23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất!

  • Last update: 26/05/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 1

Tốc độ website là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu suất tổng thể của trang cũng như ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Đó là lý do, bạn cần kiểm tra tốc độ website thường xuyên để đảm bảo “giữ chân” người dùng truy cập và thúc đẩy gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang tốt hơn.

Và Prodima đã tổng hợp 25 công cụ hỗ trợ check tốc độ website miễn phí và tốt nhất trong bài viết này. Chúng ta sẽ bắt đầu ngay nhé!

Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Đặt mình vào cảm xúc của khách truy cập: Bạn cảm thấy như thế nào nếu phải chờ đợi một trang web load quá chậm?

Theo Kissmetrics:

  • 40% người dùng truy cập thoát ngay trang nếu quá trình load mất hơn 3s.
  • 47% người dùng mong đợi một trang web chỉ tải trong 2s hoặc ít hơn.

Tốc độ tải trang cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng đến các yếu tố sau:

1. Thứ hạng SERP: Các công cụ tìm kiếm chỉ thu thập dữ liệu website trong thời gian ngắn. Nếu trang của bạn có độ load quá chậm sẽ có khả năng xếp hạng thấp hơn so với đối thủ.

2. Lượng traffic của trang: Như Prodima đã nói ở trên, nếu website tải chậm sẽ mất đi khoảng 40% khách hàng tiềm năng. Và thứ hạng thấp sẽ khiến lượng truy cập vào website cũng ít hơn, thậm chí là không có!

3. Ảnh hưởng đến SEO: Các bot tìm kiếm không đánh giá cao những trang web có tốc độ load chậm và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

kiểm tra tốc độ website
Cải thiện tốc độ trang sẽ tăng hiệu quả làm SEO và đáp ứng trải nghiệm người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm

=> Do đó, bạn cần đảm bảo hiệu suất tải trang dưới 2s để đáp ứng người dùng truy cập, hỗ trợ việc làm SEO cũng như cải thiện thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang nhanh nhất cho các SEOer

Geek Flare

Geek Flare giúp bạn dễ dàng check độ tải trang trên giao diện di động hoặc máy tính để bàn từ nhiều địa điểm trên toàn thế giới. Số liệu trang sau khi kiểm tra gồm: Time to First Byte (Thời gian đến Byte đầu tiên), ảnh chụp màn hình, kích thước trang và số lượng yêu cầu theo loại.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 2
Công cụ Geek Flare

Uptrends

Uptrends giúp bạn kiểm tra tốc độ website miễn phí trên máy tính hoặc thiết bị di động tại 10 địa điểm khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh băng thông và chọn trình duyệt web để tiến hành check nhanh chóng.

Công cụ này còn cung cấp nhiều tính năng giám sát website miễn phí, có sẵn như: Cảnh báo Email, vị trí thử nghiệm rộng và giám sát dashboard.

GiftOfSpeed

GiftOfSpeed cho phép bạn đánh giá tốc độ load trang của mình từ 8 vị trí khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các Tools hỗ trợ các thiện hiệu suất web miễn phí như: Trình nén JavaScript, kiểm tra request bị hỏng và kiểm tra tối ưu hóa CSS.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 3
Công cụ GiftOfSpeed

KeyCDN

KeyCDN cho phép kiểm tra tốc độ website và kiểm tra định vị địa lý từ 14 địa điểm khác nhau. Bên cạnh đó, công cụ này cho phép bạn check tấn công SSL FREAK để đảm bảo SSL/TLS của trang web luôn an toàn.

YSlow

YSlow giúp kiểm tra độ load trang miễn phí và phân tích hiệu suất tổng thể website dựa trên 23 trong 34 quy tắc của Yahoo. Mã nguồn mở này là một plugin tuyệt vời cho trình duyệt web với script dòng lệnh là Node.js và PhantomJS cho máy chủ.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 4
Công cụ YSlow

Chrome DevTools

Chrome DevTools được cung cấp bởi Google giúp bạn kiểm tra và cải thiện tốc độ load hiệu quả. Công cụ được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt Chrome, với bản hướng dẫn chi tiết cho người dùng muốn tìm hiểu về cách lập trình website và các tips tối ưu website hữu ích.

BatchSpeed

BatchSpeed kết hợp với API PageSpeed của Google để thu thập dữ liệu trang web, sitemap XML và các URL trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ website. Kết quả có thể được sắp xếp theo kích thước, tốc độ, mức độ ưu tiên hay khuyến nghị.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 5
Công cụ BatchSpeed

Monitis

Thêm một công cụ check độ tải trang tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Monitis giúp người dùng giám sát ở phạm vi rộng hơn gồm: Website, ứng dụng, server và network. Người dùng có thể chọn tùy chỉnh giám sát trên hệ thống bằng API.

OctaGate SiteTimer

OctaGate Site Timer giúp bạn kiểm tra độ tải trang cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần thêm link URL bạn muốn check, công cụ sẽ ngay lập tức tiến hành và cung cấp dữ liệu chính xác. Ngoài ra, OctaGate SiteTimer còn đề xuất nhiều cách cải thiện hữu ích, bạn có thể tham khảo để tối ưu tốc độ web tốt hơn.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 6
Công cụ OctaGate SiteTimer

Blitz

Blitz giúp bạn kiểm tra tốc độ website cực kỳ chính xác thông qua lệnh command line trên UNIX (nếu bạn đã cài ứng dụng này lên server).

Bên cạnh đó, Blitz sẽ hỗ trợ 3 cách kiểm tra website như sau:

  • Sprint: Gửi truy vấn vào trang của bạn thông qua HTTPS hoặc HTTP để tiến hành kiểm tra.
  • Rush: Gửi nhiều truy vấn vào trang để kiểm tra.
  • Performance: Chỉ gửi một truy vấn để kiểm tra.

Site Speed (Google Analytics)

Site Speed là một phần thuộc Google Analytics, giúp đánh giá hiệu suất trang web dựa trên 3 yếu tố: Tốc độ tải, thời gian thực hiện và phân tích.

Báo cáo thử nghiệm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu suất tài nguyên, các trang con cũng như chia sẻ cách tối ưu hóa phù hợp.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 7
Công cụ Site Speed (Google Analytics)

New Relic

New Relic là một công ty phân tích phần mềm, giúp bạn kiểm tra độ tải website tại 9 địa điểm khác nhau. Nếu bạn muốn yêu cầu phạm vi check rộng hơn thì phải mất phí.

New Relic hỗ trợ người dùng phân tích tác động kinh doanh dựa trên hiệu suất web, mô phỏng hành vi để nhận định vấn đề và giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt.

Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank là một phần tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome, bạn có thể tìm thấy trên kho ứng dụng và cài đặt dễ dàng. Để bắt đầu, bạn phải mở website muốn kiểm tra và kích hoạt công cụ Alexa Traffic Rank.

Dữ liệu trả về sẽ gồm: Tốc độ tải trung bình, xếp hạng trang (tại quốc gia cụ thể), đánh giá từ các công cụ tìm kiếm, độ an toàn của trang cùng một vài website tương tự.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 8
Công cụ Alexa Traffic Rank

K6

K6 là công cụ check hiệu suất trang và hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, K6 cung cấp nhiều phương thức hỗ trợ tăng lượng traffic vào website cũng như hiển thị biểu đồ thời gian tải của người dùng chi tiết.

Think with Google

Think with Google hỗ trợ việc check độ tải trang trên thiết bị di động với điều kiện đang sử dụng 3G – là tiêu chuẩn tốc độ truy cập Internet của người dùng di động.

Đầu tiên, bạn nhập URL website và nhấn Enter, sau vài giây thì công cụ này sẽ trả về kết quả khá đầy đủ. Trong đó, Tốc độ load và Tỷ lệ người dùng thoát trang (vì tải chậm) sẽ hiển thị ngay phần đầu của báo cáo sơ bộ. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về website của mình thì click vào Full Report để biết thêm.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 9
Công cụ Think with Google

WebPagetest

WebPagetest được tích hợp trên các trình duyệt Chrome, Edge, Internet Explorer… giúp người dùng có thể kiểm tra tốc độ website từ nhiều địa điểm trên toàn thế giới. Công cụ này cung cấp nhiều tính năng tiện ích như: Chặn nội dung, quay video và kiểm tra giao dịch nhiều bước.

Bạn sẽ nhận được các biểu đồ waterfall để kiểm tra hiệu suất trang, load tài nguyên cùng những đề xuất hữu ích về việc tối ưu tốc độ tải.

Dareboost

DareBoost cung cấp hơn 100 điểm kiểm tra khác nhau khi phân tích website. Điểm số đánh giá trang sẽ tính từ 1 – 100, hỗ trợ thực hiện trên máy tính bàn hoặc thiết bị di động, với các trình duyệt Firefox & Chrome.

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn có thể xuất báo cáo sang PDF để có thể xem dữ liệu đầy đủ về hiệu suất trang, khả năng tiếp cận người dùng cùng các khuyến nghị SEO hữu ích khác.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 10
Công cụ Dareboost

Web Page Analyzer

Web Page Analyze giúp phân tích website đơn giản, cung cấp cho người dùng dữ liệu về thời gian tải trang, nội dung và kích thước website của bạn. Cùng với đó là những đề xuất đi kèm để bạn có thể cải thiện tốc độ trang tốt hơn.

Dot-Com Tool

Dot-Com Tool giúp kiểm tra tốc độ website miễn phí và cực kỳ chính xác với 24 địa điểm trên toàn thế giới. Báo cáo dữ liệu sẽ gồm: Hình ảnh tóm tắt đầy đủ về tốc độ website theo từng vị trí, 10% các yếu tố nhanh nhất/ chậm nhất…

=> Tuy nhiên, Dot-Com Tool không phân tích quá sâu toàn bộ diện website và chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 11
Công cụ Dot-Com Tool

Which Loads Faster

Which Loads Faster khác biệt so với các công cụ khác khi phân chia thành 2 kết quả dựa trên 2 trình duyệt khác nhau để so sánh về thời gian tải. Bạn có thể biết được website của mình trên trình duyệt Google có load nhanh hơn Bing không.

Thêm vào đó, Faster còn giúp bạn biết được tốc độ hoạt động trang so với đối thủ cạnh tranh. Cùng với những đề xuất tuyệt vời để bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh, đảm bảo độ tải trang luôn nhanh nhất.

Pingdom

Pingdom không chỉ giúp check độ tải trang mà còn phân tích tất cả thành phần website tổng thể. Thông qua đó, bạn sẽ biết được điểm mạnh – điểm yếu cần khắc phục. Công cụ này cũng cung cấp nhiều chỉ dẫn hữu ích cho việc đo lường và tối ưu tốc độ load web.

Điểm nổi bật của Pingdom sẽ mô phỏng hành vi người dùng để đưa ra kết quả chính xác dựa trên nhiều vị trí khác nhau.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 12
Công cụ Pingdom

GTmetrix

GTmetrix với khả năng kiểm tra hiệu suất website nhanh, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ nhận được một báo cáo gồm: Các chỉ số hiệu suất chính, giám sát trang tổng thể cũng như kết quả kiểm tra tốc độ website từ nhiều khu vực trên thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra hoạt động website trên các đường truyền tốc độ khác nhau để đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Page Speed Online

Google’s Page Speed Online là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Web Google Chrome. Công cụ này cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về hiệu suất website cùng nhiều phương pháp tuyệt vời để tối ưu độ tải trang dành cho người dùng di động.

23 Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí & nhanh nhất! hình ảnh 13
Công cụ Page Speed Online

Kết luận

Sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ website mà Prodima đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tăng trải nghiệm người dùng và tối ưu SEO hiệu quả hơn. Điều quan trọng là bạn nên chọn một tool phù hợp với trang web của mình để cho ra kết quả chính xác nhất – thông qua đó, bạn sẽ biết được cần làm gì để cải thiện độ load trang nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!