Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao!

 • Last update: 13/07/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 1

Để một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ thì các marketer phải chú trọng hơn đến một loại chiến lược đặc biệt: Chiến lược sản phẩm.

Trong bài viết này, Prodima sẽ giúp bạn hiểu rõ về chiến lược sản phẩm là gì cũng như cách xây dựng chiến lược sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.

Bắt đầu ngay nhé!

Chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm là một kế hoạch chi tiết – mô tả mục tiêu, định hướng phát triển mà một doanh nghiệp hy vọng sẽ đạt được với sản phẩm của mình và cũng là cách họ lên kế hoạch để thực hiện điều đó.

Chiến lược này phải trả lời những câu hỏi trọng tâm như:

 • Sản phẩm sẽ phục vụ cho ai?
 • Sản phẩm mang lại lợi ích như thế nào?
 • Mục tiêu của công ty đối với sản phẩm trong suốt vòng đời của nó?

Nắm rõ mục tiêu và xác định đối tượng mong muốn, chính là cách giúp doanh nghiệp xây dựng một chiến lược sản phẩm phẩm chắc chắn và mang lại hiệu quả cao.

Chiến lược sản phẩm là gì
Chiến lược sản phẩm giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về định hướng phát triển cho sản phẩm của mình

4 Câu hỏi quan trọng khi xây dựng chiến lược sản phẩm

Bạn hiểu được chiến lược sản phẩm là gì nhưng đã nắm rõ các yếu tố quan trọng nhất chưa?

Roger L. Martin – một trong những nhà tư tưởng chiến lược hàng đầu thế giới. Martin và AG Lafley đã đưa ra một quy trình tuyệt vời để xác định chiến lược kinh doanh trong cuốn sách “Playing to win“.

Để phát triển một chiến lược kinh doanh mạnh mẽ, họ đã đưa ra 4 câu hỏi – bạn hãy trả lời chuyên sâu nhé!

Khát vọng chiến thắng cuối cùng?

Khát vọng chiến thắng chính là tầm nhìn cho doanh nghiệp bạn. Tầm nhìn nên dựa vào sự phản hồi của khách hàng chứ không phải của chính bạn. Một sai lầm thường thấy ở các doanh nghiệp là đặt ra một tầm nhìn xung quanh các mục tiêu lợi nhuận, điều này có thể gây ra những tác dụng phụ tiêu cực.

Bạn muốn “chơi” ở đâu?

Câu hỏi này giúp bạn xác định thị trường và khu vực địa lý sẽ nhắm mục tiêu để đẩy mạnh kinh doanh. Hãy tự trả lời:

 • Bạn sẵn sàng bỏ ra một khoản phí lớn để thu hút thị trường rộng lớn nhằm thúc đẩy doanh thu cao nhất có thể?
 • Hay bạn chỉ muốn tập trung vào một thị trường ngách mang lại sự tương tác cao với chi phí thấp nhưng tiềm năng doanh thu nhỏ hơn?

Bạn sẽ chiến thắng như thế nào?

Câu hỏi này đi sâu vào lợi thế cạnh tranh của bạn so với các đối thủ trên thị trường.

 • Bạn sẽ giành chiến thắng với giá bán rẻ nhất?
 • Hoặc bạn cung cấp sản phẩm khác biệt nhất?

Những yếu tố đi kèm hỗ trợ?

Một tập hợp các khả năng cần thiết để hoạt động như một doanh nghiệp. Tập trung cao độ vào mối quan hệ với khách hàng sẽ tăng khả năng bán hàng chất lượng cao.

Đặc biệt trong thời điểm dịch đang “xâm chiếm”, hầu hết các doanh nghiệp đều chuyển sang hình thức kinh doanh online. Điều này đòi hỏi một chiến lược Marketing mạnh mẽ.

4 Thành phần quan trọng phải có khi xây dựng chiến lược sản phẩm

Từ việc nắm bắt bức tranh toàn cảnh đến xác định KPI để thành công, doanh nghiệp bạn cần nắm rõ 4 thành phần chủ chốt sau:

Nền tảng: Những gì bạn muốn đạt được!

Nền tảng chiến lược của bạn là nơi định hướng chiến lược sẽ thực hiện và liên kết với các mô hình kinh doanh khác để củng cố lộ trình sản phẩm của bạn.

Tầm nhìn

Tầm nhìn thể hiện bản chất cốt lõi của sản phẩm và những yếu tố xung quanh giúp nó trở nên độc đáo. Đó phải là thứ mà tất cả nhân viên trong công ty phải hiểu sâu sắc mới có thể xác định được các chiến lược sản phẩm nào tốt nhất.

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Những giải pháp của bạn đưa cho họ là gì?
 • Bạn phải đối mặt với những cơ hội và mối đe dọa nào?

=> Đối mặt với những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu giá trị thực sự của sản phẩm. Thông qua đó, bạn sẽ tạo ra một tuyên bố tầm nhìn chính xác và đầy khát vọng.

Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 2
Cần xác định rõ tầm nhìn để có thể xây dựng chiến lược sản phẩm chính xác

Mô hình kinh doanh

Dựa vào các mô hình kinh doanh, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu và suy nghĩ của khách hàng để đưa ra các giải pháp xử lý tốt nhất. Có như vậy, doanh nghiệp bạn mới phát triển bền vững trên thị trường.

Có nhiều loại mô hình kinh doanh như: Kinh doanh online, kinh doanh kết hợp với các trang thương mại điện tử, kinh doanh cửa hàng truyền thống, kinh doanh nhượng quyền thương mại, bán hàng, phân phối trực tiếp hàng hóa…

Định vị

Định vị là một chiến lược quan trọng thường được thực hiện trước khi ra mắt sản phẩm mới để định vị – vị trí sản phẩm phù hợp trên thị trường dựa trên những lợi ích độc đáo mà bạn cung cấp.

Định vị mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tuyệt vời cho các chiến lược tiếp thị, kể chuyện thương hiệu, tất cả nội dung được xây dựng và truyền tải đến khách hàng.

Thị trường: Khách hàng của bạn và bối cảnh thị trường

Bạn cần hiểu sâu sắc khách hàng của mình: Yêu thích, ghét bỏ, mong muốn… về sản phẩm của bạn như thế nào.

 • Lời khuyên hữu ích: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một số cách tốt nhất để tìm hiểu bối cảnh thị trường.

Personas

Personas là một hình mẫu giả định đại diện cho phân khúc khách hàng mục tiêu lý tưởng của bạn. Hoặc nói đơn giản hơn, đây chính là Chân dung khách hàng bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về Persona từ nhiều nguồn khác nhau. Khi có dữ liệu, bạn cần phân tích chi tiết để có cái nhìn tổng quát về Khách hàng mục tiêu hướng tới và đưa vào các chiến lược cho sản phẩm mới tiếp theo.

Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 3
Personas là yếu tố quan trọng phải có trong bất kỳ chiến lược sản phẩm nào

Phân tích cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh bao gồm việc nắm bắt thông tin liên quan đến các giải pháp thay thế. Bạn có thể thấy những sản phẩm này có điểm gì nổi bật và mặt khiếm khuyết cần khắc phục.

Nghiên cứu cạnh tranh phải diễn ra liên tục và theo kịp với bối cảnh cạnh tranh hiện tại để có thể phát hiện ra các vấn đề liên quan đến sản phẩm cần được xử lý ngay lập tức.

Thông qua loại nghiên cứu này, bạn sẽ biết rõ “nơi” có thể phát triển mạnh mẽ và tồn tại bền vững trong thị trường rộng lớn của mình.

Mệnh lệnh: Công việc bạn sẽ hoàn thành

Dựa trên công việc cơ bản bạn đã làm cho đến nay, giờ đây bạn có thể giải quyết những yếu tố thách thức nhấthiệu quả nhất của chiến lược.

Đây là lúc để vạch ra các mục tiêu và các sáng kiến ​​trọng tâm để giúp bạn hiện thực hóa tầm nhìn của mình.

Mục tiêu

Mục tiêu có thể đo lường được, có thời hạn và được xác định dựa trên các chỉ số thành công liên quan. Đây là những KPI mà bạn muốn đạt được trong 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

 • Nếu bạn muốn tăng doanh thu và mở rộng thị trường hoạt động – hãy chọn khung thời gian để hoàn thành và các chỉ số có thể đạt được một cách rõ ràng.
Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 4
Mục tiêu của doanh nghiệp bạn là gì?

Khả năng phán đoán

Sáng kiến là những chủ đề lớn của công việc cần được thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra. Các khoản đầu tư chiến lược sẽ liên kết mục tiêu với mọi thứ được lên kế hoạch dựa trên lộ trình sản phẩm của bạn .

Ví dụ cụ thể: Bạn có thể nhìn vào bảng bên dưới để hiểu rõ hơn về sự liên kết giữa các sáng kiến và tính năng gắn liền với mục tiêu đề ra:

Mục tiêu Khả năng phán đoán Thực hiện
Tăng doanh thu lên 30% trong Quý 3
 • Nâng cao cổng thông tin đối tác
 • Cải thiện ứng dụng di động
 • Phỏng vấn đối tác.
 • Thêm tùy chọn xếp hạng cho các đối tác.
 • Giới thiệu đối tác của chương trình tháng.
 • Thêm nhãn hiệu tùy chỉnh.
 • Nâng cao thông báo về quãng đường.
 • Nhắc người dùng khi nào nên đổ xăng.
 • Tầm nhìn, mô hình kinh doanh, định vị, đối thủ cạnh tranh, mục tiêu và sáng kiến ​​- tất cả những yếu tố này đóng vai trò là nền tảng cho chiến lược sản phẩm của bạn.

5 Bước tạo chiến lược sản phẩm chi tiết

Bạn cũng đã tiếp thu kiến thức về 4 thành phần quan trọng phải hiểu rõ trước khi tiến hành tạo chiến lược sản phẩm là gì rồi. Và đây cũng là lúc chúng ta sẽ “đào sâu” vào việc xây dựng chiến lược sản phẩm chi tiết nhất cho doanh nghiệp bạn.

Trò chuyện với người dùng trước khi xác định chiến lược sản phẩm

Điều đầu tiên bạn cần xác định rõ: Người dùng của bạn ở đâu trong chiến lược sản phẩm?

Trong cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất thế giới: “The Four Steps to the Epiphany” của tác giả Steve Blank đã đưa ra nhận định rằng: There Are No Facts Inside Your Building, So Get Outside – tạm dịch “Không có sự thật nào bên trong tòa nhà của bạn… vì vậy hãy ra ngoài”.

=> Các Marketer nên có một quy trình chuyên nghiệp để đánh giá các cơ hội tiếp cận thị trường và giảm rủi ro cho sản phẩm mới.

Để làm được điều này, bạn hãy lắng nghe cảm nhận của người dùng và mong muốn của họ về sản phẩm của bạn như thế nào, bằng nhiều phương thức sau:

 • Đặt câu hỏi trên Fanpage doanh nghiệp => thu thập câu trả lời của người dùng.
 • Thực hiện các khảo sát thực tế.
Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 5
Trò chuyện với người dùng sẽ giúp bạn nắm rõ nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng

Phát triển tầm nhìn cấp cao trước khi vạch ra chiến lược sản phẩm

Sau khi làm việc với rất nhiều nhà quản lý sản phẩm cao cấp tại Việt Nam, Prodima nhận thấy rằng đây chính là “nhiệm vụ” cực kỳ quan trọng – tác động rất lớn đến sự thành công cho chiến lược sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Có 3 lợi ích quan trọng khi bắt đầu với tầm nhìn sản phẩm cấp cao và sau đó đi sâu vào từng chi tiết như sau:

 • Đưa ra một tầm nhìn hấp dẫn cho sản phẩm của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được sự phản hồi tích cực của người dùng.
 • Khả năng truyền đạt tầm nhìn sản phẩm ấn tượng sẽ đóng một vai trò nhất định khi ứng dụng các chiến lược sản phẩm đó vào thực tế.
 • Khi bạn đã thiết lập tầm nhìn sản phẩm cấp cao trước tiên => tất cả các quyết định đưa ra liên quan đến sản phẩm sẽ có cơ sở chiến lược rõ ràng hơn.

Xác định mục tiêu sản phẩm

Bước này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng có khá nhiều doanh nghiệp gặp thất bại khi thực hiện!!!

Sau khi bạn đã thiết lập một tầm nhìn toàn cảnh cho sản phẩm của mình, bước tiếp theo trong kế hoạch của bạn là sử dụng tầm nhìn đó để xác định một loạt các mục tiêu cấp cao – là những điều cụ thể bạn muốn sản phẩm của mình đạt được như:

 • Thu hút người dùng mới.
 • Tăng tương tác.
 • Tăng doanh thu.
 • Tăng hiện diện thương hiệu.

Mỗi một suy nghĩ về các mục tiêu sản phẩm chính là thước đo thành công tuyệt vời nhất. Đây cũng là một cách đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược sản phẩm đang hoạt động hay cần điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng các mục tiêu sản phẩm cấp cao để định hướng lộ trình phát triển

Như bạn có thể thấy, Prodima đang chia sẻ cho bạn chi tiết từ trên xuống theo từng cấp chiến lược tại một thời điểm, để thực hiện kế hoạch phát triển sản phẩm hiệu quả.

Bắt đầu với tầm nhìn giúp bạn định hình mục tiêu sản phẩm cấp cao của mình. Sau đó, sử dụng những mục tiêu đó để giúp bạn xác định những sáng kiến ​​nào sẽ được đưa vào lộ trình sản phẩm của bạn .

Bây giờ bạn đã xác định được các mục tiêu sản phẩm chiến lược quan trọng nhất – có thể chuyển các mục tiêu đó thành các chi tiết cụ thể hơn xoay quanh sản phẩm của mình.

Nhưng quy trình cho bước này là gì?

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Mô hình Scorecard cho các sáng kiến ​​mà bạn đang xem xét thêm vào lộ trình sản phẩm.

Ưu tiên thực hiện theo khuôn khổ là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đưa ra từng quyết định về chiến lược sản phẩm của mình trên cơ sở chiến lược thực sự.

Kiểm tra tầm nhìn sản phẩm để xác nhận kế hoạch của bạn đang đi đúng hướng

Tại thời điểm này trong quy trình chiến lược sản phẩm, bạn có một tầm nhìn sản phẩm hấp dẫn có thể dễ dàng truyền đạt.

Bạn cũng có một loạt các mục tiêu được xác định rõ ràng cho sản phẩm của mình, tất cả đều phản ánh và hỗ trợ tầm nhìn sản phẩm của bạn.

Hơn nữa, bạn có một lộ trình sản phẩm rõ ràng và mang tính chiến lược. Trên lộ trình này, mọi sáng kiến ​​đều có lý do và gắn liền với mục tiêu sản phẩm.

Dựa trên những chia sẻ của Prodima, bạn có thể tổng hợp lại một danh sách những việc cần làm, bổ sung (nếu cần thiết) là có thể xây dựng một chiến lược sản phẩm mạnh mẽ và mang lại nhiều kết quả thành công như mong đợi.

Chiến lược sản phẩm là gì? 5 Bước tạo chiến lược sản phẩm đỉnh cao! hình ảnh 6
Đây là giai đoạn bạn cần checklist tất cả liên kết từ tầm nhìn, mục tiêu… để đảm bảo lộ trình sản phẩm đi đúng hướng

Tóm lại, bạn đã hiểu rõ về việc tạo chiến lược sản phẩm là gì – Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phát triển với một kế hoạch vững chắc nhưng thiếu nhân sự / không đủ thời gian?

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.