CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay!

 • Last update: 28/04/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 1

Đã làm kinh doanh thì chắc hẳn ai cũng đã nghe đến CRM, nhưng lại không hiểu thực sự CRM là gì? Vì sao các doanh nghiệp phải sử dụng CRM?

Thực chất CRM đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý khách hàng, chiến dịch kinh doanh của một công ty. Nếu bạn là một CEO nhưng vô tình bỏ qua phần mềm đặc biệt này thì hãy đọc ngay bài viết này của Prodima để hiểu rõ hơn nhé!

CRM là gì?

CRM được viết tắt từ: “Customer Relationship Management”, nghĩa là Quản lý mối quan hệ khách hàng.

Hiểu đơn giản hơn, doanh nghiệp sử dụng phần mềm CRM để quản lý giao tiếp với khách hàng để tạo mối quan hệ chặt chẽ lâu dài, mang lại lợi ích thiết thực trong kinh doanh.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 2
CRM là Quản lý mối quan hệ khách hàng

Mục tiêu của CRM là gì?

CRM giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về suy nghĩ và hành vi của khách hàng thông qua các công cụ hỗ trợ và nguồn nhân lực.

Triển khai một chiến lược CRM hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tuyệt vời vì:

 • Cải thiện dịch vụ khách hàng tốt nhất.
 • Cung cấp chính xác sản phẩm / dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng.
 • Giúp sales có thể bán hàng hiệu quả hơn.
 • “Giữ chân” khách hàng cũ và tìm được nhiều khách hàng mới.

Phần mềm CRM là gì?

CRM là phần mềm quản trị tất cả mối quan hệ khách hàng của một doanh nghiệp.

Đây là sự kết hợp giữa công nghệ, ứng dụng thực tế và các chiến lược mà công ty triển khai để quản lý và phân tích dữ liệu cùng mức độ tương tác của khách hàng.

Đối tượng mà CRM System hướng tới

 • Khách hàng: Là người tiêu dùng sử dụng dịch vụ / sản phẩm nói chung. Khách hàng có thể tùy chọn sản phẩm và nhà cung cấp.
 • Mối quan hệ trong kinh doanh: Giữa doanh nghiệp với đối tác hay khách hàng thông qua các giao dịch mua bán. Thông qua đó, họ có thể thấu hiểu và đánh giá nhu cầu của khách hàng để cung cấp dịch vụ tốt nhất giúp xây dựng mối quan hệ kinh doanh bền vững hơn.
 • Quản lý: Là các hoạt động của doanh nghiệp để theo dõi, phân tích và đo lường một hành vi cụ thể. Tất cả doanh nghiệp đều mong muốn có thể nắm rõ tâm lý và nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tốt nhất.

Chức năng của phần mềm CRM

Hệ thống CRM sẽ lưu trữ thông tin và tài liệu chi tiết về khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý tệp khách hàng hơn.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 3
Chức năng của phần mềm CRM

Qua thời gian, CRM được nâng cấp và thêm vào nhiều tính năng nâng cao ghi lại tương tác khách hàng như:

 • Điện thoại
 • Email
 • Mạng xã hội
 • Tất cả các kênh khác

Doanh nghiệp có thể tự động hóa công việc thông qua CRM như:

 • Cảnh báo
 • Lịch
 • Nhiệm vụ
 • Quản lý hiệu suất và năng suất làm việc dựa trên thông tin trên CRM.
 • Marketing Automation (Tự động hóa marketing) những công việc lặp lại để hỗ trợ cho các chiến dịch tiếp thị tại nhiều thời điểm trong vòng đời.

Ví dụ: Khi người dùng truy cập vào hệ thống, CRM sẽ tự động gửi tài liệu Marketing hữu ích qua mạng xã hội hoặc Email với mục đích biến họ thành khách hàng chính thức.

Tự động hóa hệ thống bán hàng

Tự động hóa các chức năng kinh doanh và theo dõi tương tác của khách hàng thường xuyên là rất cần thiết. CRM không chỉ giúp theo dõi khách hàng tiềm năng mà còn mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm nhiều khách hàng mới.

Tự động hóa trung tâm liên lạc

Tính năng này được thiết kế nhằm giảm bớt các khía cạnh tẻ nhạt của công việc với nhiều hỗ trợ gồm: Đoạn thu âm trước để hỗ trợ nhân viên có thể linh hoạt khi giải quyết vấn đề khách hàng và phân phát thông tin.

Bạn có thể tích hợp phần mềm CRM vào máy tính (nếu cho phép) để dễ dàng xử lý các thông tin và yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Tối ưu quy trình dịch vụ khách hàng hay giảm thời gian cuộc gọi.

Định vị, dịch vụ trên vị trí

Một vài phần mềm CRM có trang bị tính năng hoạch định chiến lược Marketing địa lý dựa trên vị trí hiện tại của khách hàng.

Công nghệ định vị này giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều khu vực có triển vọng bán hàng.

Tự động hóa quy trình làm việc

CRM giúp doanh nghiệp giảm thiểu lượng công việc không cần thiết, giúp nhân viên có thể tập trung vào các công việc chính để xây dựng chiến lược tiếp thị tốt hơn.

Tạo Lead Management

Team sales dễ dàng thập thông tin, theo dõi và phân tích dữ liệu khách hàng trên CRM.

Quản lý nhân sự

Không chỉ quản lý data khách hàng, doanh nghiệp có thể thông qua CRM để quản lý nhân viên của mình như: Thông tin cá nhân, đánh giá hiệu suất làm việc.

Phân tích

Phân tích dữ liệu thu thập trong CRM giúp doanh nghiệp nắm rõ những ưu – nhược điểm trong dịch vụ / sản phẩm để triển khai các chiến lược Marketing mục tiêu hiệu quả giúp tăng mức độ hài lòng cho khách hàng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

AI được viết tắt từ Artificial Intelligence, được xây dựng trên nền tảng CRM giúp xác định hành trình mua hàng của khách hàng để dự đoán xu hướng của họ trong hiện tại và tương lai.

 • CRM còn là một công cụ tuyệt vời cho các chiến lược Inbound Marketing của doanh nghiệp.
CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 4
Những tính năng phổ biến và được mong đợi từ CRM

5 Mô hình quản lý CRM phổ biến tại Việt Nam

Có rất nhiều công ty cung cấp phần mềm CRM dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam, gồm:

Trung tâm liên hệ

Hầu hết các bộ phận marketing và sales sẽ phụ trách công việc nhập dữ liệu vào hệ thống CRM, quản lý các đại lý trung tâm liên lạc và tương tác với khách hàng.

2 Bộ phận này sẽ tập trung thu hút khách hàng tiềm năng và cập nhật dữ liệu. Các trung tâm liên lạc sau khi nhận được thông tin sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ lịch sử của leads qua các cuộc gọi dịch vụ cũng như tương tác hỗ trợ kỹ thuật.

Mobile CRM

Các hệ thống CRM dành cho máy tính và mobile dần dần trở nên quan trọng đối với các chuyên gia marketing và bộ phận sales.

Mobile CRM giúp người dùng có thể thực hiện công việc và truy cập thông tin khách hàng ở bất kỳ nơi đâu.

Nền tảng này trang bị nhiều tính năng dành riêng cho mobile như: Khả năng nhận dạng giọng nói và GPS. Thông qua đó, các nhân viên marketing và sales dễ dàng thu thập thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Open-source CRM

Triển khai Open-source CRM sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu kinh doanh và nguồn lực của mỗi doanh nghiệp. Nền tảng cung cấp mã nguồn cho doanh nghiệp và cho phép thay đổi miễn phí.

Ngoài ra, hệ thống này cũng cho phép tùy chỉnh và bổ sung nhiều liên kết dữ liệu trên các kênh truyền thông xã hội. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cấp các ứng dụng thực tế của CRM xã hội tốt hơn.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 5
Phần mềm Open-source CRM

On-Premise CRM

Phần mềm này cho phép doanh nghiệp toàn quyền chủ động nhập / xóa bỏ và xử lý dữ liệu của mình. Mặc dù chi phí ban đầu để sử dụng CRM tại chỗ khá cao, nhưng phí bảo trì sẽ thấp dần theo từng năm.

 • Trung bình phí duy trì được tính = 15% ÷ Tổng giá trị hợp đồng năm đầu.

Cloud-based CRM

Còn được gọi là CRM trực tuyến hay SaaS, nền tảng CRM dựa trên Cloud – lưu trữ mọi dữ liệu ở mạng lưới bên ngoài giúp người dùng có thể truy cập tại bất kỳ nơi nào có internet.

Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hệ thống Cloud-based CRM vì khả năng triển khai nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là khả năng bảo mật dữ liệu rất tốt.

Tuy nhiên, một điểm trừ của Cloud-based CRM là khi nhà cung cấp cloud ngưng hoạt động hoặc bán lại cho đơn vị khác, dữ liệu của doanh nghiệp có thể bị mất / xâm phạm.

CRM Social

CRM Social giúp doanh nghiệp triển khai các chiến lược tiếp thị tiếp cận và thu hút khách hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn và Twitter.

Lợi ích của các nền tảng CRM Social

 • Cho phép doanh nghiệp theo xác định Target Audience, nền tảng / tần suất từ khóa sử dụng và theo dõi các cuộc trò chuyện trên Social Media.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề và phản hồi của khách hàng trên Social Media. Thông qua đó, bạn có thể điều chỉnh dịch vụ chăm sóc khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Nắm bắt suy nghĩ của khách hàng để mở rộng dịch vụ và các chiến lược Marketing Online phù hợp.
 • Thông qua cộng đồng trên mạng xã hội bằng cách cùng tham gia trò chuyện / thảo luận với họ trong các bài đánh giá về sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện hình ảnh thương hiệu đẹp hơn trong mắt khách hàng.
 • Thu thập đánh giá từ cộng đồng khách hàng để xem xét chất lượng dịch vụ / sản phẩm để đưa ra những cải tiến phù hợp.

CRM cho doanh nghiệp B2B

CRM B2B cho phép các doanh nghiệp cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng tiềm năng và phân tích cơ hội chuyển đổi.

Vì đặc thù các ngành B2B như: Bảo hiểm doanh nghiệp, phần mềm IT, Marketing Agency… thường có quy trình bán hàng phức tạp, đặc biệt quyết định công việc cuối cùng sẽ đến từ 1 tập thể.

Do đó, các phần mềm CRM cho B2B được tối ưu với nhiều tính năng “đào sâu” vào vào các yêu cầu đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu để doanh nghiệp biết được đâu là Nhóm khách hàng cần được ưu tiên chăm sóc.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 6
Hệ thống CRM cho các doanh nghiệp B2B

CRM lưu trữ (Hosted CRM / On-demand CRM) VS CRM tải về (On-premise CRM)

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sử dụng hệ thống CRM lưu trữ tăng mạnh hơn ở các doanh nghiệp SME (vừa và nhỏ). Vì phiên bản này tiết kiệm chi phí và không quá phức tạp như phiên bản CRM tải về.

 • Nhìn chung, CRM lưu trữ là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sử dụng CRM tiêu chuẩn với những cấu trúc dữ liệu khác nhau.

Mặc dù CRM lưu trữ không yêu cầu hệ thống văn phòng quá phức tạp hay cần hỗ trợ công nghệ thông tin nội bộ thì hệ thống này không đơn giản như bạn nghĩ.

Có nhiều vấn đề khi sử dụng CRM lưu trữ là các công cụ API (giao diện lập trình ứng dụng) khó tích hợp với các ứng dụng trên website.

Mặc dù triển khai CRM nhanh chóng, nhưng khả năng chuyển đổi lớn có thể tốn đến cả năm hoặc lâu hơn. Thêm vào đó, việc nâng cấp hệ thống CRM khá phức tạp vì liên quan đến các vấn đề kỹ thuật.

 • Ngược lại, các doanh nghiệp lớn thường yêu thích phiên bản CRM tải về vì nhiều ưu điểm như: Hỗ trợ quản lý tệp data lớn, hiệu quả sử dụng bền vững hơn…

Tầm quan trọng của CRM đối với mọi doanh nghiệp

Như Prodima đã nhấn mạnh ở trên, CRM giúp doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng bằng cách tạo độ tin cậy và thúc đẩy họ mua hàng => giúp tăng lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Phần mềm CRM lưu trữ tất cả dữ liệu khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau. Hoặc dựa trên các điểm tiếp xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng:

 • Trang web của công ty
 • Mạng xã hội.
 • Các tài liệu marketing
 • Điện thoại
 • Thư từ trực tiếp
 • Trò chuyện trực tuyến

Bên cạnh đó, phần mềm CRM còn giúp nhân viên Sale / chăm sóc khách hàng có thể làm việc hiệu quả với khách hàng hơn:

 • Thông tin cá nhân
 • Mối quan tâm của khách hàng
 • Sở thích mua sắm
 • Lịch sử mua hàng
CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 7
CRM mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp

Dấu hiệu nhận biết một doanh nghiệp cần triển khai dự án CRM

Khi bạn không thể xác định chính xác khách hàng của mình và những nhu cầu/mong muốn trong cuộc sống của họ, thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần triển khai một hệ thống CRM.

Tương tự, nếu khách hàng của bạn đang đến với đối thủ cạnh tranh, đó cũng là một cảnh báo rõ ràng rằng bạn nên nâng cao hiểu biết về khách hàng của mình. Và CRM – Phần mềm quản lý khách hàng chính là giải pháp dành cho bạn.

Những thách thức thường gặp khi triển khai CRM

Sử dụng phần mềm CRM mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn có nhiều thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt như:

 • Không đủ tài chính để trang bị hệ thống CRM chỉn chu.
 • Thiếu nguồn lực nhân viên
 • Đào tạo nhân viên không bài bản.
 • Thời gian chờ đợi lâu cho các cuộc gọi điện.
 • Trùng lặp thông tin khách hàng nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp dữ liệu cũ.
 • Xử lý sai lệch các trường hợp hỗ trợ kỹ thuật, dẫn đến rò rỉ các thông tin quan trọng.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào phần mềm, không tự chủ trong các hoạt động marketing.
 • Và các vấn đề khác …

6 Bước lập kế hoạch triển khai CRM đơn giản

Hệ thống CRM giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên và theo dõi dữ liệu khách hàng hiệu quả. Tùy theo hướng đi của từng doanh nghiệp mà triển khai quy trình CRM khác nhau.

Chung quy, triển khai CRM chuẩn cho mọi doanh nghiệp đều xoay quanh khách hàng theo chu kỳ sau:

Bước 1: CRM Sales – Tư vấn bán hàng

Đây là bước đầu không thể thiếu trong mọi quy trình CRM, doanh nghiệp bạn cần triển khai các hoạt động Sales gồm:

 • Gọi điện.
 • Báo giá.
 • Lên lịch hẹn.
 • Gửi thư.
 • Ký hợp đồng.
 • Giao dịch thanh toán.
 • Báo cáo công nợ.
CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 8
CRM Sales

Bước 2: CRM Marketing – Truyền thông

CRM Marketing giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian phân loại và chăm sóc khách theo từng nhóm. Kết hợp cùng các công cụ Email marketing, SMS marketing… thúc đẩy người mua hàng nhiều nhất có thể.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 9
CRM Marketing giúp tự động hóa mọi quy trình làm việc

Bước 3: CRM Services – Dịch vụ sau bán hàng

Thực hiện các chiến chiến lược thu hút khách hàng gia hạn dịch vụ hay mua lại sản phẩm bằng các hoạt động: Gửi thư chúc mừng các ngày lễ tết, tặng quà free, chương trình ưu đãi / khuyến mãi, giảm giá chiết khấu…

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 10
CRM Services

Bước 4: CRM Analysis – Phân tích tập khách hàng

Phân tích data khách hàng để triển khai phương thức tiếp thị và bán hàng đúng đắn. Thông qua CRM, doanh nghiệp có thể phân loại tệp khách hàng chi tiết theo: Vị trí địa lý, sở thích, nhu cầu…

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 11
CRM Analysis

Bước 5: CRM Collaborative – Kết hợp giữa các phòng ban / đối tác

Thông thường từng bộ phận trong một công ty là 1 phần riêng biệt. Nên đôi khi thông tin truyền tải sẽ bị nhiễu loạn và chậm trễ.

Những khi làm việc trên CRM, các bộ phận được liên kết chặt chẽ với nhau, giúp chia sẻ thông tin dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 12
CRM Collaborative

Bước 6: Triển khai chiến dịch CRM phù hợp

Sau khi xem xét và phân tích các yếu tố liên quan, doanh nghiệp bạn sẽ xác định các điểm thuận lợi và khó khăn để có thể triển khai kế hoạch CRM phù hợp.

Rất nhiều doanh nghiệp đến giai đoạn này thì dừng lại mà bỏ qua dữ liệu người dùng nên dự án CRM không thành công như mong đợi. Điều này cũng phản ánh việc bạn đã lập chiến lược CRM tốt hay chưa.

Bạn cần tham khảo ý kiến của khách hàng để đưa ra những thay đổi / chỉnh sửa nhằm đảm bảo kế hoạch thực thi đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là bước đệm vững chắc giúp doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ.

6 Yếu tố khiến doanh nghiệp triển khai dự án CRM thất bại

Thiếu chiến lược

Trước khi thực hiện bất kỳ dự án CRM nào, bạn cần xác định mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được, hướng đi ra sao cũng như những lợi ích mà nó mang lại…

Chiến lược CRM sẽ hoạt động hiệu quả nếu được phát triển đúng hướng và hỗ trợ tốt cho chiến lược kinh doanh của công ty. Đó có thể là “giữ chân” khách hàng, giảm phí dịch vụ chăm sóc, thúc đẩy khách hàng mua lại, tăng doanh thu…

Bạn nên hiểu rằng, CRM không phải là phần mềm sẽ “cài đặt” vào doanh nghiệp mà chính là một chiến lược được kết hợp giữa con người và công nghệ để đạt được mục tiêu đề ra.

Triển khai CRM một cách vội vàng

Chọn giải pháp CRM như thế nào cũng quyết định đến sự thành công hay thất bại khi doanh nghiệp triển khai hệ thống CRM.

Do đó, doanh nghiệp bạn đừng quá vội vàng, hãy nghiên cứu thật kỹ chiến lược CRM sẽ triển khai để tránh gây thất vọng cho khách hàng cũng như dẫn tới sự thất bại không mong muốn.

 • Đầu tiên, bạn cần chắc chắn đã có mục tiêu và tất cả bộ phận nhân viên thật sự hiểu biết cũng như sử dụng hệ thống CRM.
 • Sau đó, xem xét các yếu tố cần thiết để triển khai CRM như quy trình, chiến, nguồn lực, cơ sở hạ tầng… đã sẵn sàng để triển khai.

Dữ liệu khách hàng sơ sài

Dữ liệu khách hàng là yếu tố không thể thiếu khi triển khai hệ thống CRM. Thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp không thông kê đầy đủ dữ liệu khách hàng của mình các phương thức quản lý thủ công trước đây.

Chính vì thế, việc triển khai CRM sẽ dẫn đến nhiều sai sót, thậm chí tiếp cận không đúng khách hàng mục tiêu, gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến kết quả của doanh nghiệp.

Cách tốt nhất, doanh nghiệp cần thu thập data khách hàng sao cho phù hợp để đảm bảo thực hiện CRM thành công nhất định.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 13
Thiếu dữ liệu khách hàng sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch CRM của doanh nghiệp

Không đặt khách hàng làm trung tâm

Bạn nên ghi nhớ: Khách hàng chính là trung tâm cho mọi hoạt động kinh doanh của một công ty.

NHƯNG… có rất nhiều doanh nghiệp lại không quan tâm điều này khiến cho kế hoạch triển khai CRM thất bại.

Điều này là do họ đặt trọng tâm chính vào chiến lược, công nghệ và phần mềm của hệ thống CRM mà vô tình quên đi khách hàng mới chính là yếu tố chủ chốt.

Do đó, doanh nghiệp phải dành thời gian phân tích dữ liệu thu thập để hiểu rõ khách hàng thực sự muốn gì để có thể đáp ứng chính xác cho nhu cầu của họ. Có như vậy chiến lược CRM của bạn mới đạt được kết quả tốt nhất.

Chỉ đầu tư 1 lần

Đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ nghĩ rằng: “Trả tiền 1 lần duy nhất cho tài khoản CRM cố định, có thể sử dụng mãi mãi”. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm!

Vì quy mô doanh nghiệp sẽ thay đổi nếu triển khai các chiến dịch Marketing Online hiệu quả. Lúc này, doanh nghiệp cũng thay đổi nhiều về hệ thống nhân sự, các chiến lược kinh doanh cũng được thực thi liên tục theo tuần – quý.

Khi đó, phần mềm CRM đang sử dụng không còn hiệu quả nữa. Doanh nghiệp cần thay đổi và tối ưu quy trình CRM theo tình hình hiện tại để hỗ trợ cho việc kinh doanh tốt hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi triển khai CRM

CRM phù hợp với ngành dịch vụ nào?

Ngành công nghiệp viễn thông và dịch vụ tài chính luôn dẫn đầu trong việc triển khai các hệ thống phần mềm công nghệ cao, gồm cả CRM.

Nhiều ngành công nghiệp khác đã cân nhắc và ứng dụng CRM vào trong quy trình làm việc như: Công ty công nghệ cao, nhà sản xuất hàng tiêu dùng và các nhà bán lẻ.

CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 14
Ngành dịch vụ tài chính nên triển khai CRM để quản lý hoạt động kinh doanh tốt hơn

Bộ phận nào nên triển khai CRM?

Bộ phận Marketing, sales, nhân sự và chăm sóc khách hàng nên sử dụng phần mềm CRM xuyên suốt quá trình làm việc. Kết hợp với bộ phận công nghệ thông tin và CEO để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Ngành nào khó triển khai CRM?

Các ngành công nghiệp nặng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trên quy trình sản xuất thì không cần sử dụng CRM.

Dự án CRM mất bao lâu có thể hoạt động?

Không có câu trả lời cụ thể, vì thời gian hoạt động CRM sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Nếu lựa chọn phần mềm CRM lưu chữ từ nhà cung cấp dịch vụ, bạn có thể triển khai ngay cho các bộ phận liên quan thì việc ứng dụng CRM vào thực tế sẽ nhanh hơn, chỉ tầm 30-90 ngày.

Ngược lại, nếu sử dụng cả 2 phiên bản CRM lưu trữ + CRM tải về thì bạn phải mất khoảng vài tháng, thậm chí cả năm để đào tạo cho nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, thời gian triển khai CRM cũng dựa vào các tính năng cài đặt vào phần mềm, khả năng quản lý dự án của leader và sự phức tạp của dự án đó.

Chi phí triển khai CRM bao nhiêu?

Và câu trả lời này cũng phụ thuộc vào quyết định của bạn!

 • Một gói CRM lưu trữ data bán hàng tự động có giá dao động từ 65$ – 150$. Và chi phí sẽ tăng lên nếu bạn muốn thêm nhiều chức năng hỗ trợ phức tạp hơn.
 • Một gói CRM On-Premise có giá từ vài nghìn cho đến vài triệu $, mức giá có thể tăng / giảm tùy theo số lượng chức năng và số lượng máy tính bạn muốn sử dụng.

Ví dụ:

 • Các công ty vừa / nhỏ có thể mua Ứng dụng tự động hóa nguồn bán hàng hoặc Ứng dụng quản lý tiếp thị qua Email.
 • Với những doanh nghiệp lớn có thể chọn gói CRM tích hợp tất cả ứng dụng cho: Marketing, Sales, dịch vụ chăm sóc khách hàng và hỗ trợ trung tâm gọi điện tổng đài (và trực tuyến Internet). Và đương nhiên, gói phần mềm này sẽ đắt hơn!
CRM là gì? Lý do mọi doanh nghiệp phải sử dụng CRM ngay hôm nay! hình ảnh 15
Chi phí triển khai CRM sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp

Checklist “CHÌA KHÓA” cho một dự án CRM thành công

 • Tập trung vào nhu cầu của khách hàng để xây dựng chiến lược trước khi quyết định sử dụng bất kỳ nền tảng CRM nào.
 • Dự án CRM nên được chia thành từng phần nhỏ để dễ dàng quản lý dựa trên cột mốc quan trọng. Bắt đầu triển khai một dự án thí điểm được kết hợp từ các bộ phận liên quan, nhưng phải đảm bảo tính linh hoạt để có thể điều chỉnh trong lúc hoạt động.
 • Cần nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn được phương án CRM tốt nhất cho doanh nghiệp và xem xét việc mở rộng CRM trong hiện tại và tương lai thông qua các dữ liệu khách hàng đã thu thập.
 • Đảm bảo các bộ phận làm việc chặt chẽ, chuyên nghiệp và không lưu trữ data vô dụng. – không chỉ chiếm diện tích CRM, nhân viên sẽ gặp nhiều khó khăn khi cần tra dữ liệu quan trọng. Điều này gây lãng phí thời gian và tiền bạc rất lớn.

Kết luận

Chắc chắn, đến phần này thì bạn cũng nắm rõ CRM là gì rồi, cũng như hiểu được lợi ích mà CRM mang lại cho các doanh nghiệp để bán hàng tốt hơn trong thời kỳ kỹ thuật số ngày nay.

Vậy còn chờ gì nữa mà không triển khai CRM ngay để có thể quản lý mọi khía cạnh kinh doanh từ hiệu suất làm việc của nhân viên, insight khách hàng cho đến việc tạo chiến lược Marketing hiệu quả nhất.

Nếu bạn  có nhu cầu cần được tư vấn nhanh về dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, Prodima sẵn sàng hỗ trợ 24/7 – Liên hệ ngay!

Tài liệu tham khảo: