SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất

 • Last update: 02/11/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 1

Loại content bạn sử dụng để phát triển kênh Youtube có hiệu quả không? Video của bạn được nhiều lượt xem không?

Nếu bạn vẫn loay hoay trong việc xây dựng kênh Youtube cho mình và chưa biết cách tối ưu như thế nào thì Prodima sẽ hướng dẫn từ A-Z quy trình SEO Youtube video chuẩn nhất cho bạn trong bài viết này.

SEO YouTube là gì?

SEO Youtube là thực hiện nhiều hành động kỹ thuật giúp video thân thiện với công cụ tìm kiếm của Youtube. Tương tự như SEO website, mục tiêu quan trọng nhất khi SEO Youtube là đưa video của bạn lên TOP YouTube, tăng khả năng tiếp cận với khách hàng nhanh chóng.

Tại sao doanh nghiệp phải SEO YouTube?

Bạn có biết: Youtube chính là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Nhưng chỉ có khoảng 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Thêm một con số bạn không thể bỏ qua: Lượng tìm kiếm video của Youtube trên Google chiếm đến 55%. Youtube chính là niềm năng phát triển cực kỳ hiệu quả mà doanh nghiệp bạn nên tận dụng.

Khi triển khai xây dựng kênh Youtube, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sau:

 • Tăng lượng organic traffic
 • Thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng bá thương hiệu
 • Tạo độ tin cậy cho khách hàng
SEO Youtube
SEO Youtube sẽ giúp tăng lượt view, subscribe và hỗ trợ kiếm tiền hiệu quả

Để thực hiện SEO Youtube hiệu quả, bạn cần xây dựng lộ trình cụ thể và triển khai thực hiện phù hợp trong từng giai đoạn.

Trước khi bước vào quy trình làm SEO Youtube thì chúng ta cần hiểu rõ cách Youtube xếp hạng video như thế nào nhé!

4 Tiêu chí để YouTube xếp hạng video

Tương tự như Google, Youtube cũng có những tiêu chí đánh giá nội dung riêng để xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Đó là những yếu tố nào?

Audience Retention – Tỷ lệ giữ chân người dùng

Nói cách khác đây là tỷ lệ % người dùng Youtube xem video của bạn.

Nếu tỷ lệ giữ chân người dùng cao, thì đồng nghĩa chất lượng video cũng cao.

Tổng thời gian xem

Là tổng thời gian người dùng đã xem video. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến xếp hạng video trên Youtube. Vì tổng thời gian xem tỷ lệ thuận với chất lượng kênh Youtube.

Ví dụ: 1 Video có thời gian chiếu tầm 15s, trung bình người xem khoảng 11s được xem là tỷ lệ giữ chân cao, nhưng tổng thời gian lại thấp. Điều này tương phản với 1 video 10p, tỷ lệ giữ chân khoảng 50% => Thì tổng thời gian xem là 5p, được xem là cao.

Youtube luôn yêu thích những video 10p, vì Youtube có thể kiếm nhiều tiền hơn từ những quảng cáo có tổng thời gian xem cao.

Engagement Signals – Tín hiệu tương tác

Hiểu đơn giản đây là hành động tương tác từ người dùng với video của bạn, bao gồm: Like, share, đăng ký, comment…

Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này giúp Youtube hiểu rõ nội dung trong video mà bạn muốn truyền tải đến người dùng. Dựa vào đó để đánh giá chất lượng, độ tin cậy và tiến hành xếp hạng cho video.

Các yếu tố quan trọng cần tối ưu như: Tiêu đề, mô tả video, nhãn dán.

Vậy bạn đã biết rõ 4 yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng video trên Youtube rồi. Chúng ta sẽ bước vào quy trình SEO Youtube ngay trong phần sau nhé!

7 Bước triển khai SEO YouTube tối ưu nhất

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt đầu SEO Youtube cũng như SEO website thì bạn phải dành thời gian để nghiên cứu từ khóa mục tiêu.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 2
Tạo danh sách từ khóa tiềm năng từ những gợi ý của Youtube

Dưới đây là 2 cách tìm từ khóa chính xác cho một video trên Youtube:

Tạo list danh sách các ý tưởng từ khóa

Đầu tiên bạn cần tạo list từ khóa tiềm năng bằng cách sử dụng tính năng Search Suggest của Youtube. Rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ một từ hoặc cụm từ khóa lên thanh công cụ tìm kiếm, Youtube sẽ đề xuất hàng loạt từ khóa liên quan.

Bạn có thể tận dụng những từ khóa này để SEO video lên TOP, đáp ứng nhu cầu người dùng và có thể kiếm tiền Youtube từ điều đó.

Đơn giản mà phải không?

Những key được đề xuất đều là những từ khóa mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất khi truy cập vào Youtube. Do đó, bạn không cần quan tâm những từ này có phổ biến hay không. Vì cơ bản một điều là chắc chắn có rồi!

Bạn cũng nên tin rằng, một khi Youtube đưa ra gợi ý là đáng tin cậy 100%.

Hoặc bạn có thể xem các video đang HOT (liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp) và copy tất cả từ khóa từ video này để tối ưu cho video của bạn là xong.

Tối ưu từ khóa chính là cốt lõi khi làm SEO Youtube. Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO Youtube. Nếu một video được nhiều lượt view thì rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng một từ khóa phổ biến.

Và sẽ có nhiều người thắc mắc: Làm sao biết video đang tối ưu từ khóa nào để copy? Prodima sẽ giải thích cụ thể cho bạn ngay trong các phần tiếp theo.

Chọn những từ khóa đang được tối ưu của video

Bạn vào bất kỳ một kênh nào đang cung cấp dịch vụ/sản phẩm liên quan đến lĩnh vực của bạn. Sau đó tùy chọn sắp xếp video trong kênh này “Most Popular” => Danh sách video sẽ hiển thị theo thứ tự view từ cao đến thấp.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 3
Tìm thêm nhiều từ khóa bằng cách tham khảo từ những video liên quan

Tiếp theo là chọn bất kỳ video nào trong danh sách mà bạn cho rằng nội dung và cách trình bày hình ảnh hay nhất (Prodima sẽ nói chi tiết hơn ở bước 2).

Việc tìm kiếm từ khóa được tối ưu trong video này cực kỳ đơn giản. Chỉ cần check từ khóa trong phần mô tả, tiêu đề và video tag.

Bạn có thể chèn thêm một số từ khóa chất lượng từ Youtube report: Báo cáo hiển thị tất cả từ khóa mà người dùng quan tâm nhất khi tìm video của bạn trên Youtube.

Có thể bạn sẽ thấy rất nhiều từ khóa đã sử dụng để tối ưu cho video của mình. Nhưng đôi khi bạn tìm được rất nhiều từ khóa đặc biệt mà bạn không thể ngờ tới.

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube đem lại hiệu quả nhất

Sau khi tạo ra được list từ khóa mục tiêu, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn cách sàng lọc để chọn từ khóa tốt nhất.

Nếu bạn muốn tối ưu từ khóa có độ cạnh tranh thấp nhất thì điều này là vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn mới tạo kênh Youtube chưa có nhiều subscriber. Từ những từ khóa tìm được ban đầu, bạn có thể kiếm tiền tốt hơn sau khi xây dựng 1 Channel Youtube hoàn chỉnh..

Nếu bạn muốn thử thách bản thân và thực hiện tối ưu các từ khóa cạnh tranh cao thì khả năng video của bạn bị “chìm nghỉm” trong kết quả tìm kiếm trên Youtube là rất cao.

Do đó, hãy ưu tiên những từ khóa không có tính cạnh tranh cao. Làm thế nào để sàng lọc được chúng? Ngay phần bên dưới sẽ giải đáp cho bạn rõ hơn nhé!

Tìm từ khóa độ cạnh tranh thấp

Gõ từ khóa của mình trên thanh tìm kiếm Youtube và kiểm tra trong phần “About results”

Bạn nên tránh những con số hiển thị lớn, đồng nghĩa tỷ lệ cạnh tranh của từ khóa này càng cao. Mục tiêu của bạn chính là những từ khóa “About results” thấp.

Nhưng thấp là bao nhiêu?

Điều này tùy thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp bạn, nên không có một con số chính xác nào cả. Tóm lại, bạn hãy tập trung vào những từ khóa có chỉ số cạnh tranh thấp là được.

Ví dụ: Nhập từ khóa “Youtube SEO” sẽ xuất hiện đến 37.400.000 kết quả. Một con số rất “khủng” đúng không?

Mẹo hay: Tìm từ khóa bằng Google

Đa phần lượt view các video sẽ đến trực tiếp từ kênh Youtube. Nhưng có thể tăng gấp 2-5 lần view nếu video của bạn có thể tranh hạng trên Google. Điều này sẽ tăng khả năng kiếm tiền trên Youtube cho bạn.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 4
Tìm từ khóa chính để SEO Youtube bằng Google

Bằng cách nào?

Tối ưu video của bạn bằng những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong kết quả tìm kiếm video Google.

Chắc bạn không biết rằng Google chỉ hiển thị những video trên kết quả tìm kiếm với một vài từ khóa mà thôi. Đối với những từ khóa này, Google chỉ dành duy nhất trang đầu để hiển thị video.

Hầu như Google sẽ ưu tiên xếp hạng những video có các dạng từ khóa sau:

 • Từ khóa dạng “how to” – Cách/làm thế nào. Ví dụ: Cách nấu canh nấm rơm chay.
 • Bài review/chia sẻ cảm nhận. Ví dụ: Review về kem dưỡng da Innisfree .
 • Bài hướng dẫn. Ví dụ: Hướng dẫn SEO website, hướng dẫn viết Content Marketing…
 • Video cung cấp nội dung liên quan về thể thao, vóc dáng.
 • Video giải trí, hài hước.

Tại sao bạn nên ghi nhớ những điều này?

Nếu bạn đã tối ưu video nhưng từ khóa không hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google, thì bạn chỉ “thu được” lượng truy cập từ Youtube thôi. Ngược lại, bạn tối ưu từ khóa video, khả năng nhận được traffic đến từ Google vào video của bạn là rất lớn.

Câu hỏi đặt ra:

 • Làm cách nào để tìm ra những từ khóa đặc biệt này?

Cách tìm từ khóa chi tiết

Bạn chỉ cần gõ những từ khóa vừa tìm được trên Google. Sau đó kiểm tra xem từ khóa có xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video của Youtube hay không.

Khi tìm được bất kỳ từ khóa video thì nên xem search volume của từ khóa đó. Để tranh hạng TOP trên Google cho một từ khóa chỉ có 20 lượt search/tháng thì chẳng bỏ công.

Do đó, bạn chỉ nên tìm từ khóa mục tiêu với lượng search ít nhất 100-1000/ tháng trên Google. Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để hỗ trợ tìm từ khóa tốt hơn.

Bước 3: Tăng High-Retention

Nhiệm vụ của bước này là để tối ưu kênh Youtube thân thiện hơn và tăng khả năng kiếm tiền Youtube hiệu quả.

Nghĩa là tạo ra những video hấp dẫn có khả năng níu giữ người xem.

Nếu bạn muốn đẩy video lên hạng nhanh nhất thì không chỉ tập trung thu hút người dùng click vào kênh của mình mà điều quan trọng hơn là bạn phải giữ chân người xem ở lại video càng lâu càng tốt.

Thời gian người dùng/khách hàng xem video của bạn gọi là Audience Retention.

Youtube từng tuyên bố:

 • “Audience Retention là yếu tố cực kỳ quan trong vì ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng.”

Youtube cũng nói như sau:

 • “Mục tiêu Audience Retention của bạn nên đạt gần 100% càng tốt. Điều này đồng nghĩa người dùng đã xem gần hết video của bạn. Video nào có chỉ số xem cao bền vững sẽ tăng cơ hội thường xuyên xuất hiện trong đề xuất và các phần tìm kiếm của Youtube.”

Nói đơn giản hơn, nếu video của bạn “giữ chân” người xem càng lâu thì Youtube sẽ càng đánh giá cao và xếp video của bạn ở vị trí TOP trên kết quả tìm kiếm.

Youtube cũng giống các công cụ tìm kiếm khác, đều muốn người dùng dành thời gian truy cập trang lâu nhất để nhấn vào quảng cáo. Và nếu bạn làm được điều này cho Youtube thì tất nhiên họ sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn quảng bá video.

Câu hỏi đặt ra:

 • Loại video nào có thể giữ người xem ở lại lâu nhất?

Hoặc nói cách khác, làm thế nào để tạo High-Retention video?

Không cần một chiếc máy quay xin hay microphone. Bạn chỉ cần tạo ra giá trị, sự thú vị và hòa lẫn cá tính riêng biệt của mình là có thể tạo High-Retention video rồi.

Sub là gì?

Sub được viết tắt từ Subscribe, nghĩa là người đăng ký một dịch vụ/sản phẩm/doanh nghiệp bất kỳ.

Lưu ý:

Nếu bạn làm video cẩu thả, không chứa nội dung hữu ích thì dù tối ưu đúng kỹ thuật SEO cũng không lên TOP được.

Nếu như Google dựa vào Backlink và các yếu tố khác để đánh giá chất lượng content, thì Youtube sẽ dựa vào Audience Retention.

Có thể nói rằng, Audience Retention chính là một yếu tố tác động khi xếp hạng video theo thuật toán Youtube.

Bước 4: Tối ưu những yếu tố khác

Comment dưới video

Nếu bất kỳ ai để lại bình luận bên dưới comment chính là tín hiệu tuyệt vời để Youtube hiểu rằng: Người xem thấy thích thú về video của bạn, ít nhất họ đã tạo ra tương tác.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 5
Comment bên dưới video là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện thứ hạng cạnh tranh của video bạn

Đã có một phân tích với 1,3 triệu kết quả tìm kiếm trên Youtube và thấy rằng bình luận từ khách hàng ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng video.

Do đó, hãy khuyến khích người xem comment, để lại cảm nghĩ bên dưới video. Và đừng quên phải phản hồi những bình luận này thường xuyên nhé.

Subscribe (Đăng ký)

Nếu có hành động đăng ký kênh Youtube sau khi xem video của bạn là một tín hiệu đáng mừng. Điều này cho thấy bạn đã tạo ra một video thú vị. Các tốt nhất để tăng lượt subscribe là hãy kêu gọi mọi người đăng ký.

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia SEO Prodima thấy rằng: Nếu bạn kêu gọi người dùng đăng ký ở cuối video sẽ hiệu quả hơn là ngay khi bắt đầu.

Share Video

Video của bạn đã được chia sẻ trên các trang mạng xã hội chưa? Số lượt share là bao nhiêu?

Thực tế là:

Chẳng có ai muốn chia sẻ một video kém chất lượng!

Nên khi có người chia sẻ video của bạn, Youtube sẽ đánh giá cao về chất lượng nội dung video và cơ hội hiển thị trên TOP là rất cao.

Vì vậy, bạn hãy liên kết video của mình với nhiều trang mạng xã hội được người dùng quan tâm nhiều như: Facebook, Twitter, Instagram… góp phần tăng lượt tương tác, tạo độ viral và tăng lượt share.

Click-Through-Rate (CTR)

Khi người dùng search từ khóa bạn đã tối ưu trên Youtube, họ sẽ click vào kết quả nào? Video của bạn hay của đối thủ?

Youtube cực kỳ chú ý đến hành vi của người dùng khi thao tác trên trang của mình.

Tỷ lệ người dùng click vào kết quả của bạn được gọi là Click-Through-Rate (CTR). Tất nhiên con số càng cao thì càng tốt cho thứ hạng cũng như khả năng kiếm tiền của bạn.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 6
Tăng tỷ lệ CTR sẽ cải thiện thứ hạng video Youtube

Nếu Youtube phân tích biết được nhiều người click vào video của bạn thì họ sẽ muốn tăng hạng cho video của bạn đấy. Đơn giản là vì video bạn hữu ích, phù hợp với intent của người xem nên nhiều người click vào.

Nếu mọi người không click vào video của bạn thì thứ hạng cũng sẽ giảm. Một cách giúp tăng tỷ lệ CTR tốt nhất là tối ưu tiêu đề video và thiết hình ảnh thumbnail hấp dẫn.

Thumbs up/Thumbs down

Thumbs up và Thumbs down thể hiện cách người xem phản ứng về video của bạn.

Trong đó, Thumbs up cho thấy người dùng thích thú với video, để lại các tương tác như Like, share, comment. Ngược lại, Thumbs down thể hiện người dùng không hứng thú với nội dung video của bạn.

Mọi phản ứng của người dùng Youtube đều ảnh hưởng đến thứ hạng video của bạn.

Thời lượng video

Nếu như bài viết trên Google sẽ đánh giá dựa trên chữ viết thì Youtube sẽ đánh giá dựa trên độ dài của video. Và các thống kê thực tế đã chứng minh điều này.

Nghiên cứu về các yếu tố tác động đến thứ hạng video Youtube cho thấy:

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 7
Những video dài có nhiều lợi thế hơn video, đặc biệt là với Youtube SEO

Ví dụ: Bạn search từ khóa “Wordpress” trên Youtube sẽ thấy cả 2 video nằm TOP đầu đều dài 1 tiếng.

Những video có thời lượng càng dài sẽ càng thu hút người xem hơn

Vậy video nên có độ dài bao lâu?

Prodima sẽ không nói cụ thể về con số này. Thay vào đó, Prodima khuyên rằng bạn hãy dành thời gian đầu tư vào video của mình thật tốt.

Nếu video của bạn chỉ dài hơn 20p không cần lo lắng. Nếu nội dung thú vị thì người dùng sẽ tự xem thôi.

Đặc biệt bạn có thể theo dõi tất cả dữ liệu đầy đủ trong YouTube Studio. Thông qua đó, bạn sẽ biết được kết quả cũng như nên làm gì để cải thiện chất lượng video.

Khi bạn đã tạo được một High-Retention video thì nên tải lên Youtube video và tối ưu chuẩn SEO.

Bước 5: Thực hiện SEO Youtube Video

Hiện nay, Youtube hỗ trợ tính năng tự động phiên âm trong video khá chính xác. Do đó, bạn cần xác định từ khóa mục tiêu để Youtube biết được bạn có đề cập từ khóa đó trong video và dễ dàng hiểu được thông tin bạn muốn truyền tải.

Nên chèn từ khóa chính ở đâu sẽ tốt?

Dưới đây là 3 vị trí bạn nên chèn từ khóa chính để tối ưu video, cải thiện xếp hạng tốt hơn:

Tiêu đề video

Tiêu đề – Title video phải chứa từ khóa chính (có độ dài ít nhất 5 từ). Hoặc bạn có thể viết tiêu đề chỉ bằng từ khóa, nhưng phải “mượt”.

Mẹo hay: Tương tự như tiêu đề bài viết website, bạn có thể tối ưu SEO Youtube hiệu quả hơn khi đặt từ khóa ở vị trí đầu tiên.

Phần mô tả video

Phần mô tả video rất quan trọng

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 8
Tối ưu mô tả video sẽ tăng khả năng xếp hạng tốt hơn

Mô tả video hỗ trợ Youtube và Google hiểu ngữ cảnh của video tốt hơn. Từ đó thứ hạng của bạn sẽ cao hơn. Và bạn sẽ xuất hiện trong thanh Suggested Video thường xuyên hơn.

Prodima sẽ hướng dẫn cách chèn từ khóa chính trong phần mô tả:

 • Chèn từ khóa chính trong 25 từ đầu tiên.
 • Phần mô tả ít nhất 250 từ.
 • Từ khóa chính lặp lại 2-4 lần.

Phần mô tả video được tối ưu chuẩn SEO sẽ giúp Google và Youtube hiểu rõ nội dung video bạn muốn truyền tải. Tuy nhiên, không nên chèn từ khóa SEO quá nhiều sẽ biến nó giống thành spam.

Tags

Tag không ảnh hưởng đến thứ hạng video nhưng lại cực kỳ hữu ích.

Prodima khuyên rằng, bạn hãy sử dụng 3 tag video như sau:

 • Tag 1 là tên kênh youtube của bạn
 • Tag 2 là tên doanh nghiệp của bạn
 • Tag 3 là tên từ khóa cần SEO

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tag theo cách khác:

 • Tag 1 là từ khóa cần SEO
 • Tag 2 là những cụm từ khóa dài liên quan
 • Tag 3 là chủ đề trong video của bạn, ví dụ: Content Marketing, Link Building.

Tóm lại, bạn chỉ cần thêm vài từ khóa để giúp Google và Youtube hiểu được chủ đề video của bạn.

Ghi chú quan trọng:

 • Gắn tag bằng từ khóa chính không chỉ giúp tranh hạng cao cho từ khóa chính mà còn giúp video của bạn thường xuyên hiển thị trong “Phần video liên quan của Youtube.
 • Đừng sợ dùng tag giống với đối thủ, vì nếu người xem các tag tương tự video của bạn sẽ tự động được thêm vào sidebar.

Trên đây là tất cả kiến thức quan trọng để bạn nắm rõ cách SEO Youtube như thế nào. Tiếp theo chính là bước cực kỳ quan trọng mà nhiều Youtuber thường bỏ qua.

Bước 6: Quảng bá video Youtube

Prodima cũng chia sẻ nhiều về cách tạo video có Audience Retention cao để tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất. Nhưng nếu muốn Youtube đo được các tiêu chí này thì trước tiên video của bạn phải có nhiều view đã.

Dưới đây là một vài chiến thuật tăng view cho video siêu hay ho mà bạn nên áp dụng:

Thường xuyên đề cập video của bạn trên nhiều trang hỏi đáp, điển hình là Quora

Quora, forum là những trang cực kỳ phổ biến hiện nay. Thường xuyên đề cập đến video sẽ tăng lượt view đến từ những trang hỏi đáp chất lượng. Và đây chính là High-Retention view mà bất kỳ Youtuber nào cũng muốn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

Nếu mục đích của bạn là spam nội dung vào đây sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Nghĩ đơn giản thế này:

Bạn nên đăng tải video tại những nơi mọi người đang thảo luận về chủ đề liên quan. Khi có một người xem video của bạn chắc chắn sẽ click vào nhiều video khác để tìm hiểu về chủ đề đó.

Để đạt được hiệu quả, bạn nên tìm các từ khóa miêu tả chủ đề video. Từ đó tìm thêm nhiều câu hỏi liên quan đến từ khóa tìm được để tự mình trả lời (càng chính xác càng tốt). Sau đó chèn link bên dưới câu trả lời.

Liên kết tới video trong phần chữ ký của email

Những người gửi email đến bạn chắc hẳn rất quan tâm đến thông tin của bạn và muốn tạo sự tương tác giữa 2 bên. Hàng tuần Prodima nhận được rất nhiều Email của đối tác, khách hàng – những độc giả luôn theo dõi các bài viết blog của chúng tôi.

Khi nhận được email quan tâm từ subscriber, bạn nên hỗ trợ – giải đáp những thắc mắc và gợi ý họ những video mới nhất bạn đã đăng tải. Chính vì thế, việc gắn thêm link video trong phần chữ ký email sẽ kích thích người xem click vào nhiều hơn. Và những lượt xem video này đều là view chất lượng.

Nhúng video vào Blogspot

Khi viết bài trên Blogspot, bạn nên nghĩ đến vị trí nào trên bài viết có thể nhúng video Youtube sẽ phù hợp. Điều này sẽ tăng cơ hội giúp bạn kiếm thêm nhiều High-Retention view.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 9
Nhúng video vào các bài viết trên Blogspot sẽ tăng tỷ lệ click tốt hơn

SEO playlist Youtube

Video của bạn đã được phân loại thành những playlist khác nhau chưa? Hãy biết rằng Youtube không tự động làm điều này, đây chính là nhiệm vụ của bạn.

Playlist Youtube là một trong những cách tăng view cho video cực kỳ hiệu quả. Playlist sẽ tự động chạy tất cả video trên playlist, giúp video của bạn có thể tăng hàng ngàn view/tháng.

Cách phân loại đơn giản như sau:

 • Bước 1: Xem tất cả video bạn đã đăng tải.
 • Bước 2: Sàng lọc các video cùng chủ đề.
 • Bước 3: Tạo playlist.
 • Bước 4: Thêm playlist vào kênh Youtube của bạn.

Tốt nhất là kênh của bạn phải có ít nhất 3 playlist.

Tối ưu hóa kênh Youtube của bạn

Khi kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ góp phần cải thiện xếp hạng video tốt hơn vì:

 • Kênh của bạn tự “chạy lên” TOP trên Youtube
 • Sẽ có nhiều subscriber và lượt view hơn => 2 Yếu tố gián tiếp tăng thứ hạng của bạn

Nhưng để hoàn chỉnh kênh Youtube của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn thì đừng quên thêm từ khóa trong phần “About” – phần mô tả kênh.

Nếu kênh Youtube chưa có phần mô tả, bạn còn chờ gì nữa mà không viết nội dung riêng cho phần “About”!.

Ví dụ: Kênh Youtube của bạn chia sẻ về lĩnh vực trang trí nội thất, thì phần mô tả kênh cũng phải liên kết đến chủ đề này rồi. Ngoài việc cung cấp đủ thông tin, thì bạn cần phân bố từ khóa chính sao cho tự nhiên nhất để tránh “ngộp” khi đọc vào.

Bước 7: Xây dựng Backlink tốt trỏ về kênh video/channel

Bước cuối cùng khi SEO Youtube chính là xây dựng nhiều Backlink chất lượng cho video. Các thực hiện như sau:

 • Tạo nhiều content chất lượng và chèn link video. Sau đó chia sẻ nội dung trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, Slideshare.
 • Nhúng link video Youtube cần SEO vào trang chủ hoặc các bài viết có chủ đề liên quan đến video.
 • Xây dựng Backlink từ những trang báo chí để tạo ra nguồn Backlink chất lượng.
 • Bạn có thể mua Backlink từ đơn vị uy tín. Nhưng hãy cẩn thận chọn lọc nguồn Backlink để tránh bị lừa gạt.
SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 10
Xây dựng Backlink chất lượng sẽ giúp video/kênh của bạn được Youtube và Google đánh giá cao

6 Công cụ hỗ trợ SEO YouTube

Ahrefs Keywords Explorer

Ahrefs là một trong những nền tảng SEO hàng đầu giúp người xem có thể theo dõi xếp hạng của website.

Tính năng phổ biến nhất của Ahref chính là “Nghiên cứu Keyword”, hỗ trợ tra cứu nhiều thông tin liên quan đến key mà bạn đang tìm kiếm.

Ahrefs tất cả thống kê lượng search hàng tháng của từ khóa, các cụm từ khóa liên quan, số lượng click chuột…

Canva

Canva tập hợp các mẫu thiết kế để tạo ra các loại ảnh, thẻ… và hơn thế. Tuy nhiên, Canva cung cấp Thumbnail Creator dành riêng cho video YouTube.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 11
Tool Canva

Tính năng này cho phép bạn tạo hình ảnh xem trước cho video với kích thước 1280×720 pixel – Đây là Thumbnail Size (kích thước thu nhỏ) mà YouTube yêu cầu.

Xây dựng chiến lược nội dung với HubSpot

HubSpot là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhiều từ khóa phổ biến để sáng tạo nội dung và nhóm các từ khóa này – còn được gọi là “Cụm chủ đề” giúp bạn giám sát những nội dung đã tạo, nội dung có liên quan đến nhau.

Việc phân nhóm từng nội dung cụ thể, liên kết video đến các bài đăng website và ngược lại sẽ tạo cái nhìn tốt hơn trong mắt Youtube và Google.

Ngoài ra, HubSpot cung cấp rất nhiều giải pháp để thu hút lượt truy cập tự nhiên từ những người dùng đang tìm kiếm chủ đề của bạn.

vidIQ Vision

Là một tiện ích mở rộng của Chrome giúp người dùng phân tích được phương thức cũng như lý do các video trên Youtube có thể hoạt động tốt. Chúng sẽ gồm các tag của video đã được tối ưu, tốc độ tăng view của video cũng như thời gian xem trung bình của video đó.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 12
Công cụ vidIQ Vision

Công cụ vidIQ cung cấp những gợi ý SEO Youtube hữu hiệu để bạn có thể sáng tạo nội dung tốt hơn, “bắt kịp” các đối thủ của mình trên Youtube.

TubeBuddy

TubeBuddy là nền tảng của mọi video, giúp bạn giám sát và quản lý chặt chẽ từ quá trình sản xuất, tối ưu hóa kênh và quảng bá video Youtube. TubeBuddy cung cấp nhiều tiện ích như:

 • Keyword Explorer (khám phá từ khóa)
 • Tag Suggestions (đề xuất thẻ)
 • Trình dịch ngôn ngữ tự động: Bạn có thể xếp hạng cho những keyword không phải là tiếng Anh.
 • Tính năng giúp bạn có thể theo dõi xếp hạng cho các video đã xuất bản

Cyfe

Cyfe là một nền tảng hỗ trợ phân tích website giúp bạn theo dõi hiệu suất nội dung trang trên website, Youtube và biết được nguồn traffic của từng trang sẽ đến từ đâu.

SEO Youtube: 7 Cách SEO video Youtube hiệu quả nhất hình ảnh 13
Công cụ Cyfe

Cyfe còn hiển thị nhiều từ khóa mà bạn đang xếp hạng cũng như những từ khóa được quan tâm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Chắc rằng bạn thấy Cyfe khá tương đồng với Moz hoặc Google Analytics phải không? Vì Cyfe có chứa rất nhiều dữ liệu từ 2 công cụ này và còn hơn thế nữa.

Tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý: Dù bạn thực hiện bằng mẹo riêng hay sử dụng bất kỳ công cụ SEO nào thì: Một kênh Youtube sẽ phát triển mạnh và thành công đều bắt đầu với nội dung tốt. Đảm bảo người dùng có thể xem được nhiều nội dung chất lượng cao khi tìm thấy bạn.

Kết luận

Hy vọng bài viết mà Prodima chia sẻ trên đây sẽ thật sự hữu ích, giúp bạn hiểu rõ các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng video cũng như cách SEO Youtube như thế nào tốt nhất.

Đặc biệt, với những ai làm video Youtube với mục đích kiếm tiền thì việc SEO Youtube là công việc phải làm, sẽ đem lại hiệu quả đáng kể trong chiến lược phát triển của bạn.

Bên cạnh đó, SEO Youtube cũng là khía cạnh khi thực hiện tối ưu SEO sẽ hỗ tăng lượng truy cập tự nhiên đến website của bạn. Tuy nhiên để thực hiện tốt hơn thì bạn cần trang bị kiến thức về SEO website là gì từ những chia sẻ mở rộng của các chuyên gia Prodima nhé.

Nếu doanh nghiệp bạn không có sẵn đội ngũ nhân viên cũng như hạn chế về thời gian để triển khai SEO cho trang web, hãy liên hệ Prodima để được chuyên gia SEO hàng đầu tư vấn về dịch vụ SEO chuyên nghiệp rõ hơn với mức giá SEO Website cực kỳ phải chăng.

Tài Liệu Tham Khảo: