Hashtag là gì? 5 Cách ứng dụng Hashtag trong Marketing hiệu quả!

  • Last update: 27/04/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Hashtag là gì? 5 Cách ứng dụng Hashtag trong Marketing hiệu quả! hình ảnh 1

Với những người chưa hiểu rõ về Marketing thì chỉ xem Hashtag là một dấu thăng (#) “có cũng được, không có cũng được” khi thêm vào các bài viết trên các kênh mạng xã hội.

Tuy nhiên, nếu bạn ứng dụng Hashtag tốt trong các chiến dịch truyền thông Social sẽ mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời – không chỉ tăng nhận diện thương hiệu mà còn thu hút khách hàng nhiều hơn.

Trong bài viết này, Prodima chia sẻ kiến thức hữu ích cho bạn về Hashtag là gì? Lợi ích khi sử dụng Hashtag? Cũng như cách ứng dụng Hashtag trong Marketing như thế nào?

Bắt đầu ngay nhé!

Hashtag là gì?

Hashtag (còn được gọi Hash Symbol), một từ hoặc chuỗi các ký tự viết liền nhau được đặt sau dấu # thường dùng trong các bài đăng trên Facebook, Instagram, Google+, Twitter, Zalo… để nhóm các thông tin chính. Khi nhấn vào một Hashtag, bạn có thể xem tất cả thông điệp mà người viết muốn truyền tải.

Hashtag là gì
Hashtag là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút người dùng quan tâm và hành động như mong muốn

Ví dụ về Hashtag tiêu chuẩn: #prodimaagency #prodimavietnam, #hashtag_la_gi

Nguồn gốc của Hashtag

Hashtag lần đầu xuất hiện trong mạng lưới chat IRC với mục đích đặt tag cho các topic và nhóm trò chuyện. Hashtag còn được dùng để đánh dấu của từng tin nhắn liên quan đến một topic hoặc nhóm cụ thể.

Hashtag dần phổ biến hơn khi Twitter xuất hiện. Vào ngày 23/8/2007, Chris Messina – người đã tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở đã đề xuất sử dụng Hashtag để nhóm các thông tin liên quan trên Twitter.

Hashtag được sử dụng lần đầu tiên trong một bài tweet nghiêm trọng về trận cháy rừng khủng khiếp tại California vào tháng 10 năm 2007 – được viết bởi Nate Ritter.

Anh ấy sử dụng Hashtag #sandiegofire trong status của mình. Sau đó, Hashtag còn được sử dụng trong đợt bầu cử năm 2009-2010 ở Ira và lan mạnh trên toàn cầu.

Kể từ ngày 1/7/2009, Twitter bắt đầu sử dụng các siêu liên kết (Hyperlink) trong tất cả Hashtag liên quan đến những chủ đề xu hướng mới nhất. Ngoài ra, Hashtag có thể viết theo dạng thông thường mà không cần có dấu #, miễn sao thông điệp quan trọng được viết theo đúng thứ tự trong tag.

Đến năm 2009, Twitter cung cấp tính năng “Trending Topics” – hiển thị các Hashtag được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất.

Lợi ích khi sử dụng Hashtag trong chiến dịch Marketing

Xu hướng sử dụng Hashtag trong các bài viết trên mạng xã hội, chiến dịch tiếp thị… đã rất phổ biến, thu hút nhiều người dùng tham gia.

Vì sao các doanh nghiệp không thể bỏ qua Hashtag?

Việc thêm các Hashtag vào nội dung Social sẽ thu hút những người có cùng mối quan tâm, sở thích về một chủ đề cụ thể và tương tác nhiều hơn với thương hiệu / sản phẩm của doanh nghiệp.

Trong Marketing, Hashtag là một công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu cũng như tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn. Đồng thời, Hashtag còn giúp doanh nghiệp đo lường KPI và mức độ hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và chỉ số tương tác của khách hàng trên các trang mạng xã hội thông qua những lượt click của người dùng vào Hashtag.

Những Hashtag ngắn gọn và ấn tượng sẽ tăng tính viral mạnh mẽ, kích thích người dùng tham gia. Nếu bạn sử dụng Hashtag thông minh không chỉ nâng cao nhận diện thương hiệu mà còn thu hút nhiều khách hàng mới và tạo ra chuyển đổi cao.

Hashtag là gì? 5 Cách ứng dụng Hashtag trong Marketing hiệu quả! hình ảnh 2
Tạo Hashtag mạnh mẽ và ấn tượng sẽ thu hút nhiều khách hàng quan tâm và tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn

Bạn có tìm kiếm những Hashtag xu hướng trên thanh tìm kiếm => click vào Hashtag hoặc theo dõi các bài viết từ người nổi tiếng hoạt động liên quan đến lĩnh vực của bạn để lấy ý tưởng từ khóa tốt nhất.

3 Loại Hashtag mang lại kết quả tốt nhất trên mạng xã hội

Chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của Hashtag là gì, trong phần này Prodima sẽ “bật mí” cho bạn 3 loại Hashtag được nhiều thương hiệu / cá nhân sử dụng thành công dưới đây:

Hashtag truyền tải thông điệp

Bạn muốn tạo một Hashtag mới lạ và độc đáo, hãy cân nhắc sử dụng những Hashtag liên quan đến thương hiệu, dịch vụ/sản phẩm của bạn. Nếu thành công sẽ giúp thương hiệu lan truyền rộng rãi đến với những người chưa biết đến bạn.

Ví dụ: Bạn sắp tổ chức một sự kiện hoành tráng tại TPHCM, có thể tạo Hashtag #sukientphcm để những người tìm kiếm “#” này có thể biết đến sự sự của bạn.

Hashtag theo xu hướng

Một cách tốt nhất để tăng nhận diện thương hiệu là tận dụng các Hashtag xu hướng có sẵn được hàng triệu người quan tâm và lan truyền.

Ví dụ trong ngày các ngày Lễ Tết, các thương hiệu sẽ triển khai các chiến dịch giảm giá, khuyến mãi lớn và sử dụng Hashtag đặc biệt để quảng bá chương trình.

Trước khi sử dụng Hashtag về một chủ đề hot bất kỳ, bạn cần xác định có phù hợp với hình ảnh thương hiệu và đối tượng khách hàng của mình để tránh tác dụng ngược sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín của doanh nghiệp. Thêm vào đó, bạn nên cung cấp thêm thông tin mới những những Hashtag đã có sẵn để bài viết không bị lãng quên giữa các bài đăng nổi bật khác.

Hashtag về thương hiệu cụ thể

Để ghi dấu ấn riêng trong mắt người dùng. Bạn nên tạo một Hashtag riêng về công ty hay cửa hàng của mình. Hashtag này sẽ xuất hiện xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh của bạn để tạo điểm nhấn đặc trưng mỗi khi khách hàng nhớ đến.

Ví dụ: Trong ngày kỷ niệm thứ 100, Oreo đã tạo Hashtag là #oreomoment để thu hút người dùng tham gia và chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ của họ với sản phẩm Oreo. Chiến dịch này thực sự thành công, và Hashtag này đã được nhiều người sử dụng trong các bài viết của mình.

Để hiệu ứng lan truyền tốt nhất, bạn hãy đảm bảo tính dễ nhớ và độc đáo. Khi tạo Hashtag để tiếp thị thương hiệu, bạn nên sử dụng Hashtag mang tính thôi thúc để người dùng phải tham gia và chia sẻ mạnh mẽ.

Ví dụ: Bạn tạo Hashtag riêng về một chương trình thú vị đang khởi chạy nhằm mục đích thu hút người dùng click vào bài viết để nhận phần thưởng hay phiếu giảm giá nào đó. Đổi lại, doanh nghiệp bạn sẽ nhận được lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng tốt hơn.

5 Cách sử dụng Hashtag hiệu quả trong Marketing

Chúng ta tìm hiểu về các loại Hashtag là gì, Prodima sẽ chỉ dẫn cho bạn cách ứng dụng Hashtag vào chiến dịch Marketing để tạo ra kết quả tốt nhất nhé.

Nghiên cứu từ khóa Hashtag

Để sử dụng Hashtag thành công và đúng mục đích, bạn nên nghiên cứu từ khóa Hashtag trước khi thêm vào bất kỳ chiến dịch nào. Nghiên cứu số lượng và tần suất bài đăng sử dụng Hashtag cụ thể. Đồng thời, bạn cần xem xét các biến thể của từ khóa để xác định loại Hashtag được sử dụng nhiều nhất.

Hashtag là gì? 5 Cách ứng dụng Hashtag trong Marketing hiệu quả! hình ảnh 3
Trước khi sử dụng bất kỳ Hashtag nào, bạn cần nghiên cứu từ khóa Hashtag phổ biến nhất và liên quan đến thương hiệu của mình

Hợp tác với Influencers

Việc cộng tác với những người có ảnh hưởng (Influencers) trên mạng xã hội đang hoạt động hoặc có sở thích liên quan đến lĩnh vực của bạn để thúc đẩy chiến dịch lan tỏa mạnh mẽ đến các đối tượng mục tiêu. B

Thêm vào đó, Influencers giúp Hashtag của bạn hiểu thi nhiều hơn trên các trang mạng xã hội. Vì nội dung mà họ đăng tải sẽ có độ tin cậy cao và nhận được sự quan tâm lớn từ những người trung thành trước đó.

Điều này rất có lợi cho những doanh nghiệp nhỏ, Influencers không chỉ góp phần nâng cao độ nhận diện thương hiệu thông qua Hashtag xu hướng mà còn mang về cho bạn lượng lớn khách hàng tiềm năng đang mong đợi.

Hashtag về ngày kỷ niệm, lễ hội

Trong các ngày lễ tết hay lễ hội đặc biệt, bạn sẽ thấy rất nhiều Hashtag theo chủ đề này tràn ngập trên các trang mạng xã hội. Đừng bỏ lỡ, hãy điều chỉnh các thẻ Hashtag này đúng thời điểm để giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng.

Ví dụ: nếu bạn kinh doanh đồ uống hay thực phẩm, loại Hashtag phù hợp nhất mà bạn nên sử dụng như #HolidayFood hoặc #HolidayEats để và thu hút người dùng quan tâm nhiều hơn.

Hashtag thương hiệu kết hợp chương trình ưu đãi / quà tặng

Hashtag không hoạt động đơn lẻ, chúng còn xuất hiện trong các chương trình tặng quà/ưu đãi hay Giveaways của các nhãn hàng. Các Hashtag này sẽ sử dụng tên của giải thưởng hoặc sản phẩm quà tặng.

Xuyên suốt sự kiện công nghệ South by Southwest Interactive (SXSW) lớn nhất ở Mỹ, được tài trợ bởi Esurance – Forbes, công ty Xuất bản và Truyền thông của Mỹ đã khuyến khích người dùng tham gia sử dụng Hashtag #EsuranceAccess để nhận quà tặng. Kết quả Hashtag nổi bật của thương hiệu có phạm vi tiếp cận hơn 6 triệu và hiển thị trên các trang mạng xã hội đến 32 triệu lần..

Hashtag viral cho chiến dịch Marketing

Bạn không cần phải sử dụng tên thương hiệu của mình để làm thẻ Hashtag. Có nhiều cách khác để tạo trào lưu Hashtag như là sử dụng khẩu hiệu hoặc từ khóa được thiết kế với khẩu hiệu, phương châm, mục đích của một chiến dịch Marketing dưới dạng Hashtag bắt đầu bằng #.

Ví dụ: Coca-Cola đã tạo một chiến dịch lớn mang tên “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca”, và sử dụng của Hashtag #ShareaCoke để kết nổi khách hàng gần với thương hiệu hơn. để kết nối với khách hàng của thương hiệu.

Hashtag là gì? 5 Cách ứng dụng Hashtag trong Marketing hiệu quả! hình ảnh 4
Hashtag #ShareaCoke của Coca-Cola thu hút hàng triệu người tham gia, giúp chiến dịch của hãng thành công vang dội

Hashtag #ShareaCoke thúc đẩy mọi người chia sẻ hình ảnh lon Coca-Cola in tên mình. Chiến dịch thu hút đông đảo người tham gia, mang lại sự thành công mạnh mẽ cho Coca-Cola về mặt doanh thu và tạo ấn tượng đẹp trong mắt người dùng trẻ tuổi.

Sau chiến dịch, Coca-Cola được nhắc đến như một “thương hiệu mà tôi yêu thích”, “một thương hiệu luôn tạo nên điều mới mẻ”…

Lưu ý quan trọng khi sử dụng Hashtag

Mặc dù Prodima đã chia sẻ cho bạn những cách sử dụng Hashtag là gì, nhưng vẫn có những lưu ý quan trọng khi dùng Hashtag trong các chiến dịch Marketing mà bạn cần ghi nhớ:

  • Hashtag bắt đầu bằng dấu “#” và không khoảng trắng, các ký tự đặc biệt hay dấu chấm câu.
  • Bạn phải thiết lập tài khoản ở chế độ công khai để hiển thị nội dung trong Hashtag chung.
  • Tránh tạo Hashtag quá dài, nên ngắn gọn và đặc biệt để người dùng dễ ghi nhớ và chia sẻ.
  • Hãy tạo Hashtag liên quan đến nội dung và thương hiệu của bạn. Sử dụng Hashtag tối nghĩa sẽ khó được tìm thấy.
  • Giới hạn số lượng Hashtag trong mỗi bài đăng, chỉ cần 3 – 5 Hashtag là đủ.

Lời kết

Prodima đã chia sẻ cho bạn mọi thông tin xoay quanh Hashtag là gì. Chắc chắn bạn đã hiểu rõ cách sử dụng Hashtag như thế nào trong các chiến dịch Digital Marketing để mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ Social Media Marketing Content Marketing của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Bài viết hữu ích: