Link Juice là gì? Kiến thức mới nhất về link Juice bạn cần biết!

 • Last update: 05/01/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Link Juice là gì? Kiến thức mới nhất về link Juice bạn cần biết! hình ảnh 1

Link Juice là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ link Juice là gì và cách tối ưu link Juice cho website. Hãy cùng Prodima Vietnam tìm hiểu tổng quan về link Juice cũng như cách nhận thêm link Juice cho website trong bài viết này nhé!

Link Juice là gì?

Link Juice là thuật ngữ đo lường giá trị của một trang web thông qua các Backlink (Liên kết ngoài) và Internal link (Liên kết nội bộ). Mỗi một liên kết đến trang của bạn đều đi kèm một link Juice nhất định. Hiểu đơn giản hơn, link Juice là dòng chảy sức mạnh được truyền qua nhiều liên kết góp phần nâng cao sức mạnh, điểm uy tín và chất lượng của trang web.

link Juice là gì
Link Juice là giá trị của một trang web thông qua các Backlink (Liên kết ngoài) và Internal link (Liên kết nội bộ)

2 Hình thức gia tăng đường liên kết vào website

Vậy cách thức để tăng link Juice là gì? Bạn có thể tăng số lượng đường link dẫn về trang web thông qua 2 hình thức sau:

 • Hình thức gián tiếp: Bạn nên sản xuất nhiều nội dung hấp dẫn để thu hút người đọc và khuyến khích họ chia sẻ chúng trên các nền tảng khác nhau. Đây là hình thức tăng link dẫn tự nhiên, tùy vào từng website liên kết với trang web mà sức mạnh của dòng link Juice sẽ khác nhau.
 • Hình thức trực tiếp: Xây dựng nhiều liên kết, tạo các chiến dịch Social Media Marketing, chia sẻ tài liệu hay guest post đều là cách giúp bạn nâng cao chất lượng page.

Cách thức hoạt động của dòng chảy Link juice

Giả sử bạn có 2 trang web A và B. Nếu các yếu tố xếp hạng liên quan là không đổi, trong đó A có một liên kết – B thì không.

 • Ví dụ 1:

A nhận được liên kết từ 4 website và B nhận 3 liên kết. Tất cả trang web đều nhận được link Juice từ những trang web khác. Riêng A sẽ có nhiều link Juice hơn vì liên kết vào trang A nhiều hơn B.

=> Trong kết quả tìm kiếm, A sẽ có thứ hạng cao hơn B.

 • Ví dụ 2:

Không chỉ liên kết đến A, những trang web này còn liên kết đến nhiều trang web khác. Ngoài liên kết đến trang A các trang web còn liên kết với nhiều trang web khác. Ngược lại những trang web đó chỉ liên kết đến B, chuyện gì sẽ xảy ra?

=> B sẽ nhận được sức mạnh dòng chảy liên kết lớn hơn và tăng khả năng xếp hạng cao hơn trang A.

Link Juice có còn quan trọng?

Mặc dù đã bác bỏ những thuật ngữ liên quan đến sức mạnh liên kết và cách tính PageRank. Nhưng nhìn chung nếu triển khai link Juice tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều website cũng như hỗ trợ trang “leo top” nhanh hơn.

Giúp Googlebot crawl dữ liệu tốt hơn

Link Juice mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khi làm SEO:

 • Thứ nhất, Googlebot có thể hiểu rõ cấu trúc trang, các chủ đề, nội dung… thông qua các liên kết nội bộ.
 • Thứ hai, các trang mới tạo trên website sẽ được Googlebot tìm ra nhanh chóng nhờ vào sự liên kết “mạch lạc” bởi các Backlink và Internal link.

Điều hướng người dùng đến các trang web có thẩm quyền

Tất cả liên kết trên website đều mang mục đích điều hướng, trích dẫn hay bổ sung thông tin hữu ích cho người dùng.

Nếu website được nhiều link Juice từ những trang có thẩm quyền cao – đồng nghĩa trang web của bạn có độ uy tín cao hơn trong mắt người dùng truy cập. Điều này hoàn toàn chính xác, khi bạn trỏ link đến các website khác với nội dung chất lượng cao, góp phần điều hướng người dùng đến những thông tin được kiểm chứng.

Đa dạng hóa thông tin cho người đọc

Trong khuôn khổ một bài viết, rất khó để chúng ta có thể phân tích chuyên sâu một chủ đề dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Trong môi trường thông tin đa dạng hiện nay, người dùng trực tuyến sẽ khó tính hơn, yêu cầu bổ sung thông tin liên tục và so sánh chúng cụ thể. Link Juice sẽ là cầu nối kiến thức giúp người dùng tiếp cận nhiều dạng thông tin theo nhu cầu cá nhân.

Cách phân biệt link Juice chất lượng và kém chất lượng

Hiểu được lợi ích của link Juice là gì, bạn cũng cần nhận biết link Juice chất lượng và không chất lượng trước khi đưa chúng vào website của mình:

Link juice chất lượng

Những link Juice chất lượng sẽ đến từ nhiều nguồn uy tín sau:

 • Website chứa nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Những trang web có PageRank cao.
 • Những trang web có thứ hạng cao trên SERPs.
 • Những trang web chứa nội dung do chính người dùng tạo ra.
 • Những trang web tương đối có ít liên kết ngoài.
 • Những trang web chứa nội dung chất lượng cao.
 • Những trang web thường xuyên xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội.

Link Juice kém chất lượng

Những link Juice kém chất lượng thường xuất hiện từ các nguồn:

 • Những trang chứa nội dung kém chất lượng, không liên quan đến website của bạn.
 • Những trang chưa được Googlebot index.
 • Những trang có quá nhiều liên kết: link quảng cáo hay link trên toàn trang web.
 • Những trang có liên kết phải trả phí.
 • Những trang không có nội dung, không được xếp hạng.
 • Liên kết nhận được từ các chương trình trao đổi liên kết. Nói chính xác hơn là không có bất kỳ tác dụng nào.

3 Bước nhận link Juice vào website

Cách để website nhận link Juice là gì? Hãy áp dụng 3 bước đơn giản của Prodima sau:

Bước 1: Tạo Internal link

Để tăng link Juice ngay trên website của mình, bạn nên khai thác các Internal link hiện có.

Đầu tiên, bạn cần xây dựng các Anchor text một cách linh hoạt bằng cách cung cấp các đường liên kết chứa nội dung chất lượng cao có thể bổ sung kiến thức hữu ích cho người đọc. Bạn nên tránh xảy ra trường hợp spam link và nên thêm các CTA hấp dẫn để thúc đẩy họ click vào.

Link Juice là gì? Kiến thức mới nhất về link Juice bạn cần biết! hình ảnh 2
Khai thác toàn bộ Internal link hiện có trên website để thu hút thêm link Juice

Bước 2: Một số công cụ hỗ trợ

Sử dụng 3 công cụ hỗ trợ tuyệt vời sẽ giúp bạn nhận thêm nhiều link Juice chất lượng:

 • SEO Review Tools: Bạn có thể làm việc 10 trang cùng lúc, giúp thu được nhiều dữ liệu hữu ích như: tổng số liên kết ngoài dẫn vào trang, chỉ số PA của trang…tên miền.
 • Small SEO Tools: Với hơn 100 tính năng giúp bạn có thể kiểm tra tối ưu SEO trang, PageRank, đạo văn…
 • Open Site Explorer: Thuộc hệ thống Moz cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí để tìm kiếm thông tin hay kiểm tra các website đối thủ.

Bước 3: Lấy link juice

Để lấy link Juice sau khi tạo Anchor text, bạn cần chọn từ khóa chính xác để tránh bị hiểu nhầm là spam. Thay vì chỉ sử dụng 1 từ duy nhất, bạn nên dùng thêm nhiều LSI keywords và từ đồng nghĩa khác.

Đồng thời, bạn nên xóa các Outbound link không cần thiết vì tổng giá trị của website sẽ chia đều cho tất cả số liên kết đã nhận. Thông qua search traffic, bạn sẽ nhận được một số Internal link từ các trang trong Google Search Console.

4 Mẹo giúp tăng link Juice cho website

Cách giúp nhận thêm link Juice chất lượng cho website là gì? Áp dụng ngay 4 mẹo sau nhé!

Tiếp cận cộng đồng

Bạn hãy thường xuyên trò chuyện, tương tác với người dùng trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo… bằng cách cung cấp nhiều Linkbait đặc biệt để thu hút họ nhấp vào hoặc chia sẻ nhiều hơn.

Link Reclamation (Sửa chữa liên kết)

Link Juice là gì? Kiến thức mới nhất về link Juice bạn cần biết! hình ảnh 3
Ví dụ về link 404 cần khắc phục ngay để tăng link Juice

Là quá trình tìm kiếm các thông tin đề cập (kích cỡ hay hình dạng) đến thương hiệu của bạn => yêu cầu nhà xuất bản chuyển đổi thành một link.

Đồng thời tìm các URL bị lỗi 404 trên website thông qua một số công cụ hỗ trợ, chẳng hạn là Ahrefs hoặc Site Crawl => sửa lỗi để các URL có thể hiển thị nội dung khi người dùng tìm kiếm.

Thêm thẻ hreflang vào các trang web quốc tế

Việc thêm các thẻ hreflang vào những trang web quốc tế sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định ngôn ngữ trang. Bên cạnh đó, bạn cần định dạng ngôn ngữ cụ thể cho từng trang (theo phiên bản khác nhau) cũng là cách cải thiện thứ hạng trang trên kết quả tìm kiếm của từng ngôn ngữ.

Sử dụng thẻ hreflang giúp trang web có nền tảng chất lượng và cho phép các link Juice được liên kết qua lại giữa các trang cũng như các phiên bản ngôn ngữ của chúng.

Chú trọng đến Linkbait content

Linkbait content là một dạng content đặc biệt, được tạo ra với mục tiêu thu hút nhiều liên kết vào trang web theo cách tự nhiên. Đây cũng là phương pháp giúp bạn “kéo” nhiều link Juice cho website của mình.

Những Linkbait content được sáng tạo với nội dung thú vị, chứa thông tin mới, kết hợp với hình ảnh minh họa đẹp mắt sẽ khiến người đọc click vào ngay. Sau khi xây dựng nội dung, bạn nên đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội để chia sẻ rộng rãi đến mọi người.

Kết luận

Hiểu rõ về tầm quan trọng của link Juice là gì sẽ giúp bạn ghi nhớ thêm một giải pháp hữu ích giúp cải thiện thứ hạng trang, tăng độ tin cậy cho website cũng như hỗ trợ quá trình làm SEO tốt hơn. Đồng thời bạn cũng nên lưu lại các cách tăng link Juice vào trang web mà Prodima Vietnam đã chia sẻ trên đây.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.