Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P!

 • Last update: 03/10/2023

Nguyễn Lê Hoài Thương

Chuyên Gia Digital Marketing

Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P! hình ảnh 1

Trong kỷ nguyên số hóa ngày nay, việc thiết kế một trang web không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, mà còn cần sự linh hoạt và tính năng tiện ích. Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà những trang web của mình trở nên hấp dẫn, tương thích trên mọi thiết bị và dễ dàng cập nhật? Câu trả lời có thể nằm trong một từ khóa mà bất kì lập trình viên web nào cũng nên biết: Bootstrap!

Vậy Bootstrap là gì? Hãy tìm hiểu sâu hơn về thế giới kỳ diệu của Bootstrap và khám phá những tiềm năng mà nó mang lại trong bài viết của Prodima nhé!

Bootstrap là gì?

Bootstrap là một bộ khung phát triển mã nguồn mở và front-end miễn phí, giúp lập trình viên thiết kế trang web và ứng dụng web một cách nhanh chóng, hiệu quả và đẹp mắt. Được tạo ra bởi Twitter, Bootstrap cung cấp một bộ công cụ toàn diện bao gồm: các mã HTML, CSS và JavaScript tiền xử lý, giúp thiết kế một trang web tương thích và phản hồi mượt mà trên mọi thiết bị, từ máy tính để bàn đến điện thoại di động.

Nhờ sự linh hoạt và tiện ích của nó, Bootstrap đã trở thành một trong những bộ khung phát triển phổ biến nhất trên thế giới, giúp biến ý tưởng thiết kế trở thành hiện thực một cách dễ dàng và hiệu quả.

Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P! hình ảnh 2

Bootstrap là một thư viện mã nguồn mở phổ biến được sử dụng để phát triển giao diện web phản hồi chất lượng

3 Thành phần chính của Bootstrap là gì?

Dưới đây là 3 thành phần chính của Bootstrap mà các nhà phát triển cần biết:

JavaScript (JS)

Là file cốt lõi của Bootstrap, ra đời nhằm mục đích tiết kiệm thời gian khi viết cú pháp JavaScript nhiều lần. File này chứa một thư viện JavaScript đa nền tảng (đóng vai trò cho việc tương tác của trang web) và mã nguồn mở, cho phép các nhà lập trình có thể thêm nhiều chức năng vào một trang web.

Mặc dù Bootstrap sở hữu các thuộc tính CSS và element HTML giúp trang web hoạt động tốt hơn, nhưng nó vẫn phải cần jQuery để thiết kế responsive. Nếu không, bạn chỉ có thể sử dụng các phần tĩnh của CSS.

Glyphicons

Là một phần Icons không thể thiếu trong giao diện trang web. Chúng được liên kết với các dữ liệu và đáp ứng những hành động nhất định trong giao diện người dùng. Bộ Halflings Glyphicons này đã mở khóa và được sử dụng miến phí với giao diện chuẩn, phù hợp với các chức năng thiết yếu.

CSS

Đây là một framework CSS có nhiệm vụ quản lý và sắp xếp bố cục trang web. Nếu như HTML quản lý cấu trúc và nội dung của trang, thì CSS xử lý bố cục của trang web. Do đó, cả 2 cấu trúc này đều tồn tại để đáp ứng cho một hành động cụ thể. Với các chức năng có sẵn, CSS giúp các nhà phát triển có thể thiết kế giao diện thống nhất trên tất cả trang web tùy chỉnh. Tất cả thay đổi cần thiết có thể thực hiện trực tiếp trong file CSS.

Các chức năng chính của Bootstrap

Như Prodima đã chia sẻ, bạn cũng đã hiểu rõ lợi ích khi sử dụng các tính năng của Bootstrap là gì, các file được nén lại nên dễ dàng tải, sử dụng và lưu trữ hơn. Ngoài ra, Bootstrap cũng được thiết kế dưới dạng Module, nên có thể tích hợp với nhiều loại mã nguồn ở như Magento, Joomla hay WordPress. Bên cạnh đó, công cụ này cũng có nhiều tính năng nổi bật khác như:

 • Dễ dàng truy cập vào thư viện: Thư viện của Bootstrap rất đa dạng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian để thiết kế giao diện trang web với table, grid, font, form hay typography.tri
 • Tùy chỉnh Framework: Bạn chỉ cần tải Framework về và tùy chỉnh tại khung của trang web đang được xây dựng.
 • Tái sử dụng: Bạn có thể lưu trữ và sử dụng các thành phần của Bootstrap đã được thiết kế cho những trang web mới.
 • Giảm thiểu sử dụng hình ảnh làm biểu tượng, cải thiện tải trang: Bạn có thể sử dụng Bootstrap Glyphicons để chọn các biểu tượng sinh động, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho trang web cũng như tăng tốc độ tải trang nhanh hơn.

Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P! hình ảnh 3

Bootstrap giúp các nhà phát triển thiết kế trang web chất lượng và đặc biệt là cải thiện tốc độ tải trang nhanh hơn

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng Bootstrap

Ngày nay, công nghệ số phát triển vượt bậc với nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế website đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng. Tuy nhiên, Bootstrap vẫn duy trì vị trí riêng của mình nhờ vào những đặc điểm nổi bật sau:

Độ tương thích cao

Bootstrap mặc định hỗ trợ Responsive, nên khả năng tương thích cao với mọi nền tảng trình duyệt nhờ vào bộ đôi tiền xử lý Less và Sass cùng với Grid System. Đặc biệt, Boostrap ưu tiên cho những giao diện trên thiết bị di động – một điều mà bất kỳ người dùng trực tuyến nào cũng hài lòng, và tất nhiên điều này mang lại rất nhiều lợi cho cho việc truy cập và chuyển đổi nhiều hơn.

Tùy chỉnh linh hoạt

Bootstrap được tạo ra từ các loại mã nguồn mở nên có tính linh động cao. Do đó, người dùng có thể thay đổi các phần tử và thuộc tính theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, CDN Bootstrap không yêu cầu phải tốn hao dung lượng khi tải mã nguồn về máy tính, điều này giúp bạn tiết kiệm dung lượng tốt hơn.

Thao tác dễ dàng

Bootstrap hoạt động dựa theo xu hướng mã nguồn mở JavaScript, CSS và HTML. Người dùng phải có kiến thức cơ bản về 3 loại mã nguồn này thì mới có thể sử dụng Bootstrap hiệu quả như tùy chỉnh hay thay đổi khi cần thiết.

Chất lượng hoàn hảo

Bootstrap được thử nghiệm trên nhiều loại thiết bị khác nhau, và cũng là lựa chọn hàng đầu của những chuyên gia lập trình viên trên thế giới. Do đó,, việc sử dụng Bootstrap sẽ giúp bạn tạo nên những trang web chất lượng và hoạt động tốt nhất.

Hơn nữa, Boostrap cũng có những tính năng thông minh như tự động điều chỉnh kích thước hiển thị của trang web theo các trình duyệt – đáp ứng tốt cho mọi người dùng trực tuyến khi sử dụng máy tính bàn, laptop hay điện thoại…

Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P! hình ảnh 4

Bootstrap sẽ giúp bạn tạo nên những trang web chất lượng và hoạt động tốt nhất, đặc biệt hỗ trợ người dùng thiết bị di động toàn diện

Hướng dẫn tải Bootstrap cực kỳ đơn giản

Chúng ta đã cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của Bootstrap là gì, để tải công cụ này lên trang web thì bạn hãy áp dụng 2 cách tải dưới đây:

Tải trực tiếp từ trang cung cấp

 • Bước 1: Truy cập trang web https://getbootstrap.com/ để tải Bootstrap
 • Bước 2: Giải nén file Bootstrap vừa tải về => sẽ hiển thị 2 file JS và CSS, sau đó copy chúng và đặt vào cùng thư mục file HTML được chỉ định dùng Bootstrap.
 • Bước 3: Tạo 1 tag link trong thẻ <head> => liên kết đến file bootstrap.css hoặc bootstrap.min.css:

Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn có thể tải Bootstrap về máy để sử dụng thiết kế trang web của mình. Lưu ý, sau khi tải thành công, bạn nên nhúng Bootstrap vào trang web (Prodima sẽ giải thích rõ hơn bên dưới), vì đây là phiên bản đã được biên dịch sẵn.

Tải qua CDN Bootstrap

Tải Boostrap qua CDN cũng là một cách thức được nhiều người áp dụng nếu không muốn lưu trữ Bootstrap trên hosting của mình.

Đầu tiên, bạn cần có 2 file stylesheet và javascript bao gồm CSS trong thẻ <head> của HTML bên dưới:

<link rel=”stylesheet” href=”https://stackpath.bootstrapcdn.com/bootstrap/4.5.2/css/bootstrap.min.css” integrity=”sha384-JcKb8q3iqJ61gNV9KGb8thSsNjpSL0n8PARn9HuZOnIxN0hoP+VmmDGMN5t9UJ0Z” crossorigin=”anonymous”>

Tiếp theo, bạn cần thêm tệp Javascript của Bootstrap, Popper.js và jQuery trước khi kết thúc thẻ <body> như sau:

<script src=”https://code.jquery.com/jquery-3.5.1.slim.min.js” integrity=”sha384-DfXdz2htPH0lsSSs5nCTpuj/zy4C+OGpamoFVy38MVBnE+IbbVYUew+OrCXaRkfj” crossorigin=”anonymous”></script>

<script src=”https://cdn.jsdelivr.net/npm/popper.js@1.16.1/dist/umd/popper.min.js” integrity=”sha384-9/reFTGAW83EW2RDu2S0VKaIzap3H66lZH81PoYlFhbGU+6BZp6G7niu735Sk7lN” crossorigin=”anonymous”></script>

<script src=”https://stackpath.bootstrapcdn.com/bootstrap/4.5.2/js/bootstrap.min.js” integrity=”sha384-B4gt1jrGC7Jh4AgTPSdUtOBvfO8shuf57BaghqFfPlYxofvL8/KUEfYiJOMMV+rV” crossorigin=”anonymous”></script>

Hướng dẫn cách nhúng Bootstrap vào HTML

Ngoài việc hiểu rõ cách sử dụng Bootstrap, điều quan trọng tiếp theo bạn cần tìm hiểu là cách nhúng Bootstrap vào HTML nếu muốn sử dụng công cụ này để thiết kế website. Prodima sẽ hướng dẫn bạn cách nhúng Framework này vào HTML chi tiết dưới đây:

Cách 1: Nhúng từ liên kết của Bootstrap

Liên kết Bootstrap sẽ cung cấp các đường link có sẵn để bạn nhúng trực tiếp vào những trang web đang thiết kế. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến tốc độ trang tải chậm hơn vì phải kết nối với nhiều trang web khác.

Cách 2: Nhúng bằng cách tự Host

Đây là cách làm được các nhà phát triển ưa chuộng hơn vì không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Tuy nhiên, nhúng Bootstrap bằng cách tự host sẽ mất khá nhiều thời gian và phức tạp hơn đối với những người lần đầu tìm hiểu Bootstrap là gì.

Thông tin về Bootstrap 4 & 5 chi tiết

Chúng ta đã tìm hiểu tổng quan về Bootstrap là gì, hiện nay có 2 phiên bản Bootstrap mới nhất mà bạn có thể tham khảo và sử dụng cho trang web của mình dưới đây:

Bootstrap 4

Phiên bản Bootstrap 4 sẽ hỗ trợ các bản phát hành mới nhất và ổn định của tất cả nền tảng và trình duyệt – ngoại trừ Internet Explorer 9 trở xuống không được hỗ trợ.

Trường hợp bạn muốn yêu cầu hỗ trợ IE8-9, Bootstrap 3 sẽ phù hợp hơn. Vì đây là phiên bản ổn định nhất của Bootstrap và vẫn được đội ngũ phát triển hỗ trợ cho sự thay đổi tài liệu và các lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên, sẽ không có các tính năng mới nhất như ở Bootstrap 4 và 5.

Lưu ý: Bootstrap 4 không còn hỗ trợ BS3 Glyphicons, bạn nên sử dụng các thư viện icon khác hoặc Font-Awesome để thay thế.

Nhìn chung, Bootstrap 4 được bổ sung thêm nhiều tính năng nổi bật hơn như:

 • File Bootstrap CSS có dung lượng nhỏ hơn, chỉ còn 88kB so với các phiên bản trước với dung lượng là 121kB.
 • Bootstrap 4 đã sử dụng Sass để thay thế Less giúp người dùng có nhiều lựa chọn tùy chỉnh hơn.
 • Với tình trạng rất nhiều trang web bị lỗi hiển thị tại IE8, do đó Bootstrap 4 đã thay đổi px sang REM hoặc EM. Điều này giúp thay đổi kích thước trang web, có thể đáp ứng tốt cho mọi giao diện người dùng mà không ảnh hưởng tới cấu trúc trang web.
 • Bootstrap cung cấp tính năng Flexbox để hỗ trợ người dùng. Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể dễ dàng sắp xếp và thay đổi các phần tử trên trang web thông qua một vài dòng lệnh đơn giản.
 • Hơn nữa, Bootstrap 4 tích hợp thêm nhiều class mới, tiện ích hơn so với các phiên bản cũ.

Bootstrap 5: Phiên bản mới nhất và những thay đổi khác biệt

Bootstrap 5 là phiên bản mới nhất, nên sẽ cập nhật nhiều thành phần mới với khả năng phản hồi linh hoạt và stylesheet nhanh hơn. Ngoài ra, phiên bản này cũng hỗ trợ các bản phát hành ổn định và mới nhất của các trình duyệt phổ biến hiện nay – ngoại trừ Internet Explorer 11 trở xuống không được hỗ trợ.

Vậy, Bootstrap 5 có gì mới?

Logo mới!

Nhìn vào logo Bootstrap 5, bạn có thể thấy sự thay đổi rõ rệt từ hình vuông thành dấu ngoặc nhọn đặc trưng của CSS. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm vì đây chỉ là thay đổi rất nhỏ và các giá trị ban đầu mà Bootstrap cung cấp đều giữ nguyên: miễn phí và mã nguồn mở.

Tài liệu hướng dẫn được làm lại

Nếu đã từng theo dõi bộ tài liệu hướng dẫn của Bootstrap, bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì toàn bộ tài liệu với nội dung được cập nhật mới, sắp xếp lại và cấu trúc rõ ràng hơn.

Nói không với jQuery!

Với Bootstrap 4, đội ngũ phát triển đã loại bỏ hoàn jQuery ra khỏi code. Đây là sự thay đổi lớn giúp giảm dung lượng code và cải thiện tốc độ tải trang nhanh hơn.

Ngoài ra, với JavaScript Vanilla (JavaScript thuần) làm chủ đạo giúp tăng cường chất lượng code của Bootstrap 5 đáng kể khi so với Bootstrap 4. Điều này được thực hiện nhờ viêc thay Toggle Button bằng Checkbox Radio button.

API được cập nhật toàn diện!

Một điểm nổi bật nhất của Bootstrap 5 chính là tất cả utility API đều được cải thiện tốt hơn như:

 • Tăng thêm một tầng xxl mới cho grid.
 • Thêm giá trị relative và giá trị position không còn mặc định ở cột nữa.
 • Nâng cấp và cải thiện hệ thống grid.
 • Thêm những class mới cho những khoảng cách theo hướng dọc.
 • Thay thế toàn bộ tùy chọn Layout bằng hệ thống grid mới.

Ngoài ra, bạn có thêm một vài utility mới như:

 • Thêm .overflow-scroll .overflow-visible.
 • Đổi tên font-weight thành .fw
 • Chuyển .rounded-1, .rounded-2, .rounded-3 của border-radius tương ứng với các kích cỡ small, medium large.

Cải thiện tùy biến CSS

Thêm một thay đổi ấn tượng của Bootstrap 5 chính là “nghỉ chơi” với Internet Explorer. Ví dụ cụ thể là component .table tích hợp với nhiều biến cục bộ, giúp người dùng có thể thiết kế dễ dàng hơn:

.table {

–bs-table-bg: #{$table-bg};

–bs-table-accent-bg: transparent;

–bs-table-striped-color: #{$table-striped-color};

–bs-table-striped-bg: #{$table-striped-bg};

–bs-table-active-color: #{$table-active-color};

–bs-table-active-bg: #{$table-active-bg};

–bs-table-hover-color: #{$table-hover-color};

–bs-table-hover-bg: #{$table-hover-bg};

// Styles here…

}

Bên cạnh đó, bảng màu được mở rộng với độ tương pản màu nhiều hơn. Kết hợp với khả năng tùy chỉnh cao, Bootstrap 5 trở nên dễ tiếp cận hơn với những người lần đầu sử dụng.

Bootstrap là gì trong website? Hiểu rõ Bootstrap chỉ trong 5P! hình ảnh 5

Bootstrap 5 được bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng thiết kế website dễ dàng và chất lượng hơn

Những câu hỏi thường gặp về Bootstrap

Bootstrap có miễn phí không?

Bootstrap hoàn toàn miễn phí, nhưng với công cụ Bootstrap Studio thì bạn phải trả phí để sử dụng.

Có nên mua Glyphicons Premium?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn. Có thể mua để ủng hộ nhà phát triển hoặc bổ sung thêm bộ icon miễn phí mà Glyphicons không có.

Tận dụng tối đa tính năng của Bootstrap 5 như thế nào?

Để khai thác tối đa sức mạnh của Bootstrap 5, bạn cần có kiến thức cơ bản về CSS, HTML và JavaScript. Bên cạnh đó, bạn cần học thêm về những nguyên lý thiết kế trang web cơ bản sẽ rất hữu ích khi sử dụng công cụ này.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng Bootstrap 5 đầy đủ ở đâu?

Để am hiểu rõ cách sử dụng Bootstrap 5 và các phiên bản khác, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu đầy đủ từ được cung cấp bởi đội ngũ phát triển Bootstrap. Trong đó cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức hay về Customize, Layout, Content, Extend, Utilities, Components… cũng như cách sử dụng Bootstrap hiệu quả.

Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản về Bootstrap là gì, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng công cụ này không chỉ đơn giản là một framework mà còn là công cụ đắc lực giúp tạo nên những trang web thân thiện và tương thích trên mọi thiết bị người dùng.

Với Bootstrap, việc thiết kế web trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đừng ngần ngại bắt đầu khám phá Bootstrap từ hôm nay và bạn sẽ thấy sự tiện lợi mà nó mang lại cho công việc phát triển web của mình.

Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn sẽ thích thú với dịch vụ thiết kế website của chúng tôi. Prodima là đội ngũ chuyên gia về Digital Marketing tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể mang đến cho bạn những chiến lược xuất sắc để giúp bạn bứt phá lượng truy cập và tăng doanh thu một cách bền vững. Liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn ngay bây giờ với sự hỗ trợ tận tình 24/7.