DMCA là gì? 5 Bước đăng ký DMCA cho website nhanh nhất

 • Last update: 09/12/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

DMCA là gì? 5 Bước đăng ký DMCA cho website nhanh nhất hình ảnh 1

Nhu cầu bảo vệ bản quyền của các nhà sáng tạo nội dung luôn hiện hữu trong đời sống hiện nay. Đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ càng chú trọng hơn đến việc quản lý và điều hành website để tránh những trường hợp ăn cắp “chất xám” bằng cách đăng ký DMCA để được bảo vệ nếu có vi phạm xảy ra.

Nếu bạn đang tìm hiểu về DMCA là gì cũng như làm thế nào để đăng ký DMCA thì hãy theo dõi bài viết của Prodima Vietnam nhé!

DMCA là gì?

DMCA được viết tắt từ cụm Digital Millennium Copyright Act – tạm dịch là Luật bảo vệ bản quyền tác giả, được ký kết vào ngày 28/11/1998 và do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua.

Sự ra đời của DMCA giúp bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ lưu hành trên internet và xử lý những hành vi xâm phạm bản quyền như cung cấp / kinh doanh sản phẩm trái phép hoặc Crack (bẻ khóa).

DMCA là gì
DMCA giúp bảo vệ bản quyền của người dùng trên Internet và xử lý các trường hợp ăn cắp nội dung / hình ảnh ngay lập tức

DMCA bảo vệ bản quyền cho tác giả như thế nào?

Để giải quyết các trường hợp vi phạm bản quyền và bảo vệ cho tác giả đã đăng ký với DMCA – bắt buộc tác giả phải thêm một đoạn code vào website chứa nội dung cần được bảo hộ bản quyền.

Sau khi nhận được thông tin, DMCA sẽ thiết lập một bản chứng nhận – khi tác giả phát hiện có bất kỳ hành vi ăn cắp từ website sẽ báo đến DMCA => họ sẽ gửi thông báo đến OSP/ISP (nhà cung cấp dịch vụ) để tiến hành xử lý vi phạm.

DMCA bảo vệ những nội dung gì?

Dưới đây là những nội dung bản quyền sẽ được DMCA bảo vệ:

 • Hình ảnh / video do chính bạn thiết kế / chụp.
 • Infographic do bạn thiết kế.
 • Văn bản / nội dung được sản xuất độc quyền bởi bạn.
 • Các ứng dụng do bạn thiết kế.
 • Các chương trình do chính bạn tạo ra.
 • Hồ sơ cá nhân của công ty hoặc cá nhân.

5 Bước đăng ký DMCA nhanh cho website

Chúng ta đã tìm hiểu về DMCA là gì, trong phần này Prodima Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng ký DMCA nhanh chóng ngay sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

 • Truy cập vào link: dmca.com để đăng ký tài khoản, bạn cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bạn không cần điền thông tin của người sở hữu trang web – có thể thay thế bằng thông tin của người đại diện hoặc người thừa hành (đã được ủy quyền bởi tác giả).
 • Sau khi điền địa chỉ liên hệ chính, bạn nên bổ sung thêm địa chỉ liên hệ phụ. Tuy nhiên bạn có thể dùng chung thông tin như số điện thoại và địa chỉ.
 • Cuối cùng, bạn hãy xác nhận địa chỉ email (dùng để đăng ký) là có thể đăng nhập rồi.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Trong bước này cần điền thông tin đầy đủ của doanh nghiệp mà bạn đang đại diện. Bạn phải sử dụng tên doanh nghiệp hợp pháp (đã đăng ký).

Nếu bạn đang sở hữu website không thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn – LLC (Limited Liability Company) thì ở phần này bạn hãy điền thông tin cá nhân của mình.

 • Prodima Vietnam nhấn mạnh một lần nữa: Bạn nên điền thông tin của người sở hữu doanh nghiệp chứ không phải của người đại diện.
 • Địa chỉ sẽ được công khai trong cơ sở dữ liệu, ngoại trừ email và số điện thoại. Do đó, bạn nên ghi nhớ và chọn thông tin chính xác.

Sau khi điền thông tin, đừng nhấn Save (Lưu) mà hãy chọn Next (Tiếp theo).

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Trong bước này sẽ yêu cầu điền thông tin phức tạp hơn, tốt nhất là bạn nên sử dụng tên thay thế cho doanh nghiệp mình.

Đa phần mọi người sẽ không biết nên nhập tên doanh nghiệp hay tên cá nhân của bạn khi tìm kiếm thông tin liên quan đến DMCA. Họ thường có xu hướng tìm kiếm tên sản phẩm / dịch vụ hoặc trang web – do đó bạn nên sử dụng tên thay thế (bao gồm tên dịch vụ, sản phẩm, trang web và tên miền) mà người dùng có thể search nhiều lúc.

Ở phiên bản mới, bạn có thể thêm tên thay tế (số lượng tùy thích) mà không tính phí bổ sung. Bên cạnh đó, họ cung cấp cho bạn công cụ tải lên bằng tệp excel – chứa một cột tên thay thế và dữ liệu trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Trong phần này, bạn chỉ nên chọn 1 người thừa hành (được ủy quyền bởi chủ sở hữu website) để đại diện nhận các thông báo nếu có báo cáo về vi phạm bản quyền.

Những thông tin của người thừa hành bao gồm: email, số điện thoại và địa chỉ – tất cả sẽ được công khai, bạn hãy chọn thông tin một cách cẩn thận.

Khi hoàn tất mọi thứ => nhấn chọn gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Đây là một bước cực kỳ quen thuộc với những tín đồ mua sắm là Xác nhận và Thanh toán.

Tuy nhiên trong quy trình đăng ký DMCA sẽ phức tạp hơn vì bạn cần chọn giao diện người dùng và sử dụng danh pháp bởi United States Copyright Office (Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ) và Pay.gov (Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

 • Bạn cần xác nhận đơn hàng bằng cách đấu dấu vào “Ô đồng ý” chứng nhận thông tin đã cung cấp là chính xác.
 • Bạn lựa chọn phương thức thanh toán qua Thẻ tín dụng / Thẻ ghi nợ hoặc Tài khoản checking (ACH).

Prodima Vietnam khuyến khích bạn nên chọn thanh toán qua Thẻ ghi nợ hay Thẻ tín dụng – vì sẽ thực hiện nhanh hơn. Bạn chỉ cần nhập thông tin như bình thường, lưu ý dòng cuối cùng của Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” – nghĩa là Số thẻ của bạn.

=> Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn chỉ cần chờ vài phút là thanh toán xong.

 • Một khi bạn khai báo thông tin của doanh nghiệp mình trên DMCA thì sẽ không thể xóa. Nếu muốn thay đổi thông tin cũ thì bắt buộc bạn phải tạo đăng ký mới.

Những câu hỏi liên quan khi đăng ký DMCA

Đọc đến đây chắc chắn bạn đã biết rõ cách đăng ký DMCA là gì – trong phần này Prodima Vietnam sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi liên quan đến DMCA nhé!

DMCA bảo vệ bản quyền có mất phí không?

DMCA cung cấp 2 hình thức Miễn phí (DMCA FREE) và Trả phí (DMCA PRO). Mặc dù với gói Miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình, nhưng Prodima Vietnam khuyến khích bạn nên đăng ký dịch vụ PRO để hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể:

 • PRO miễn phí 100 biểu tượng giúp bạn có thể tùy chọn để chèn vào website.
 • Chủ động quản lý các trường hợp vi phạm bản quyền như: lựa chọn các mẫu yêu cầu có sẵn trong DMCA hoặc tự gửi yêu cầu xử lý đến Nhà cung cấp của web vi phạm (FREE không hỗ trợ).
 • PRO giúp bạn kiểm tra những vi phạm bản quyền trên Internet không giới hạn. Trong khi đó, FREE chỉ hỗ trợ tìm tối đa 2 trang vi phạm.
 • PRO không chỉ đáp ứng nhu cầu toàn diện mà còn bảo vệ bản quyền của bạn tốt hơn khi xảy ra tranh chấp.
DMCA là gì? 5 Bước đăng ký DMCA cho website nhanh nhất hình ảnh 2
Nên chọn dịch vụ DMCA PRO để có thể bảo vệ bản quyền website của bạn tốt nhất

DMCA có hỗ trợ website / blog tiếng Việt không?

DMCA hỗ trợ cả website và nội dung trang bằng tiếng Việt. Có rất nhiều trường hợp Google phạt các trang web tiếng Việt vi phạm thuật toán. Bạn có thể check thử bằng cách search từ khóa + “dính DMCA”.

Việc vi phạm bản quyền xảy ra tại Việt Nam rất nhiều, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Đặc biệt với những người chuyên chạy quảng cáo trên Google thì càng nên tìm hiểu về DMCA là gì để tự bảo vệ “tài sản” trí tuệ của mình.

Nếu website vi phạm cũng được DMCA bảo hộ thì xử lý như thế nào?

Những trang web đã đăng ký bản quyền với DMCA sẽ được giải quyết cực kỳ nhanh chóng ngay sau khi phát hiện vi phạm. Chính vì thế, bạn có thể an tâm đăng ký DMCA nhé!

Làm thế nào để báo cáo website vi phạm bản quyền với DMCA?

Bạn cần đăng nhập vào Để thực hiện thao tác này bạn cần phải đăng nhập vào dmca.com => chọn menu Managed Case => chọn Add Takedown Case để tạo bản báo cáo gửi đến DMCA. Sau khi thông tin được gửi, DMCA sẽ nhanh chóng phản hồi và hỗ trợ ngay.

DMCA là gì? 5 Bước đăng ký DMCA cho website nhanh nhất hình ảnh 3
Để báo cáo vi phạm bản quyền website, bạn hãy truy cập vào trang DMCA và điền thông tin như trên nhé

Kết luận

Sau những chia sẻ của Prodima Vietnam, chắc hẳn bạn cũng hiểu rõ về DMCA là gì và những lợi ích tuyệt vời khi đăng ký bản quyền với DMCA. Điều này sẽ càng quan trọng hơn nếu bạn SEO trang web lên top đầu Google.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững.

Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.