Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay

 • Last update: 01/04/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 1

Mặc dù đã từng nghe đến Marketing, nhưng bạn chưa hiểu rõ thuật ngữ Marketing là gì? Có mấy loại hình Marketing? Những Marketer sẽ làm gì?… Và hàng tá câu hỏi liên quan khiến bạn “nản” không muốn tìm hiểu sâu hơn?!

Hiểu được điều này, bài viết hôm nay của Prodima sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích xoay quanh “Marketing” mà bạn không phải tìm kiếm nhiều nguồn ở bất kỳ nơi đâu.

Và, chúng ta sẽ bắt đầu ngay nhé!

Chương I: Tổng quan về Marketing

Marketing là gì?

Theo Wikipedia: Marketing là một “cuộc chiến” kinh doanh khốc liệt để làm hài lòng khách hàng và tạo nhiều mối quan hệ lâu dài. Trong đó, thu thập lượng khách hàng tiềm năng luôn là mục tiêu được doanh nghiệp quan tâm nhất.

Hiểu đơn đơn giản hơn, Marketing (Tiếp thị) là các chiến dịch quảng bá thương hiệu thu hút khách hàng tiềm năng quan tâm đến dịch vụ / sản phẩm của bạn. Quy trình tiếp thị sẽ bao gồm: Nghiên cứu, quảng bá, tiếp cận và bán sản phẩm.

Marketing là gì
Marketing là hình thức giúp bạn quảng bá “bản thân” đến khách hàng

Ngày nay, Marketing sẽ tập trung nhiều nhất vào việc nghiên cứu thị trường và tìm hiểu về hành vi của người dùng. Đồng thời, kết hợp phân tích hiệu suất kinh doanh của công ty để đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất nhằm “thỏa mãn” nhu cầu người dùng và “biến” họ thành khách hàng thân thiết với doanh nghiệp bạn.

Lịch sử ngành Marketing

Hoạt động Marketing hàng hóa đã xuất hiện từ hàng trăm năm trước. Khi đó, các mặt hàng sản xuất theo lối thủ công và được tạo ra bởi các hộ gia đình nhằm phục vụ nhu cầu của chính họ.

Tuy nhiên, chỉ đến khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra thì ngành tiếp thị mới được định hình rõ ràng.

Giai đoạn từ năm 1860 – 1920: Cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, người dân đã tập trung sản xuất ra nhiều mặt hàng với giá thành rẻ.

Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ diễn ra mạnh mẽ tại một thời điểm nhất định. Vì quan niệm của người dân lúc này “chỉ cần sản xuất là bán được hàng và có lợi nhuận”.

Giai đoạn từ năm 1920 – 1940: Lúc này thị trường đã dần bão hòa, khiến các nhà sản xuất cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Và đây chính là lúc các hoạt động tiếp thị dần dần xuất hiện.

Trong giai đoạn này, chiến lược tiếp thị chỉ xoay quanh vấn đề giá bán là chính mà chưa quan tâm thực sự đến nhu cầu của người mua hay chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn từ năm 1940 – 1960: Chính thức thiết lập các bộ phận Marketing đảm nhiệm các công việc: Quảng bá, bán hàng và thực hiện các chương trình khuyến mãi.

Giai đoạn từ năm 1960 – 1990: Lúc này các hoạt động của doanh nghiệp được xây dựng bài bản và chịu chi phối bởi Marketing. Từ lãnh đạo cho đến nhân viên đều làm các công việc liên quan đến tiếp thị.

Giai đoạn từ năm 1990 – 2010: Khách hàng trở thành yếu tố chủ chốt đến sự phát triển của doanh nghiệp.

=> Mục tiêu chính: Không chỉ bán được hàng mà còn khiến họ quay lại sử dụng sản phẩm thêm nhiều lần nữa.

Do đó, các doanh nghiệp không ngừng cải thiện dịch vụ cùng chất lượng hàng hóa. Đồng thời chú trọng hơn vào chế độ chăm sóc và khuyến mãi.

Giai đoạn từ năm 2010 đến nay: Phương thức Marketing không ngừng thay đổi trước sự lên ngôi của truyền thông số và đặc biệt là các nền tảng Social Media.

Vì có quá nhiều công nghệ hiện đại, giúp doanh nghiệp và khách hàng giữ tương tác với nhau 24/7. Và

Marketing vs Quảng cáo

Bạn đã hiểu Marketing là gì nhưng bạn đang nghĩ rằng Marketing và Quảng cáo là 1?

Không chỉ riêng bạn, mà rất nhiều doanh nghiệp khi tìm hiểu về Marketing cũng nhầm lẫn 2 chiến thuật này.

Đối với Marketing

Marketing bao gồm các khâu: Phân tích thị trường, nghiên cứu sản phẩm, lập kế hoạch bán hàng, chăm sóc khách hàng, đo lường…

Nhìn chung công việc mà các Marketer sẽ làm điều liên quan đến việc quảng bá thương hiệu và bán hàng là chính.

Thêm vào đó, Marketing phải sử dụng nhiều nền tảng Social Media để tương tác với khách hàng nhiều nhất có thể, để xây dựng sự tin tưởng và lòng trung thành giữa 2 bên.

Đối với Quảng cáo

Quảng cáo sẽ triển khai các hoạt động như tiếp cận, tác động vào sở thích / nhu cầu của hàng của người dùng để biến họ thành khách hàng.

Nhìn chung, quảng cáo chỉ là một phần nhỏ nằm trong hoạt động Marketing với vai trò thúc đẩy chiến dịch đạt được kết quả nhanh hơn.

Muốn làm quảng cáo thành công, bạn phải tốn khá nhiều chi phí cho các hình thức truyền thông để tăng độ nhận diện thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm của mình đến khách hàng.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 2
Marketing giúp quảng bá doanh nghiệp hiệu quả mà không cần trả phí

Marketing gồm những mảng nào?

Marketing sẽ biến đổi không ngừng theo sự phát triển của từng thời đại. Theo Prodima, tiếp thị là một lĩnh vực khá rộng lớn gồm:

 • Thương hiệu – Brand.
 • Định giá – Price.
 • Thiết kế – Design.
 • Giao tiếp – Communicate.
 • Tâm lý người dùng – Consumer psychology.
 • Nghiên cứu thị trường – Marketing research.
 • Đo lường hiệu quả – Measuring.

10 Loại hình Marketing phổ biến

Tùy thuộc vào mức độ bạn hiểu rõ về mục tiêu của mình, nhân khẩu học lý tưởng, phạm vi tiếp cận… để có thể triển khai một chiến lược Marketing phù hợp:

Print Marketing (Tiếp thị truyền thống)

Là phương thức Tiếp thị truyền thống được thực hiện theo cách “cũ” như: In ấn thiệp gửi cho đối tượng mục tiêu. Hoặc quảng bá thương hiệu trên các trang báo / tạp chí người dùng hay đọc.

Buzz Marketing (Tiếp thị tin đồn)

Thuộc hình thức tiếp thị mang tính viral – được thực hiện bằng cách sử dụng các tin đồn để tiếp cận đến đối tượng mục tiêu theo hướng tích cực.

Vì hiệu quả truyền thông đem lại rất cao mà không tốn quá nhiều chi phí nên Buzz Marketing được nhiều doanh nghiệp thực hiện.

Tuy nhiên, loại hình tiếp thị này sẽ phản tác dụng nếu dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp không đáp ứng tính năng như đã quảng bá.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 3
Buzz Marketing giúp lôi kéo khách hàng thông qua các tin đồn tích cực

WOMM (Marketing truyền miệng)

WOMM được viết tắt từ “Word-Of-Mouth” – là một hình thức tiếp thị trực tiếp hoặc gián tiếp giữa người với người thông qua Email, điện thoại, mạng xã hội, blog… Từ đó, giúp thông điệp được lan truyền rộng một cách nhanh chóng.

Blog Marketing / Content Marketing

Loại hình tiếp thị này giúp bạn tiếp cận thị trường mục tiêu hiệu quả thông qua việc tạo các bài viết chất lượng trên Blog.

Trong đó, Content Marketing chính là việc sản xuất ra nhiều nội dung hấp dẫn và có liên quan để tiếp cận người dùng mục tiêu. Bài viết phải cung cấp thông tin hữu ích, thuyết phục người đọc tin vào những gì bạn truyền tải.

Trước đây, mọi người thường tạo một blog riêng biệt với trang web của mình. Nhưng ngày nay, các website sẽ tích hợp thêm mục Blog trên nền tảng WordPress, để dễ dàng quản lý cũng như giúp người dùng dễ dàng tìm được thông tin họ muốn.

Video Marketing

Hiện nay, để sản xuất video trực quan thú vị không còn quá khó khăn cũng như không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào vì đã có những công nghệ tiên tiến hỗ trợ.

Theo thống kê có đến 5 tỷ lượt xem video trên Youtube mỗi ngày, đồng nghĩa bạn cần xây dựng các chiến lược tiếp thị video để có thể tương tác với người dùng tốt hơn.

Email Marketing

Các chiến dịch tiếp thị qua Email giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với nhiều đối tượng mục tiêu, bao gồm những khách hàng đã sử dụng dịch vụ / sản phẩm trước đó.

Prodima đánh giá cao về hình thức Marketing này, tuy nhiên bạn phải đảm bảo nội dung truyền tải thực sự hữu ích và không gửi liên tục sẽ gây phiền đến họ, cũng như biến thành tin rác – điều này chẳng hề có lợi cho chiến lược tiếp thị lâu dài.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 4
Chiến dịch Email Marketing giúp doanh nghiệp duy trì tương tác với khách hàng mới và cũ

Social Media Marketing

Khi lượng lớn con người sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn… Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng tiếp thị trên các kênh này để dễ dàng quảng bá thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Với hình thức này, bạn nên đăng tải nhiều hình ảnh và video thu hút thường xuyên để tăng tương tác với người dùng càng nhiều càng tốt.

SEO

Được viết tắt từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – là quá trình tối ưu toàn bộ yếu tố trong và ngoài của website để tăng khả năng leo top trên SERPs.

SEO luôn là phương pháp được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu để thu hút khách hàng, tăng doanh thu bán hàng và duy trì phát triển bền vững.

SEM

Được viết tắt từ Search Engine Marketing (Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm) – là hình thức tiếp thị ở phạm vi rộng hơn so với SEO, gồm cả danh sách không trả phí và danh sách trả phí.

Để đạt được vị trí trên đầu kết quả tìm kiếm, bạn sẽ tốn kém khá nhiều nhưng hiệu quả cực kỳ nhanh chóng.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 5
Chiến dịch SEM giúp doanh nghiệp tiếp cận với người dùng tốt hơn

SMO

Được viết tắt từ Social Media Optimization (Tối ưu hóa mạng xã hội) – được thực hiện bằng cách tối ưu trang web và liên kết đến các trang mạng xã hội với mục đích: Chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến cá nhân, suy nghĩ thực tế về một vấn đề cụ thể.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng các mạng xã hội như: Facebook để chia sẻ hình ảnh và video, Pinterest để chia sẻ ảnh, Youtube để chia sẻ video…

Vai trò của Marketing trong kinh doanh

Đối với Prodima, Marketing chính “chủ chốt” trong quá trình tăng trưởng của mọi doanh nghiệp. Bỏ qua Marketing đồng nghĩa bạn sẽ thụt lùi so với đối thủ và tỷ lệ doanh thu bán hàng cũng không cao.

Tăng nhận diện thương hiệu

Nếu bỏ qua các chiến dịch Marketing, doanh nghiệp bạn sẽ khó tiếp cận khách hàng mục tiêu để chuyển đổi thành doanh thu bán hàng hiệu quả.

Các chiến lược tiếp thị đóng vai trò truyền đạt thông tin về sản phẩm / dịch vụ và các hoạt động của doanh nghiệp đến khách hàng.

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, người dùng muốn biết rõ một vài thông tin liên quan như:

 • Ưu điểm của dịch vụ / lợi ích mà sản phẩm mang lại.
 • Hướng dẫn sử dụng cụ thể từng bước (nếu có).
 • Các chứng nhận mà sản phẩm hoặc dịch vụ được cấp (nếu có).
 • Review/ đánh giá từ khách hàng đã hoặc đang sử dụng dịch vụ / sản phẩm.

Nghiên cứu từ Creative thấy rằng: Tiếp thị chính là giải pháp tốt nhất giúp các doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp chính xác đến khách hàng – thúc đẩy quá trình tạo dựng thương hiệu vững chắc trên thị trường.

Tăng khả năng cạnh tranh

Theo Prodima, các chiến lược tiếp thị ngày nay sẽ không quá tốn kém nếu như được triển khai đúng đắn – tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Kết hợp các chiến dịch Email và quảng bá nhiều trên các nền tảng Social sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả mà không phải chi trả một khoản phí lớn cho quảng cáo.

Nếu bạn là doanh nghiệp SMB (vừa và nhỏ) – việc triển khai các chiến dịch tiếp thị thông minh có thể giúp bạn sánh ngang cùng những cái tên lớn khác trong ngành.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 6
Doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh cao hơn

Hành vi của người tiêu dùng ngày nay đã thay đổi, họ thường quan tâm đến các trải nghiệm thực tế hơn là giá sản phẩm.

Hãy tạo thông điệp khiến họ tin tưởng vào dịch vụ / sản phẩm của bạn, sẽ tăng khả năng cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn khác.

Tăng tương tác với khách hàng

Duy trì tương tác với khách hàng chính là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là SMB.

Marketing sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp để tăng tiếp cận và tương tác với khách hàng lâu dài, ngay cả khi họ đã mua hàng trước đó.

Nếu như trước đây, toàn bộ quá trình tương tác với khách hàng chỉ diễn ra trực tiếp khi họ đến cửa hàng. Nhưng hiện nay, như vậy là chưa đủ!

Các doanh nghiệp phải triển khai nhiều chiến dịch tiếp thị để quảng bá thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm của mình đến khách hàng ở bất cứ nơi đâu.

Tăng doanh số bán hàng

Mục đích cuối cùng trong các kế hoạch kinh doanh của mọi doanh nghiệp chính là LỢI NHUẬN cao nhất, đồng nghĩa doanh số bán hàng cũng phải cao!

Và những hoạt động tiếp thị bền bỉ chính là cách để người dùng biết về dịch vụ / sản phẩm của bạn nhiều hơn.

Đã qua rồi cái thời “sản phẩm tốt sẽ bán được hàng”. Nhưng, trong thời đại digital bùng nổ mạnh mẽ hiện nay thì doanh nghiệp phải quảng bá tích cực để tăng nhận diện với khách hàng, thì mới có thể bán hàng hiệu quả.

“Chạy” các chiến lược tiếp thị nhắm chính xác đối tượng mục tiêu chính là cách giúp doanh nghiệp bứt phá doanh thu nhanh chóng. Từ đó tăng chuyển đổi bán hàng thành lợi nhuận “khủng”.

Phát triển doanh nghiệp

Không chỉ duy trì tương tác với những khách hàng cũ, Marketing còn giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng mới thông qua các bài post thu hút trên các Social và chiến dịch Email.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 7
Cơ hội phát triển của doanh nghiệp cao và bền vững hơn

Tóm lại: Marketing sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững bằng cách kết nối chặt chẽ với tất cả khách hàng, dù mới hay cũ.

Chương II. Tổng quan về Marketer

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong ngành Marketing, có nhiệm vụ:

 • Phân tích thị trường.
 • Nghiên cứu đối thủ.
 • Nghiên cứu người dùng.
 • Triển khai các chiến lược tiếp thị để quảng bá thương hiệu.
 • Cung cấp dịch vụ / sản phẩm chất lượng đến khách hàng tiềm năng.

Nhìn chung, công việc chính của các Marketer là:

 • Tăng nhận diện thương hiệu.
 • Đem về lượng khách hàng mới (càng nhiều càng tốt
 • Mở rộng thị trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, marketer phải liên tục sản xuất các content thu hút người dùng, thiết lập các chiến dịch quảng cáo, thiết lập ngân sách và đo lường.

Vì sao mỗi doanh nghiệp phải có chuyên viên Marketing?

Một doanh nghiệp thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp thị của họ.

Những hoạt động mang lại doanh thu như: Sản xuất và Phân phối sẽ không hiệu quả, nếu doanh nghiệp không nhận đủ nhu cầu sử dụng dịch vụ / sản phẩm từ khách hàng.

Lúc này, đội ngũ Marketing sẽ thực hiện các chiến thuật để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mạnh mẽ bằng cách sử dụng: Tên, biểu tượng, logo thương hiệu… trên cả kênh Online và Offline.

Và khi độ nhận diện thương hiệu càng cao, việc đưa dịch vụ / sản phẩm của bạn đến khách hàng sẽ càng dễ dàng, thúc đẩy muốn tìm hiểu và chuyển đổi mua hàng nhiều hơn.

6 Kỹ năng chính mà Marketer nên “đầu tư”

Không chỉ bổ sung các kiến thức về Marketing là gì mà Prodima đã chia sẻ ở trên, để trở thành một chuyên gia Marketing giỏi trong tương lai thì bạn phải trang bị thêm 6 kỹ năng quan trọng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là đối với các marketer là cực kỳ quan trọng. Ngoài việc giao tiếp với nhân viên / đồng nghiệp trong công ty, bạn phải còn phải trao đổi thường xuyên với các đối tác và khách hàng.

Một marketer chuyên nghiệp sẽ biết điều chỉnh hành vi / phát ngôn phù hợp với từng đối tượng mà họ gặp mặt.

Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi, các marketer phải thêm thắt những câu chuyện thú vị và nhiều cảm xúc, để dẫn dắt người nghe tin tưởng vào dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 8
Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn

Thích nghi và linh hoạt

Trong kinh doanh, chẳng ai biết trước những gì sẽ xảy ra. Điều quan trọng, marketer phải thích nghi nhanh chóng và tìm kiếm những phương án phù hợp theo từng trường hợp cụ thể.

Họ phải bình tĩnh để xử lý các vấn đề phát sinh không mong muốn và “biến” những tình huống xấu thành lợi thế cho hoạt động kinh doanh của mình.

Quan sát và lắng nghe

Các marketer phải biết quan sát và lắng nghe để thấu hiểu khách hàng mục tiêu và đưa ra những phương án tốt nhất để đáp ứng mong muốn của họ.

Đồng thời, cải tiến dịch vụ / sản phẩm hoặc tạo ra nhiều sản phẩm mới tốt hơn để thu hút người dùng mua hàng.

Nhiệt tình và sáng tạo

Để làm việc trong ngành Marketing, bạn phải có sự nhiệt tình và không ngừng thay đổi tư duy để đưa ra những sáng tạo thu hút hơn so với đối thủ. Những marketer cần có cái đầu “nhạy” cùng nhiều ý tưởng “điên rồ”.

Đồng thời, phải chịu được áp lực lớn, sẵn sàng “đối đầu” trước những vấn đề hóc búa, rủi ro – đó mới là những yếu tố tạo nên sự thành công lâu dài.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nếu làm việc đơn độc, bạn không thể tạo ra một chiến dịch tiếp thị hoàn hảo – cần sự đóng góp của một tập thể lớn. Do đó, yêu cầu về khả năng làm việc nhóm là cực kỳ quan trọng.

Không chỉ làm việc với team, marketer phải phối hợp với nhiều bộ phận liên quan để có cái nhìn tổng quát trong chiến dịch. Thông qua đó sẽ định hình được hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 9
Một chiến dịch Marketing hoàn hảo được tạo ra từ một team “ăn” ý

Kỹ năng sale

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vì sao marketer phải có kỹ năng sale? Thực chất, đã làm Marketing thì bạn phải có kỹ năng bán hàng!

Khi bạn hiểu rõ nên làm thế nào để người dùng có thể mua hàng nhanh nhất thì sẽ đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả.

10 Công việc Marketer phải làm mỗi ngày

Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết các marketer nghiêm túc với nghề đều có mục tiêu nhất định cho mình. Nếu bạn không có bất kỳ dự định nào trong tương lai cũng như các hoạt động tiếp thị sắp tới của doanh nghiệp thì bạn sẽ bị mất phương hướng và khó đạt được thành công.

Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ công việc Marketing sẽ làm gì, nên thực hiện như thế nào… sẽ giúp bạn định hướng phát triển và lên kế hoạch chi tiết để đạt được kết quả cuối cùng.

Mỗi cá nhân sẽ định nghĩa về sự thành công khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải triển khai những dự định đó để biết được khả năng của mình như thế nào, và dần dần cải thiện cho đến khi đạt được mục tiêu.

Nghiên cứu Nhân khẩu học

Prodima khá ngạc nhiên khi biết rằng chiến dịch tiếp thị của nhiều doanh nghiệp không nhắm chính xác đối tượng mục tiêu mà họ tìm kiếm.

Là một marketer chuyên nghiệp, bạn phải nghiên cứu thật kỹ để phác họa Chân dung khách hàng tiềm năng chi tiết sẽ giúp bạn biết được: Nhu cầu, hành vi, thời điểm, cách thức và nơi bạn có thể tiếp cận với họ tốt nhất.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 10
Hiểu rõ Nhân khẩu học mục tiêu sẽ giúp bạn tìm được giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả

Phân khúc khách hàng hiệu quả

Các marketer phải biết phân loại nhóm đối tượng nhắm tới dựa trên loại hình kinh doanh của công ty.

Bạn cần phân tích để biết được điều gì ảnh hưởng đến khả năng tương tác của mình. Điều bạn cần là yêu cầu họ phản hồi những vấn đề không mong muốn của họ về dịch vụ / sản phẩm của bạn.

Việc phân nhóm khách hàng thông qua những trở ngại này sẽ giúp bạn lựa chọn đúng phương án giải quyết phù hợp.

Duy trì quan hệ với khách hàng

Một công việc không kém phần quan trọng mà các marketer nên làm mỗi ngày: Tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với người dùng tiềm năng. Bạn nên thực hiện ngay tại thời điểm khách hàng trực tuyến lần đầu tìm đến doanh nghiệp mình.

Thực hiện các chiến dịch Email Automation để nuôi dưỡng và duy trì tương tác giữa 2 bên. Bạn nên gửi một loạt email, trong đó có chứa nhiều nội dung hữu ích mà khách hàng quan tâm để nắm rõ sở thích của họ.

Hoặc bạn có thể thực hiện theo phương thức riêng tư hơn: Gửi thông tin qua Email cá nhân. Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi và đo lường khả năng tương tác để nhận thêm nhiều thông tin có giá trị cho chiến dịch quảng bá tiếp theo.

Bên cạnh đó, bạn nên quảng bá thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm trên các trang mạng xã hội nhiều hơn. Đây là những nền tảng có lượng lớn người dùng tham gia, bạn hãy cung cấp nhiều nội dung chất lượng để tăng tương tác với khách hàng tiềm năng của mình.

Viết content

Viết content cũng là một kỹ năng không thể thiếu của mọi marketer. Về cơ bản bạn phải biết viết blog, post social, ebooks, memes, sile decks, infographics… và còn rất nhiều loại content khác bạn phải thực hiện.

Bạn phải tạo ra những bài viết chất lượng, thu hút, thậm chí mang tính viral đến khách hàng của mình.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 11
Những bài viết chất lượng luôn thu hút người đọc

Thông qua các Content Marketing, người đọc sẽ hiểu rõ thông điệp bạn muốn truyền tải, hiểu rõ về dịch vụ / sản phẩm đang kinh doanh và dễ dàng xây dựng lòng tin với doanh nghiệp bạn hơn.

Không ngừng sáng tạo

Sáng tạo là một công việc bắt buộc mà các marketer phải có. Thế giới digital thay đổi không ngừng, marketer phải bắt kịp xu hướng và sáng tạo ra nhiều chiến thuật tiếp thị, nội dung độc đáo khiến người dùng phải xem ngay!

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Đừng làm tiếp thị một cách thụ động, nếu không muốn bị thụt lùi! Ngoài việc tự nâng cao kỹ năng, bạn hãy học tập từ chính đối thủ cạnh tranh: Họ đang làm gì để đạt được thành công?

Việc nghiên cứu các hoạt động của đối thủ giúp bạn biết được chiến thuật Marketing họ sắp triển khai như thế nào? Điểm mạnh – yếu trong chiến lược của họ?

Luôn ghi nhớ: Hiểu rõ đối thủ chính là cách giúp bạn “hạ gục” họ và tăng lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 12
Đối thủ sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích

Tham khảo ý kiến cộng đồng

Hãy lắng nghe những đánh giá / phản hồi của người dùng về thương hiệu và ngành nghề của bạn là rất cần thiết.

Chẳng hạn, khi người dùng đưa ra những phản hồi tiêu cực về vấn đề họ gặp phải khi sử dụng dịch vụ / sản phẩm của bạn. Thay vì bỏ qua, bạn nên sẵn sàng đối mặt và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Điều này sẽ giúp người dùng đánh giá cao về tính trách nhiệm và tin tưởng hơn vào doanh nghiệp bạn trong tương lai. Đồng thời, góp phần mang về lượng lớn khách hàng trung thành – cực kỳ tốt cho sự phát triển bền vững của bạn.

Đo lường và phân tích

Các marketer phải liên tục theo dõi những chỉ số lên – xuống từng ngày và đo lường một cách chính xác.

Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra kết quả của các chiến lược tiếp thị như: Email đã được thông qua, lượng bài viết được tải xuống, số trang đã trình chiếu, CTA/links được truy cập và các tương tác khác diễn ra trên các mạng xã hội.

Sau khi đo lường, bạn cần phân tích chuyên sâu: “Vì sao chiến dịch không đem lại kết quả như mong muốn?”, “Vì sao bài viết này được nhiều người yêu thích đến như vậy?”…

Nên đặt nhiều câu hỏi “tại sao”, “vì sao”, “làm thế nào” và đưa ra những câu trả lời chi tiết nhất sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp mình. Có như vậy, khi triển khai các chiến dịch Marketing tiếp theo sẽ thành công hơn.

Chương III. Các bộ phận phổ biến trong ngành Marketing

Nếu đã tốt nghiệp với tấm bằng chuyên ngành Marketing hoặc Quản trị kinh doanh, bạn có thể xin ứng tuyển vào các vị trí sau:

Bộ phận Marketing

Những công việc mà bạn phải thực hiện:

 • Nghiên cứu phân khúc thị trường.
 • Xây chiến lược tiếp thị
 • Định hướng phát triển thương hiệu.
 • … và nhiều hơn nữa.

Chung quy lại, những công việc bạn làm sẽ liên quan đến tạo dựng thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Bộ phận kinh doanh

Những công việc chính phải thực hiện: Xây dựng các kênh phân phối sản phẩm và quản lý hoạt động kinh doanh của công ty.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 13
Nhân viên kinh doanh góp phần mang khách hàng và doanh thu về cho công ty

Bộ phận định giá sản phẩm

Khi đưa ra giá bán cuối cùng, bạn cần tính toán chi phí sản xuất và vận chuyển. Đồng thời tham khảo mức giá đối thủ đang bán trên thị trường, cũng như chất lượng như thế nào.

Hầu hết các sản phẩm sẽ thay đổi giá thường xuyên, vì phí sản xuất hoặc tiền lương có thể tăng lên hoặc đối thủ của bạn đột ngột giảm giá. Ngoài ra, bạn nên theo dõi và nhận thức các yếu tố tác động đến giá bán của mình.

Bộ phận Impression Marketing

Nếu làm việc trong phòng ban này, bạn phải liên tục đưa ra các chiến lược / chương trình đặc biệt để tăng nhận thức tốt của người dùng về dịch vụ / sản phẩm của bạn.

Bộ phận tiếp thị cá nhân hóa

Hoặc còn gọi là Marketing 1-1 (One-To-One Marketing) – tập trung vào các hoạt động trao đổi, giao tiếp với khách hàng / đối tác.

Tiếp đến bạn cần đưa ra một vài thay đổi phù hợp để tiếp cận nhu cầu / sở thích của từng khách hàng.

Bộ phận chăm sóc khách hàng

Những công việc bạn phải đảm nhiệm gồm:

 • Thu thập và quản lý tất cả thông tin của khách hàng.
 • Tư vấn dịch vụ / sản phẩm.
 • Chăm sóc / phản hồi thông tin cho khách hàng.

Ngày nay, việc sản xuất hàng hóa trở nên ồ ạt, trong khi đó người dùng ngày càng khó tính hơn, để cạnh tranh với các đối thủ thì bạn phải chú trọng đến khâu chăm sóc khách hàng.

Chỉ cần khiến người mua hàng “thỏa mãn” => tăng niềm yêu thích đến doanh nghiệp => thúc đẩy cơ hội mua hàng trở lại.

Thậm chí, họ sẽ trở thành người quảng bá thương hiệu “giùm” cho doanh nghiệp đến bạn bè, người thân, đối tác => doanh số bán hàng sẽ tăng => lợi nhuận cao hơn => duy trì phát triển mạnh mẽ và lâu dài.

Marketing là gì? Những kỹ năng mà các Marketer nên có hiện nay hình ảnh 14
Bộ phận chăm sóc khách hàng góp phần không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp

Kết luận

Prodima đã giúp bạn hiểu rõ từng khái niệm Marketing là gì, marketer là gì cùng những thông tin liên quan giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về ngành Marketing hiện nay. Làm Marketing không hề đơn giản, nhưng bạn đừng lo lắng! Nếu mục tiêu của bạn là trở thành chuyên gia Marketing trong ngành thì hãy ghi nhớ những chia sẻ của Prodima và liên tục rèn luyện kỹ năng để hoàn thiện bản thân thật tốt.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Tài liệu tham khảo: