Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả

 • Last update: 09/03/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 1

Dù bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào, điều quan trọng nhất là bạn đưa ra một chiến lược Marketing Online tốt nhất để liên tục tiếp cận đối tượng người dùng mục tiêu để chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự.

Nhưng với rất nhiều kênh trực tuyến khác nhau hiện nay, chắc hẳn bạn đang hoang mang vì không biết kênh nào sẽ phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình. Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu, mục tiêu riêng, tuy nhiên sẽ có một vài chiến lược đem lại hiệu quả chung trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu.

Nếu bạn không thực hiện các chiến dịch Marketing Online, đồng nghĩa bạn đã loại bỏ cơ hội đạt được mức doanh thu lớn. Đó là lý do bạn hãy bắt tay vào xây dựng các chiến lược tiếp thị trực tuyến ngay.

Nhưng, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu Marketing Online là gì trước nhé!

Marketing Online là gì?

Marketing Online – Tiếp thị trực tuyến, là tất cả hoạt động Marketing của đơn vị/cá nhân/doanh nghiệp/thương hiệu trên Internet. Chắc rằng bạn đã nghe đến một vài thuật ngữ khác như: “Digital Marketing”, “Online Marketing” hay “Internet Marketing”.

Ngược lại, những hoạt động Marketing không thực hiện trên Internet được gọi là Offline Marketing. Mục đích của nó là điều hướng người dùng đến Marketing Online.

Bạn nên hiểu rằng Marketing Online và Offline có tính bao quát rộng hơn so với Online Advertising. Trong đó, hình thức quảng cáo trả tiền chỉ chiếm một phần nhỏ trong chiến dịch tiếp thị trực tuyến tổng thể.

chiến lược Marketing Online
Marketing Online

Lợi ích khi xây dựng chiến lược Marketing Online

Trước khi xác định chiến lược Marketing Online nào đem lại hiệu quả nhất, Prodima sẽ nghiên cứu, định hướng và làm nổi bật các mục tiêu chung:

Giảm thiểu chi phí

Thông qua việc sử dụng các phương pháp Marketing Online, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về chi phí đầu tư giữa hình thức bán hàng trực tuyến và Offline.

Nếu bạn sở hữu một cửa hàng kinh doanh Online thì không phải thuê quá nhiều nhân viên. Một team bạn cần gồm: 1 Nhân viên kinh doanh, 2-3 nhân viên chăm sóc khách/trả lời trên Fanpage, điện thoại và Email.

Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều kệ trưng bày để tránh gây lãng phí. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào các dịch vụ Marketing Online để ra đơn hàng, tăng doanh số và tăng lợi nhuận cao nhất.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Internet có 2,8 tỷ người dùng, đồng nghĩa các chiến dịch Marketing Online của bạn có khả năng tiếp cận các đối tượng tiềm năng là rất lớn.

Bất kể bạn lựa chọn sử dụng chiến lược Marketing trực tuyến nào đều giúp tăng nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả – đơn giản vì lượng người dùng Internet luôn tăng dần mỗi ngày.

Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên hoạt động trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội, chia sẻ nội dung và triển khai các chiến dịch Marketing trên các nền tảng trực tuyến như Google AdWords.

Tăng khách hàng tiềm năng và bán hàng

Các hoạt động Marketing Online giúp doanh nghiệp có thể nhắm đúng các đối tượng mục tiêu của mình bằng các tiêu chí cụ thể hơn so với việc nhắm vào những người thích xem truyền hình hoặc người thích đọc tạp chí.

Điều này giúp bạn tiếp cận những người dùng phù hợp nhất => Tăng nhiều khách hàng tiềm năng => Tăng chuyển đổi tốt hơn.

Doanh thu cao hơn

Thêm một lợi ích tuyệt vời khác khi triển khai các chiến dịch Marketing Online chính là tăng doanh thu tổng thể.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh các thiết bị y tế và muốn tăng lượng khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng thì nên khởi chạy một chiến dịch Digital Marketing trực tuyến sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Nếu chiến lược tiếp thị sản phẩm của bạn tập trung vào Content Marketing (Tiếp thị nội dung) và SEO sẽ giúp tối ưu chi phí đầu tư.

Các chiến lược Digital Marketing giúp doanh nghiệp thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng chất lượng, dẫn đến tỷ lệ ROI cao và doanh thu cũng tăng mạnh hơn.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 2
Triển khai đúng chiến lược Marketing Online sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mức doanh thu cao hơn mong đợi

Các chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất

Trong phần này, Prodima chia sẻ đến bạn những chiến lược Marketing Online mà các chuyên gia của chúng tôi nhận định sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho mục tiêu của các doanh nghiệp:

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là hoạt động từ nhiều kỹ thuật và chiến lược để xếp hạng website của bạn cao hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu mà Prodima đã đề cập ở trên.

Trong đó, Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch SEO nào. Để có thể tối ưu hóa trang web hiệu quả, bạn phải xác định các từ khóa chính mà người dùng mục tiêu của bạn quan tâm nhất.

2 Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa miễn phí tuyệt vời là: keywordtool.ioKeywordsFX, giúp bạn dễ dàng xây dựng danh sách các từ khóa có giá trị liên quan đến thương hiệu, dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Sau khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần tạo ra nhiều nội dung chất lượng cho những từ khóa đã tìm được. Bạn cần phân bổ các từ khóa chính/dài trong bài viết sao cho hài hòa để không gây khó chịu cho người đọc.

Đồng thời, từ khóa cũng phải xuất hiện trong Title, Description và HTML để khi thực hiện tối ưu SEO sẽ hiệu quả nhất.

 • Nếu các từ khóa này xuất hiện trên toàn bộ website thì khả năng được Google xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

PPC – Quảng cáo trả phí cho mỗi lượt click

PP là một chiến lược Digital Marketing phổ biến cho phép người dùng đặt quảng cáo trên SERP và các trang web truyền thông xã hội khác.

Với chiến lược PPC, người dùng chỉ trả phí khi có người click vào quảng cáo đó. Số tiền phải trả sẽ được tính dựa trên tổng số tiền bạn đã đặt giá thầu khi chạy chiến dịch.

PPC giúp tăng nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp => Thúc đẩy và thu hút khách hàng mục tiêu => Tăng chuyển đổi thành khách hàng thực sự => Tăng doanh thu bán hàng.

Có nhiều vị trí tùy chọn để hiển thị quảng cáo PPC, cho phép bạn kiểm soát mọi vấn đề để người dùng có thể nhìn thấy quảng cáo đó để tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng có khả năng chuyển đổi cao nhất.

PPC chính là chiến lược Digital Marketing hiệu quả nhất, cho phép bạn quyết định chi phí đầu tư vào quảng cáo của mình.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 3
PPC là một hình thức quảng bá nhận diện thương hiệu tốt nhất hiện nay

Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Content Marketing là một trong những giải pháp chủ chốt để thúc đẩy lượng truy cập đến website nhiều nhất.

Nội dung sẽ cung cấp cho người dùng lý do để truy cập trang web của bạn và giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải để thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Khi nội dung được index thì bài viết đó sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Google luôn yêu thích những website thường xuyên cập nhật thông tin mới.

Bạn cần đảm bảo những nội dung trên trang web của mình phải hữu ích và đem lại giá trị cao cho người dùng. Vì khi họ đọc bài viết của bạn sẽ có khuynh hướng chia sẻ thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội và xem doanh nghiệp bạn chính là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Cập nhật nội dung liên tục sẽ làm tăng độ tin cậy của bạn trong mắt người dùng theo 2 cách:

 • Thay đổi cách nhìn của họ về bạn
 • Tạo nhiều thông tin mà các website khác sẽ muốn liên kết đến.

Nếu website của bạn có nhiều link trỏ về từ những website uy tín, đồng nghĩa Google sẽ đánh giá cao và được người dùng tin tưởng hơn. Điều này đòi hỏi bạn phải tạo ra nội dung hấp dẫn, thu hút nhất.

Nội dung đăng tải trực tuyến sẽ gồm nhiều dạng như:

Nội dung văn bản:

Đây là một dạng thông tin cực kỳ phổ biến trên mạng xã hội. Hầu hết dạng nội dung này được tạo từ các website, có thể bao gồm các bài báo, nội dung dạng dài và blog.

Những trang này sẽ cung cấp cho người xem các dịch vụ/sản phẩm, bao gồm ảnh và nhiều hình thức đa phương tiện khác để thu hút người dùng click vào. Các trang bài viết thông thường có độ dài khoảng 500 từ, nhưng bạn có thể tạo nội dung dài hơn, khoảng 2000 từ.

Những bài viết dài phải cung cấp thông tin chi tiết, mang lại cái nhìn sâu sắc về một chủ đề, bao gồm toàn bộ khía cạnh của chủ đề đó. Các bài viết này giúp giải đáp mọi vấn đề, nhu cầu của người đọc và Google cũng có xu hướng xếp hạng các bài viết dài lên TOP cao hơn trên các trang kết quả.

Các bài đăng trên blog cũng là một dạng khác của nội dung văn bản và được xuất bản theo lịch trình cụ thể. Blog chính là chiến lược Content Marketing rất tốt vì dễ dàng chia sẻ trên các trang mạng xã hội và việc đăng tải nội dung theo lịch trình sẽ giúp người đọc biết được khi nào các bài viết mới sẽ hiển thị.

Infographics

Infographics là một dạng nội dung được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Infographics cho phép bạn trình bày nội dung các chủ đề ngách trở nên hấp dẫn và thu hút người đọc tốt hơn.

Video

Video đang trở thành hình thức chia sẻ nội dung hiệu quả nhất hiện nay. Tạo ra một video hấp dẫn, sinh động sẽ thúc đẩy khách truy cập vào website và dành thời gian trên các trang của bạn lâu hơn.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 4
Video là một trong những cách tiếp thị, quảng bá doanh nghiệp hiệu quả nhất

Email Marketing

Email Marketing là hình thức sử dụng Email (thư điện tử) để truyền tải thông điệp về giới thiệu sản phẩm-dịch vụ/các chương trình khuyến mãi/bán hàng/mẹo hữu ích… đến khách hàng tiềm năng.

Đây là một trong những chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất. Với nhiều doanh nghiệp, Email Marketing chính là kênh tiếp thị số 1 để bán hàng online.

Lợi ích khi triển khai chiến dịch Email Marketing:

 • Rút ngắn chu kỳ bán hàng
 • Tối ưu chi phí Marketing trực tuyến
 • Tăng lượng khách hàng tiềm năng
 • Cải thiện doanh số bán hàng
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Nhóm khách hàng tiềm năng chất lượng, phù hợp với mục tiêu

Lý do Email Marketing đem lại hiệu quả cao vì nó giúp doanh nghiệp nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng liên tục trong một thời gian dài. Với những công ty bán các sản phẩm thông tin hoặc bán phần phần mềm… thường chu kỳ bán hàng của họ sẽ kéo dài hơn nên đòi hỏi KLT (Know, Like, Trust – Biết đến, Yêu thích và Tin tưởng).

Do đó, doanh nghiệp bạn cần tương tác liên tục với khách hàng tiềm năng của mình để tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực sự. Vì công việc này phải duy trì trong thời gian dài, nên Email chính là công cụ Marketing Online hỗ trợ tốt nhất.

Social Media

Các phương tiện truyền thông xã hội có hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới nên mang đến nhiều cơ hội kinh doanh tốt hơn cho các công ty.

Một vài nền tảng truyền thông xã hội cực kỳ hữu ích giúp doanh nghiệp có thể triển khai chiến dịch Marketing Online hiệu quả:

Facebook

Facebook trở thành nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu hiện nay. Chỉ riêng quy mô cơ sở và lượng người dùng mỗi ngày đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia.

Tạo nội dung và xây dựng chiến lược chạy quảng cáo phù hợp để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, tạo sự tương tác và tăng lượt người theo dõi.

Khi tạo bài đăng trên Facebook, ngoài chất lượng nội dung thì bạn nên kết hợp sử dụng đa phương tiện để thu hút người dùng.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 5
Facebook vẫn là một trong những nền tảng trực tuyến được sử dụng nhiều nhất bởi người lớn

Twitter

Twitter cho phép người dùng chia sẻ các bài đăng, hình ảnh, link liên kết hoặc video dài 140 ký tự. Bạn có thể chia sẻ những thông tin ngắn gọn, các liên kết đến các bài đăng blog mới nhất hoặc những nội dung khác.

LinkedIn

Đối với các công ty B2B, LinkedIn chính là một nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất đối với họ. à một trong những nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất đối với các công ty B2B, vì nó được thiết kế riêng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trang hồ sơ LinkedIn của doanh nghiệp cần nhấn mạnh vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, dự án, thành tựu… để người xem có thể hiểu rõ về doanh nghiệp bạn và có cái nhìn ấn tượng, tin cậy hơn.

Meetup

Đây không phải là nền tảng mạng xã hội truyền thống. Thay vì hỗ trợ tương tác Online 100%, Meetup khác biệt hơn khi cho phép người dùng tạo ra nhiều nhóm cục bộ để có thể tương tác Offline. Prodima đánh giá cao Meetup khi triển khai các chiến dịch Marketing Online đều mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 6
Meetup là một kênh tiếp thị tuyệt vời mà bạn nên tận dụng

YouTube

YouTube cũng là một nền tảng tuyệt vời giúp doanh nghiệp có thể thu hút và tương tác với người xem. Video được nhận định là xu hướng truyền bá thông điệp hấp dẫn hơn so với một bài viết thông thường.

Để triển khai các hoạt động Youtube tốt nhất, bạn nên tạo nhiều video hấp dẫn nhắm vào mục tiêu khách hàng mong muốn thông qua các từ khóa giá trị.

Instagram

Instagram là ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ ảnh, video ngắn và chú thích văn bản. Bạn có thể đăng tải nhiều hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ, hình ảnh doanh nghiệp, các sự kiện công ty hoặc những clip ngắn review về sản phẩm.

Dù bạn lựa chọn chiến dịch Marketing Online trên bất kỳ nền tảng xã hội nào, bạn cần định hướng mục tiêu của doanh nghiệp, phương thức tiếp cận người dùng phù hợp nhất để tăng tỷ lệ ROI và chuyển đổi khách hàng tốt hơn.

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 7
Instagram là nền tảng hỗ trợ chia sẻ hình ảnh, video ngắn… phù hợp với các cửa hàng bán lẻ, bán sản phẩm…

Mobile App Marketing

Bạn có biết: App Mobile đang trở thành một trong những chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay. Nếu doanh nghiệp bạn tạo một ứng dụng hữu ích sẽ thúc đẩy người dùng tìm kiếm nó.

Đây không chỉ là hình thức tiếp thị đơn giản mà còn tạo ra nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Kể cả một ứng dụng miễn phí cũng có thể tạo ra lượng doanh thu “khủng” thông qua việc mua hàng hoặc quảng cáo trong ứng dụng đó.

Cách tạo chiến lược Marketing Online hiệu quả nhất

Nếu muốn xây dựng một chiến dịch Marketing Online hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình, bạn cần xem xét sự kết hợp giữa các chiến lược với nhau như thế nào để tạo ra một chiến dịch tổng thể thành công nhất.

SEO và PPC

SEO và PPC là đem lại hiệu quả cao khi phối hợp với nhau, giúp bạn tối ưu hóa khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Trong đó:

 • SEO là một chiến lược dài hạn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao trên kết quả của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.
 • PPC giúp tăng lượng truy cập, tăng lượng khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi.

SEO và Content Marketing

Khi triển khai các chiến dịch Marketing Online thì Content Marketing và SEO là “ bộ đôi khó tách rời”.

SEO là thực hiện tất cả chiến thuật để trang web được xếp hạng cao trên Google. Content Marketing là hình thức sản xuất nội dung hữu ích, giải đáp các vấn đề / đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet.

Tiếp thị truyền thông xã hội và các chiến lược khác

Tiếp thị truyền thông xã hội khi kết hợp với bất kỳ chiến lược Marketing Online nào đều mang lại hoạt động tốt. Bạn có thể tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thúc đẩy khách hàng truy cập vào website của mình.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ hồ sơ truyền thông xã hội trên nhiều nền tảng Marketing khác. Ví dụ: Bạn có thể định hướng người dùng tìm hiểu về hồ sơ mạng xã hội bằng các nội dung chất lượng, gửi thông tin qua email…

Chiến lược Marketing Online là gì & Cách xây dựng chiến lược hiệu quả hình ảnh 8
Kết hợp các chiến lược Marketing với nhau sẽ tạo ra một chiến dịch tổng thể hoàn hảo nhất

Sẵn sàng để tạo một chiến lược Marketing Online hiệu quả?

Nếu doanh nghiệp bạn đang loay hoay trong việc định hướng và lên chiến lược tiếp thị Internet để tăng độ nhận diện thương hiệu trực tuyến của mình, Prodima luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Đội ngũ chuyên gia Prodima với chuyên môn cao, đã thực chiến với SEO, PPC, Content Marketing, Email Marketing và các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Sau khi trao đổi với khách hàng, Prodima sẽ lên kế hoạch, xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Mức chi phí phải chi trả sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và dịch vụ doanh nghiệp mong muốn. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra nhiều chiến lược phù hợp với mức giá tối ưu nhất mà vẫn cam kết đạt được như đã thỏa thuận với doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.