Extensions là gì? 9 Tiện ích rộng Extensions tốt nhất cho Chrome

 • Last update: 22/03/2022

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Extensions là gì? 9 Tiện ích rộng Extensions tốt nhất cho Chrome hình ảnh 1

Chrome là một trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù tuổi đời nhỏ hơn so với IE hay FireFox, nhưng Chrome lại trở thành “cái tên” hàng đầu vì những cải tiến đáng kể về tốc độ vận hành ổn định cũng và các phần mở rộng đa dạng.

Hôm nay, Prodima muốn chia sẻ đến bạn về Extensions là gì và 9 phần mở rộng Extensions bạn nên cài đặt cho Chrome để tối ưu hiệu quả sử dụng nhé!

Extensions là gì?

Extension nghĩa là Phần mở rộng hay Tiện ích mở rộng, một chương trình giúp mở rộng chức năng sử dụng cho trình duyệt Chrome mang đến trải nghiệm lướt web tốt hơn cho người dùng.

Extension cho phép người dùng tùy chỉnh tính năng và hoạt động của Chrome theo nhu cầu riêng. Phần mở rộng được xây dựng phổ biến trên các công nghệ web như: CSS, HTML và JavaScript.

Mỗi Tiện ích mở rộng Extension sẽ mang mục đích sử dụng riêng biệt và cụ thể, bao gồm nhiều thành phần và chứa nhiều chức năng – miễn là hỗ trợ tốt cho mục đích chung.

File Extension được nén vào tệp với đuôi .crx, người dùng dễ dàng tải và cài đặt chúng. Đồng nghĩa Extension không phụ thuộc vào nội dung trang web và cách thức hoạt động cũng khác so với các ứng dụng website.

Extensions là gì
Extension giúp mở rộng chức năng sử dụng cho trình duyệt Chrome

Tầm quan trọng của Phần mở rộng Extension

Hiểu rõ định nghĩa về Extensions là gì, Prodima sẽ làm rõ tầm quan trọng của Extensions trên Chrome như sau:

 • Tích hợp thêm các dịch vụ khác

Ví dụ: Evernote cung cấp một Extensions cho phép người dùng thoải mái lưu bất kỳ điều gì trên website vào tài khoản Evernote đã tạo.

 • Tích hợp các tính năng bổ sung cho trình duyệt

Ví dụ: Chrome cung cấp Extensions cho phép người dùng kết hợp tất cả tab đang mở vào 1 cửa sổ duy nhất.

 • Thêm, xóa hoặc thay đổi nội dung website

Ví dụ: Cài đặt Extensions Invisible Hand, người dùng dễ dàng thêm thông tin cá nhân vào các trang thương mại điện tử – và nhận thông báo tự động nếu website của đối thủ bán với giá rẻ hơn.

Có những loại Extensions nào đang được sử dụng hiện nay?

Có rất nhiều Phần mềm mở rộng Extensions khác nhau, dưới đây là một vài ví dụ tiêu để về những tiện ích mở rộng phổ biến nhất:

 • HTM/HTML: Được hiểu là “Định dạng Ngôn Ngữ Đánh dấu Siêu Văn bản” được dùng để tạo trang web trực tuyến.
 • EXE: Một định dạng thực thi thường được sử dụng khi muốn chạy chương trình nào đó.
 • XLS/XLSX: Bảng tính Microsoft Excel.
 • PNG: Đồ họa mạng di động – một định dạng tệp hình ảnh Lossless.
 • PDF: Định dạng Tài liệu Di động được sử dụng để duy trì định dạng gốc trong các tài liệu.
 • DOC/DOCX: Ban đầu, DOC là tiện ích sử dụng cho tài liệu Word. Nhưng Microsoft đã thay đổi sau khi cho ra mắt Word 2007, hiện là định dạng XML – dựa trên định dạng này, Microsoft đã bổ sung thêm “X” phía cuối phần mở rộng.

=> Bạn có thể tìm các Extension trên Chrome Web Store thông qua link: https://chrome.google.com/webstore/category/extensions. Đối với FireFox, bạn click vào: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/

9 Tiện ích mở rộng Extension nên trang bị cho Chrome

Sau khi nắm rõ Extensions là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu về những tiện ích Extensions tốt nhất để thêm vào trình duyệt Chrome của mình. Prodima đã tổng hợp 9 Extensions mà bạn có thể tham khảo và cài đặt ngay:

Save to Pocket

Save to Pocket là một Extensions tuyệt vời giúp người dùng lưu tất cả bài viết (chưa đọc hết) trên website. Thậm chí, bạn có thể sắp xếp những nội dung đã đánh dấu gọn mắt và dễ tìm kiếm hơn.

Extensions là gì? 9 Tiện ích rộng Extensions tốt nhất cho Chrome hình ảnh 2
Save to Pocket Extensions

Honey

Nếu bạn cảm thấy mình không được hỗ trợ các giao dịch tốt nhất khi mua sắm online, Extensions Honey sẽ khắc phục điều này. Khi bạn truy cập vào một website bán hàng, Honey sẽ tự động tìm kiếm các mã giảm giá và áp trực tiếp vào giao dịch của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian cũng như chi phí tốt hơn.

HTTPS Everywhere

Nếu bạn muốn bảo mật mọi thông tin trên website, hãy cài đặt HTTPS Everywhere. Tiện ích mở rộng này được tạo và phát triển bởi Electronic Frontier Foundation – giúp chuyển tất cả website HTTP sang HTTPS an toàn hơn để tải về.

UBlock Origin

Mặc dù UBlock Origin không phải là Extensions duy nhất có thể chặn quảng cáo, nhưng điểm cộng lớn nhất của phần mềm mở rộng này là không yêu cầu bộ nhớ “khủng” để chạy và cho phép người dùng lựa chọn chính xác trang web họ muốn chặn quảng cáo và ngược lại. Để chặn quảng cáo trên các trang web, bạn phải click vào biểu tượng UBlock Origin (vào mỗi lần sử dụng) thì mới hiệu quả.

Extensions là gì? 9 Tiện ích rộng Extensions tốt nhất cho Chrome hình ảnh 3
UBlock Origin Extensions

Grammarly

Extensions Grammarly giúp kiểm tra chính tả và ngữ pháp theo từng ngữ cảnh, giúp người dùng làm tốt vai trò “viết lách”. Và khi đăng ký gói sử dụng cao cấp của Grammarly – chương trình sẽ cung cấp những gợi ý từ vựng chuyên sâu và kiểm tra việc đạo văn.

Feedly

Sau khi Google Reader biến mất hoàn toàn vào năm 2013, Feedly đã trở thành Extensions thay thế hoàn hảo cho người dùng Chrome. Nếu bạn “nghiện” tin tức và thường xuyên theo dõi các sự kiện lớn, Feedly là lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù Feedly hoạt động khá giống với RSS nhưng tốt hơn rất nhiều.

Giphy

GIF đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới Internet. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm hình ảnh diễn tả chính xác cảm xúc của mình khi trò chuyện với bạn bè, Giphy sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

LastPass

Mật khẩu luôn là vấn đề được mọi người quan tâm hiện nay – khi chúng ta sử dụng quá nhiều mật khẩu khác nhau. Để tránh “não cá vàng”, nhiều người đã tạo một mật khẩu chung cho nhiều tài khoản khác nhau hoặc tạo các mật khẩu tương tự nhau.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến tài khoản của bạn dễ bị đánh cắp hơn bao giờ hết. Do đó, hãy sử dụng LastPass để giải quyết triệt để nỗi lo này, vì nó sẽ tự động ghi nhớ tất cả mật khẩu từ các trang web và gần như không thể bị crack.

Extensions là gì? 9 Tiện ích rộng Extensions tốt nhất cho Chrome hình ảnh 4
LastPass Extensions

Great Suspender

Mặc dù Chrome rất tuyệt vời nhưng nó chiếm rất nhiều dung lượng của máy tính khiến hoạt động trở nên không ổn định. Extensions Great Suspender sẽ tạm dừng các tab không sử dụng để tiết kiệm RAM.

Nếu máy tính của bạn chỉ có 4GB hoặc ít hơn và thêm Tiện ích mở rộng này, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về tốc độ sử dụng của trình duyệt Chrome.

FAQ khi sử dụng phần mở rộng Extensions

Có rất nhiều vấn đề xảy ra khi sử dụng Phần mở rộng, bạn hãy cùng Prodima điểm qua một số câu hỏi thường gặp khi dùng Extensions là gì nhé:

Điều gì sẽ xảy ra nếu Extensions không xuất hiện trên tệp?

Nếu Extensions không hiển thị, chúng ta sẽ chẳng thể biết liệu tệp PDF đang xem (ví dụ) là an toàn hay độc hại.

 • Để hiển thị các Phần mở rộng, bạn hãy nhấn mở Tùy chọn xem => chọn Thay đổi thư mục và tùy chọn tìm kiếm => click chọn “Ẩn phần mở rộng cho các loại tệp đã biết” trên tab “Dạng xem“.

Thực tế, Extensions không hiển thị mặc định trên máy MAC, vì macOS không chú trọng sử dụng các Tiện ích mở rộng giống như Windows. Tuy nhiên để hiển thị Extensions trên MAC, bạn hãy thực hiện:

 • Truy cập vào Finder => nhấn chọn Preferences => chọn Nâng cao => bật hộp kiểm “Hiện tất cả các tiện ích mở rộng tên tệp” là xong.

Điều gì sẽ xảy ra khi thay đổi Extensions của tệp?

Giả sử nếu bạn muốn đổi tên tệp từ “coolpic.jpg” thành “coolpic.txt” – Windows sẽ cố gắng mở tệp này nhưng đồng thời bạn sẽ nhận được thông báo tệp lỗi hoặc đã mở nhưng vô dụng.

Lúc này, Notepad hoặc bất kỳ trịnh soạn thảo văn bản nào (mặc định sẵn) sẽ mở tệp “coolpic.txt“, nhưng văn bản sẽ là mớ hỗn độn. Do đó, Windows sẽ đưa ra cảnh báo mỗi khi bạn muốn thay đổi Extensions của tệp. Và điều này vẫn xảy ra dù bạn sử dụng MAC.

Trong trường hợp bạn thực sự muốn thay đổi loại tệp, ví dụ từ định dạng JPG sang PNG, bạn nên sử dụng phần mềm hỗ trợ chuyển đổi tệp chuyên dụng.

Tiện ích mở rộng Extension có thực sự an toàn?

Mặc dù các Extensions rất tiện ích, nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi cài đặt chúng. Vì một Extensions “xấu” có thể giảm tính năng bảo mật trang web, khiến hacker đánh cắp thông tin của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt những Extensions từ các nhà lập trình nổi tiếng, được nhiều người dùng đánh giá cao thì mức độ rủi ro sẽ rất thấp.

Extension có ảnh hưởng đến tốc độ tải của trình duyệt?

Để đảm bảo tốc độ vận hành của trang web, bạn không nên cài đặt quá nhiều Extensions. Vì có những Tiện ích mở rộng bạn sẽ không sử dụng, do đó chỉ nên giới hạn số lượng Extensions cài đặt trên website của mình.

Đồng thời, bạn hãy kiểm tra lại tất cả Extensions đã cài đặt trước đó và gỡ ra khỏi trình duyệt những Extensions không cần thiết để tăng tốc độ tải và giảm sự lộn xộn nhé.

Lời kết

Prodima vừa chia sẻ với bạn những kiến thức hữu ích về Extensions là gì, hy vọng bạn đã thu thập nhiều thông tin tuyệt vời và lựa chọn Extensions phù hợp để cài đặt vào trang web của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.