LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất

 • Last update: 14/06/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 1

LinkedIn là một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay. Nơi tập trung một cộng đồng doanh nghiệp và ứng viên tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Mặc dù LinkedIn khá nổi tiếng, những vẫn có nhiều người không biết được lợi ích của kênh xã hội này mang lại.

Chính vì thế, Prodima sẽ giúp bạn hiểu rõ về LinkedIn là gì cũng như cách sử dụng LinkedIn hiệu quả nhé!

LinkedIn là gì?

Tương tự như Facebook, Twitter, Instagram… về mặt giao diện và cách sử dụng. Nhưng đối tượng mục tiêu trên Linkedin là các công ty, doanh nghiệp và những ứng viên.

LinkedIn được thành lập bởi Reid Hoffman vào tháng 12 năm 2002. Cho đến hiện tại, LinkedIn có hơn 660 triệu người tham gia. Trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, công ty nổi tiếng / tầm cỡ thế giới.

Biết cách sử dụng LinkedIn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các ứng viên dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp. Các doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm / dịch vụ của mình tốt hơn.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 2
LinkedIn là nền tảng xã hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp và ứng viên

Vai trò của LinkedIn trong Marketing của doanh nghiệp

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của các hoạt động Marketing mang lại cho doanh nghiệp. Trước hết, cần nói về tầm quan trọng không thể bàn cãi của hoạt động marketing doanh nghiệp.

Philip Kotler – Cha đẻ của ngành Marketing hiện đại đã định nghĩa:

Marketing là nghệ thuật tạo ra truyền thông và phân phối các giá trị đó đến người dùng mục tiêu để thỏa mãn nhu cầu của họ nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận tối ưu của doanh nghiệp“.

=> Như vậy, mục đích chính của Marketing là đem lại lợi nhuận.

Kết hợp việc sử dụng LinkedIn, sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng tại ra giá trị nổi bật và đạt được kết quả cuối cùng:

 • Triển khai các chiến dịch truyền thông, PR để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.
 • Khả năng tuyển dụng nhiều nhân lực tài giỏi trên Linkedin.
 • Mở rộng mạng lưới xã nội, tiếp cận với Nhân khẩu học lý tưởng.
 • Gia tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận ROI sau các chiến dịch Marketing.
 • Hỗ trợ tốt cho các dự án SEO website.

Vì sao nên triển khai Marketing trên Linkedin?

Quảng bá trên mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động Marketing nào của doanh nghiệp. Việc triển khai chiến dịch tiếp thị trên LinkedIn sẽ mang lại những ưu điểm sau:

1. LinkedIn là mạng xã hội lý tưởng cho B2B (kinh doanh hướng tới doanh nghiệp), giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư mà vẫn tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, LinkedIn cũng là môi trường tuyệt vời cho B2C (kinh doanh hướng tới khách hàng) nếu doanh nghiệp bạn xác định đúng đối tượng.

 • Số lượng thống kê từ Inside View: LinkedIn giúp các công ty B2B thu được lượng khách hàng tiềm năng còn nhiều hơn cả Facebook, Twitter.

2. LinkedIn là môi trường của các doanh nghiệp ở hơn 200 quốc gia khác nhau, sẽ cực kỳ chuyên nghiệp.

3. LinkedIn còn là một kho tàng kiến thức khổng lồ phục vụ cho những nhu cầu học tập và nghiên cứu thị trường.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 3
Linkedin trong Marketing

8 Bước tạo một profile LinkedIn nhanh nhất

Bạn đã hiểu rõ LinkedIn là gì và vì sao nên triển khai Marketing trên LinkedIn rồi. Ở phần này, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn 8 bước tạo profile LinkedIn nhé!

Bước 1: Tạo tài khoản LinkedIn với Email

Truy cập www.linkedin.com và bắt đầu tại một tài khoản LinkedIn. Prodima khuyến khích bạn nên sử dụng Email cá nhân để không bỏ lỡ các thông báo quan trọng của LinkedIn.

Và bạn cần lưu ý là hãy sử dụng tên thật được viết hoa các chữ cái đầu và không dấu. Điều này giúp bạn xây dựng cái nhìn chuyên nghiệp và thiện cảm với người tham gia.

Bước 2: Điền thông tin cơ bản trong profile

Hãy để LinkedIn biết được bạn đang làm việc / học tập ở đâu. Nếu đã đi làm / kiếm việc thì chọn “I’m not a student” và nếu bạn còn đi học thì chọn “I’m a student”.

Thông qua những dữ liệu này, LinkedIn sẽ giúp bạn tìm kiếm network phù hợp nhanh chóng.

Ví dụ: Bạn sẽ tìm được “đồng môn” của mình hoặc kết nối với các đồng nghiệp đang tham gia trên LinkedIn.

Bước 3: Xác nhận tài khoản qua Email

Đây là bước khá quan trọng trong việc tạo tài khoản mới và còn kết nối với những người bạn đầu tiên trên LinkedIn.

Sau khi xác nhận, LinkedIn sẽ đề xuất những người “bạn” có địa chỉ email tương tự. Và còn chờ gì nữa mà không nhanh chóng mở rộng mối quan hệ của mình ngay nào!

Bước 4: Khiến mọi người nhận ra bạn

Hình đại diện cũng là một trong những bước quan trọng bạn không thể bỏ qua. Ấn tượng của mọi người khi nhìn vào profile của bạn chính là ảnh đại diện, sau đó mới xem tiếp đến trình độ, kinh nghiệm…

Để thu hút những nhà tuyển dụng chú ý đến bạn, hãy chọn một bức ảnh đại diện rõ nét, ăn mặc chỉn chu và gương mặt phải rạng rỡ nhất. Tránh sử dụng các bức hình selfie qua app hay chỉ show ½ gương mặt!

Bước 5: Xây dựng CV chuyên nghiệp

Bạn nên biết: Profile trên LinkedIn chính là một bản CV chuyên nghiệp và mở rộng cá nhân.

Lời khuyên tốt nhất là hãy điều chỉnh CV linh hoạt theo từng vị trí apply sao cho đáp ứng tốt nhất cho vị trí yêu cầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng thể thêm vào những kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, học vấn, ngôn ngữ, thành tích nổi bật… để gây ấn tượng với doanh nghiệp / tập đoàn lớn.

Bước 6: Giới thiệu lôi cuốn

Summary là lời giới thiệu súc tích, ngắn gọn để khiến người nghe muốn tìm hiểu và đọc tiếp profile của bạn. Hoặc có thể nói rằng Summary chính là “Elevator Pitch” của các ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Và đừng quên hãy thêm vào các điểm mạnh và kinh nghiệm một cách khéo léo để gây ấn tượng đầu tiên thật tốt.

Bước 7: Thêm điểm cho profile của mình

Nhìn phía dưới ảnh đại diện sẽ có mục Profile Strength – được đo dựa trên mức độ hoàn chỉnh của profile.

Lưu ý: Bạn cần hoàn thành tất cả mục yêu cầu từ LinkedIn và hiển thị “All – Star” thì mới có thể kết nối với mọi người và ngược lại.

Bước 8: Kiểm tra lại trang profile của mình

Sau khi điền tất cả thông tin cần thiết, bạn cần xem lại và kiểm tra profile của mình để đảm bảo có sai sót về ngữ pháp, chính tả… hoàn chỉnh hay chưa.

Với những ứng cử viên, đừng để profile của mình trông thật “nhếch nhác” và kém chuyên nghiệp. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào để mắt tới đâu!

9 Tips sử dụng LinkedIn để tìm việc hiệu quả

Bạn đã hiểu được LinkedIn là gì cũng như cách tạo profile để tìm việc trên LinkedIn hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo profile ấn tự để thu hút nhà tuyển dụng chú ý đến bạn:

Lựa chọn tiêu đề

Tiêu đề LinkedIn ngay phía dưới mục Tên – đóng vai trò như một thương hiệu doanh nghiệp hoặc của riêng cá nhân.

 • Tên và tiêu đề LinkedIn là 2 phần được người khác tìm kiếm trên công cụ.
 • Tên, tiêu đề và ảnh đại diện là các yếu tố quan trọng giúp profile của bạn trở nên nổi bật giữa đám đông.

Do đó, hãy chọn một tiêu đề ngắn gọn, mạnh mẽ và thể hiện được cá tính riêng khiến người khác muốn click vào và tìm hiểu thêm về bạn.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 4
Tiêu đề LinkedIn cần ngắn gọn, xúc tích và nổi bật

Đầu tư vào ảnh bìa trên profile

Ngoài ảnh đại diện là “bộ mặt” nhận diện của bạn. Thì ảnh bìa sẽ cho các nhà thấy được sự chuyên nghiệp và phong cách riêng của bạn. Ảnh bìa có kích thước chuẩn nhất là 1536 x 768 pixels. Bạn nên đầu tư một tấm ảnh bìa thật chỉn chu và gọn nhất!

Thay đổi URL cho profile

Nếu bạn mới sử dụng LinkedIn lần đầu sẽ thấy phần URL của profile hiển thị gồm cả một chuỗi số + chữ rất khó nhìn.

Do đó, hãy tối ưu URL để trông chuyên nghiệp hơn bằng cách: Truy cập vào profile => chọn Edit public profile & URL => chọn Edit your custom URL để có thể chỉnh sửa.

Khéo léo khoe các thành tích đạt được

LinkedIn cho phép người dùng hiển thị các kỹ năng nổi bật để tạo ấn tượng với các doanh nghiệp. Sau khi đọc profile, nếu họ thấy bạn thể hiện tốt ở kỹ năng viết thì nhà tuyển dụng sẽ click vào nút “Endorse” (người xác thực kỹ năng cho người khác).

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 5
Đừng làm “lố” khi khoe các thành tựu, kỹ năng của bản thân

Mẹo nhỏ giúp bạn có thể khéo léo khoe được các kỹ năng, thành tích trong profile mà không bị “lố”:

 • Nên ghi những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp, công việc của bạn.
 • Không nên viết quá nhiều, quá dài dòng. Chỉ nên ghi những kỹ năng thật sự ấn tượng.

Cập nhật profile thường xuyên

Mỗi khi bạn đạt được thành tích mới, lên vị trí cao, chuyển sang lĩnh vực khác hoặc đã nghỉ việc thì cũng nên cập nhật lên profile LinkedIn thường xuyên.

Việc này sẽ giúp profile của bạn luôn mới và còn là điểm cộng tuyệt vời khi nhà tuyển dụng truy cập vào hồ sơ của bạn để đánh giá năng lực và thậm chí là liên hệ ngay nếu thấy đạt yêu cầu.

Đừng quên, khi cập nhật profile thì phải lưu ý phần Headline như: Tên công ty / vị trí đã từng làm. Để những HR có thể biết rõ bạn đang làm gì, ở đâu… có phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của công ty họ.

Để cập nhật phần Headline, bạn click vào biểu tượng “cây bút chì” nằm ngay bên phải chữ “More” để chính sửa và hoàn tất cập nhật profile.

Theo dõi những doanh nghiệp bạn quan tâm

Chắc hẳn khi tham gia vào LinkedIn, bạn đã tìm được một danh sách những công ty với vị trí phù hợp với bản thân. Vậy thì hãy theo dõi họ trên LinkedIn để cập nhật các thông tin mới nhất về sự kiện, văn hóa, team… của công ty đó như thế nào, có như bạn mong đợi hay không.

Thu thập thông tin về nhà tuyển dụng

Khi chọn được nhà tuyển dụng ưng ý, bạn nên để ý mọi hoạt động của họ như: Đang làm gì, muốn gì, định hướng kinh doanh trong tương lai như thế nào… để bạn có thể nắm rõ những thông tin quan trọng, sẽ giúp ít rất nhiều nếu bạn có cơ hội nhận lời mời phỏng vấn nhé.

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với các ứng viên đã tìm hiểu về doanh nghiệp họ trước đó cũng như những kỹ năng mà bạn có đáp ứng nhu cầu của họ.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 6
Hiểu rõ về doanh nghiệp sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn tốt hơn

Đừng bỏ qua các “Đề xuất”!

Thông qua LinkedIn, bạn có tận dụng các mối quan hệ quen biết để nhờ bạn bè / đồng nghiệp cũ giới thiệu bạn đến những công ty đang ứng tuyển vị trí phù hợp với năng lực của bạn.

Bạn hãy truy cập vào profile trên LinkedIn => click Send a message để tự giới thiệu bản thân qua Get an introduction. Lợi thế này giúp bạn bỗng nhiên trở thành một tiêu điểm để sếp của công ty đó biết đến mà chẳng phải bỏ quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, bạn đừng như “thỏ đợi cây”, vì mọi người không biết đâu là công ty bạn muốn. Do đó, hãy chủ động nhờ cậy nhé.

Ngược lại, nếu có ai thực hiện tương tự với bạn, đừng ngần ngại mà giúp đỡ họ nhé. Vì biết đâu bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế!

Mở rộng mối quan hệ mạng

Khi sử dụng mạng xã hội, bạn càng có nhiều mối quan hệ kết nối thì bạn càng biết được nhiều thứ hơn.

Vậy nên hãy tận dụng mọi mối quan hệ như bạn học, đồng nghiệp,…để tăng sự kết nối trên LinkedIn.

Giống như khi bạn quen 100 người, mỗi người đó lại có 100 người quen khác thì bạn đã có thể mở rộng cộng đồng mạnh lên 10.000 người. Khi bạn càng có nhiều mối liên hệ đồng nghĩa với tỉ lệ thành công của bạn cũng tăng.

Cách mở rộng network trên LinkedIn

Kết bạn với những người cùng vị trí với bạn

Mặc dù LinkedIn là môi trường xã giao và xây dựng mối quan hệ tuyệt vời. Nhưng đừng vì thế mà tùy tiện kết bạn “vô tội vạ”, nên chọn lọc và chỉ connect với những người phù hợp, hỗ trợ tốt cho công việc và mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn được làm việc trong những tập đoàn lớn như FPT, hãy search “FPT” trên thanh tìm kiếm và gửi lời mời kết bạn với những người đang làm việc tại đây. Biết đâu bạn sẽ nhận được nhiều thông tin tuyển dụng nội bộ thu hút từ họ.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 7
Mở rộng mối quan hệ có tính liên quan sẽ giúp ích rất nhiều cho các ứng viên khi tìm việc
Chủ động kết nối với nhà tuyển dụng

Chủ động gửi lời mời đến những HR, có thể là: Talent Hunter, Talent Acquisition, Talent Recruiter, HR Director, HR Recruiter, HR Executive, HR Manager, HR Specialist… Tùy từng doanh nghiệp / công ty mà vị trí này sẽ được gọi bằng cái tên khác nhau.

HR là người trực tiếp đăng thông tin tuyển dụng và chịu trách nhiệm tìm kiếm nhân sự tốt nhất cho vị trí của công ty.

Kết nối với HR sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật các thông tin tuyển dụng từ nhiều vị trí.

4 Cách triển khai Marketing trên Linkedin hiệu quả

Hiểu được LinkedIn là gì cũng như các tips hữu ích dành cho các ứng viên có thể kiếm được việc trên LinkedIn dễ dàng.

Và trong phần này, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả như sau:

Tạo một Fanpage cho riêng cho doanh nghiệp

Truy cập vào Linkedin page trên link: Linkedin Marketing Solution => nhập tất cả thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Và đồng bộ thông tin với các trang mạng xã hội khác.

Các thông tin phải chính xác, đầy đủ và ngắn gọn – vì chúng có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google thông qua trang web của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ các quy định làm SEO từ LinkedIn để đảm bảo tối ưu nội dung tốt nhất cho người dùng.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 8
Fanpage riêng về Prodima Agency

Thường xuyên chia sẻ thông tin trên LinkedIn

Để mọi người có thể tìm kiếm doanh nghiệp bạn nhanh chóng từ website => LinkedIn. Hãy thường xuyên nội dung blog / thông tin doanh nghiệp / hoạt động thường ngày… lên LinkedIn để mọi người biết được doanh nghiệp bạn có hoạt động tích cực trên LinkedIn.

Xây dựng chiến lược Marketing toàn diện

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định rõ mục tiêu cần đạt được. Dựa vào đó bạn sẽ xác định được ngân sách sẽ đầu tư vào một chiến dịch Marketing trên LinkedIn.

Bạn cần lên một plan đầy đủ và chi tiết từng bước để có thể truyền tải nội dung hấp dẫn, hình ảnh, video hay live trực tuyến… để thu hút nhiều người dùng quan tâm đến thương hiệu và sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến như Canva để tạo ra nhiều hình ảnh, video sinh động, chia sẻ powerpoint…

Sử dụng Linkedin live để có thể phát video về trò chuyện trực tuyến với người có tầm ảnh hưởng, chia sẻ kiến thức tạo thương hiệu doanh nghiệp, tăng cường nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Tùy theo từng mục tiêu mà hoạt động Marketing sẽ triển khai theo hướng đi khác nhau để có thể truyền thông doanh nghiệp hữu hiệu nhất trên Linkedin.

Lên lịch đăng nội dung

Bạn có thể sử dụng công cụ Analytics để phân tích dữ liệu người dùng trong quá trình khởi chạy chiến dịch để biết được nội dung nào được yêu thích nhất. Thông qua những chỉ số thu thập được, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược tốt hơn.

Thiết lập thời gian đăng bài theo các khung giờ VÀNG lý tưởng cho những người sử dụng LinkedIn. Tuy nhiên doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích thật kỹ để biết đối tượng mục tiêu thường sử dụng LinkedIn vào khung giờ nào để lên lịch đăng bài hiệu quả để tiếp cận họ.

LinkedIn là gì? Cách triển khai Marketing trên LinkedIn hiệu quả nhất hình ảnh 9
Thời gian chuẩn để đăng bài trên LinkedIn

Một vài lưu ý khi tham gia nền tảng LinkedIn

Viện tạo tài khoản LinkedIn hoặc bất kỳ mạng xã hội nào hoàn toàn miễn phí. Nếu doanh nghiệp bạn muốn sử dụng tài khoản cao cấp VIP thì phải trả thêm phí.

Với những gói nâng cao sẽ đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ hữu ích hơn như gửi tin nhắn cho những người chưa biết đến bạn. Điều này sẽ rất tuyệt vời nếu doanh nghiệp muốn tìm một hướng phát triển mới hoặc cần tuyển dụng nhân sự. Khi đăng ký tài khoản, bạn chỉ cần sử dụng email của mình là được.

Tuy nhiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin là một đoạn tiểu sử cá nhân hay bản tóm tắt ngắn gọn. Và đừng quên thêm thông tin về kinh nghiệm chuyên môn, bằng cấp học thuật và những kỹ năng nổi bật mà bạn có.

Bạn có thể thiết lập quyền riêng tư cho tài khoản của mình nếu không muốn bị “soi mói” hay hiển thị cho sai đối tượng. Với ứng viên, hãy tránh các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải trả phí khi nộp đơn xin ứng tuyển.

Ngoài ra bạn cần đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của mình bằng cách cài đặt phần mềm chống virus chuyên dụng vào máy tính riêng. Đồng thời, chọn mật khẩu “khó nhằn” không ai có thể đoán, và càng tốt hơn nếu bạn thường xuyên thay đổi.

Kết luận

Prodima đã chia sẻ tất cả thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề LinkedIn là gì. Hy vọng bạn có thể tạo một tài khoản ngay lập tức để kết nối với những người cùng lĩnh vực và có tiếng tăm trong ngành.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ Social Media MarketingContent Marketing của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.