Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top “thần tốc”

 • Last update: 15/03/2021

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 1

SEO Google Map luôn được các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm, vì đây là phương thức tuyệt vời giúp xây dựng thương hiệu vững mạnh và tăng lượng khách hàng đến website nhiều hơn.

Trong bài viết này, Prodima sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức bổ ích về cách SEO Google Map lên top nhanh nhất dựa trên kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia SEO hàng đầu. Nếu bạn muốn doanh nghiệp mình có thể phát triển mạnh cũng như tăng lợi nhuận cao thì hãy đọc bài của Prodima ngay nhé!

SEO Google Map là gì?

SEO Google Map có thẻ hiểu đơn giản là đang làm Local SEO với mục đích tối ưu hóa tần suất hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực / địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có tính liên quan.

cách SEO Google Map
SEO Google Map luôn được các doanh nghiệp quan tâm nhất

Ví dụ: Học nấu ăn tại Hà Nội, dịch vụ SEO HCM uy tín, ăn ngon tại quận 3…

6 Lợi ích tuyệt vời khi SEO Google Map:

 • Thực hiện các cách SEO Google Map như xây dựng trích dẫn sẽ tăng hiển thị thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp.
 • Tăng hiển thị local lớn hơn => nhiều người dùng biết đến thương hiệu => tăng doanh số bán hàng.
 • Website được tối ưu cho Local Search tốt => tăng lượng truy cập tự nhiên từ nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Việc tối ưu My Google Business giúp tăng mức độ hiển thị thương hiệu trên Google Map.
 • Xây dựng liên kết và Content Marketing sẽ cải thiện mức độ liên quan cho trang web.
 • Tạo độ uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, thúc đẩy họ vào website nhiều hơn và cải thiện lợi nhuận tốt hơn.

Làm thế nào để SEO Google Maps lên top?

Để được xếp hạng ở vị trí A (theo cách gọi của Google, đây là vị trí cao nhất thường được gọi là “Letter A”) chính là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp địa phương vừa / nhỏ.

Một số nghiên cứu về “Hành vi tìm kiếm địa điểm” gần đây cho thấy:

 • 60% Người dùng muốn mua hàng đối với những doanh nghiệp địa phương.
 • 78% Người dùng tìm kiếm khu vực chuyển thành những đơn hàng ngoại tuyến.

Chúng ta đều biết rõ hành vi tìm kiếm trên thiết bị di động chính là xu hướng bùng nổ mạnh mẽ nhất hiện nay. Dựa vào 2 yếu tố này, các doanh nghiệp đang dần quan tâm và chú trọng hơn vào việc tăng thứ hạng trên Google Map.

Vào năm 2015, Google đã thông báo về sự thay đổi trong cơ chế hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google Map đối với danh bạ của doanh nghiệp. Giờ đây, trên trang chính của Google chỉ hiển thị 3 danh bạ Google Map – còn được gọi là các vị trí A, B, C. Trong khi trước đó, có đến 7 kết quả hiển thị – tương ứng với các vị trí từ A-G.

Do đó, 3 vị trí VÀNG: A – B – C trên Google Map được các doanh nghiệp chú trọng hơn bao giờ hết. Nếu doanh nghiệp bạn nằm trong top 3 sẽ nhận được nhiều lợi thế hơn so với những vị trí từ D trở xuống, vì người dùng sẽ nhìn thấy bạn ngay lập tức và click chuột.

NHƯNG…. dù triển khai cách SEO Google Map như thế nào thì kết quả cũng chỉ hiển thị 3 thứ hạng. Do đó, bạn hãy nghĩ về 3 vị trí top này như mục tiêu số 1 cần đạt được.

Trong phần tiếp theo, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn các bước tạo và triển khai trang Google My Business. Tiếp tục đọc để cập nhật thông tin bổ ích nhé!

Hướng dẫn triển khai SEO Google Map

Bước 1: Cài đặt Google Map

Bạn cần đăng nhập Email và truy cập vào Google Maps. Sau khi nhập địa chỉ của doanh nghiệp thì chọn “Thêm địa điểm bị thiếu”. Trong phần này, bạn nên điền đầy đủ thông tin chính xác gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, danh mục hoạt động và giờ hoạt động.

Khi hoàn thành xong, bạn phải xác minh doanh nghiệp với Google ngay bằng cách: Truy cập Google My Business hoặc Click vào “Xác nhận doanh nghiệp này” => Bấm gửi.

Vậy là doanh nghiệp bạn đã được xác nhận. Tiếp tục truy cập vào Google My Business và điền các thông tin yêu cầu gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ cụ thể
 • Lãnh thổ Quốc gia
 • Số điện thoại
 • Mã ZIP
 • Danh mục kinh doanh
 • Đường link Website
 • Khung giờ hoạt động
 • Khu vực hoạt động/cung cấp dịch vụ
 • Thông tin giới thiệu: Tóm tắt ngắn về công ty, dịch vụ / sản phẩm đang kinh doanh hoặc những điểm khác biệt của bạn so với đối thủ…

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ nhận được 1 mã xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp địa phương. Đó là lý do bạn cần cung cấp thông tin doanh nghiệp chính xác trên Google My Business để hiển thị cụ thể trên Google Maps.

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh và Geotag

Lựa chọn hình ảnh để SEO

Bạn cần chuẩn bị tầm 20-30 ảnh về công ty, dịch vụ / sản phẩm, dự án, thành viên công ty… Điều quan trọng là bạn phải lấy những ảnh rõ nét và đẹp. Vì khi người dùng gõ tên thương hiệu của công ty bạn sẽ hiển thị những tấm ảnh này.

Lưu ý: Không nên sử dụng những tấm ảnh được Download từ trên mạng về! Vì khả năng “leo” hạng trên Google Map sẽ khó khăn hơn. Google rất thông minh và sẽ nhanh chóng biết được đó có phải là hình ảnh thật của công ty bạn hay không.

Thêm nữa, những tấm ảnh sử dụng phải có đuôi “ jpg ”(không dùng ảnh png). Trong trường hợp bạn chỉ có ảnh png thì đừng lo, Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuyển đổi đơn giản ở bên dưới nhé!

Tối ưu hóa hình ảnh và GeoTag

Bạn cần đặt tên cho tất cả hình ảnh bằng những từ khóa LSI, vì Googlebot không xem được ảnh mà chỉ đọc được ký tự và chữ cái thôi. Đồng thời, một bức ảnh có “tên” sẽ giúp Google hiểu rõ doanh nghiệp bạn muốn nói về chủ đề gì.

GeoTag – Geo được viết tắt từ Geography (đề cập đến kinh độ và vĩ độ). Bất kì một địa điểm nào trên trái đất đều được định vị trên bản đồ Google Maps bằng kinh độ và vĩ độ.

Việc đăng tải hình ảnh đã được GeoTag theo địa chỉ doanh nghiệp trên Internet sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn và nhận được sự tin cậy từ Google.

Đơn giản: Khi Google lấy thông tin về bạn ở bất kỳ nơi đâu đều thấy duy nhất một thông tin là vị trí địa lý đã GeoTag trước đó. Điều này giúp cho Google nhận định bạn đang ở đó => giúp điểm (Point) của doanh nghiệp địa phương cũng tăng cao.

Cách dùng geotag.online định vị ảnh của bạn:

 1. Truy cập vào link: https://geotag.online/ và đăng ký tài khoản.
Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 2
GeoTag
 1. Đăng nhập Email để xác nhận tài khoản. Bạn sẽ thấy có một đoạn Code => Copy => “Click Here”.
 2. Paste mã Code vào trang sau và điền đầy đủ thông tin yêu cầu => click “Create Account” để tạo tài khoản.
 3. Tại trang “Enter GeoTag Address” => Điền địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Để thông tin chính xác hơn, bạn nên search Zip Code (của khu vực / thành phố mình sinh sống) trên Google. Trong đó, TP.HCM có Zip Code là 700000.
 4. Click “Chọn tệp” => tải hình ảnh lên => click “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
 5. Kiểm tra thông tin, địa chỉ đã nhập chính xác chưa. Vì geotag.online là phần mềm nước ngoài nên đôi khi truyền tải thông tin cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác.

Lưu ý:

 • Không up quá 20 ảnh lên một lần, tổng dung lượng phải < 10MB.
 • Chỉ giúp hình ảnh đuôi jpg hoặc TIFF. Đối với hình ảnh png thì bạn cần chuyển sang đuôi jpg bằng cách: Truy cập vào https://png2jpg.com/vi/ và tải ảnh lên, chờ tầm vài giây thì có thể Download tất cả về máy.
Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 3
Website hỗ trợ chuyển đổi đuôi hình ảnh từ png sang ipg

Bước 3: Up toàn bộ thông tin lên mạng xã hội

Ở bước này, chúng ta sẽ đi sâu vào phần đăng tải thông tin NAP (Name – Address – Phone)/ hình ảnh lên các trang mạng xã hội. Google thường xuyên “dạo quanh” Internet và sẽ tìm thấy doanh nghiệp bạn tại đây.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 4
Đăng tải thông tin trên nhiều kênh mạng xã hội sẽ tăng độ uy tín cho doanh nghiệp

Khi tiến hành GeoTag sẽ khiến Google nghĩ rằng:

“Đây là một doanh nghiệp lớn nên mới xuất hiện ở khắp các mạng xã hội. Well, tất cả thông tin đều đồng nhất từ: Tên Prodima, số điện thoại 090 442 53 93, dịch vụ Digital Marketing… Doanh nghiệp này chắc có độ uy tín cao trong lĩnh vực Marketing.”

Nếu bạn tạo được khoảng 100 trang mạng xã hội thì nên lưu ý: Chưa phải là thời điểm thích hợp để đăng tải hình ảnh GeoTag (Prodima sẽ nói chi tiết hơn ở phần bên dưới).

Điều bạn cần chuẩn bị lúc này:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email liên hệ
 • Phần mô tả ngắn (dưới 140 chữ), chia sẻ tổng quan về doanh nghiệp bạn
 • Phần mô tả dài (trên 200 chữ) giới thiệu doanh nghiệp bạn hoặc dịch vụ / sản phẩm, điểm nổi bật… Với những trang mạng xã hội cho viết đoạn mô tả dài thì hãy cố gắng ghi càng nhiều càng tốt, vì Google luôn thích những Content dài và dễ Index hơn.
 • Tối ưu URL trang web để lên top Google Map. Vẫn có nhiều trang mạng xã hội không cho phép điều này mà chỉ yêu cầu bạn điền trang chủ. Nhưng đừng lo lắng, điều này không ảnh hưởng gì cả.

Bước 4 : Đặt Title cho Google My Business

Google My Business viết tắt là Google Business, còn gọi là Google Doanh nghiệp là nền tảng tiện ích được cung cấp bởi Google (kèm hướng dẫn sử dụng chi tiết). Hiểu đơn giản, Google Business gồm tất cả thông tin của doanh nghiệp được hiển thị trên Google Map và SERPs (kết quả tìm kiếm).

Chẳng hạn, Prodima chỉ đặt tên cho Google My Business là Prodima! Hãy đặt theo tên doanh nghiệp của bạn là được. Nhưng… nếu đặt tên thành Prodima – Dịch vụ SEO TPHCM sẽ dễ lên top hơn.

Tuy nhiên, nếu làm theo cách này rất dễ dính án phạt từ Google và bị khóa tài khoản Google My Business vĩnh viễn. Do đó, Prodima khuyên rằng bạn chỉ nên đặt tên của doanh nghiệp mình sẽ tốt hơn.

Bước 5: Điều chỉnh danh mục

Prodima thấy rằng, có đến 60% doanh nghiệp Việt khi thực hiện cách SEO Google Map đều “quên” tối ưu danh mục. Và số còn lại thì làm chưa đúng!

Dựa vào kinh nghiệm của Prodima, đây chính là bước quyết định bạn có thể “leo” top Google Map hay không?

Điều này cực kỳ quan trọng giống như bạn thực hiện tối ưu thẻ Title (tiêu đề) trong SEO Onpage. Nếu bạn đặt Title sơ sài thì khả năng lên top là rất thấp. Ngược lại, nếu bạn tối ưu tốt sẽ giúp tăng hạng rất nhiều.

Danh mục sẽ giúp Google định hình và đánh giá lĩnh vực kinh doanh của website bạn. Từ đó xây dựng một nền tảng vững chắc để đẩy các từ khóa ngách lên trang đầu. Đồng thời giúp bạn có thể SEO cùng lúc hàng trăm, thậm chí là ngàn từ khóa lên SEO Map.

Tối ưu danh mục Google My Business (GMB)

Bạn cần xác định danh mục website thật CHÍNH XÁC. Ví dụ bạn đang SEO bộ từ khóa về “dịch vụ SEO”, thì hãy xem đối thủ đang ở top Google Map đang “đánh” vào danh mục nào nhiều nhất.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 5
Cần tối ưu GMB thật tốt để thu hút khách hàng click vào

Với trường hợp này, bạn sẽ thấy danh mục “dịch vụ tiếp thị trên Internet” là phổ biến nhất => tiếp đến là danh mục “dịch vụ quảng cáo”. Lúc này bạn nên chọn danh mục được sử dụng nhiều nhất làm Danh mục chính trong Google My Business.

Bạn có thể điền 4 – 5 danh mục con, nên chọn những danh mục mà đối thủ bạn lựa chọn nhiều thứ 2,3,4… Trong trường hợp bạn không biết đối thủ chọn danh mục nào, bạn hãy chọn danh mục có tính liên quan nhất.

Ghi nhớ quan trọng: Hãy điền thông tin tất cả danh mục nhé!

Bước 6: Sử dụng Backlink và Citation về Map

Sử dụng Citation (Trích dẫn) về Map

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc Citation là gì đúng chứ? Citation là một bản ghi về NAP gồm: Tên doanh nghiệp – Địa chỉ – Số điện thoại và URL website.

Citation giúp Google có thể xác thực vị trí doanh nghiệp của bạn. Nói đơn giản hơn, Citation đóng vai trò giống như Backlink trong chiến lược SEO. Càng sở hữu nhiều nguồn Citation chất lượng thì trang web của bạn càng mạnh và được xếp hạng cao hơn. Do đó, Prodima luôn khuyến khích các doanh nghiệp viết thật chi tiết về các Citation của mình.

Nhất quán trong các Citation

Chúng ta sẽ tìm hiểu về về tính nhất quán cũng như loại bỏ sự không nhất quán trong Citation. Bạn có thể hình dung nó giống như một thị trường cổ phiếu đang có sự biến động và giá sụt giảm mạnh. Điều này giống như thứ hạng của bạn trên Google Map (bao gồm cả kết quả tìm kiếm tự nhiên) cũng bị ảnh hưởng mạnh khi có bất kỳ sự thay đổi nào.

Các trích dẫn NAP không đồng nhất

Nếu bạn có nhiều địa điểm và thông tin khác nhau hiển thị trên website, thì bạn đang tạo ra các trích dẫn NAP không đồng nhất. Ví dụ, một doanh nghiệp có địa chỉ:

 • Suite A
 • Athens, Georgia 30605
 • Bipper Media
 • 855 Gaines School Road

Giả sử bạn có 10 trang danh bạn khác nhau đều liệt kê các thông tin như trên. Nhưng lại có đến 50 trang web / trang danh bạ khác đăng tải NAP theo các cách khác nhau.

Chẳng hạn: “Road” được viết tắt thành “Rd” hoặc “Suite A” lại viết thành “Letter A”. Dưới góc nhìn bình thường, đây chỉ một vài thay đổi nhỏ trong NAP, nhưng xét trên diện rộng thì sự thay đổi này rất lớn.

=> Điều này cũng giống như thị trường chứng khoán, chỉ cần có biến động nhẹ cũng khiến trang của bạn rớt hạng thê thảm. Cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng này là phân tích tất cả website mà bạn đã đăng trích dẫn. Đây chính là kỹ thuật truy ngược NAP trên Google Map hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Prodima sẽ hướng dẫn cách làm cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập vào Google.
 • Chỉ nhập địa chỉ của doanh nghiệp: In nghiêng, không gồm dấu phẩy đơn vào thanh công cụ tìm kiếm.
 • Lướt xem tất cả kết quả và xác định những nơi bạn đã thêm NAP.

Sau đó bạn sẽ vào từng trang web để xem những trang mà bạn có thể cập nhật lại. Một vài trang sẽ yêu cầu tạo tài khoản mới / khai báo doanh nghiệp mới cho phép chỉnh sửa. Và một số trang khác sẽ yêu cầu bạn liên lạc trực tiếp để yêu cầu thay đổi.

Dù quy trình có phức tạp thì bạn cũng nên dành thời gian để xử lý thật tốt để có thể đồng bộ tất cả trích dẫn NAP theo một thể thống nhất.

Có thể thời gian đầu bạn sẽ choáng ngợp vì có quá nhiều thứ phải thay đổi, nhưng sau mỗi lần cập nhật một trích dẫn thành công và loại bỏ các NAP không đồng nhất bạn sẽ thấy hài lòng vì giúp tăng độ tin cậy cho địa chỉ tìm kiếm doanh nghiệp mình.

Càng giảm thiểu sự không đồng nhất, thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện và ổn định trên trang kết quả. Trong những lĩnh vực có mức độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp thì yếu tố này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều vì có ít doanh nghiệp tham gia.

Ngược lại, với những thị trường có độ cạnh tranh cao thì các NAP không đồng nhất sẽ khiến bạn thụt lùi so với đối thủ. Lúc này bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt lớn giữa top 3 so với các vị trí còn lại như thế nào.

Nếu doanh nghiệp bạn có một lượng lớn trích dẫn cần được cập nhật thì nên sử dụng các nền tảng như Yext hoặc MOZ Local – giúp điều chỉnh và hệ thống hóa hồ sơ trích dẫn tuyệt vời. Hai nền tảng này sẽ giúp bạn loại bỏ đi các trích dẫn không đồng nhất để cải thiện thứ hạng trên Google Map.

Sử dụng Schema Markup để thêm NAP vào Web

Schema Markup là một giao thức cấu trúc được các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google sử dụng để xác định các tập dữ liệu nhất định trong các trang web dễ dàng hơn.

Khi thêm NAP vào Markup giống như bạn đã gửi một tín hiệu đáng tin cậy đến Google về thẩm quyền và mức độ liên quan của vị trí doanh nghiệp.

Anchor Text: Giúp SEO MAP trở nên khác biệt!

Đọc đến đây chắc bạn đã biết rõ cách leo top Google Map như thế nào rồi. Nhưng Prodima muốn nhấn mạnh rằng đây là phần khó nhất trong cách SEO Google Map mà bạn cần đọc thật kỹ kẻo bỏ sót đấy nhé!

Ví dụ, nếu bạn muốn lên top từ khóa “công ty SEO”, “dịch vụ SEO” lên Google Map thì cần một số lượng Anchor Text để thúc đẩy các từ khóa đó và nhiều từ khóa liên quan xuất hiện trên Google Map nhiều hơn.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 6
Anchor Text chất lượng sẽ tạo sự khác biệt cho Địa điểm doanh nghiệp bạn

Nói cách khác, nếu tất cả doanh nghiệp đều thực hiện theo các bước mà Prodima chia sẻ và Google muốn xác định nên lựa chọn ai để xếp hạng ở top 3 thì Google sẽ xem xét và đánh giá các yếu tố Offpage của Website.

Trang web nào có độ liên quan và uy tín cao (mật độ Anchor Text cao) sẽ giúp Google dễ dàng hiểu hơn. Đồng thời, Backlink chứa các Anchor Text này phải chất lượng.

Lưu ý: Website chính ở đây là URL mà bạn đã nhập trong Google My Business (không sử dụng URL Google My Business).

Nhưng có một vấn đề “khó nhằn”: Nếu mật độ Anchor Text quá cao sẽ gây ra tình trạng SEO Google “quá liều”. Và tất nhiên mọi công sức bạn làm sẽ phản tác dụng và việc dính án phạt của Google là điều đương nhiên!

Đó cũng là lý do Prodima tận dụng các liên kết Backlink PBN mạnh nhất, dành riêng cho những từ khóa chính xác. Dù cho không cần tối ưu quá nhiều Anchor Text mà vẫn đảm bảo độ uy tín và sự liên quan của website.

Ngoài ra sẽ có thêm 2 yếu tố khác cũng ảnh hưởng ít nhiều đến Google Map. Và đặc biệt, trong phần sau Prodima sẽ hướng dẫn cho bạn cách “gỡ rối” với các lỗi thường gặp của Google Map. Đọc tiếp nhé!

2 Yếu tố ảnh hưởng tới SEO Google Map

Ngoài NAP mà Prodima đã đề cập, sẽ có thêm 2 yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc SEO Google Map, đó là:

 1. Vị trí doanh nghiệp: Chắc ít ai biết rằng nếu vị trí của doanh nghiệp càng gần trung tâm thành phố thì trang web của bạn sẽ được Google ưu ái hơn.
 2. Review cho doanh nghiệp: Nếu Google My Business của bạn được Review sẽ giống như việc bạn tối ưu website và được Share rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, bạn không cần quá tập trung vào điều này, chỉ cần 5 Review là quá tuyệt rồi!

Cách xử lý các lỗi Google Map thường gặp

Trong quá trình làm SEO Google Map, sẽ có nhiều lỗi xảy ra khiến nhiều người không biết phải làm như thế nào. Prodima sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý chi tiết mà không mất quá nhiều thời gian.

Lỗi 1: Không tạo được địa điểm doanh nghiệp

Sẽ có nhiều người rơi vào tình trạng này, hãy áp dụng theo cách của Prodima bên dưới để xử lý ngay nhé!

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 7

Zoom lớn bản đồ bên cạnh cho đến khi bạn di chuyển được vào chấm đỏ (nơi mà bạn thương chủ quan vì cho rằng nó không ảnh hưởng đến vị trí của trang) => sau đó click ÁP DỤNG.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 8

Bạn cần chọn chính xác địa chỉ của văn phòng / công ty để google chấp nhận nhé.

Nếu sau khi cập nhật vẫn chưa được thì bạn hãy tiếp tục làm theo: Click vào “Tôi cũng phục vụ…” => Click ÁP DỤNG để Google chấp nhận.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 9

Lỗi 2: Tên doanh nghiệp dài hơn 100 ký tự

Khi tìm hiểu các cách SEO Google Map, Prodima nhận thấy rằng rất nhiều SEOer Việt cố gắng nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào tiêu đều. Đây chính là sai lầm! Bạn sẽ không tạo được tên doanh nghiệp và nếu không biết cách xử lý sẽ mãi “lạc” ở đây.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 10 Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 11

Bạn cần ghi nhớ khi đặt tên không được gồm:

1. Khẩu hiệu tiếp thị:

 • Không chấp nhận: “GNC Sống tốt*”, Dịch vụ SEO Prodima, Dịch vụ SEO tốt nhất TPHCM“…
 • Chấp nhận: “Dịch vụ SEO Prodima”, “GNC”

2. Mã cửa hàng:

 • Không chấp nhận: “Cửa hàng Di Động – 2872″
 • Chấp nhận: “Cửa hàng Di Động”

3. Thương hiệu / Nhãn hiệu đã đăng ký:

 • Không chấp nhận: “KFC ®”
 • Chấp nhận: “KFC”

4. Viết hoa toàn bộ (ngoại trừ các từ viết tắt) hoặc chứa khoảng trống không cần thiết:

 • Không chấp nhận: “SUBWAY”
 • Chấp nhận: “Subway”, “JCPenney”, “KFC”, “IHOP”

5. Thông tin giờ làm việc (gồm trạng thái đóng / mở cửa):

 • Không chấp nhận: “Prodima mở cửa 24h”
 • Chấp nhận: “Prodima

6. Số điện thoại hoặc URL website, trừ khi chúng được công nhận và doanh nghiệp bạn sử dụng một cách nhất quán:

 • Không chấp nhận: “Airport Direct 1-888-557-8953“
 • Chấp nhận: “Airport Direct”

7. Ký tự đặc biệt hoặc điều khoản pháp lý không liên quan (ngoại trừ chúng là một phần có trong thông tin đại diện thực tế của doanh nghiệp):

 • Không chấp nhận: “LAZ Parking Ltd“, “Re/Max, LLC“, “Shell Pay@Pump
 • Chấp nhận: “LAZ Parking”, “Re/Max”, “Shell”

8. Thông tin dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp (trừ khi có trong thông tin đại diện thực tế của doanh nghiệp. Thông tin dịch vụ cần được trình bày dưới dạng “Danh mục”:

 • Không chấp nhận: “Chuyên gia bảo dưỡng ô tô Midas”, “Verizon Wireless 4G LTE
 • Chấp nhận: “JCPenney Portrait Studios”, “Advance Auto Parts”, “Best Buy Mobile”, “Verizon Wireless”, “Midas”

9. Thông tin vị trí, chẳng hạn như khu vực / tên đường / thành phố… được công nhận và năm trong thông tin đại diện thực tế được doanh nghiệp sử dụng. Tên của bạn không bao gồm địa chỉ hoặc thông tin chỉ đường:

 • Không chấp nhận: “Equinox gần SOHO”, “Prodiam – Tầng 2 – Tòa nhà Toong”
 • Chấp nhận: “Dịch vụ SEO Prodima”, “Holiday Inn Salem”, “Đại học California Berkeley”

10. Thông tin về nơi chứa cho biết doanh nghiệp bạn có nằm bên trong một doanh nghiệp khác (dùng cùng một tổ chức):

 • Không chấp nhận: “Prodima (bên trong Toong)“, “Chase ATM (trong Duane Reade)”
 • Chấp nhận: “Công ty Prodima”, “Chase ATM”

Lỗi 3: Các lỗi địa điểm sau khi chạy một thời gian

Mặc dù áp dụng các cách SEO Google Map mà Prodima chia sẻ ở trên, nhưng sau một thời gian bạn không thể doanh nghiệp hiển thị trên Google Map. Đây là một điều cực kỳ tồi tệ khi bạn đã bỏ công sức rất nhiều.

Prodima đã tổng hợp các lỗi địa điểm doanh nghiệp thường gặp lỗi sau một thời gian “chạy” và cách khắc phục hiệu quả:

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “Vô hiệu hóa”

Một trong những công việc mà Prodima “ngại” nhất chính là xử lý trường hợp Địa điểm doanh nghiệp bị vô hiệu hóa. Để khiến nó hoạt động trở lại là rất khó, nhưng không có nghĩa là không được nhé!

Và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là Địa chỉ Google Map của bạn đã vi phạm các điều khoản của Google trong quá trình SEO Google Map. NHƯNG… bạn hãy nghĩ lại xem, Google đã gửi thông báo cho bạn rồi, nhưng bạn lại “bơ” đi. Điều này khiến Google phải hành động và vô hiệu hóa Địa điểm doanh nghiệp bạn.

Để xử lý vấn đề này, bạn hãy click vào phần liên hệ với bộ phận hỗ trợ và nhập tất cả các thông tin yêu cầu theo hình sau:

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 12

Và việc cuối cùng bạn chỉ cần làm là: NGỒI và CHỜ ĐỢI!

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “Tạm Ngưng”

Có thể bạn đã bị Google “sờ gáy” vì chất lượng địa điểm doanh nghiệp của bạn. Lý do thường gặp nhất là bị các đối thủ chơi xấu bằng cách Report.

Khi rơi vào tình trạng này, chắc hẳn đến 90% bạn phải bỏ Google Map đó. Điều này dẫn đến Google xác định địa chỉ này là spam và sẽ không đánh giá tốt trang doanh nghiệp bạn. Việc cần làm bây giờ là gửi khiếu nại. Việc Google có duyệt và khôi phục lại hay không là dựa vào hên xui!

Click vào link này để điền thông tin khiếu nại: https://support.google.com/accounts/contact/suspended

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 10

Nếu may mắn, đội ngũ hỗ trợ sẽ gửi mail thông báo về trường hợp của bạn. Lúc này hãy chuẩn bị đầy đủ các hình ảnh về doanh nghiệp để xác minh tốt hơn.

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “Xem lại thông tin”

Nếu rơi vào tình trạng này thì bạn không cần quá lo lắng, vì có khi các local guide cần xác minh lại địa điểm doanh nghiệp bạn. Do đó, hãy điều chỉnh thông tin chính xác và thường xuyên theo dõi địa chỉ của mình để tránh bị các đối thủ chơi xấu sẽ sửa lại thành địa điểm của họ để “lấy” hết khách về.

Địa điểm doanh nghiệp bị thông báo “Bắt buộc xác minh lại”

Nếu bạn đã thực hiện chỉnh sửa về địa chỉ hoặc lĩnh vực hoạt động, Google sẽ nhanh chóng xác minh lại để đảm bảo Địa điểm doanh nghiệp bạn được cập nhật trên Google Map chính xác.

Cách SEO Google Map từ A-Z giúp lên top "thần tốc" hình ảnh 14
Bạn chỉ cần xác minh là xong!

Lời kết

Prodima đã hướng dẫn cho bạn cách SEO Google Map chi tiết cũng như hướng dẫn xử lý các tình trạng lỗi về Địa điểm doanh nghiệp trên Google Map. Hy vọng rằng bài viết của Prodima sẽ giúp ích cho bạn để có thể áp dụng ngay nhằm mở rộng mục tiêu kinh doanh trong tương lai.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ SEO của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.

Tài liệu tham khảo: