị, lượt xem và lượt chia sẻ.

Thông qua dữ liệu này, bạn sẽ đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu và sự quan tâm của người dùng. Đồng thời, bạn sẽ nắm rõ khung giờ mà đối tượng khách hàng hoạt động nhiều và tương tác cao để lên lịch đăng bài phù hợp.

Bài viết hữu ích:

Số lượng Backlinks

Backlinks giúp bạn nhận biết thương hiệu mình xuất hiện trong bối cảnh nào và được nhắc đến ở đâu.

Nếu trang web của bạn nhận được nhiều Backlinks chất lượng sẽ nâng cao tính thẩm quyền và độ uy tín trong mắt người đọc cũng như các công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt Backlinks đến từ các website hoạt động cùng lĩnh vực và có danh tiếng sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận được nhiều người dùng, tăng thứ hạng và đạt được mục tiêu mong muốn.

 • Bạn cần tạo nhiều Backlinks giá trị giúp tăng tính thẩm quyền cho trang web? Tham khảo dịch vụ Xây dựng Liên kết của Prodima ngay nhé!

Tỷ lệ Chuyển đổi (Conversions)

Để thu được nhiều khách hàng tiềm năng từ các hoạt động PR Marketing là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và đánh giá chỉ số KPI này sẽ giúp bạn biết rõ khách hàng đến từ đâu, điều gì thu hút họ quan tâm đến dịch vụ/sản phẩm của bạn…

Bạn nên sử dụng công cụ Google Analytics để hiểu rõ hành vi và lộ trình mua hàng của đối tượng mục tiêu.

Nhắc đến Thương hiệu (Brand mentions)

Khi thương hiệu của bạn được nhắc đến nhiều hơn sau hoạt động PR trong các blog cá nhân/doanh nghiệp khác, các bài báo truyền thông hoặc các bài đánh giá trên mạng xã hội… Điều này sẽ giúp bạn xác định mức độ nhận diện hiện tại tốt hay không.

Khi được đề cập thường được gắn thẻ hoặc hyperlink. Tuy nhiên, có một số đề cập không trỏ về trang web, bắt buộc bạn phải tìm chúng thông qua các phần mềm hỗ trợ.

Domain Authority (DA)

Domain Authority giúp bạn dự đoán thứ hạng trang trên kết quả tìm kiếm của Google.

Thang điểm chuẩn sẽ từ 1 đến 100 – là thước đo giá trị về hiệu suất hoạt động của trang web so với các đối thủ cạnh tranh. Những website có điểm DA càng cao thì khả năng lên top đầu Google càng cao.

Domain Authority được tạo từ 3 yếu tố chính: tuổi của trang web + liên kết từ trang web của bạn đến các trang web khác + Backlinks.

Moz (nhà phát triển của DA) cung cấp một công cụ miễn phí giúp bạn kiểm tra DA, thứ hạng trang và các tính năng đo lường quan trọng khác.

Lượng truy cập website

Nhận thấy lượng truy cập trang (traffic organic) tăng cao là dấu hiệu chiến dịch PR thành công.

Nếu mọi người biết về thương hiệu của bạn và truy cập vào website để tìm hiểu thêm, đồng nghĩa bạn đang tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu mong đợi.

Sau khi đưa ra thông cáo báo chí về doanh nghiệp, bạn cần theo dõi lưu lượng traffic bằng cách phân tích trang web để xem nguồn truy cập chính đến từ đâu để nhân rộng điều này trong tương lai.

Lưu ý: Mục tiêu chính của chiến dịch PR là nâng cao nhận diện thương hiệu và truyền tải thông điệp giá trị. Nếu làm tốt, những khách truy cập trang web đó luôn sẵn sàng quay lại và trở thành khách hàng trong lai.

Ý kiến của công chúng

Bao gồm những chia sẻ, ý kiến và thái độ của công chúng khi nhắc về thương hiệu của bạn. Mặc dù Backlink là chứng thực về độ nhận diện thương hiệu, nhưng ý kiến là yếu tố tạo nên sự khác biệt về tính lan truyền tích cực hay tiêu cực.

Xem xét mọi ý kiến của người dùng sau hoạt động PR sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của đối tượng mục tiêu và đưa ra giải pháp / phương thức tiếp cận, cũng như đáp ứng họ tốt hơn.

2 Ví dụ về cách thực hiện chiến dịch PR Marketing

Để hiểu rõ hơn về bản chất PR là gì, Prodima sẽ đưa ra 2 ví dụ điển hình cho việc triển khai PR Marketing thành công:

Facebook: Chiến dịch thay ảnh đại diện với cờ Pháp

Vào năm 2015, cả thế giới phải đau lòng trước vụ xả súng thảm khóc ở Paris khiến ít nhất 129 người chết. Facebook đã bổ sung filter (bộ lọc) cờ nước Pháp vào Avatar của người dùng. Chiến dịch PR của Facebook được đánh giá cao về hiệu quả mang lại khi có đến hàng triệu người trên khắp thế giới tham gia sử dụng bộ lọc này như một cách chia sẻ nỗi đau cùng những người dân Pháp.

PR là gì? 8 Bước xây dựng chiến lược PR hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp! hình ảnh 9
Chiến dịch thay ảnh đại diện với cờ Pháp Facebook nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dùng toàn cầu

Google: Chiến dịch chống lại đại dịch Ebola

Đại dịch virus Ebola bùng phát nghiêm trọng vào năm 2014 với tốc độ lây lan khủng khiếp giữa nhiều quốc gia và khiến nhiều người phải mất mạng.

Google đã thực hiện một chiến dịch vận động mỗi người đóng góp 1$ và Google 2$ vào quỹ cứu trợ để cùng nhau chiến đấu chống lại dịch Ebola. Nhờ vậy đó, Google thu hút hàng triệu người trên toàn cầu tham gia, bao gồm các tập đoàn/thương hiệu lớn. Kết quả, Google huy động được 7,5 triệu $, đồng thời giúp xây dựng hình ảnh công ty một cách tích cực và đáng nhớ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức hữu ích về PR là gì cũng như cách xây dựng kế hoạch PR như thế nào cho những người chưa có kinh nghiệm. Hy vọng, thông qua những chia sẻ của Prodima đã giúp bạn biết cách ứng dụng PR Marketing vào các hoạt động kinh doanh để nâng cao danh tiếng thương hiệu và tăng hiệu suất bán hàng tốt hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Hình thức PR hay các loại hình Marketing khác như SEO, Email Marketing, Google Adwords… đều có mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy doanh số vượt trội cho doanh nghiệp.