13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất!

 • Last update: 15/07/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất! hình ảnh 1

Website chính là “ngôi nhà” thứ 2 của doanh nghiệp. Trong đó, trang blog có sự ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả kinh doanh và duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đó.

Có rất nhiều blogger không tận dụng được tiềm năng tiếp thị to lớn từ blog mang lại. Ngoài việc tạo ra nội dung hấp dẫn, nhưng nếu thiếu SEO thì các bài viết của bạn sẽ “chết” và không được ai biết đến!

Trong bài viết này, Prodima sẽ hướng dẫn chi tiết cách SEO Blogspot cho những người mới bước chân vào lĩnh vực này và chưa có kinh nghiệp SEO chuẩn.

Bắt đầu ngay nhé!

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger – một nền tảng viết blog phổ biến được phát triển bởi Pyral Labs. Đến năm 2003 đã được Google mua lại vào năm 2003 – cho phép người dùng tạo một website miễn phí (dưới dạng blog) gồm nhiều tính năng nổi bật.

Bạn có thể tạo và đăng tải bài viết, hình ảnh hay video để giới thiệu về dịch vụ / sản phẩm của mình.

Tất cả thông tin sau khi đăng tải sẽ được lưu trữ trên Google và xuất hiện với tên miền phụ là blogspot.com (ví dụ: prodima.blogspot.com). Hoặc có thể lưu trữ trên server / Tên miền của người dùng. Chính vì thế mà khả năng bảo mật thông tin / dữ liệu cao.

Blogspot là gì?
Blogspot là nền tảng blog được nhiều người yêu thích

Lý do Blogspot được nhiều người ưa chuộng?

Có 3 lý do rất thuyết phục để hiểu rằng vì sao rất nhiều người trung thành với nền tảng Blogspot, gồm:

 • Hoàn toàn miễn phí: Đây là lý do lớn nhất khiến một người quyết định lựa chọn Blogspot. Mọi thứ đều miễn phí, ngoại trừ bạn muốn mua thêm theme từ bên thứ 3.
 • Đơn giản: Quá trình tạo Blogspot cực kỳ nhanh giống như bạn tạo một tài khoản Gmail hay Facebook. Chỉ vài phút làm quen là bạn có thể sử dụng blog thành thạo.
 • Nhanh: Vì Blogspot có Host trên Google Cloud, sử dụng các theme đơn giản nên blog của bạn chạy rất nhanh.

Mặt hạn chế của Blogspot

Bên cạnh đó, Blogspot cũng có nhiều hạn chế bạn nên xem xét trước khi quyết định sử dụng:

 • Mô tả blog giới hạn 500 ký tự mà Không sử dụng được mã HTML.
 • Dung lượng tối đa khi tải xuống một trang là 1MB.
 • Mặc định lượng ảnh được lưu trữ là 1Gb. Nếu kích thước ảnh < 800 x 800 px thì không tính vào dung lượng lưu trữ. Nếu bạn sử dụng tài khoản Google+ đăng ảnh < 2048 x 2048 px thì dung lượng sử dụng không giới hạn.
 • Định dạng video đăng tải chỉ cho phép: MPEG, QuickTime, AVI, Real, và Windows Media files.
 • Không hỗ trợ các tool như WordPress, để chỉnh sửa blog thì người dùng phải vào code.

Nhìn chung Blogspot sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời, thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân muốn tận dụng blog để hỗ trợ cho việc kinh doanh.

Và trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào các cách SEO Blogspot hiệu quả ngay sau đây!

13 Cách SEO Blogspot nhanh và hiệu quả nhất!

Khi nói về SEO, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là: Chúng ta có thể kiểm soát các yếu tố SEO Onpage và SEO Offpage. Trong đó, phần SEO Onpage sẽ bao phủ toàn bộ gồm: Nội dung, thủ thuật tối ưu hóa cho từ khóa, tiêu đề và thẻ meta bài viết.

Để bạn không cảm thấy hoang mang khi nhắc đến SEO, Prodima sẽ giúp bạn hiểu rõ thủ thuật tối ưu Blogspot thân thiện hơn với Google cực kỳ đơn sản qua 13 cách sau:

Seo Blogspot với tên miền

Tên miền của bạn có chứa từ khóa cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc làm SEO Blogspot.

Ví dụ: Prodima là một Digital Marketing Agency chuyên cung cấp các dịch vụ SEO, Marketing… và sử dụng chính tên công ty để đăng ký mua tên miền: Prodima.vn.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn “.net”, “.com” thay vì “.com.vn”. Bên cạnh đó, bạn nên tạo thêm các Subdomain (Tên miền phụ) để thống trị các từ khóa chuyên môn.

13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất! hình ảnh 2
Tối ưu tên miền giúp việc SEO dễ dàng hơn

Seo Blogspot với thư mục

Hầu hết các website khi xây dựng đều có Trang chủ, Trang giới thiệu, Trang sản phẩm / dịch vụ và Trang liên hệ. Bạn nên suy nghĩ nên sử dụng những từ khóa tốt nhất liên quan tới công việc kinh doanh của bạn.

 • Bạn nên lưu ý: Mỗi trang web chỉ nên kinh doanh một số mặt hàng nhất định để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn theo nhu cầu.

Ví dụ: Khi truy cập vào website Prodima, người dùng sẽ di chuyển đến các phần liên quan như: SEO, Thiết kế – Lập trình website… Dựa vào các liên kết này sẽ thu hút Google và Sitelink.

Những Sitelink sẽ hỗ trợ SEO cực kỳ hiệu quả, mỗi từ khóa trong bài viết Blogspot sau khi được Index thành Sitelink sẽ đạt được hạng rất cao.

Định dạng URL các bài đăng trên Blogger

Permalink đóng vai trò quan trọng đến thứ hạng bài đăng trên các kết quả tìm kiếm. Có một số quy tắc mà mọi người nên tuân theo khi tối ưu URL:

 • Giới hạn ký tự trong tiêu đề bài đăng là 50.
 • Xóa các “Từ dừng” khỏi liên kết cố định.

Khi sản xuất một bài viết trên blog, bạn có tùy chọn để chỉnh sửa liên kết cố định và loại bỏ các từ dừng. Mẹo hay là chỉ sử dụng Từ khóa chính trong URL, nhưng đừng cố nhồi nhét sẽ khiến nó trông như spam. Và Google hoàn toàn không thích điều này.

 • Harsh đã trình bày chi tiết về tính năng này: “Cách sử dụng liên kết cố định tùy chỉnh cho các blog BlogSpot”. Bạn có thể đọc chi tiết TẠI Đ Y!

Duy trì mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là một khía cạnh quan trọng để xếp hạng tốt hơn. Quá ít sẽ dẫn đến xếp hạng thấp hơn, NHƯNG… việc nhồi nhét từ khóa sẽ dẫn đến tối ưu hóa quá mức.

Prodima khuyên rằng bạn nên duy trì tỷ lệ 2% cho mỗi bài đăng Blogspot với các từ khóa LSI. Mặc dù vậy, bạn có thể chọn mật độ từ khóa cho SEO Blogspot của mình, miễn sao phù hợp nhất.

13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất! hình ảnh 3
Nên duy trì mật độ từ khóa trong bài viết là 2%

Đừng bao giờ nhồi nhét từ khóa để thao túng công cụ tìm kiếm. Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên xem lại để tìm ra những vị trí chèn từ khóa phù hợp mà không làm người đọc phân tâm.

Hoặc bạn có thể đọc thêm bài viết “Cách viết bài chuẩn SEO từ A-Z hay nhất 2021” của Prodima để hiểu rõ hơn!

Tag phù hợp với các bài đăng liên quan

Tag (Nhãn) trong BlogSpot làm tăng thêm mật độ từ khóa của bài đăng. Các tag nên được mở rộng hơn thay vì đặt chúng vào một danh mục hẹp.

Prodima sẽ giải thích vấn đề này bằng ví dụ: “Trong tình huống bạn đăng về Google Chrome và đưa chúng vào tag của trình duyệt hoặc phần mềm Windows. Bạn sẽ bỏ sót các từ khóa như trình duyệt Chrome, Google chrome… nếu không sẽ làm tăng thêm mật độ từ khóa của cả bài.

Tag cũng ảnh hưởng đến các tiện ích bài viết liên quan trong Blogger. Nếu có quá nhiều bài viết được gắn các nhãn tương tự sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp các bài viết liên quan.

Định dạng tiêu đề bài đăng

Khi chúng ta nói về cách SEO Blogspot, tiêu đề bài đăng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu không tối ưu tiêu đề tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thân thiện với SEO cũng như lượt nhấp chuột và thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Để định dạng tiêu đề bài đăng chuẩn, bạn hãy chuyển đến phần chỉnh sửa HTML của Blogger => tìm hiểu phần mã: title><data:blog.pagetitle/></title> và thay thế nó bằng:

 • <b:if cond= ‘data:blog.pageType == “index”‘>
 • <title><data:blog.title/></title>
 • <b:else/>
 • <title><data:blog.pageName/></title>
 • </b:if>

Định dạng hình ảnh

Cơ sở để tối ưu hóa hình ảnh trên BlogSpot là thêm thẻ ALT và thẻ tiêu đề vào mỗi hình ảnh.

Trong WordPress, điều này hoàn toàn dễ dàng vì có các tính năng hỗ trợ sẵn. Tuy nhiên, đối với các hình ảnh trên BlogSpot, bạn phải thực hiện thủ công. Sau khi tải ảnh lên, bạn mới bắt đầu thực hiện tối ưu.

13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất! hình ảnh 4
Thư mục hình ảnh trên Blogspot

Cung cấp thẻ meta

Thẻ meta là các thẻ HTML được tạo bởi các công cụ tìm kiếm để xác định tiêu đề, mô tả và các chi tiết khác của URL. Chúng không có nhiều ảnh hưởng đến tìm kiếm như trước đây, nhưng sẽ tác động nhẹ đến các từ khóa được nhắm mục tiêu.

Cung cấp tiêu đề, mô tả và văn bản chân trang tốt

Tiêu đề, chân trang và mô tả đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mọi trang blog. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào một số từ khóa, bạn cần đảm bảo đã chèn các từ khóa đó vào đúng vị trí.

Nofollow liên kết bên ngoài

Nofollow là một thuộc tính HTML và nằm trong thẻ của một page hoặc một liên kết, đóng vai trò gửi thông báo đến các công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết nào đó.

Trong cách SEO Blogspot, bạn có thể chọn phần HTML của bài đăng và thêm thuộc tính rel = ”nofollow” ngay sau URL để ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin từ liên kết này.

Tạo nhiều Backlink

Có nhiều cách xây dựng Backlink nhanh chóng như: Submit danh mục, forum post, comment blog…

Càng tạo nhiều Backlink chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy và trỏ về website của bạn, thì khả năng leo top là rất nhanh.

 • Có 3 nguyên tắc quan trọng bạn cần ghi nhớ: Tính liên quan bài viết, vị trí đặt link và chất lượng site đặt link.

Đừng cố xây dựng quá nhiều Backlink vô nghĩa, vì nó sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến độ tin cậy của website bạn trong mắt Google.

13 Cách SEO Blogspot lên top Google nhanh nhất! hình ảnh 5
Xây dựng nhiều Backlink chất lượng sẽ giúp Google đánh giá cao Blogspot của bạn

Định dạng phần bình luận

Trong phần bình luận Blogspot, hãy thêm các từ khóa của bài đăng khi bạn trả lời người đọc. Điều này cũng được cộng vào tổng mật độ từ khóa của bài viết đó.

Phát triển kênh mạng xã hội

Ngoài tập trung vào các bài đăng trên Blogspot, bạn hãy xây dựng thêm nhiều kênh Social Media mạnh mẽ khác như: Facebook, Instagram, Twitter, Google+… và thường xuyên chia sẻ bài viết của mình sẽ tăng khả năng tiếp cận người dùng nhấp vào => tăng traffic nhiều hơn => nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Tóm lại:

Áp dụng 13 cách SEO Blogspot trên đây sẽ giúp Blogger của bạn được xếp hạng cao hơn trong SERPS và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng => tăng ROI cao hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.