SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh

 • Last update: 09/03/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 1

Với những người mới bắt đầu làm SEO sẽ gặp nhiều khó khăn vì “chìm” trong một kho tàng kiến thức về SEO trên Internet. Và bạn phân vân vì không biết tài liệu nào đầy đủ và tốt nhất để tham khảo.

Và trong bài viết này, Prodima sẽ giúp bạn hiểu chính xác về các kỹ thuật SEO Offpage mới nhất 2021. Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage
SEO Offpage

SEO Offpage tập hợp các phương pháp tối ưu hóa mọi yếu tố bên ngoài trang web như: Link Building (Xây dựng liên kết), Social Media Bookmarking và Marketing trên các kênh Social Media, giúp website lên top nhanh và kéo về lượng truy cập “khủng”.

Ngoài 3 yếu tố đã kể trên, Backlinks cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với SEO Offpage – ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng trang web và từ khóa trên các kết quả tìm kiếm. Và đây cũng là phần mà Prodima sẽ đi sâu trong bài viết này.

Các Backlink đóng vai trò như một phiếu bầu giá trị cho nội dung website / blog. Nếu trang web của bạn nhận được nhiều “phiếu bầu” chất lượng sẽ có khả năng lên top trên Google.

Quá trình tìm kiếm và xây dựng Backlink được gọi chung là Link Building – quyết định vào thành quả SEO website của bạn có thành công hay không.

Tầm quan trọng của Link Building trong SEO Offpage

Prodima xin nhấn mạnh một lần nữa: Link Building thực sự quan trọng để đưa website của bạn lên top. Vì Google cực kỳ chú trọng đến số lượng cũng như chất lượng từ những Backlink trên Internet trỏ về website của bạn.

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 2
Link Building có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng trang web

Google liên tục cập nhật và xem xét những trang web xứng đáng được xếp hạng cao nhất trên kết quả tìm kiếm. Googlebot sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu Internet để lập chỉ mục các Backlink chất lượng về website bạn. Sau đó, thông qua thuật toán để đưa ra kết quả chính xác.

=> Thuật toán PageRank của Google sẽ đánh giá một trang web dựa trên lượng Backlink từ các trang liên kết có “chất” hay không.

Ví dụ về tầm quan trọng của Backlink

Website của bạn có khoảng 100 Backlink chất lượng (từ những trang web uy tín về Fitness) trỏ về với chủ đề “làm thế nào để giảm cân. Khi Google đang thu thập dữ liệu của các trang web này sẽ biết rõ website nào đang trỏ Backlink về trang web của bạn. Dựa vào đó, Google sẽ nhận định đây là trang web cung cấp nội dung giá trị / hữu ích cho người đọc. Và kết quả: Website của bạn sẽ được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm!

=> Bạn có thể hiểu rằng: 100 Backlink này giống như 100 phiếu bầu giá trị cao bình chọn cho bạn và được Google đánh giá cao.

Bây giờ chắc bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc Xây dựng liên kết rồi. Và ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về điều gì tạo nên một Backlink chất lượng và được Google yêu thích.

Backlink như thế nào được xem là chất lượng?

Một Backlink sở hữu tất cả tiêu chuẩn sau được xem là tốt nhất trong mắt Google, và chúng sẽ tác động tích cực nhất đến quá trình tối ưu SEO Offpage.

12 Yếu tố tạo nên một Backlink chất lượng

 • Backlink thu hút nhiều lượng truy cập
 • Sử dụng Anchor Text hiệu quả
 • Contextual Link
 • Backlink có DR cao
 • Sự liên hệ tới từ Domain
 • Content chất lượng
 • Có tính liên quan đến bài viết
 • Có Outbound Link cùng lĩnh vực
 • Backlink tạo dựng vs Backlink tìm kiếm
 • Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 • Khó tìm kiếm Backlink
 • Sự đa dạng trong IP

Trên đây là 12 yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm rõ để xây dựng Backlink chất lượng. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kiểm tra các Backlink “bẩn” trỏ đến trang web. Điều này sẽ giúp website bạn không bị ảnh hưởng xấu và tránh các án phạt của Google.

Hướng dẫn xây dựng liên kết chất lượng trong SEO Offpage

Sau khi hiểu rõ nền tảng để xây dựng Backlink cũng như các yếu tố quan trọng để tạo ra một Backlink chất lượng, thì điều bạn cần chính là lên kế hoạch tạo nhiều liên kết chất lượng cho website của mình.

Có nhiều cách tạo Backlink, nhưng sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác – đặc biệt là hiểu biết CHUYÊN S U của bạn!

Không để bạn chờ lâu, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện mà chúng tôi đánh giá là hiệu quả nhất, để bạn có thể bắt đầu một hành trình SEO chuyên nghiệp và dễ dàng hơn.

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Bạn có thể dễ tạo dựng những loại Backlink này trên trên các kênh mạng xã hội. Nó giống như cách bạn tạo một tài khoản trên Facebook/Instagram,…

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 3
Xây dựng liên kết từ các kênh mạng xã hội đem lại nhiều hiệu quả tuyệt vời

Điều quan trọng nhất là bạn cần tạo tài khoản / Profile cho website hoặc Blog trên mạng xã hội để tương tác với người dùng Internet.

Khi bạn đã xây dựng và phát triển một cộng đồng xã hội lớn sẽ giúp người đọc tiếp cận đến nội dung của bạn nhanh hơn. Cách đơn giản: Chia sẻ các liên kết của website với những người theo dõi trên Youtube / Facebook hoặc Twitter.

Nếu nội dung bài viết của bạn độc đáo và thu hút, tự khắc người dùng chia sẻ rộng rãi hơn. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp website bạn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

IFTTT – Tự động hóa Backlink

Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn có thể tự động hóa các công việc thường ngày và đặc biệt IFTTT (If This Then That) hỗ trợ rất nhiều trong SEO Offpage.

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 4
Một công cụ tự động hóa Backlink hoàn toàn miễn phí

Bạn chỉ cần thiết lập công thức, về sau mỗi khi bạn đăng bài viết mới sẽ nhanh chóng thu được hàng chục Backlink chất lượng về website của mình.

Backlink từ Forum và Blog Comment

Forum và Blog Comment là một trong những Backlink uy tín hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể xây dựng. Những Backlink có giá trị nhất nên trỏ đến Trang bạn cần SEO (Moneysite) – nếu bạn đang trỏ link trực tiếp về đây.

PBN – Private Blog Network

PBN chính là phần mà Prodima cực kỳ yêu thích trong quá trình đi link cho các dự án SEO của công ty và khách hàng vì tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên, để xây dựng một hệ thống PBN vững chắc, bạn phải tiêu tốn khá nhiều ngân sách. Nhưng kết quả mà nó mang lại bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng. Mặc dù nói là tốn nhiều chi phí nhưng tất cả đều do bài toán kinh tế và sự đầu tư của bạn.

Social Media Marketing

Social Media Marketing còn được hiểu là Truyền thông trên mạng xã hội, bao gồm việc tạo link từ mạng xã hội trỏ về trang web cũng như tăng lượng tương tác với người dùng (Social Signals). Prodima sẽ đề cập cụ thể hơn về cách tạo liên kết từ các kênh xã hội ở các phần bên dưới nhé!

Social Bookmarking

Social Bookmarking hay còn gọi là Dấu trang xã hội, không phổ biến như trước. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là cách tuyệt vời giúp thu hút lượng traffic vào website bạn.

Tùy thuộc vào vị trí hiện tại, bạn có thể tìm thấy các website như: delicious.com, scoop.it, stumbleupon.com và reddit.com để quảng bá nội dung của bạn.

Tips SEO Offpage hiệu quả

Đến phần này, chắc chắn bạn đã “nạp” được lượng lớn kiến thức bổ ích trong việc tạo liên kết rồi. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu ứng dụng các kiến thức SEO Offpage như Link Building, Social Bookmarking và Social Signals để đạt hiệu quả cao nhất.

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 5
Ví dụ về một mô hình link theo dạng Kim Tự Tháp

Trong nội dung phần này, có 2 phần chính Prodima muốn đề cập:

 • Mô hình Link
 • Sử dụng Anchor Text

Mô hình Link

Là một chiến thuật xây dựng Backlink “khó nhằn”, đòi hỏi sự kiên trì và thời gian đầu tư rất lớn. Nhưng tác động mà nó mang lại cho thứ hạng website sẽ khiến bạn hài lòng nhất định.

Có 2 mô hình phổ biến hiện nay: Mô hình Pyramid và Domain Authority Stacking. Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít chuyên gia SEO chia sẻ chi tiết về Domain Authority Stacking và chỉ phổ biến là mô hình Pyramid. Chính vì thế, Prodima sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xây dựng mô hình Link Pyramid hiệu quả.

Tùy vào từng dự án thì chúng ta sẽ lập kế hoạch khác nhau, nhưng thông thường thì mô hình Link Pyramid sẽ có 3-4 tầng tùy vào độ khó của dự án đó cũng như khả năng của người làm SEO như thế nào.

Tầng 1: Đây chính là tầng cao nhất và cũng là trang web bạn muốn tăng hạng. Theo mô hình chuẩn thì Backlink của từng 1 sẽ nhận Backlink từ tầng 2. Do đó, bạn cần chú ý về chiến thuật tạo link cho tầng 1.

Tầng 2: Thường thì các công ty làm dịch vụ SEO sẽ sử dụng các web 2.0 như: WordPress, blogger, Tumblr… và đặt tất cả backlink của tầng 2 xuống tầng 3.

Với những dự án khó thì bạn có thể sử dụng tầng 2 là website và nhận link trỏ trực tiếp từ tầng 3. Lúc này, tầng 3 sẽ sử dụng các web 2.0 làm vệ tinh hỗ trợ cho tầng 2.

Tầng 3: Đây là tầng thấp nhất cũng là tầng cuối cùng của mô hình link Pyramid và là tầng dễ thở nhất khi làm SEO. Ở tầng 3 sẽ sử dụng các diễn đàn, chữ ký và profile, ngoài ra bạn có thể dùng thêm các phần mềm SEO để giảm thời gian xây dựng link.

Đột Phá với Anchor Text

Đối với Prodima, Anchor text luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Và chìa khóa thành công nhất cho các SEOer chính là Nghiên cứu từ khóa SEO chính xác. Trong đó:

 • 40% Dành cho từ khóa Anchor text “chính xác”

Ví dụ: Nếu bạn muốn đi link “sài gòn mia trung sơn” thì khi xây dựng liên kết, thì khi build Anchor text chính xác là “sai gon mia trung son” hoặc “sài gòn mia trung sơn” hoặc .

 • 30% Dành cho từ khóa Anchor text “liên quan”

Ví dụ: sài gòn mia quận 7, căn hộ mia hay sai gon mia

 • 20% Dành cho từ khóa Anchor text “trùng thương hiệu”

Nếu đang xây dựng liên kết cho thương hiệu “The Coffee House” thì Anchor Text chính xác là giữ nguyên link của thương hiệu đó.

 • 10% Dành cho từ khóa Anchor text “ngẫu nhiên”

Ví dụ: Các anchor text ngẫu nhiên như: Ghé thăm website, tại đây, vào đây, click here, xem thêm…

SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage lên top nhanh hình ảnh 6
Anchor Text góp phần hỗ trợ xây dựng Backlink hiệu quả

Kết luận

Prodima thực sự hy vọng bạn đã hiểu rõ về cách làm SEO Offpage, cụ thể hơn là xây dựng Backlink như thế nào để mang lại hiệu quả nhất cho quá trình làm SEO lâu dài của mình.

NHƯNG…. Đừng quên SEO Onpage cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đọc và tham khảo kỹ hơn tại bài viết: Tips tối ưu Onpage “thần tốc” nhất 2021.

Bên cạnh đó, Prodima luôn mong muốn các bạn có thể đóng góp thêm nhiều thông tin bổ ích, mới mẻ nếu bài viết của chúng tôi vẫn còn thiếu sót bằng cách bình luận ngay bên dưới để mọi người có thể tham khảo nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Tài liệu tham khảo: