Category là gì? Tạo Category trong website WordPress như thế nào?

  • Last update: 09/03/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Category là gì? Tạo Category trong website WordPress như thế nào? hình ảnh 1

Category là một yếu tố quan trọng đối với một website và hỗ trợ cho quá trình làm SEO hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với những người mới “bước chân” vào lĩnh vực digital marketing sẽ không hiểu rõ Category là gì? Category khác với Tag như thế nào? Cách tạo Category ra sao? Prodima sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Category là gì?

Category còn được hiểu là Danh mục, một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi trên các website WordPress – có nhiệm vụ phân loại sản phẩm / dịch vụ, liên kết các nội dung / trang web có cùng chủ đề với nhau.

Category sắp xếp thứ tự và giúp cấu trúc nội dung trang trở nên rõ ràng hơn để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Nhìn chung, các trang Category giống như chỉ mục cho tất cả trang và bài đăng cùng thuộc chủ đề category đó.

Khi mới tạo các website WordPress, Category được mặc định là “Uncategorized”. Những bài đăng không được chọn danh mục cụ thể sẽ tự động xuất hiện trong mục này.

Chỉ quản trị viên website mới có thể thay đổi Category trong mục “Cài đặt” => “Viết”.

Category là gì
Category là Danh Mục, yếu tố quan trọng tạo nên cấu trúc website chuyên nghiệp

Phân biệt Category và Tag

Thực tế, có nhiều người đã hiểu Category là gì nhưng lại thường nhầm lẫn với Tag trên website. Nếu bạn không phân biệt rõ giữa hai khái niệm này sẽ đưa ra chiến lược SEO website không hiệu quả.

Prodima sẽ giúp bạn hiểu rõ Category và Tag theo hướng đơn giản nhất như sau:

  • Category là một nhóm bao quát tất cả trang và nội dung cùng một chủ đề trên web. Category giúp người truy cập dễ dàng tìm kiếm dịch vụ / sản phẩm / bài viết mong muốn. Một Category có thể chứa nhiều Category phụ nếu bạn muốn phân loại chi tiết hơn.
  • Tag sẽ miêu tả cụ thể trang / nội dung trên web. Nói đúng hơn Tag là từ khóa làm nổi bật các chi tiết quan trọng và thường xuyên được đề cập đến. Tag thường xuất hiện ở cuối bài viết hoặc bất kỳ vị trí nào tùy vào cách thiết lập của quản trị website.

Nên dùng bao nhiêu Category là hợp lý?

Để xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google là “cuộc chiến” không hồi kết. Bắt buộc bạn phải am hiểu các kỹ thuật SEO và đưa ra chiến lược thực hiện tốt nhất để giành chiến thắng.

Prodima đã chia sẻ cho bạn hiểu định nghĩa về Category là gì, đây là lúc bạn cần vận dụng nó phù hợp để phát huy hiệu lực của những chiếc thẻ Category này.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, càng thêm nhiều thẻ Category thì khả năng website “leo top” sẽ càng cao? Một quan niệm hoàn toàn sai lầm, vì nếu tạo quá nhiều Category sẽ khiến trang web của bạn trở nên lộn xộn trong mắt người dùng và Google mà thôi.

=> Vậy câu hỏi đặt ra, cần bao nhiêu thẻ Category là hợp lý?

Để phân loại bài viết, bạn chỉ nên tạo từ 1 – 3 Category và kết hợp với Tag để chia loại chi tiết. Ví dụ:

  • Bạn muốn giới thiệu sản phẩm cà phê, thay vì tạo quá nhiều Category như: hạt cà phê Cherry, hạt cà phê Robusta, hạt cà phê Moka, hạt cà phê Arabica và hạt cà phê CuLi. Thay vào đó, bạn chỉ cần để chung vào một Category “Hạt cà phê” và thêm các tag cụ thể là tên của từng loại sẽ giúp người mua hàng dễ dàng tìm kiếm hơn.
  • Thêm vào đó, bạn nên tạo thêm nhiều Category chia sẻ tin tức / kiến thức hữu ích xoay quanh cà phê để tăng lượng traffic tự nhiên.

Cách tạo Category bài viết trên website WordPress

Để tạo Category bài viết trên website WordPress, bạn hãy áp dụng theo các bước đơn giản của Prodima dưới đây:

Tạo Category

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Post => chọn Categories.

Ngay phía bên trái có một Tab cho phép bạn tạo các Category => điền Slug (Đường dẫn tĩnh), Tên Category và Mô tả => nhấn Add New Category. Prodima ví dụ tạo mục này là Lập trình.

Tiếp theo, bạn tạo thêm Category phụ cho mục Tin Tức và đặt tên là Việt Nam. Tiếp tục đặt Slug Tên => chọn Tin tức làm danh mục chính => nhấn Add New Category.

Category là gì? Tạo Category trong website WordPress như thế nào? hình ảnh 2
Hình ảnh hướng dẫn cụ thể trong bước 1

Thêm bài viết vào Category

Sau khi tạo Category, bạn có thể thêm sản phẩm / bài viết vào đây. Có 2 cách để thực hiện:

  • Thứ nhất, mở một bài đăng bất kỳ => tích chọn Category bạn muốn gắn vào.
  • Thứ hai, thêm một loạt bài viết vào một Category bằng cách chọn Post => All Posts => tích chọn các bài đăng bạn muốn thêm vào Category đã tạo => chọn Edit => Apply.

Xuất hiện một số tùy chọn cho phép bạn chỉnh sửa cài đặt của từng bài đăng đã chọn, bao gồm phần Category. Khi đã chọn được Category muốn thêm bài đăng => nhấn Update.

Các bài đăng đó sẽ xuất hiện vào mục Category mà bạn đã lựa chọn.

Quản lý Category

Tương tự như Post, bạn có thể hiện hiện các thao tác trong trình quản lý Categories như: xóa, chỉnh sửa hay theo dõi số lượng bài viết trên mỗi chuyên mục.

Category là gì? Tạo Category trong website WordPress như thế nào? hình ảnh 3
Trình quản lý Categories trên website WordPress

Lời kết

Prodima đã chia sẻ cho bạn mọi thông tin hữu ích xoay quanh Category là gì cũng như cách tạo Category trên website WordPress, hy vọng bạn có thể áp dụng Category đúng cách để hỗ trợ quá trình làm SEO tốt hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Bài viết liên quan: