SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết!

 • Last update: 14/05/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 1

Nếu bạn sở hữu một website hoặc đang nghiên cứu cách xây dựng trang blog / web chuyên nghiệp, chắc chắn đã nghe đến cụm chứng chỉ SSL.

Tuy nhiên, SSL là gì thì có thể bạn chưa tìm hiểu sâu để biết được tầm quan trọng cũng như cách cài đặt SSL như thế nào.

Trong bài viết này, Prodima sẽ giải đáp chi tiết cho bạn hiểu được vai trò của SSL đối với website nhé!

SSL là gì?

SSL được viết tắt từ cụm Secure Sockets Layer – tiêu chuẩn của an ninh / công nghệ bảo mật cho phép người dùng thiết lập một liên kết được mã hóa an toàn giữa Host (máy chủ) và Client (Trình duyệt web người dùng).

 • Liên kết này sẽ giúp đường truyền giữa máy chủ và trình duyệt được an toàn, đáng tin cậy và đảm bảo tính riêng tư.

SSL được hàng triệu website trên toàn thế giới sử dụng nhằm bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Một trang web có kết nối an toàn qua SSL phải sử dụng https:// (thay vì http) trên thanh địa chỉ. Nếu bạn muốn xây dựng cửa hàng kinh doanh online thì SSL sẽ tạo sự tin cậy với người dùng truy cập và bảo mật tất cả thông tin trao đổi giữa 2 bên.

SSL là gì
SSL đảm bảo sự an toàn cho website và người dùng trực tuyến

Phân loại các chứng chỉ SSL phổ biến

CA (Certificate Authority)

CA là một tổ chức phát hành những loại chứng thức là các chứng chỉ (hay chứng thư số) cho các chủ doanh nghiệp, cá nhân, người dùng, phần mềm, mã code hay máy chủ (server).

Publisher (Nhà cung cấp) chứng thực số được xem là bên thứ 3 (được 2 bên tin tưởng) đóng vai trò hỗ trợ toàn bộ quá trình truyền tải / trao đổi thông tin an toàn.

 • Chứng thư đạt tiêu chuẩn toàn cầu.
 • Được CA uy tín nhất thế giới cung cấp.
 • Tương thích với hầu hết các trình duyệt.
 • Tối ưu chi phí với lựa chọn SAN, Wildcard.
 • Có tất cả dòng sản phẩm SSL phù hợp với định hướng doanh nghiệp.

Các loại chứng chỉ được CA cung cấp phổ biến:

DV SSL (Domain Validation)

Là một dạng chứng chỉ SSL cơ bản nhất dành cho doanh nghiệp và cá nhân và doanh nghiệp, được xác minh thông qua người sở hữu Tên miền (Domain). Quá trình xác thực tầm 5-10 phút là bạn có thể cài đặt DV SSL vào website.

Tuy nhiên, loại chứng chỉ này chỉ cung cấp một vài cách nhận dạng SSL, nên sẽ phù hợp với những trang web không quan trọng sự bảo mật cũng như không yêu cầu các thông tin cá nhân như: Mật khẩu, tên người dùng hoặc thông tin thẻ tín dụng.

OV SSL (Organization Validation)

Là một loại chứng thực số SSL được xác minh qua thông tin của doanh nghiệp khoảng 2-3 ngày làm việc. Khi lựa chọn chứng chỉ này, CA sẽ yêu cầu chủ sở hữu tên miền phải thực hiện một số xác minh bắt buộc.

OV SSL không chỉ cung cấp bảo mật cao mà còn thêm các thông tin nhận dạng của doanh nghiệp. Do đó, chứng chỉ này sẽ phù hợp với những trang web yêu cầu tính xác thực cao đối với doanh nghiệp.

EV SSL (Extended Validation)

EV là một dạng chứng chỉ mở rộng của OV SSL, phù hợp với tất cả website thương mại điện tử. Nhưng mức chi phí sử dụng khá đắt vì chỉ hiển thị tên của doanh nghiệp / cá nhân / tổ chức trên thanh trình duyệt.

Để xác minh danh tính, người dùng phải chờ tầm vài ngày đến vài tuần, thậm chí lâu hơn để Nhà cung cấp xác thực.

 • Tuy nhiên, hiện nay các trình duyệt mới gần như không còn hỗ trợ sử dụng chứng chỉ này.

SANs SSL (Subject Alternative Names)

SANs còn được gọi là UCC – một chứng nhận đa miền, dễ dàng cài đặt và quản lý các chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SANs có tính bảo mật cao, đáp ứng mọi yêu cầu an toàn của máy chủ và giảm thiểu chi phí sử dụng SSL riêng lẻ cho từng tên miền.

Thêm vào đó, SANs SSL có thể tích hợp với hầu hết chứng chỉ SSL của GlobalSign gồm: EV SSL (Chứng thực mở rộng cao cấp), DV SSL (Chứng thực tên miền) và OV SSL (Chứng thực tổ chức doanh nghiệp)

Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate)

Wildcard SSL giúp bảo vệ website của bạn trước các vấn đề rò rỉ / thay đổi thông tin khi truyền tải đến khách hàng.

Ưu điểm nổi bật của Wildcard là không chỉ bảo mật cho Tên miền (Domain) chính mà còn bảo vệ các Tên miền phụ (Subdomain). Thêm vào đó, Wildcard SSL giúp tối ưu chi phí và thời gian sử dụng nhưng vẫn đảm bảo khả năng bảo mật đối với các website.

 • Ví dụ: Tên miền chính của Prodima là: prodima.com và Tên miền phụ là: blog.prodima.com hay my.prodima.com.

Lưu ý: Wildcard SSL cho phép bảo vệ các Subdomain không giới hạn, nhưng chúng phải cùng một cấp.

Tầm quan trọng của SSL đối website

Prodima khuyến khích các doanh nghiệp / cá nhân phải cài đặt SSL Certificate vào trang web của mình vì những lợi ích sau:

Giảm thiểu vấn đề lừa đảo

HTTPS đóng vai trò bảo vệ trang trước những cuộc xâm nhận / tấn công từ bên ngoài. Thông thường sẽ đến từ các email lừa đảo cố gắng mạo danh là trang web của bạn.

Email này thường sử dụng Man-in-the-middle attack (để lừa người dùng gửi thông tin cá nhân / quan trọng) hoặc liên kết trực tiếp đến website của chúng.

Tuy nhiên, các hacker sẽ khó sở hữu một SSL Certificate, nên việc cài đặt chứng chỉ này vào trang sẽ khiến chúng không thể mạo danh tên tuổi của bạn. Điều này còn bảo vệ người dùng không bị lừa đảo.

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 2
SSL tăng độ bảo mật trang và chống các tấn công lừa đảo

Tăng độ tin cậy cho người dùng truy cập

Những trình duyệt web sẽ gửi tín hiệu đến người dùng để họ biết được kết nối của mình được an toàn và bảo mật. Đó có thể là một Thanh màu xanh lá cây hay biểu tượng khóa.

Nhờ đó, người dùng truy cập sẽ tin tưởng vào trang web của bạn, trở nên gắn bó và tăng khả năng mua hàng tốt hơn.

Cung cấp tính xác thực

SSL không chỉ có tính năng mã hóa mà còn cung cấp sự xác thực. Đồng nghĩa, chủ sở hữu website sẽ an tâm vì thông tin được gửi chính xác đến máy chủ chứ không phải một kẻ Hacker nào đó.

Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp duy nhất một SSL Certificate – với điều kiện bạn đã vượt qua các cuộc kiểm tra danh tính. Tuy nhiên, có một số chứng chỉ SSL như EV SSL Certificates sẽ yêu cầu người dùng xác nhận rất nhiều lần.

Để chọn được nhà cung cấp SSL uy tín, bạn có thể sử dụng SLL Wizard được tích hợp sẵn trong các trình duyệt web. Thông qua đó bạn sẽ biết những hành động cụ thể của các nhà cung cấp SSL và được check kỹ lưỡng bởi một bên thứ 3 đạt tiêu chuẩn như WebTrust.

Đáp ứng yêu cầu cho PCI Compliance

Bạn cần thực hiện tốt các bài kiểm tra yêu cầu để chứng minh bạn vẫn luôn tuân thủ theo các quy định thanh toán bằng thẻ Payment Card Industry, PCI. Và việc sử dụng SSL Certificate là một trong những yêu cầu đó.

Hỗ trợ SEO

Từ năm 2014, Google đã thay đổi thuật toán và thông báo rằng sẽ ưu tiên xếp hạng những trang web sử dụng SSL, cụ thể là chuyển hướng sử dụng HTTPS thay vì HTTP như trước đó.

Và chẳng có lý do gì bạn phải suy nghĩ nữa đúng chứ? Cài đặt SSL vào website của mình để tăng độ thân thiện với Google nhé!

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 3
SSL cũng là một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho quá trình làm SEO

Mã hóa thông tin nhạy cảm

Các chứng chỉ SSL Certificate sẽ mã hóa tất cả thông tin nhạy cảm khi truyền tải và đảm bảo chỉ những người được nhận mới có thể hiểu được.

Khi bạn gửi thông tin trên Internet, dữ liệu sẽ được truyền từ máy tính này => máy tính khác rồi mới đến Máy chủ đích.

Trong trường hợp, các dữ liệu truyền tải chưa được mã hóa với chứng chỉ SSL thì bất kỳ trình duyệt nào ở giữa bạn và máy chủ đều có thể nhìn thấy những thông tin nhạy cảm đó.

Và khi SSL Certificate được kích hoạt, mọi người không thể đọc các thông tin này, ngoại trừ máy chủ được chỉ định. Nhờ đó, những Hacker không thể đọc và lấy trộm thông tin của bạn.

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 4
Kết nối SSL Certificate an toàn được thực hiện như trên hình

Điểm hạn chế của SSL là gì?

Đầu tiên, chi phí sử dụng các chứng chỉ SSL khá đắt đỏ, từ thời điểm mới thiết lập cơ sở cho đến quá trình đi vào hoạt động và đến việc lan truyền tin tức sẽ khiến bạn bỏ ra “kha khá”.

Tuy nhiên, so với những ưu điểm mà SSL mang lại cho website doanh nghiệp, thì điểm hạn chế này cũng không phải là mối lo ngại bạn phải quan tâm quá nhiều.

Chọn SSL thường hay SSL cao cấp?

SSL (miễn phí) và SSL cao cấp (trả phí) là 2 hình thức phổ biến hiện nay. Việc sử dụng loại chứng chỉ SSL nào khiến nhiều doanh nghiệp phân vân. Prodima sẽ làm một phép so sánh để bạn có thể nhanh chóng quyết định:

Tính an toàn

 • SSL thường: Tính bảo mật thấp, không hỗ trợ bảo hộ thông tin / thương hiệu và chỉ cung cấp cho người dùng quyền sở hữu Tên miền. Do đó, website của bạn dễ bị hacker tấn công.
 • SSL cao cấp: Hoạt động theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế, bảo mật thông tin nghiêm ngặt nên được nhiều doanh nghiệp / tổ chức lớn lựa chọn sử dụng.

Cách thức đăng ký

 • SSL thường: Thời gian khai báo – xác thực thông tin nhanh chóng.
 • SSL cao cấp: Phải mất nhiều thời gian để xác thực thông tin của người sở hữu trang và được các CA cấp uy tín nhất thế giới cấp qua Email.

Độ tương thích

 • SSL thường: Không cao, chỉ phù hợp với những trang web dịch vụ.
 • SSL cao cấp: Có thể tích hợp với tất website trong mọi lĩnh vực.

Hiệu lực

 • SSL thường: Hạn sử dụng thấp, chỉ tầm 90 ngày tính từ ngày được cấp chứng chỉ.
 • SSL cao cấp: Thời hạn kéo dài đến 3 năm.

Khả năng quản lý

 • SSL thường: Vì các SSL thường hoạt động riêng nên việc quản lý khó khăn hơn.
 • SSL cao cấp: Quản lý dễ dàng vì các SSL chỉ hoạt động trên máy chủ và liên kết chặt chẽ với nhau.

Chế độ bảo hành

 • SSL thường: Không có bảo hành.
 • SSL cao cấp: Người dùng được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nhanh khi gặp sự cố.

Khả năng hỗ trợ domain quốc tế

 • SSL thường: Chỉ hỗ trợ Tên miền Việt Nam.
 • SSL cao cấp: Hỗ trợ tất cả định dạng Tên miền quốc tế.
SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 5
SSL thường có nhiều nhược điểm hơn so với SSL cao cấp

Hướng dẫn cài đặt SSL đơn giản nhanh chóng

Let’s Encrypt là lựa chọn lý tưởng để bạn có thể để test website với chứng chỉ SSL. Đây là một chứng nhận CA mở hoàn toàn miễn phí và bảo mật Tên miền trang web cực kỳ tốt.

Để cài đặt SSL, bạn hãy thực hiện theo 3 bước chi tiết sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải đầu tư 1 Hosting, Domain và Source Code (Mã nguồn) để có thể tạo / cài đặt chứng chỉ SSL cho website của mình.

Bước 2: Tiếp theo là kích hoạt chứng chỉ SSL Let’s Encrypt ngay trên Hosting DirectAdmin, bằng cách đăng nhập vào Hosting và làm theo các hướng dẫn sau:

 • Tại trang chủ Home => Domain Setup => chọn Tên miền mà bạn muốn cài đặt SSL và đừng quên tích vào 2 ô Save để lưu lại.

=> Nếu bạn muốn chuyển Hosting của mình sang giao thức HTTPS, thì bạn có thể lấy dữ liệu trong thư mục “Public_html”.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công vào Hosting DirectAdmin, bạn hãy click vào “SSL Certificates” trong mục “Advanced Features” => tích chọn ô thứ 1 và thứ 2.

 • Điền thông tin Email của mình vào “Mục thứ 3” (lưu ý không dùng Email sử dụng cho Domain để kích hoạt SSL).
 • Tiếp tục di chuột xuống dưới và nhấn chọn Save. Vậy là bạn đã cài đặt SSL thành công.

Bên cạnh đó:

 • Prodima đề xuất cho bạn nên lựa chọn Cloudflare – dịch vụ DNS trung gian uy tín với lớp bảo vệ đặc biệt giúp điều phối lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
 • Nếu biểu tượng HTTPS trên thanh địa chỉ không phải màu xanh sẽ hoàn toàn không tốt cho SEO. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách Redirect domain “www” thành “non-www” với giao thức “HTTPS” bằng file “.htaccess” để hỗ trợ việc làm SEO tốt hơn nhé!

5 Nhà cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí tốt nhất

Comodo

Comodo cung cấp sử dụng SSL hoàn toàn miễn phí đến 90 ngày cho 1 Tên miền. Quá trình cài đặt chỉ sau vài phút với mã hóa bit cao nhất (128/256) và tương thích với hầu hết các trình duyệt.

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 6
Nhà cung cấp chứng chỉ Comodo

StartCom

StartCom cung cấp 2 loại chứng chỉ SSL miễn phí là: UNLIMITED (Chứng chỉ DV SSL Cấp 1) và UNLIMITED (Chứng chỉ S / MIME) – Xác nhận Email Cấp 1 với số lượng lên tới 10 Tên miền cùng thời hạn sử dụng lên đến 10 năm. Một con số lý tưởng cho những ai mới xây dựng website, doanh nghiệp nhỏ…

Open SSL

Open SSL là một nhà cung cấp SSL mã nguồn mở phù hợp với các website kinh doanh trực tuyến hoặc hoạt động dưới hình thức phi thương mại, với điều kiện: Bạn phải tuân thủ theo điều kiện của Licence.

Let’s Encrypt

Let’s Encrypt được đánh giá là địa chỉ cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Khi sử dụng các dịch vụ Shared Host, các chứng chỉ SSL của Let’s Encrypt đều được tích hợp trong cPanel với một vài cái tên nổi bật như Hawkhost hay A2Hosting. Nếu không có, bạn có thể dựa vào SSL For Free.

Let’s Encrypt cung cấp cho người dùng một vài chứng nhận miễn phí và thân thiết nhất để kích hoạt HTTPS cho website nhanh chóng.

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 7
Nhà cung cấp chứng chỉ Let’s Encrypt

CloudFlare Free SSL/TLS

CloudFlare sẽ là sự lựa chọn thứ hai nếu bạn không thể sử dụng Let’s Encrypt.

Nếu trang web của bạn được xây dựng trên nền tảng WordPress sẽ có riêng 1 plugin CloudFlare, chỉ cần cài đặt CloudFlare và kích hoạt SSL lên là xong.

Lưu ý: Cần cài đặt Plugin Really Simple SSL để chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS (thay vì HTTP).

Một vài câu hỏi thường gặp khi sử dụng SSL

Kiểm tra SSL đã cài đặt như thế nào?

Quý khách có thể kiểm tra cài đặt SSL với website chi tiết bằng cách sử dụng các công cụ: sslshopper.com, ssllabs.comSslchecker.com.

Bạn có thể biết được: Loại SSL mà tên miền sử dụng, cài đặt có chính xác, thời hạn còn lại và có đầy đủ các mã CA hay không.

SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL đối với website bạn phải biết! hình ảnh 8
Thông tin chứng chỉ SSL bạn sẽ biết khi kiểm tra

Một vài cảnh báo khi SSL không hoạt động

Self signed certificate warning/error

Trường hợp này xảy ra vì website của bạn đang sử dụng một SSL Certificate “lậu” không từ một nhà cung cấp chính thống.

Hoặc có thể xảy ra khi trang web của bạn cài chứng chỉ SSL miễn phí hoặc nếu các chứng chỉ chưa được xác thực sẽ xuất hiện cảnh báo Self Signed.

Security certificate mismatch

Trường hợp này khá phổ biến ở các trang web Việt Nam khi sử dụng SSL Certificate của nhà cung cấp trong nước.

Nếu khách truy cập qua IP cũng xảy ra tình huống này. Dù website của bạn vẫn có tính bảo mật cao nhưng phải thay đổi cấu hình trình duyệt để khách có thể truy cập qua kết nối SSL.

Các tham số SSL nào có thể hiệu suất được mã hóa tối đa?

Trước khi chọn nhà cung cấp chứng chỉ SSL, bạn hãy lưu ý 3 yếu tố sau:

 • Trao đổi chứng chỉ, trao đổi khóa và ký khóa công khai.
 • Xác thực dữ liệu, hàm băm, bảo mật và mã hóa đối xứng.
 • Kích thước khóa càng cao sẽ đảm bảo kết nối càng an toàn.

Cần gia hạn chứng chỉ SSL khi nào?

Nếu bạn sử dụng các chứng chỉ SSL miễn phí thì sau 90 ngày sử dụng thì nên thiết lập gia hạn.

Trong trường hợp chứng chỉ SSL hết hạn, trình duyệt web sẽ gửi cảnh báo về tính bảo mật website – có thể ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy trang của bạn.

Nếu bạn không muốn “quên” việc gia hạn, hãy thêm lời nhắc vào lịch Google của mình nhé!

SSL/TLS thì liên quan gì tới HTTPS?

Khi cài đặt chứng chỉ SSL cho website, bạn cần đảm bảo dữ liệu được truyền qua giao thức HTTPS (phiên bản nâng cấp bảo mật tốt hơn của HTTP).

Lưu ý: Hai công nghệ này thường đi chung với nhau, bạn không được sử dụng tách rời.

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu rõ về SSL là gì cũng như tầm quan trọng của SSL đối với website hiện nay. Việc lựa chọn hình thức SSL hay nhà cung cấp sẽ khiến nhiều người chưa có kinh nghiệm gặp khó khăn.

Các chuyên gia Prodima luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong tất cả công việc từ Lập trình / Thiết kế website trên WordPress, thiết kế hình ảnh, lựa chọn Hosting – Domain cho đến việc cài đặt SSL chuyên nghiệp. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn dịch vụ rõ hơn!