Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu!

 • Last update: 27/09/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu! hình ảnh 1

Dù bạn cần báo cáo hiệu suất với sếp, khách hàng hay đang làm cho chính mình thì việc theo dõi kết quả của các chiến dịch chính là cách tốt nhất để chứng minh giá trị.

Vậy bạn nên làm như thế nào? Điều đầu tiên, bạn phải đặt mục tiêu nhắm đến.

Bạn đang hướng tới điều gì? Thông thường, bạn sẽ được giao nhiệm vụ như tăng traffic hay tăng chuyển đổi trang web. Để làm tốt điều này, bạn nên sử dụng một công cụ theo dõi tất cả chỉ số và hiệu suất hoạt động của chiến dịch – Google Analytics chính là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn chưa biết Google Analytics là gì, vì sao nên dùng cũng như cách thiết lập và cách sử dụng Google Analytics… bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết.

Bắt đầu ngay nhé!

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ theo dõi trang web miễn phí – thu thập dữ liệu về cách người dùng tương tác với trang web của bạn. Khi dữ liệu được thu thập, Google Analytics sẽ sắp xếp chúng thành các báo cáo dễ đọc, đó là những gì chúng ta thấy trong nền tảng.

Google Analytics là gì
Google Analytics là một công cụ theo dõi trang web miễn phí – thu thập dữ liệu về cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

Sơ lược về lịch sử Google Analytics

Dữ liệu trang web không phải lúc nào cũng đẹp và dễ đọc. Ban đầu, nếu người dùng muốn biết loại lưu lượng truy cập mà trang web của họ nhận được => phải đọc nhật ký máy chủ của họ => với các danh sách thông tin cho mỗi hành động đã xảy ra trên trang web. Mặc dù thông tin được chứng minh là có giá trị, nhưng thật khó để hiểu được.

Để làm mọi thứ trở nên tối giản, các công ty bắt đầu biên dịch các tệp nhật ký và tạo báo cáo dựa trên thông tin có sẵn. Một công ty có tên Urchin đã thực hiện các báo cáo về các tệp nhật ký và trở nên nổi tiếng ngay sau đó. Đến nỗi vào năm 2005, Google đã mua lại Urchin và bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu Google Analytics.

Google Analytics

Google Analytics là nền tảng ban đầu, một công cụ trực quan hóa đơn giản được tạo ra để làm cho dữ liệu tệp nhật ký dễ đọc hơn.

Google Analytics giống như các nền tảng chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng với dữ liệu ít hơn. Tại thời điểm này, Google không lưu trữ và bán tất cả thông tin cá nhân của người dùng như hiện nay.

Universal Analytics

Universal Analytics ra đời vào năm 2014, đã trở thành tiêu chuẩn của phiên bản beta. Universal Analytics trở nên bắt buộc khi sự đa dạng trong các thiết bị của người dùng được mở rộng. Sự gia tăng của thiết bị di động và máy tính bảng dẫn đến nhu cầu theo dõi người dùng trên internet tăng mạnh hơn.

Kể từ năm 2021, Universal Analytics vẫn là nền tảng được lựa chọn nhiều nhất cho đến ngày nay.

Google Analytics 4

Bản sửa đổi mới nhất của nền tảng Google Analytics đã được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Google Analytics 4 là một công cụ mới trên các thuộc tính Web và ứng dụng giúp chuyển tất cả dữ liệu vào một luồng. Google Analytics 4 cũng dựa nhiều hơn vào máy học để giúp người dùng có thể theo dõi và nghiên cứu dữ liệu dựa trên các phân tích dự đoán.

Tính năng này của Google Analytics vẫn còn rất mới và chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, Prodima khuyến khích người dùng nên cài đặt Google Analytics 4 càng sớm càng tốt vì công cụ này không chứa dữ liệu hồi cứu từ Universal Analytics.

Google Analytics có miễn phí không?

Google Analytics sẽ cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí (được gọi là Analytics 360). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nhận được hầu hết các tính năng cần thiết từ phiên bản miễn phí và có thể chọn bản nâng cấp trả phí nếu bạn cần:

 • Báo cáo Phễu nâng cao và Mô hình tiếp thị phân bổ.
 • Báo cáo tổng hợp.
 • Thêm lượt xem, kích thước và số liệu cho mỗi thuộc tính.
 • Dữ liệu không giới hạn và chưa được thu thập.

=> Phiên bản Analytics 360 cho phép bạn quyền truy cập vào hỗ trợ chuyên sâu, bao gồm cả người quản lý tài khoản của riêng bạn.

Về phí thuê Analytics 360 không hề rẻ, với mức bắt đầu là 150.000 $ / năm (được lập hóa đơn hàng tháng) và tăng lên sau khi trang web của bạn nhận được hơn một tỷ lượt truy cập hàng tháng.

Cách Google Analytics hoạt động

Để chuyển bất kỳ dữ liệu nào từ website vào Google Analytics, trước tiên bạn phải đặt thẻ trên trang web của mình đúng cách, Google Analytics sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau đó, dữ liệu được đưa vào các báo cáo bao gồm các chỉ số và thứ nguyên.

 • Chỉ số là những gì tạo ra những con số bạn sẽ tìm thấy trong nền tảng. Bất cứ thứ gì có thể được đo lường bằng một con số đều là số liệu. Hãy nghĩ đến số lượng người dùng, số lượng mua hàng, giá trị chuyển đổi, thời gian trung bình trên trang web…
 • Thứ nguyên là cách các chỉ số có thể được phân đoạn. Hãy nghĩ đến từ “bởi”: số lượng người dùng THEO nguồn, thời gian trung bình trên trang web THEO Landing Page, số lượng chuyển đổi THEO loại thiết bị…

Vì sao nên sử dụng Google Analytics?

Ngoài điều hấp dẫn nhất là sự miễn phí, Google Analytics còn là nền tảng có sẵn cho bất kỳ trang web nào, tạo ra một cộng đồng người dùng trên toàn cầu với lượng lớn thông tin chia sẻ và hướng dẫn cụ thể, giúp tất cả người dùng ở mọi cấp độ đều có thể dễ dàng sử dụng.

Với Google Analytics, bạn không chỉ nhận được thông tin về kênh tiếp thị nào thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của mình mà còn có thể xem người dùng đến từ những trang web nào vào các thời điểm khác nhau trong ngày, họ đã đến Landing Page nào và thời gian tải trang cho họ.

Là một Digital Marketing Agency hàng đầu tại TPHCM, phần lớn công việc mà Prodima phải làm đều nhằm mục đích làm hài lòng Google.

Việc sử dụng một công cụ có thể cung cấp mọi dữ liệu mà Google đang theo dõi trên trang web Prodima sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc lập kế hoạch chiến lược về sau.

Sử dụng các con số trong Google Analytics, bạn có thể đưa ra các điều chỉnh tốt hơn để thay đổi trang web của mình theo hướng tích cực với người dùng và cả Google bằng các chiến lược phù hợp.

Đồng thời, các chuyên gia Digital Marketing của Prodima cũng kết hợp sử dụng nhiều công cụ khác của Google như: Search Console, Google Ads, Data Studio, Google Tag Manager, Google Optimize… tất cả công cụ này đều có thể tích hợp với Google Analytics.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu! hình ảnh 2
Google Analytics giúp bạn đo lường các chỉ số hoạt động của chiến dịch, nội dung… hiệu quả

Hướng dẫn cài đặt công cụ Google Analytic

Bước 1: Đăng ký tài khoản Google Analytics

Truy cập vào link analytics.google.com => đăng nhập hệ thống bằng tài khoản Google của bạn => chọn “Access Google Analytics” để đến trang cài đặt Google Analytics cho trang web hoặc Landing Page.

Tiếp đến, bạn chọn mục “Tạo tài khoản” – điền tên tài khoản của bạn. Theo kinh nghiệm của Prodima, bạn nên điền tên dự án cần đo lường sẽ tốt hơn. Sau đó, nhấn “Tiếp”.

Trong phần “Bạn muốn đo lường chỉ số nào?” => chọn “WEB”. Tại mục thiết lập thuộc tính, bạn cần điền thông tin chi tiết sau:

 • Tên trang web hay tên Landing Page bạn cần đo lường.
 • URL trang web hay URL Landing Page cần tracking.
 • Danh mục Google Analytics: Nên chọn danh mục liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Múi giờ báo cáo: Chọn Việt Nam => múi giờ sẽ tự động chuyển sang GMT +7.

=> Nhấn “Tạo” để tiếp tục, sẽ xuất hiện một 1 hộp thoại yêu cầu bạn xác nhận bằng cách tích dấu vào 2 ô màu xanh = đồng ý với các điều khoản của Google => nhấn “Tôi chấp nhận” là đã tạo thành công mã code Google Analytics cho website.

Bước 2: Cài đặt code Google Analytics vào website và Landing Page

Truy cập vào giao diện hướng dẫn cài Google Analytics. Tại đây sẽ có 2 mã gồm ô 1 và 2 khoanh đỏ, bạn có thể chọn cài đặt ô nào cũng được.

Chèn Google Analytics vào Website

Lưu ý: Bạn không nên chèn code Google Analytics vào tệp giao diện, vì khi cập nhật sẽ làm mất Google Analytics đã lưu trữ (trừ khi bạn dùng Child Theme). Tốt nhất, bạn nên sử dụng một plugin đơn giản để chèn mã Google Analytics vào website theo hướng dẫn sau:

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào quản trị website WordPress để cài plugin “Insert Headers and Footers“.
 • Tiếp theo, bạn dán đoạn “Mã thẻ đo lường (Mã thẻ theo dõi)” vào phần Body hay Footer để tránh ảnh hưởng đến tốc độ load trang trong giây đầu tiên.

Chèn Google Analytics vào Landing Page

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trình thiết kế Landing Page => nhấp “Thiết lập” => chọn “Mã chuyển đổi” => dán “ID mã đo lường (ID mã theo dõi)” vào ô Google Analytics ID => nhấn “Xuất bản“.

Lưu ý: Có nhiều bạn thường thêm “Mã thẻ đo lường (Mã thẻ theo dõi)” vào phần Mã javascript/CSS, nhưng kết quả chỉ đo được các dữ liệu cơ bản (như lượt xem trang) và không nhận được bất kỳ chuyển đổi nào. Bạn nên thực hiện theo đúng cách mà Prodima chỉ dẫn, điều này sẽ giúp Landing Page gửi nhiều dữ liệu phù hợp và chuyển đổi giúp bạn đo lường tốt hơn.

Đối tượng của Google Analytics là ai?

Google Analytics cung cấp dữ liệu của một số đối tượng tích hợp (độ tuổi, vị trí, quốc gia…). Bạn không cần phải thiết lập chúng, chỉ cần cài đặt mã theo dõi – Google Analytics sẽ tự động chia dữ liệu khách truy cập của bạn thành các báo cáo đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo đối tượng tùy chỉnh theo mục tiêu của mình. Việc này thì rất đơn giản, nhưng phần khó nhất là lên một kế hoạch bài bản và cách xác định nhân khẩu học người dùng để bạn có thể đạt được thành công.

Sau khi bạn hoàn thành công việc này, bước tiếp theo là nhập một phân đoạn để sử dụng làm cơ sở cho Audience Report (Báo cáo Đối tượng).

Điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo:

Phân đoạn Google Analytics là gì?

Một Segment (Phân đoạn / phân khúc thị trường) là một tập hợp con dữ liệu của bạn. Bạn có thể tưởng tượng giống như một chiếc bánh pizza được chia thành từng miếng khác nhau – một lát có bánh pesto và phô mai mozzarella, một miếng khác có xúc xích và ớt cay, một miếng khác có giăm bông và dứa…

=> Nói một cách ẩn dụ, mỗi lát cắt là một phân đoạn.

Bạn có thể tạo phân đoạn dựa trên:

 • Người dùng, ví dụ: người dùng đã mua thứ gì đó trên trang web của bạn trước đây, người dùng đã đăng ký tư vấn…
 • Các phiên, ví dụ:: tất cả phiên được tạo từ một chiến dịch tiếp thị cụ thể, tất cả các phiên mà một trang định giá đã được xem…
 • Lượt truy cập, ví dụ: tất cả lượt truy cập trong đó lượt mua vượt quá 85 $, tất cả lượt truy cập khi một sản phẩm cụ thể được thêm vào giỏ hàng…

=> Giống như đối tượng mục tiêu, Google Analytics cung cấp cho bạn một số phân đoạn khá chi tiết…

Prodima sẽ cung cấp cho bạn một vài ý tưởng dựa trên các phân đoạn sau:

 • Người dùng đã xem một trang sản phẩm cụ thể và xem video giới thiệu.
 • Người dùng đã xem cùng một trang sản phẩm và không xem video giới thiệu
 • Người dùng xem một bài đăng trên blog và một trang sản phẩm.

=> Bạn có thể áp dụng tối đa bốn phân đoạn cùng một lúc cho bất kỳ báo cáo nào.

5 Báo cáo Google Analytics được sử dụng nhiều nhất

Google Analytics cung cấp 6 tùy chọn báo cáo (tất cả đều có tên khó hiểu, mơ hồ) và việc nhấp vào bất kỳ tùy chọn nào trong số đó cũng mang lại cho bạn nhiều tùy chọn hơn .

Chúng ta hãy cùng nhau xem qua từng tính năng báo cáo cụ thể:

Báo cáo Thời gian thực (Real-time Reports)

Báo cáo Thời gian thực cung cấp thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trên trang web của bạn tại thời điểm này.

=> Bạn có thể xem: số lượng khách truy cập trên trang web, họ đang truy cập trang nào, họ đến từ nền tảng xã hội nào, vị trí của họ và hơn thế nữa.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn có thể xem dữ liệu trên Báo cáo Thời gian thực:

 • Bao nhiêu lưu lượng truy cập từ một bài đăng trên mạng xã hội hoặc blog mới.
 • Biết rõ hiệu suất của chương trình giảm giá hoặc sự kiện diễn ra trong một ngày có đang thúc đẩy lượt xem và / hoặc chuyển đổi hay không.
 • Đảm bảo các URL theo dõi và sự kiện tùy chỉnh mà bạn vừa thiết lập đang hoạt động như bình thường.

Những thông tin này mặc dù rất hữu ích, nhưng so với các loại báo cáo bên dưới sẽ không có giá trị quá nhiều.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu! hình ảnh 3
Báo cáo Thời gian thực

Báo cáo Đối tượng (Audience Report)

Báo cáo Đối tượng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan chi tiết về các nguồn tài nguyên phù hợp với Nhân khẩu học mục tiêu. Thường xuyên kiểm tra báo cáo này sẽ giúp bạn biết được chiến dịch của mình đang hoạt động như thế nào.

Bên dưới phần “Tổng quan“, bạn sẽ thấy “Đối tượng” cũng như các menu có thể mở rộng cho “Nhân khẩu học“, “Sở thích“, “Địa lý“, “Hành vi“, “Công nghệ“, “Di động“, “Tùy chỉnh“, “Đo điểm chuẩn“.

Khám phá từng mục để bạn có thể hiểu rõ về các dữ liệu thu thập cũng như biết về những khách nào đã truy cập trang web. Cụ thể:

Người dùng đang hoạt động

Báo cáo Người dùng đang hoạt động hiển thị cho bạn số lượng người dùng đã truy cập trong ngày qua (người dùng hoạt động trong 1 ngày), tuần (người dùng hoạt động trong 7 ngày), 2 tuần (người dùng hoạt động 14 ngày) và 4 tuần (28 ngày người dùng đang hoạt động.)

Báo cáo Đối tượng trong Google Analytics

Vậy, giá trị thực sự của báo cáo này là gì?

Nếu bạn có nhiều người dùng trong một ngày hơn những người dùng dài hạn => bạn phải nghĩ ra các chiến lược để “giữ chân” họ. Điều này cũng đồng nghĩa mọi người không quay lại trang web hoặc ứng dụng của bạn => cần tìm hiểu lý do.

Prodima cũng khuyên bạn hãy xem báo cáo này với nhiều phân đoạn khác nhau, chẳng hạn: bạn thấy rằng có thể “giữ chân” những người dùng trong một độ tuổi nhất định tốt hơn nhiều so với mức trung bình.

Giá trị Trọn đời (Lifetime Value)

Điều đầu tiên: Bạn cần hiểu rõ các báo cáo Lifetime Value có mang đến giá trị cho doanh nghiệp bạn hay không?

Chẳng hạn, bạn có thể thấy Giá trị Trọn đời của những người dùng bạn đã tạo ra từ chiến dịch Email Marketing so với những người bạn nhận được từ tìm kiếm không phải trả tiền.

=> Dựa vào những thông tin này, bạn có thể đưa ra quyết định nên đầu tư vào kênh nào nhiều hơn.

Lưu ý: Giá trị Trọn đời giới hạn chỉ trong 90 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh “phạm vi ngày Chuyển đổi” để nhận được tất cả dữ liệu về những người dùng của bạn trong khung thời gian đó.

Phân tích Tổ hợp (Cohort Analysis)

Một số người thậm chí nhận định Phân tích Tổ hợp chính là “báo cáo có giá trị cao nhất trong Google Analytics”!

Vậy, nó hoạt động như thế nào? Báo cáo Tổ hợp sẽ thu thập dữ liệu của Nhóm người dùng trên cùng một đặc điểm cho đến nay.

Trong đó, “Ngày chuyển đổi (Acquisition Date)” sẽ là “Nhóm dữ liệu / Nhóm khách hàng (Cohort Type)” duy nhất mà bạn có thể sử dụng.

 • “Ngày chuyển đổi (Acquisition Date)” là ngày người dùng truy cập trang web của bạn vào lần đầu tiên.

Có một vài tùy chọn cho bạn:

Trước tiên, hãy chọn Quy mô nhóm (Cohort Size) theo ngày, tuần hoặc tháng.

Tiếp theo, chọn Chỉ số (Metric) hoặc những gì bạn muốn khám phá cho Quy mô nhóm này => có thể được chia nhỏ thành Mỗi người dùng, Tỷ lệ giữ chân và Tổng.

 • Mỗi người dùng: là tổng Chỉ số ÷ kích thước Quy mô nhóm. Giả sử, nếu bạn chọn Giao dịch trên mỗi người dùng (Sessions per user), sẽ thấy số lượng giao dịch trung bình trên mỗi người dùng cho Quy mô nhóm đó.
 • Tỷ lệ giữ chân bao gồm: tỷ lệ giữ chân người dùng hoặc số lượng người dùng đã quay lại vào ngày, tuần hoặc tháng đó (được xác định bởi quy mô nhóm bạn đã chọn) chia cho tổng số người dùng trong nhóm đó.
 • Tổng bao gồm: tổng số phiên, giao dịch,… đã xảy ra cho Quy mô nhóm đó.

Sau cùng, bạn chọn Phạm vi Ngày (Date Range) => Google Analytics sẽ cung cấp dữ liệu lên đến ba tháng.

Báo cáo chuyển đổi Acquisition (Acquisition Reports)

Các báo cáo Acquisition chia nhỏ lưu lượng truy cập của bạn theo nguồn: không phải trả tiền, trực tiếp, giới thiệu, email, mạng xã hội, tìm kiếm có trả tiền, hiển thị, đơn vị liên kết

Từ “Tất cả truy cập (All Traffic)” => bạn nhấp vào “Kênh (Channels) => nhấp vào danh mục bất kỳ để khám phá chi tiết về từng nguồn.

Tùy thuộc vào danh mục, bạn sẽ thấy các Landing Page (URL mà khách đã truy cập vào trang web của bạn), nguồn (trang web nào đã đưa họ đến trang web của bạn) hoặc từ khóa (truy vấn nào đã đưa họ đến trang web của bạn).

Để xem thông tin này được trình bày trực quan, hãy nhấp vào Tất cả lưu lượng truy cập => Biểu đồ dạng cây (Treemaps).

Danh mục Nguồn / Phương tiện (Source/Medium) chia nhỏ danh mục lưu lượng truy cập chung (mà bạn đã thấy trong “Kênh”) vào công cụ tìm kiếm hoặc tên miền.

Những dữ liệu này cực kỳ hữu ích để tìm hiểu sâu hơn về cách mọi người đến trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể nhận thấy rằng 70% lưu lượng truy cập thông qua Giới thiệu đến từ LinkedIn, trong khi chỉ 5% đến từ Pinterest. Tùy thuộc vào các ưu tiên của chiến dịch Marketing bạn đang triển khai => đã đến lúc chuyển trọng tâm.

Danh mục Giới thiệu (Referrals) cho biết các URL nào đã đưa mọi người đến trang web của bạn.

Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu! hình ảnh 4
Báo cáo chuyển đổi Acquisition trong Google Analytics

Báo cáo Hành vi (Behavior Reports)

Đây cũng là dạng Báo cáo mà các chuyên gia Prodima sử dụng nhiều nhất trong Google Analytics.

Nội dung trang web (Site Content)

Báo cáo này cung cấp cho bạn một đánh giá tất cả các bài đăng blog, Landing Page, các trang trên website của bạn.

Tất cả các trang (All Pages)

Hãy bắt đầu với Nội dung trang => Tất cả các trang => màn hình sẽ hiển thị các trang được quản lý hàng đầu cho chế độ xem hoặc phân đoạn hiện tại.

Thông tin này rất hữu ích, vì bạn phải theo dõi cẩn thận các URL được xem nhiều nhất để có thể phân tích sự tăng hoặc giảm lưu lượng truy cập.

Thông tin chi tiết về nội dung (Content Drilldown)

Báo cáo này chia nhỏ cấu trúc trang web của bạn theo tên miền phụ và sau đó là thư mục con. Báo cáo này sẽ có giá trị nhất đối với những người quản lý các nguồn tài nguyên cực kỳ phức tạp.

Trang đích (Landing Page)

Google Analytics định nghĩa trang đích là trang đầu tiên trong một phiên – nghĩa là tương tác đầu tiên của khách truy cập với trang web của bạn.

=> Có thể bạn quan tâm:

Dưới đây là một vài cách hữu nghiệm để bạn có thể chia nhỏ báo cáo này:

Trước tiên, nếu bạn quan tâm đến các nguồn (không phải trả tiền, PPC, trực tiếp…) hướng người dùng đến trang đích, bạn có thể thêm Nguồn / Phương tiện (Source/Medium) làm thứ nguyên phụ.

Thứ hai, nếu bạn chỉ muốn xem những trang đích nào mà người dùng đã truy cập từ một nguồn cụ thể, trên một nền tảng cụ thể hoặc trong một danh mục cụ thể, bạn có thể thêm phân đoạn hệ thống thích hợp:

 • Có thể bạn quan tâm nhất đến các trang đích mà người dùng thiết bị di động và máy tính bảng nhìn thấy => chọn Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính bảng (Mobile and Tablet Traffic).
 • Hoặc có lẽ bạn tò mò về những người dùng cuối cùng đã mua thứ gì đó => chọn phân đoạn “Đã mua hàng (Made a Purchase)”.

Trang thoát (Exit Pages)

Báo cáo này hiển thị các trang cuối cùng mà người dùng đã truy cập trong các phiên của họ trước khi rời khỏi trang web của bạn.

=> Bạn nên phân tích các Trang thoát để hiểu lý do tại sao người dùng rời đi để có thể đưa ra các chiến lược phù hợp để “kéo” họ quay về và biến họ thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Tốc độ trang web (Site Speed)

Báo cáo này cho biết tốc độ tải trang web của bạn nhanh như thế nào đối với người dùng. Rõ ràng, càng nhanh càng tốt – vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trải nghiệm người dùng và Chuyển đổi ROI.

Thời gian trang tốc độ trang web (Site Speed Page Timings)

Báo cáo này đi sâu vào thời gian tải trang trung bình cho mỗi URL. Prodima thường sử dụng nó để xác định các trang tải chậm nhất trên website của mình, để có thể tìm ra lý do và cách tăng tốc chúng.

Các số liệu mặc định là số lần xem trang và thời gian tải trang trung bình, nhưng Prodima cũng khuyên bạn nên xem thêm:

 • Thời gian tải trang trung bình, tỷ lệ thoát và giá trị trang.
 • Thay đổi Loại sắp xếp (Sort Type) thành “Tính trọng số (Weighted)” để có thể ưu tiên nhìn thấy các bài đăng blog có lượt xem trang cao nhất.

Phần sau sẽ cho biết một trang cụ thể đóng góp bao nhiêu vào tổng doanh thu của bạn.

=> Việc xem xét hai điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các trang tải chậm có tiềm năng mang lại giá trị lợi nhuận cao (ngay cả khi chúng không nhận được nhiều lưu lượng truy cập) => khắc phục chúng ngay lập tức.

Tìm kiếm trang web (Site Search)

Điều đầu tiên: nếu người dùng có thể tìm kiếm trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập Site Search trong Google Analytics. Bạn phải bật tính năng này cho từng chế độ xem riêng biệt.

Sử dụng (Usage)

Prodima thường bắt đầu với báo cáo “Sử dụng” để biết có bao nhiêu phiên đã xảy ra khi có hoặc không có tìm kiếm cộng thêm. Nói cách khác, Prodima tìm hiểu tần suất mọi người sử dụng tìm kiếm trang web cho chế độ xem và khoảng thời gian mà Prodima đã chỉ định.

Cụm từ tìm kiếm (Search Terms)

Đây là nơi bạn tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm. Nếu bạn thấy các cụm từ tìm kiếm giống nhau xuất hiện nhiều lần, bạn có thể đưa ra các thay đổi:

 • Bạn cần tạo nội dung mới cung cấp cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm hoặc cần tối ưu nội dung chuẩn SEO để tăng thứ hạng trên SERPs giúp người đọc có thể tìm nhanh chóng.

Hãy chú ý đến cột “% Số lần thoát khỏi Tìm kiếm (% Search Exits)” – dữ liệu sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người dùng đã nhấp ra khỏi trang kết quả tìm kiếm thay vì chọn một kết quả.

Tìm kiếm trang (Search Pages)

Báo cáo này hiển thị những trang mà người dùng đang bắt đầu tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn phải suy nghĩ theo nhiều theo ngữ cảnh. Có thể mọi người thường bắt đầu tìm kiếm từ trang 404 của bạn – đây không phải là điều đáng lo ngại.

Nhưng nếu họ bắt đầu tìm kiếm từ Landing Page sản phẩm, thì đã xảy ra lỗi. Nội dung rõ ràng không đáp ứng được mong đợi của họ khi nhấp vào liên kết quảng cáo.

Sự kiện (Events)

Google Analytics đã định nghĩa Sự kiện là “tương tác của người dùng với nội dung có thể được đo lường độc lập với trang web”.

Những tương tác của người dùng đó là tùy thuộc vào bạn, chẳng hạn: cần thêm mã đặc biệt vào trang web hoặc ứng dụng của mình để theo dõi các hành động cụ thể mà bạn quan tâm.

Nếu bạn không hào hứng với việc theo dõi sự kiện, thì dẫn chứng của Prodima sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú.

Giả sử, bạn có một sự kiện được thiết lập để xem video giới thiệu sản phẩm và một sự kiện khác => bạn có thể đo lường số lần mỗi sự kiện đã xảy ra.

Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra video của mình không nhận được nhiều lượt phát. Đây là lúc bạn cần tối ưu hóa các video hiện tại để tăng lượt hiển thị trên trang web. Hoặc có đôi khi, người dùng mong đợi xem bài đánh giá từ bên thứ ba về sản phẩm của bạn.

Điều này cho bạn biết rằng, người dùng muốn có thêm bằng chứng xã hội và lời chứng thực. Vì đánh giá là chứng nhận rõ ràng nhất, bạn có thể đặt chúng ở phía trước và chính giữa trên website của mình.

Sự kiện hàng đầu (Top Events)

Báo cáo này theo dõi các sự kiện diễn ra thường xuyên nhất. Bạn sẽ thấy tổng số sự kiện (số lần sự kiện đó đã xảy ra) và sự kiện duy nhất (số phiên bao gồm một hoặc nhiều lần sự kiện đó xuất hiện).

Nếu bạn đã đặt giá trị cho các sự kiện của mình, báo cáo này cũng cho bạn biết tổng giá trị của mỗi sự kiện và giá trị trung bình của nó (hoặc tổng giá trị chia cho tần suất).

Các trang (Pages)

Trong báo cáo này, bạn có thể xem trang nào tạo ra nhiều hành động nhất. Bạn có thể áp dụng cách làm của Prodima bằng cách thêm “Danh mục sự kiện (Event Category)” làm thứ nguyên phụ, sau đó lọc sự kiện mà bạn quan tâm nhất.

Luồng sự kiện (Events Flow)

Báo cáo Luồng sự kiện theo dõi thứ tự các sự kiện diễn ra trên trang web của bạn với các dữ liệu sau:

A) Liệu các sự kiện cụ thể có xu hướng xảy ra trước? Hoặc chúng có kích hoạt các sự kiện khác hay không?

=> Có thể người dùng thường xuyên xem video giới thiệu của bạn, sau đó nhấp vào CTA để tạo lịch tư vấn với nhân viên bán hàng.

B) Liệu các danh mục sự kiện cụ thể có phổ biến hơn các danh mục sự kiện khác hay không?

=> Hãy tưởng tượng rằng các video của bạn được phát thường xuyên hơn so với các tệp PDF được tải xuống.

C) Liệu người dùng có hành động khác nhau dựa trên các phân khúc hay không?

=> Báo cáo này rất cần lấy bảng dữ liệu để bạn có thể phân tích các hành động của người dùng chính xác hơn.

Nhà xuất bản (Publisher)

Nếu bạn kiếm tiền từ trang web của mình với Google AdSense hoặc Ad Exchange, bạn có thể sử dụng tích hợp Ad Manager và Google Analytics để thu thập thông tin về cách các đơn vị quảng cáo của bạn đang hoạt động trong Google Analytics.

Báo cáo Chuyển đổi Conversion (Conversion Reports)

Google Analytics là gì? Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu! hình ảnh 5
Báo cáo Chuyển đổi Conversion trong Google Analytics

Bất kỳ ai khi tạo trang web đều có một mục tiêu mong muốn đạt được, chẳng hạn:

 • Các chủ Cửa hàng thương mại điện đều mong muốn khách đăng ký nhận “quà” bằng cách gửi email, tạo tài khoản người dùng, thêm sản phẩm vào giỏ hàng hoặc hoàn tất quy trình xác nhận đơn đặt hàng.
 • Các Công ty truyền thông sẽ muốn khách truy cập ở lại trang web của họ càng lâu càng tốt và xem một số trang nhất định => nhằm mục đích tối đa hóa doanh thu quảng cáo của họ.
 • Các doanh nghiệp B2B muốn khách truy cập tải xuống eBook, đăng ký hội thảo trên web hoặc đặt cuộc gọi với đại diện bán hàng.

=> Hãy nhớ rằng, Google Analytics có thể giúp bạn đo lường tất cả dữ liệu này cùng nhiều thông tin giá trị khác.

Có 4 loại mục tiêu chính bạn cần nắm rõ:

 • Đích đến: Khi người dùng đến một trang cụ thể như: trang sản phẩm, trang xác nhận đơn đặt hàng hoặc trang cảm ơn.
 • Sự kiện: Khi một sự kiện được kích hoạt => thúc đẩy người xem hành động như: chia sẻ, liên hệ đặt lịch…
 • Thời lượng: Khi phiên của người dùng kéo dài hơn thời gian đặt trước.
 • Số trang / màn hình mỗi phiên: Khi người dùng xem một số lượng trang cụ thể của mỗi phiên.

=> Theo nhận định riêng của Prodima: Hai mục tiêu đầu tiên cực kỳ hữu ích – Hai mục tiêu cuối không cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo các chiến dịch Marketing của bạn sẽ cảm thấy mục tiêu nào phù hợp.

Tổng quan (Overview)

Mục Tổng quan thuộc phần Goals trong Báo cáo chuyển đổi Conversions, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tất cả dữ liệu liên quan đến mục tiêu mà doanh nghiệp đã thiết lập trước đó như: tỷ lệ hoàn thành mục tiêu, số lượng chuyển đổi được hoàn thành, số lượng mục tiêu đạt được trong khoảng thời gian tương ứng…

=> Thông qua đây, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về chất lượng nội dung trên website hay các chiến dịch quảng cáo đang triển khai và đưa ra chiến thuật cải thiện hiệu quả.

URL mục tiêu (Goal URLs)

URL mục tiêu sẽ thu thập tất cả dữ liệu nội dung trên trang web và đưa ra phân tích chi tiết về những hành động của người dùng truy cập đã chuyển đổi – được gọi là vị trí hoàn thành mục tiêu.

Các Marketer dựa trên dữ liệu đã có và đưa ra các so sánh số lượng chuyển đổi tại mỗi trang cũng như giá trị của hạng mục đó mang lại.

Thêm vào đó, bạn có thể biết được loại nội dung nào có thể mang lại chuyển đổi cao cũng như biết được xu hướng thông tin được người truy cập quan tâm nhất.

=> Bạn có thể cung cấp nhiều nội dung có giá trị liên quan đến nội dung mà người dùng đang tìm kiếm. Điều này giúp nâng cao độ tin cậy của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thứ nguyên thứ hai (secondary dimension) để nghiên cứu phân tích sâu hơn về các thứ nguyên URL mục tiêu như: nhóm thứ nguyên Custom Dimensions (author…), nhóm thứ nguyên Goal Conversions ( goal previous step – 1/2/3) hay nhóm thứ nguyên Time (date, hour, minute, year…).

Đường dẫn Mục tiêu Ngược (Reverse Goal Path)

Báo cáo này cung cấp cho bạn dữ liệu về các trang nội dung mà người dùng đã truy cập trước đó trước khi điều hướng đến trang đích – nơi xảy ra hành động chuyển đổi.

Giả sử, người dùng đã truy cập vào trang /facebook-ads/ => đến trang /marketing-automation/ => tiếp tục đến trang /website-audit/ trước khi được điều hướng đến trang /free-google-ads-audit/ và thực hiện hành động chuyển đổi như tải file tài liệu miễn phí hoặc đăng ký điền form tại trang này.

Dựa vào đây, chúng ta có thể thấy:

 • Trang /free-google-ads-audit/ = vị trí hoàn thành mục tiêu.
 • Trang /website-audit/ = trang trước khi xảy ra chuyển đổi ở bước 1.
 • Trang /marketing-automation/ = trang trước khi xảy ra chuyển đổi ở bước 2.
 • Trang /facebook-ads/ = trang trước khi xảy ra chuyển đổi ở bước 3.

Hình ảnh hóa kênh (Funnel Visualization)

Báo cáo này sẽ cung cấp thông tin cụ thể về những liên kết dẫn đến chuyển đổi trên website và tổng số lượng chuyển đổi trong khung thời gian đã chọn. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều mục tiêu khác nhau.

Luồng mục tiêu (Goal Flow)

Luồng mục tiêu cung cấp biểu đồ quảng cáo gồm các số liệu về những tương tác của người dùng => tạo ra hành động chuyển đổi một cách trực quan.

Bạn có thể thấy được những truy cập đến từ nguồn nào với mức chuyển đổi nhiều hay ít.

Bên cạnh số lượng mục tiêu hoàn thành, Goal Flow cũng cho bạn biết số lượng phiên của từng nguồn traffic.

Mục tiêu SMART (Smart Goals)

Mục tiêu SMART sẽ cho bạn biết tổng số lần truy cập chất lượng cao trên trang web, cũng như theo dõi doanh số bán hàng cụ thể. Ngoài ra, Smart Goals cũng cho bạn thấy số liệu tổng hợp từ mỗi nguồn lưu lượng truy cập.

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết của Prodima, bạn đã hiểu được Google Analytics là gì cũng như các thông tin giá trị xoay quanh Google Analytics. Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi.

Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.