20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay!

 • Last update: 26/03/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 1

Để chinh phục SEO, không thể thiếu các công cụ / phần mềm SEO hỗ trợ. Nếu bạn chỉ là “tay mơ” sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các công cụ hữu ích, đó là lý do Prodima tạo ra bài viết này.

Với 29 công cụ SEO tuyệt vời mà Prodima chia sẻ hôm nay, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí mà vẫn có thể leo top hiệu quả. Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu ngay nhé!

Vì sao cần sử dụng phần mềm SEO?

Trong thời đại 4.0, các website trở nên phổ biến và cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Có rất nhiều cách làm SEO khác nhau nhưng đều nhắm tới mục đích cuối cùng: Tăng nhận diện thương hiệu và Doanh thu.

Để đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn phải mất một thời gian dài để học hỏi, thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Và dù bạn đã hiểu rõ SEO là gì, viết bài chuẩn SEO như thế nào… thì vẫn cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm SEO đặc biệt.

Các công cụ SEO được xem là người “bạn” đồng hành không thể thiếu đối với bất kỳ SEOer nào. Đã bao giờ bạn tự mình đặt ra câu hỏi:

 • Bài viết của mình đã chuẩn SEO chưa?
 • Đã thực hiện tất cả kỹ thuật SEO, làm đúng mọi thứ nhưng thứ hạng web vẫn “dậm chân tại chỗ”, thậm chí thụt lùi rất nhiều so với các đối thủ?
20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 2
Sử dụng công cụ SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa Onpage SEO tốt hơn

Đó là lúc bạn cần dùng đến các phần mềm làm SEO để có thể tìm được giải pháp khắc phục tốt nhất cho mình, vì những công cụ này sẽ giúp bạn:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh.
 • Phát hiện lỗi trong bài viết.
 • Kiểm tra / đánh giá độ chuẩn SEO của bài viết.
 • Quản lý ranking, traffic… dễ dàng
 • Kiểm tra bài viết có sử dụng từ khóa chính xác mà Google đang hiểu và ngược lại
 • Tăng lượng khách hàng => tạo ra doanh thu => phát triển bền vững. Nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí tối ưu và hiệu quả lâu dài.

Vậy, nên sử dụng phần mềm SEO nào tốt nhất? Prodima sẽ nhanh chóng chia sẻ cho bạn ngay bên dưới!

7 Công cụ tối ưu Onpage SEO

Schema Creator

Schema Creator giúp bạn có thể tạo sơ đồ Microdata chỉ trong vài phút.

Điều bạn cần làm là chọn loại dữ liệu lược đồ phù hợp, nhập tất cả thông tin yêu cầu. Công cụ sẽ nhanh chóng tiếp nhận và cung cấp cho bạn đánh dấu lược đồ đầy đủ. Quá tuyệt đúng không nào?

XML Sitemaps

XML Sitemap là Sơ đồ trang web – một đường dẫn trên website có đuôi .xml. Khi có người dùng click vào đường dẫn này sẽ thấy tất cả trang có thể truy cập trên website của bạn.

Sitemaps là một công cụ giúp trang của bạn phát tín hiệu đến Google về những nội dung hiện có trên trang để các bot có thể crawl, thu thập dữ liệu và index nhanh hơn.

SEOquake

SEOquake thường được cài đặt vào những trình duyệt phổ biến như Firefox, Chrome… giúp bạn kiểm tra các yếu tố Onpage SEO trong web. Dựa vào các thông số đó, bạn sẽ biết mình đã tối ưu SEO Onpage chuẩn chưa.

Ngoài ra, bạn có thể dùng SEOquake để phân tích website của đối thủ dễ dàng. Đặc biệt, công cụ này có thể sử dụng trên nhiều trình duyệt đa dạng và hoàn toàn miễn phí.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 3
Công cụ SEOquake

SEO Site Checkup

SEO Site Checkup là một công cụ tuyệt vời, gồm nhiều tính năng như: đề xuất tốc độ website, báo cáo thời gian hoạt động và dữ liệu phân tích Backlink.

Robots.txt Generator

Robots.txt được đánh giá là phần mềm SEO chỉ dẫn giúp Googlebot hiểu được bạn muốn những nội dung nào trên trang được thu thập và những nội dung nào chưa hoàn thiện.

Hơn thế nữa, Robots.txt Generator sẽ giúp bạn vừa hoàn thiện nội dung, đăng tải trên internet và xây dựng nội dung mới cũng như chỉnh sửa nội dung như mong muốn.

Công cụ Robots.txt sẽ gửi thông báo những nội dung trên trang web chưa hoàn chỉnh để bạn nhanh chóng chỉnh sửa.

SimilarWeb

SimilarWeb là một trong những công cụ hỗ trợ website an toàn và tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua. Công cụ này giúp bạn nghiên cứu các trang thuộc top cao, kênh marketing, tất cả lưu lượng traffic của đối thủ và nhiều hơn thế nữa.

Phần mềm này sẽ miễn phí giới hạn ở 5 kết quả/mỗi số liệu, nhưng bạn có thể yên tâm vì nó lấy điểm dữ liệu cực kỳ nhanh.

7 Công cụ hỗ trợ phân tích website

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ quá quen thuộc với những người làm SEO rồi – giúp phân tích website của bạn một cách chính xác nhất.

Có thể nhận định đây là một phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới, vì nó cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời cũng như khả năng liên kết với nhiều công cụ khác của Google như: Search Console, Optimize và Data Studio.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 4
Công cụ Google Analytics

Sau khi triển khai làm SEO được một thời gian, bạn nên sử dụng Google Analytics để phân tích kết quả, dữ liệu của trang và hành vi người dùng khi truy cập vào website của bạn. Thông qua đó, bạn có thể điều chỉnh / thay đổi / làm mới kế hoạch SEO của mình trong tương lai.

Những tính năng hữu ích mà Google Analytics mang lại:

 • Kiểm soát lượng người dùng truy cập trên web dựa trên thời gian thực.
 • Theo dõi và quản lý hành vi người dùng trên web.
 • Xác định nguồn mà người dùng truy cập và website.
 • Phân tích các dữ liệu về nhân khẩu học mục tiêu: Khu vực, giới tính, độ tuổi…
 • Quản lý thông tin, theo dõi dữ liệu người dùng, lượng traffic, số lần xem trang, thời gian xem trung bình, tỷ lệ thoát trang…

SEMrush

SEMrush là một trong những phần mềm SEO nổi tiếng hiện nay với tính năng chính là hỗ trợ nghiên cứu từ khóa và phân tích các đối thủ nằm top đầu trong ngành.

SEMrush cung cấp đầy đủ tính năng hữu ích và tùy chọn tài khoản miễn phí. Nếu mục đích của bạn chỉ cần xem nhanh dữ liệu cao cấp hoặc làm việc với duy nhất một trang web thì công cụ này sẽ cho phép bạn truy cập miễn phí vào một “dự án” như số liệu website cơ bản, báo cáo từ khóa (nhưng hạn chế về domain).

Một ưu điểm nổi bật nhất của SEMrush là cung cấp dữ liệu chi tiết về những địa chỉ IP mà đối thủ đã đặt Backlink về website.

Bên cạnh đó, SEMrush cung mang lại nhiều tính năng hỗ trợ tuyệt vời khác: mang đến những tính năng lợi hại hỗ trợ tốt quá trình làm SEO:

 • Phân tích lượng traffic của web.
 • Phân tích những từ khóa mà đối thủ sử dụng để chạy quảng cáo
 • Xem thứ hạng từ khóa của đối thủ.
 • Xem tất cả từ khóa của đối thủ.
 • Phân tích độ khó của từ khóa
 • Phân tích nội dung SEO
 • Kiểm trang lỗi về technical
 • Theo dõi thứ hạng website

Google Search Console

GG Search Console là một phần mềm SEO hoàn toàn miễn phí được cung cấp bởi Google. Chính vì thế, công cụ này sẽ giúp Google xác nhận bạn chính là chủ của website cũng như được index nhanh hơn.

Thêm vào đó, Google Search Console còn giúp bạn theo dõi hành vi tìm kiếm của người dùng để xây dựng các chiến lược tiếp cận phù hợp.

SEO Web Page Analyzer

Web Page Analyzer cung cấp cho bạn dữ liệu phân tích chi tiết về tổng thể trang web. Công cụ tuyệt vời này sẽ cho bạn biết bất kỳ yếu tố nào còn thiếu:

 • Thẻ Alt
 • Thẻ title
 • Meta description
 • Internal link
 • External link
 • Cấu trúc tiêu đề – Heading structure)

Đồng thời, bạn cũng biết được điểm SEO Onpage website của mình nằm ở mức bao nhiêu từ 0 đến 100.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 5
Công cụ SEO Web Page Analyzer

Panguin tool

Panguin tool là công cụ hỗ trợ SEO hoàn toàn miễn phí, giúp bạn kiểm tra website hiện tại có bị ảnh hưởng từ những cập nhật thuật toán mới của Google không.

Screaming Frog

Ngoài những phần mềm làm SEO trên, Screaming Frog được xem là một trong công cụ thu thập dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

Chắc hẳn ít người biết rằng Screaming Frog sẽ miễn phí tối đa 500 URL/lần thu thập thông tin cùng với nhiều hỗ trợ tiện ích nếu bạn quản lý các trang web / dự án nhỏ. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ chức năng thì có thể chọn gói trả phí hàng tháng.

Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score cung cấp cho bạn dữ liệu của hơn 15 nguồn khác nhau: Google, Facebook, Foursquare… để bạn tự mình đánh giá cửa hàng sẽ hiển thị như thế nào khi được đưa lên Internet.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 6
Công cụ Moz Local Listing Score

3 Công cụ cải thiện UX/UI

Google PageSpeed Insights

Google Pagespeed Insightsphần mềm SEO đánh giá tổng thể trang web của bạn cũng như giúp tối ưu hóa hiệu suất website tốt hơn.

Pagespeed Insight có thể gửi báo cáo về hiệu suất trang web cho bạn trên cả máy tính và di động. Dựa trên báo cáo UX của Chrome, công cụ này còn cung cấp nhiều đề xuất cho bạn nhiều phương pháp tối ưu trang hiệu quả.

Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test giúp bạn kiểm tra mức độ thân thiện của website với phiên bản mobile.

Bạn chỉ cần truy cập vào Google Mobile Friendly Test => nhập URL website => nhấn Analyze, sẽ thấy một loạt phân tích chi tiết cũng như các trợ giúp nếu trang của bạn chưa tối ưu Mobile Friendly chuẩn.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 7
Công cụ Google Mobile Friendly Test

SERP Simulator

SERP Simulator là công cụ làm SEO hoàn toàn miễn phí giúp bạn kiểm tra độ dài tiêu đề bài viết của mình đã chuẩn SEO chưa.

3 Công cụ giúp phân tích liên kết

Ahrefs

Ahrefs nổi tiếng là công cụ giúp truy xuất các thông tin về backlink lớn nhất hiện nay và cực kỳ quen thuộc với cộng đồng SEO Việt Nam rồi.

Công cụ AhrefsBên cạnh đó, Ahrefs còn hỗ trợ phân tích đối thủ, nghiên cứu từ khóa và xây dựng Backlink. Đây là phần mềm trả phí, nhưng bạn được phép dùng thử trong 7 ngày với giá 7$.

Ahrefs chính là một kho tàng chứa tất cả dữ liệu Backlink, giúp bạn phân tích từng đối thủ để có thể xây dựng phương án SEO phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Nhưng điểm hạn chế là những thông số về đối thủ chỉ mang tính tương đối. Nếu bạn muốn biết chính xác nhất thì nên vào trực tiếp Search Console của đối thủ.

Tuy nhiên, bạn không được lạm dùng, chỉ sử dụng đúng mục đích để hỗ trợ cho quá trình SEO web của mình thôi nhé!

LinkMiner

LinkMiner thực chất là một tiện ích Chrome Extension, bạn có thể kiểm tra bất kỳ website nào để tìm kiếm những liên kết bị hỏng. Công cụ này cực kỳ tiện ích cho những SEOer đang muốn xây dựng lại các liên kết bị hỏng.

Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể xuất một danh sách các liên kết hỏng nhanh chóng. File này bao gồm thông tin về loại liên kết, mã trạng thái… Và việc của bạn bây giờ là nhanh chóng chỉnh sửa để website của mình hoàn chỉnh hơn nhé!

Moz Link Explorer

Đối với Prodima, Moz Link Explorer là một phần mềm SEO nổi bật nhất của Moz. Công cụ này giúp bạn nghiên cứu Backlink đối thủ cũng như tìm được dòng Anchor Text chất lượng, nhiều nhất trên các trang Backlink.

Lúc này bạn sẽ biết được đối thủ của mình có đang “lách luật” hay không (dùng phương thức SEO mũ đen).

Cách sử dụng Moz Link Explorer cực kỳ đơn giản:

 • Đầu tiên, bạn nhập URL website của đối thủ muốn thăm dò.
 • Công cụ sẽ cung cấp đầy đủ các đường Backlink có trong trang ngay sau đó.
 • Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được nhiều thông số đầy đủ của từng Backlink như Domain Authority…

Chi phí sử dụng Moz Link Explorer mỗi tháng là từ 99$ – $999.

9 Công cụ giúp tối ưu content hiệu quả

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner sử dụng dữ liệu riêng của Google dành riêng cho những người sử dụng quảng cáo Google. Đây cũng là công cụ được nhiều SEOer cực kỳ yêu thích, với các tính năng như lọc quốc gia cũng như hỗ trợ cho việc nghiên cứu và lập kế hoạch khóa SEO.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 8
Công cụ Ahrefs

Các tính năng nổi bật của Google Keyword Planner:

 • Kiểm tra các từ khóa ở khu vực / địa phương xung quanh.
 • Xem các từ khóa xếp hạng của đối thủ.
 • Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa
 • Tìm kiếm các từ khóa sinh lời bằng cách xem các giá thầu được đề xuất.
 • Nghiên cứu hành vi / vấn đề mà người dùng quan tâm nhất.

Surfer SEO

Thực tế, Surfer SEO cũng sử dụng TF*IDF để xác định rõ số lượng và tần suất của các / cụm từ dựa vào chính kết quả được hiển thị.

Chính vì thế dữ liệu của Surfer SEO liên tục được cập nhật và không phụ thuộc hoàn toàn vào việc Google sử dụng TF*IDF cho công cụ tìm kiếm của họ như thế nào.

KWFinder

Phần mềm SEO KWFinder giúp bạn tìm được nhiều từ khóa dài – Long tail keyword có lượng search cao nhưng độ cạnh tranh thấp, cùng nhiều chỉ số chuyên sâu khác.

KWFinder cung cấp 3 gói sử dụng chính, mức giá người dùng phải trả sẽ dựa trên lượt tìm kiếm của từ khóa đó trong 1 ngày, sau đó công cụ này sẽ reset lại lượt tìm kiếm sau 24 giờ. Điều này có nghĩa nếu bạn dùng nhiều thì phải trả nhiều tiền.

Keywordtool.io

KeywordTool.io là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho những copywriter mỗi khi bí ý tưởng. Bạn có thể vào đây tìm kiếm hàng trăm gợi ý tuyệt vời chỉ trong vài giây.

Ngoài ra, keywordtool.io cũng giúp bạn tìm kiếm nhiều từ khóa dài tiềm năng rất tốt cho việc làm SEO. Do đó đừng bỏ qua phần mềm này nếu bạn muốn bài viết của mình chất lượng, chuẩn SEO và thu hút người dùng nhé!

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 9
Công cụ Keywordtool.io

Yoast SEO

Yoast SEO theo nhận định của Prodima là một trong những phần mềm SEO tốt nhất cho việc tối ưu SEO website hiệu quả.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì công cụ này hoàn toàn quen thuộc. Yoast SEO là một “cái tên” đáng tin cậy, sáng tạo nhất và được SEOer Việt cài đặt nhiều nhất.

Nhờ sự trợ giúp của Jono Alderson đã mang lại kết quả tuyệt vời trong việc cung cấp dữ liệu có cấu trúc. Prodima khuyến khích bạn nên sử dụng công cụ Yoast để tối ưu bài viết nhanh chóng và chuẩn SEO nhất.

 • Tối ưu các dạng từ khóa.
 • Tối ưu Onpage SEO hiệu quả trên từng trang con.
 • Hỗ trợ chia sẻ trên các trang mạng xã hội.
 • Giúp bạn kiểm tra các liên kết cố định, sitemap, file robots.txt và htaccess.
 • Nhờ vào cấu hình URL chuẩn giúp bạn tránh rơi vào trùng nội dung.

SERP Robot

SERProbot là công cụ làm SEO hoàn toàn miễn phí, cho phép bạn kiểm tra thứ hạng của tất cả từ khóa (tối đa 5 từ cùng lúc) trên Google.

Bạn không cần đăng ký khi sử dụng SERP Robot, chỉ cần nhập tên miền hoặc URL website của bạn cùng danh sách từ khóa, sau đó chỉ ngồi đợi kết quả thôi!

Copyscape

Phần mềm Copyscape giúp bạn kiểm tra nội dung các bài viết trên website có trùng lặp với bất kỳ nội dung của đối thủ có sẵn trên Internet không.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 10
Công cụ Copyscape

Điều này giúp bạn đánh dấu chủ quyền cũng như thực hiện đúng các quy định về xây dựng nội dung. Có như vậy bài viết của bạn luôn mang lại giá trị cao nhất đối với người đọc và cả Google.

Copyscape hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng ngay khi truy cập. Tuy nhiên, vẫn có những giới hạn sau:

 • Chỉ cho phép bạn kiểm tra những nội dung đã xuất bản trên web thông qua link bài viết.
 • Chỉ giới hạn lượng search tối đa 10 kết quả, dựa trên mỗi domain đã check.

Answer The Public

Answer The Public giúp bạn tìm được những câu hỏi, giới từ, các câu, các truy vấn cho đến so sánh chữ cái mà người dùng quan tâm. Dựa vào đó bạn có thể xây dựng chiến lược content hiệu quả.

Ví dụ: Bạn là một doanh nghiệp SaaS đang sử dụng một công cụ bán hàng để tìm kiếm phương án giúp khách hàng B2B phát triển. Khi bắt đầu, bạn sẽ dựa vào thuật ngữ “bán hàng B2B” để nghiên cứu từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn tìm được những câu hỏi liên quan và các vấn đề họ đang gặp phải để đưa ra một chiến lược tốt hơn.

Google Trend

Google Trend cho biết tần suất của một từ / cụm từ xu hướng được người dùng truy vấn nhiều nhất trên Google so với tổng lượt tìm kiếm của website trên một khoảng thời gian.

20 Phần mềm SEO web lên top Google bạn nên lưu ngay! hình ảnh 11
Công cụ Google Trend

Chỉ cần truy cập vào Google Trend, bạn có thể khám phá các tính năng từ trên xuống và tìm kiếm những từ khóa đang thịnh hành để tiến hành nghiên cứu sâu hơn về một chủ đề cụ thể để biết thêm thông tin.

Dựa vào đó, bạn có thể xây dựng nhiều content “thỏa mãn” người dùng, thu hút họ truy cập website và tăng khả năng chuyển đổi tốt hơn.

Kết luận

Vậy là xong, Prodima đã cung cấp 29 phần mềm SEO tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian / chi phí và nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất khi làm SEO.

Bạn cũng nên nhớ rằng Google cũng là một công cụ hỗ trợ SEO cực kỳ hiệu quả, giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan ngay phần “related searches”, các guest post…

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Tài Liệu Tham Khảo: